Hiểu đơn giản về kĩ năng lãnh đạo

0
222

LEADERSHIP = UNDERSTAND + MAKE CHANGE
Đừng bắt một con cá phải leo cây!

Thật ra, nếu google trên mạng về Leadership các bạn sẽ thấy hàng trăm định nghĩa khác biệt và hàng tá yêu cầu cũng như phương pháp. Ví dụ nhé, để có leadership skill – tức kĩ năng lãnh đạo, bạn phải có ti tỉ những kĩ năng liên quan như kĩ năng làm việc nhóm, tự động viên bản thân, động viên người khác, kĩ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, hướng dẫn người khác, v.v…
Ai cha, nếu giải thích với các bạn như vậy chị sợ là các bạn sẽ hoảng loạn mà chạy biến đi mất vì thấy thế giới sao phức tạp quá hà ?
Chị quyết định là sẽ chia sẻ khái niệm đơn giản của chính bản thân chị để các bạn sẽ cảm thấy dễ hiểu và dễ áp dụng. Và thật ra, tìm hiểu kĩ thì chính các bạn biết đâu đó cũng sẽ có cách định nghĩa cho riêng mình!

Ukie, vậy rốt cuộc leadership là gì?

? Trước hết, Leadership không phải là Chức danh mà là một thái độ, tư tưởng
✅ Kể chuyện ha, lần gần đây nhất khi chị phỏng vấn học bổng, một trong những tiêu chí quan trọng là lựa chọn những bạn có kĩ năng lãnh đạo tốt. Trong 2 bạn cuối cùng các chị phỏng vấn, bạn ứng viên hiếm hoi được chọn để trao học bổng không phải là bạn là trưởng ban phát triển kế hoạch và chiến lược của một câu lạc bộ khá nổi mà là một bạn chỉ là thành viên của ban truyền thông. Vì sao ư? Vì bạn không có chức danh là lãnh đạo, nhưng những gì bạn chia sẻ, thể hiện và hành động đã hoàn toàn chứng minh được khả năng dẫn dắt nhóm đến hiệu quả cuối cùng, sự nhiệt tình, trách nhiệm và sáng tạo cùng như khả năng xử lý tình huống rất tốt. Trong khi bạn có chức danh là trưởng nhóm, trưởng ban lại không thể hiện được những hoạt động, suy nghĩ , dẫn dắt nhóm của bạn ở vị trí quan trọng đó…
Vậy nên, bất chấp bạn là ai, vị thế nào, bạn hoàn toàn có thể trau dồi, phát triển và thể hiện kĩ năng lãnh đạo cho chính mình.

?Rốt cuộc, lãnh đạo là lãnh đạo ai
> Không chỉ là lãnh đạo người khác
> Mà quan trọng hơn hết là phải lãnh đạo chính bản thân mình
> Và lãnh đạo những thứ to tác hơn như một tổ chức, một quốc gia, v.v….

? Vậy nên, để hiểu cho đơn giản, chị chỉ cần các bạn nhớ Leadership = UNDERSTAND + MAKE CHANGE – Hiểu & thay đổi – cho bản thân, cho người khác, và cho tổ chức.

? Lãnh đạo bản thân
Nếu bạn không HIỂU BẢN THÂN, bạn cũng giống như một con cá đang cố gắng leo trèo cho bằng con sóc, con chim và con gấu koala đang nhởn nhơ gặm lá trên cây. Trong khi rõ ràng nếu bạn hiểu mình, bạn sẽ không bắt bản thân làm một việc không phù hợp như vậy.
HIỂU thôi chưa đủ, mà phải tạo nên sự THAY ĐỔI. Thay vì leo cây, bạn sẽ quăng mình xuống biển và biết đâu được, bạn chính là con cá cờ – “ông vua tốc độ vùng biển lớn” với vận tốc 112 km/h mà không ai bì kịp.
Chả trách mà có nhiều người họp lớp sau mấy chục năm trời không gặp nhau, họ lại thấy những cô cậu bạn mà khi xưa học không giỏi, bạn bè không kiêng nể nhưng giờ đang rất thành công khi là một chủ nhà hàng lớn, một thợ may tiếng tăm. Bởi vì những người đó, họ hiểu thế mạnh của mình là ở đâu. Như cô bạn kia, thay vì chịu đựng sức ép của xã hội để học thật giỏi, thì cô ấy dành thời gian nấu nướng cho thật tốt theo đúng sở thích của mình, rồi cô nhận nấu tiệc, ban đầu làm 5 bàn, có chút tiếng tăm, cô lại nhận 10 bàn cho các tiệc lớn, lại thêm nhiều người biết đến, rồi cô nhận nấu đám cưới, tích góp dần dà cô đã có thể mua và quản lý nhà hàng tiệc cưới của riêng mình.
Họ phát triển là vì họ HIỂU VÀ TẠO NÊN SỰ THAY ĐỔI, để có những lựa chọn phù hợp cho chính mình.
Nếu bạn không thích làm việc suốt ngày bên những số liệu, những thống kế, những tính toán excel, tại sao phải ép bản thân ra trường làm kế toán, vất vả quăng hồ sơ cho hàng chục công ty để rồi nhận lại những tín hiệu kém khả quan, trong khi bạn có thể là một designer với gu thẩm mỹ và kĩ năng thiết kế mà sẽ có rất nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng săn đón?
Hãy HIỂU bản thân, càng sớm càng tốt, để TẠO NÊN SỰ THAY ĐỔI đúng lúc, để chính bạn là người chủ động, là người LÃNH ĐẠO được bản thân mình!

?Lãnh đạo người khác
Nếu bạn không HIỂU NGƯỜI KHÁC thì sao? Phải chăng sẽ có lúc bạn bắt con cá leo cây? (Vì bạn hãy còn chưa biết người ta là con cá!)
Hiểu rồi thì phải TẠO NÊN SỰ THAY ĐỔI, biết người ta là con cá rồi, thì thay vì bắt nó leo cây, hãy thảy con cá xuống biển!
Nhìn lại xem, có khi nào chính bạn đang ép một cô bạn cùng khóa làm công việc nhân sự ở câu lạc bộ của mình trong khi cô bé ấy thích mê việc tổ chức sự kiện? Hay bạn có bắt một cậu bé khác ngập trong những con số và hóa đơn của phòng tài chính trong khi cậu bé ấy là một người cực sáng tạo và giỏi ở việc lên ý tưởng quảng bá chương trình?
Còn nếu bạn hãy còn chưa hiểu người khác thì phải bắt đầu hiểu ngay từ bây giờ thôi! Nhìn ra được từng điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người để bạn đặt để người ấy ở một vị trí, vai trò phù hợp nhất thì không chỉ có lợi cho chính những người đó mà còn tác động tích cực và đem lại hiệu quả tốt không ngờ cho phòng ban, cho câu lạc bộ và đội nhóm của chính bạn.
Người giỏi không phải là người làm tất cả, mà là người biết đặt đúng người ở đúng nơi một cách đúng lúc. Vậy nên nếu bạn đa HIỂU người khác vào TẠO SỰ THAY ĐỔI phù hợp, chúc mừng, bạn đã dần trau dồi được kĩ năng lãnh đạo rồi đó!

?To to hơn là lãnh đạo tổ chức
Nếu bạn không HIỂU được TỔ CHỨC, hay câu lạc bộ, hay môi trường xung quanh, chẳng khác nào bạn đang để những con cá chiến nhất của mình vào một vũng bùn chứ chẳng phải biển xanh mà cho con cá vùng vẫy. Để rồi vùng biển mơ ước mãi mãi chỉ là mơ ước.
HIỂU được tổ chức, mong muốn THAY ĐỔI tích cực, bạn mới có thể cùng những con cá của bạn cải thiện vùng biển, để tất cả được sống trong nước biển trong lành mộng mơ chẳng khác nào Maldives, đúng không?
Khi đã hiểu được mình, hiểu được người, bạn hãy hiểu xem tổ chức, câu lạc bộ… của mình đang có những điểm gì tốt và chưa tốt, đâu là điểm mà bạn có thể thay đổi để tốt đẹp và tiến bộ hơn

? Ukie, đơn giản vậy thôi, LEADERSHIP = UNDERSTAND + MAKE CHANGE. Nghe dễ hiểu vậy đó nhưng 2 chữ này cũng có một quyền năng vô cùng ghê gớm, đó là khi bạn thật sự cố gắng để làm được thì những kĩ năng con của kĩ năng lãnh đạo sẽ tới với bạn một cách hết sức tự nhiên! Để hiểu người khác, bạn cần phải biết cách quan sát, lắng nghe người ta, giao tiếp, động viên người ta, và thậm chí là phải biết làm việc nhóm thật tốt. Để tạo nên sự thay đổi, bạn sẽ phải học cách giải quyết và xử lý vấn đề, học cách sáng tạo, học cách hướng dẫn cho người khác, học cách trách nhiệm với bản thân, với công việc, v.v.. Hay nhỉ, vừa khéo những điều đó lại chính là cách mà người ta định nghĩa kĩ năng lãnh đạo đó thôi?!

? Vậy, hãy bắt đầu sẵn sàng HIỂU & TẠO SỰ THAY ĐỔI ngay hôm nay nhé!
? Bài đã dài, hứa hẹn chị sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện hiểu và thay đổi của chính chị trong những lần sau nhé!

Yêu thương,
Chị Thư 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS