Đừng xem người khác là Google của bạn!

0
5546

VÌ SAO MỌI NGƯỜI KHÔNG TRẢ LỜI MÌNH NHIỆT TÌNH?

Có khi nào bạn thắc mắc tại sao bạn đã đặt câu hỏi mà bạn bè không buồn trả lời, hay sếp trực tiếp cũng trả lời một cách nhát gừng, gắt gỏng? Và những lúc đó có bao giờ bạn cảm thấy mình thật nhỏ bé, xui xẻo và cảm giác như cả thế giới đang chống lại mình, không ai muốn giúp đỡ mình hết, mọi người thật ích kỉ?? Hay, tại sao mọi người luôn khuyến khích mình chủ động hỏi, mà tréo ngoe làm sao, mình hỏi nhiều lại bị đánh giá là “thiếu chủ động”?

Nếu có, các bạn cũng giống chị khi xưa. Rồi lớn dần, tham gia nhiều hoạt động, đặc biệt là khi đặt mình vào vị trí khá bận rộn của người leader hoặc một người quản lý, cuối cùng chị đã hiểu ra được lí do vì sao, và cũng nhờ đó mà hoàn thiện mình hơn về KĨ-NĂNG-ĐẶT-CÂU HỎI

HÃY THỬ ĐẶT MÌNH LÀ NGƯỜI NHẬN CÂU HỎI, BẠN SẼ HIỂU VÌ SAO!

Nếu bạn nhận được những câu hỏi thế này…

  • “Chị Thư ơi, viết CV là viết sao vậy chị?”
  • “Chị Thư ơi, em đậu vòng 1 nộp đơn của Pepsi rồi, vòng 2 thi là gồm những gì vậy chị, làm sao để đậu đây chị ơi?”
  • ….Thậm chí nhiều bạn rất thật thà nói chị “Chị ơi, em học thi nên bận quá không có tìm hiểu được. Em hỏi chị luôn cho nó nhanh!”?
  • Hay bạn đang phỏng vấn ứng viên cho công ty thì ứng viên hỏi “Anh chị cho em hỏi công ty mình gồm những nhãn hàng nào và hoạt động ra sao ạ?”

Đọc xong rồi hén, giờ cho chị biết, các bạn cảm thấy thế nào?

  • Thật ra, trong những trường hợp này nhiều khi chị thấy mình/ hay nhà tuyển dụng cứ như là cỗ máy goolge sống của các bạn vậy đó?. Kiểu như, “ôi mình khỏi cần tìm hiểu về vấn đề này chi cho mất thời gian, mệt người, khỏi google gì sất, có chị này thấy chỉ rảnh mà biết cũng nhiều lắm, hỏi chỉ luôn cho nó nhanh”!. “Mình đang phỏng vấn công ty này, mà không biết họ làm cái gì, thôi hỏi người phỏng vấn luôn cho lẹ đi!”
    Vậy nên, bạn đã hiểu vì sao người khác lại có thái độ hời hợt khi bạn đặt câu hỏi kiều này rồi phải không??
  • Mà từ khi làm Chương Khởi Điểm, chị hay nhận nhiều câu hỏi kiểu này lắm. 😀. Nên nhiều khi chị đau lòng dễ sợ?. Nhưng mà buồn chút vậy thôi chứ chị hiểu, chị cũng từng là sinh viên và cũng từng mắc lỗi đặt câu hỏi y chang các bạn. Nên mấy trường hợp này chị đành “đóng vai ác” để chỉ cho các bạn cách hỏi cho đúng, rồi mới trả lời, chứ không thể là chị-Thư-Google hiền lành được ?. Cũng may là bạn nào cũng dễ thương và hiểu chuyện, chỉ một lần là biết cách sửa và còn không giận chị nữa, thương ghê ^^.

HÃY HỎI ĐÚNG CÁCH!

Hỏi đúng là hỏi để người khác sẽ muốn trả lời bạn và thậm chí là còn muốn được bạn hỏi thêm nhiều lần khác nữa vì thấy bạn CHỦ ĐỘNG và TÔN TRỌNG họ.

1. CHỦ ĐỘNG tìm hiểu kĩ vấn đề trước khi hỏi – Chia sẻ những thông tin bạn đã biết về vấn đề trước khi đặt thẳng vào câu hỏi.

Với cách này, người được hỏi sẽ thấy sự chủ động của bạn với vấn đề và thoải mái để trả lời vì thấy bạn đã tìm hiểu vấn đề kĩ lưỡng và hỏi là để nhận lời khuyên, chứ không phải là “đụng đâu hỏi đó”, lười nghiên cứu và học hỏi.

Thay vì hỏi “Chị ơi cho em hỏi viết CV là làm sao”, áp dụng cách trên bạn sẽ hỏi là “Chị ơi, em đã nghiên cứu về cách viết CV trên mạng, ngoài ra em đã xem hết các clip của chị về cách viết CV. Em đã viết CV của em như vầy nè chị, nhưng em chưa tự tin lắm với phần kinh nghiệm làm việc của mình vì thấy chưa thể hiện được hết kĩ năng của mình. Nhờ chị xem thử và góp ý giúp em nha chị?
Hoặc, thay vì hỏi “Chị ơi vòng 2 quản trị viên tập sự thi những gì vậy chị”, các bạn hoàn toàn có thể lên trang web của pepsi để xem kĩ hướng dẫn, rồi xem clip tổng quan về chương trình MT của chị, sau đó thay vì hỏi chung chung vậy, chị có thể dành thời gian để trả lời những câu hỏi chi tiết với bạn hơn. Chuyện có thật luôn ha, cách đây vài tháng có một bạn ở Hà Nội liên hệ với chị để hỏi thăm về chương trình MT vì bạn đang thi vào 1 công ty đa quốc gia có tiếng. Chị đã đồng ý là hai chị em sẽ trao đổi bằng điện thoại cho tiện vì bạn không ở HCM. Điều làm chị rất ngạc nhiên một cách thích thú là bạn đã tận dụng từng phút của buổi nói chuyện. Thay vì hỏi thi những gì, khó không, v.v.. bạn đã nghiên cứu rất kĩ và biết hết về phương cách thi. Cái hay là bạn đã liệt kê sẵn gần mười mấy câu hỏi để hỏi chị, bạn đặt sẵn tình huống case study mà ban giám khảo sẽ hỏi ở vòng phỏng vấn telecon, bạn chia sẻ với chị câu trả lời bạn đã dự tính và sau đó mới nhờ chị khuyên nhủ để hoàn thiện câu trả lời hơn. Vậy nên từng ấy thời gian mà bạn đã nhận được lời khuyên từ chị cho rất nhiều thứ, bạn thậm chí còn lên mạng tự học cách đọc hiểu về Retail audit (nghiên cứu thị trường) vì bạn nghĩ những từ vựng như vậy có thể được dùng ở đề bài cho những vòng tiếp theo. Trò chuyện với bạn chị thấy cực kì thích! Vậy nên chị không hề ngạc nhiên khi mới tháng vừa rồi bạn thông báo đã trúng tuyển chương trình MT của công ty. Bạn cảm ơn chị, nhưng chị đã rất thẳng thắn chia sẻ với bạn rằng chính bạn là người làm ra thành công đó, vì chính bạn là người tìm hiểu kĩ và tự đặt ra cho mình những tình huống sát sao, chị chỉ là người góp ý và chia sẻ thêm những kiến thức của chị để bạn áp dụng thôi. Và đó là lời thật lòng!
Còn nếu bạn muốn đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng? Làm ơn, hãy chuẩn bị trước câu hỏi và tìm hiểu kĩ về vấn đề trước khi đặt câu hỏi, để họ thấy được đam mê của bạn với công ty và công việc nhé!

2. Hãy thể hiện sự TRÂN TRỌNG! Đừng xem việc người khác trả lời là nghĩa vụ của họ với bạn! 

Bạn hãy nhớ, ai cũng có công việc của mình và rất bận rộn. Ngay cả khi bạn nghĩ “sếp phải có nghĩa vụ hướng dẫn mình” thì cũng không đúng, vì “sếp” là người sẽ giúp bạn phát triển, định hướng công việc nhưng với điều kiện bạn là người tìm hiểu thật kĩ từ trước để thời gian sếp dành cho bạn hữu ích hơn!

 Vậy nên đừng thắc mắc tại sao vô cùng một lúc nhưng có bạn lại được sếp ưu ái hơn. Không phải vì bạn khéo, không phải vì bạn xinh. Mà là thay vì lôi kéo sếp để hỏi những câu hỏi vô nghĩa thì bạn ấy đã giành thời gian hỏi những bạn bè, đồng nghiệp xung quanh đã từng làm những nhiệm vụ đó và thật sự “Để dành” sếp cho những câu hỏi quan trọng hơn. Khi hỏi, cô bạn kia không lôi kéo người được hỏi và ép cho bằng được người ấy trả lời ngay và luôn mà tôn trọng công việc và thời gian của người khác. Cô bạn ấy luôn thòng thêm một câu “Em biết anh chị bận nên anh chị không cần trả lời liền mà khi nào thuận tiện nhất thì hãy chia sẻ với em nhé!”. Do vậy, hình ảnh trong mắt bạn ấy với sếp lẫn đồng nghiệp luôn là một cô bạn thông minh, chủ động và tôn trọng với người khác. 
Ngoài ra, hãy thể hiện sự trân trọng của mình với người đặt câu hỏi. Hãy cập nhật kết quả nếu như bạn đã áp dụng lời khuyên của người đó, để người ta hiểu là thời gian đã dành cho bạn là hữu ích và vui vẻ sẵn lòng tiếp tục hướng dẫn bạn cho những câu hỏi tiếp theo

3. HÃY THỂ HIỆN SỰ CHUYÊN NGHIỆP CỦA MÌNH NGAY TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẤT, bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi đúng cách các bạn nhé! Chị tin là các bạn sẽ tạo nên được ấn tượng tốt với những người xung quanh và ngay cả nhà tuyển dụng sau này để có được công việc đầu đời mơ ước!

Yêu thương,
Chị Thư 

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS