“Củ cà rốt” cho việc học tiếng Anh hiệu quả

0
5941

 Em nản quá chị Thư ơi, cứ thấy mình không có động lực học tiếng Anh nữa mặc dù biết Tiếng Anh là rất cần thiết, phải làm sao bây giờ?

Hôm trước chúng ta đã nói về phương pháp dùng “Cây gậy” để siêng năng hơn, bạn nào chưa đọc thì xem lại tại đây nghen. Hôm nay chị sẽ tiếp tục chia sẻ trước về “Củ cà rốt” cho việc học tiếng Anh thêm hứng khởi và giải trí nhé!

Học tiếng Anh bằng “Cà rốt” như thế nào?

Cho đến bây giờ, chị vẫn cảm thấy siêu thích vì mình rành rọt tiếng Anh – tha hồ được giải trí luôn, vừa học vừa chơi, khoái kinh! Đây chính là “củ cà rốt” ngọt ngào giúp chị mê mệt Tiếng Anh từ nhỏ tới lớn!

1. ĐẦU TIÊN LEVEL CƠ BẢN – CẦN CÓ SỰ TRỢ GIÚP CỦA VIETSUB

Từ năm lớp 10 chị đã thích mê kênh Disney Channel, tùm lum phim hay và giọng nói cũng dễ nghe lắm (vì kênh này dành cho các bạn nhỏ và teen mà), nào là “Hannah Montana”, “Wizards of Waverly Place”, “Suite Life on Deck”, “Shake it up”, sau này thì có “Liv and Maddie” v.v… Mấy phim này dễ thương lắm thành ra chị cứ ghiền mà coi hoài hoài?. Các bạn có thể lên youtube hoặc google kiếm mấy series này xem để luyện nghe, và từ từ các bạn sẽ ngấm cái cách người ta nói chuyện, nhấn nhá, phát âm theo đúng chuẩn Mỹ nữa. Ban đầu thì cứ vừa nghe vừa xem Vietsub, nghe riết các bạn sẽ dần nhớ được nhiều từ vựng, mẫu câu hay dùng, và cũng hiểu nghĩa thêm nhiều từ, nhớ một cách bị động nhưng cực hiệu nghiệm và giải trí?

2. LEVEL “LÊN ĐÔ” HƠN CHÚT – BUÔNG VIETSUB VẪN XEM PHÀ PHÀ

Xem phim riết thì từ từ mình sẽ quen dần đi, không có phụ đề mà vẫn hiểu được phim. Và nhiều khi không ai ép các bạn xem mà không có vietsub hết, nhưng mà tivi ở Việt Nam chiếu chậm quá, các bạn phải mò lên mạng kiếm phim bên Mỹ chiếu trước thì dĩ nhiên là Vietsub đâu mà coi, tự thân vận động thôi.?. Bởi vậy người ta nói cái ló khó cái khôn?. Rồi Xem phim không có phụ đề riết quên mất là mình đang coi phim nước ngoài luôn, cứ xem, hiểu phà phà như đúng rồi á ^^. Chị còn nhớ nhiều bộ phim bị ghiền quá mà trên tivi không chiếu như là “Switched at Birth” hay là “Gossip Girl”, chị lên google search cho bằng được rồi nhiều lúc mê mẩn coi ngày coi đêm, luyện cho hết bộ luôn mà, xem và hiểu rõ đến mức cứ tưởng mình coi tiếng Việt. Vậy nên chị nói, mê chơi, ham xem phim giống chị thì sẽ thúc đẩy các em quen coi phim không phụ đề à, yên tâm.?Thực tế là khi các bạn xem, có thể có vài từ các bạn không hiểu nhưng ngữ cảnh của phim, cách diễn của nhân vật sẽ giúp bạn hiểu thêm. Cái này cũng giống như làm bài đọc hiểu vậy đó, không cần các bạn phải biết rõ 100/100 chữ, nhưng các bạn đọc và đoán/hiểu được chữ đó trong bối cảnh đó thì bạn vẫn hoàn toàn có thể lấy điểm tối đa.?

3. LEVEL CAO CẤP HƠN – XEM SHOW “BẮN” TIẾNG ANH TỐC ĐỘ CAO

Sau này khi rành rọt rồi, chị bắt đầu chuyển sang những show thực tế và talk show của Mỹ. Trời ơi, khoái dã man vì nhờ có tiếng Anh và internet mà chị có thể được xem mấy show mình thích mà không cần mất thời gian đợi đài việt nam rinh về chiếu?. Chị hay xem những show như là True Beauty, What would you do, Ellen DeGeneres. Hay lâu lâu muốn giải trí lắm thì coi Bachelorrete. Chắc tại lớn nên “khẩu vị” chọn show cũng khác, ít xem phim của Disney hơn một tẹo? Những show này người ta nói tốc độ nhanh hơn, vốn từ vựng nhiều hơn, thực tiễn giống ngoài đời hơn, nhưng cái quan trọng nhất với chị là càng xem càng ghiền, càng thấy khoái, nên coi xong 1 tập là lập tức lùng sục tập khác coi liền, đặc biệt là cực kì mê Ellen, mà Ellen thì có clip mới, show mới liên tùng tục ra lò cho các bạn nha?

Khi tiếng Anh đã rành rọt, bạn sẽ nhận được trái ngọt gì nè?

Khi rành tiếng Anh rồi thì ngoài việc được xem phim, nghe nhạc thoải mái, còn hàng tá thứ mà các bạn có thể nhận được đó!

  • Một ví dụ làm chị cực kì trân trọng quãng thời gian dùi mài kinh sử luyện Tiếng Anh là khi chị dẫn mẹ chị đi Philippines (Manila, Boracay và một số nơi khác.) Chị và mẹ có thể đi khắp nơi siêu thoải mái, không lo lắng về đường đi nước bước, có thể tự động thiết kế lịch trình đi không cần book tour vì có thể tự tìm hiểu trên mạng, đến nơi thì dùng vốn tiếng Anh của mình để hỏi người dân cách đặt vé, cách đi tàu xe, v.v… Thành ra chuyến đi chơi hai mẹ con vui cực kì. Mà kỉ niệm nhỏ nữa là đợt đó chị qua trùng dịp Manila có một lễ hội và cả thi hoa hậu, mẹ chị thì thích mê những hoạt động như vậy. Đứng kế bên mẹ, dịch cho mẹ nghe từ đầu đến cuối chương trình thi hoa hậu, mẹ chị khoái ơi là khoái luôn, còn ngồi bình phẩm sôi nổi với chị là ồ con bé này trả lời ứng xử hay quá, mặt đẹp nữa, me chấm nó là hoa hậu đó. Cưng ơi là cưng! Mà xong chuyến đi đó mẹ cứ nói với chị suốt là con gái mẹ giỏi quá. Thiệt, câu nói này của mẹ hơn bất cứ phần thưởng nào trên đời luôn đó!
  • Cũng nhờ biết Tiếng Anh mà chị vô tình “lụm” được một bạn cực dễ thương ở Ấn Độ khi bạn ở Việt Nam (thực ra là do chị giúp bạn một chuyện nhỏ xíu là order nước ở quán cà phê?), rồi nhờ đó mà khi chị đi Ấn Độ vào năm 1 đại học bạn là người “dong xe” đưa chị đi khắp New Dehli chơi, đặt vé máy bay và làm hàng tá thứ để giúp chị nữa. Nếu không có tiếng Anh, chị đã mất cơ hội gặp một người bạn siêu tuyệt vời như vậy rồi!
    Tóm lại khi nào nản ơi là nản thì đừng ép buộc bản thân mình cắm mặt cắm mũi vào quyển sách IETLS, TOEFL, hay tiếng Anh của trường. Hãy giải trí một chút, mà vừa được giải trí vừa được học, thích liền, yên tâm. Các bạn có thể xem phim, nghe nhạc tiếng Anh, tham gia các câu lạc bộ English chat, nói chuyện với người nước ngoài, v.v. Nhiều cách vui và hiệu quả lắmChị đã thử và tin yeah
  • À mà còn một củ cà rốt nữa nè, cách này hồi xưa bạn trai chị dùng để học Tiếng Anh đây? Đó là học nhóm tiếng Anh với cô bạn xinh xinh của mình (úi, chị vừa tự khen bản thân ư =)), level tự luyến cao quá), vừa ráng học ngoan cho nàng ấn tượng, mà vừa chăm chỉ hơn để có kiến thức tốt mai mốt kiếm việc thật ngầu để xây dựng ngôi nhà ấm áp với nàng nữa. Các bạn thử áp dụng xem, cũng hiệu nghiệm lắm nha!

Ukie, cứ vậy nghen, hãy nghĩ tới những củ cà rốt béo ú tròn to dễ thương mà bạn sẽ có khi Tiếng Anh là thế mạnh nhé! Chị chúc các bạn sử dụng “củ cà rốt” hiệu quả để có thể tự tin hơn với vốn tiếng Anh của mình!

Yêu thương,
Chị Thư 

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS