Vì sao nên thi chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự)?

0
7793
Note nhỏ 1: FGL Management Trainee 2021 đang mở đơn – deadline 30/5 – chi tiết tại đây. Chương trình tuyển dụng Giám Sát Kinh Doanh Tài Năng của Unilever CDFresh đang mở đơn, deadline 23/5 – chi tiết tại đây.
Note nhỏ 2: Mondelez Management Trainee đang mở đơn, deadline 21/05, chi tiết tại đây. Base Consulting Sales Trainee đang mở đơn, deadline 28/05, chi tiết tại đây.
chuong khoi diem next management trainee vi sao nen thi management trainee

Nhiều bạn băn khoăn, vì sao nên thi Management Trainee? Cùng nghe chia sẻ từ “người trong cuộc” nhé!

Điều gì khiến chị lựa chọn tham gia vào chương trình Management Trainee của các công ty?

Thực ra chị không bắt đầu suy nghĩ từ việc mình thích chương trình Management Trainee (Quản Trị Viên Tập Sự) nên phải nộp vào chương trình này của các công ty mà chị suy nghĩ theo thứ tự như sau: Mình thích ngành gì? Ngành đó thì làm việc ở những công ty nào là phù hợp và mình cảm thấy sẽ phát huy được khả năng nhất? Mình thích công ty nào? Công ty đó có tuyển sinh viên mới ra trường cho ngành mình thích không, chương trình tuyển dụng như thế nào? Nếu có thì chị phải nộp ngay và luôn thôi!

Và với thứ tự này thì đáp án cuối cùng của chị chính là chương trình Quản Trị Viên Tập Sự của Unilever và PepsiCo.

Chị kể chi tiết hơn nghen. Chị có một may mắn là biết mình thích gì từ năm thứ 2 Đại Học, sau khi trải nghiệm nhiều vị trí ở các phòng ban khác nhau của câu lạc bộ, từ nhân sự cho tới phát thanh, truyền thông. Vì vậy, lúc chị ra trường chị đã xác định là mình chỉ làm đúng ngành Marketing vì đây là công việc mình đã từng được thử sức và tìm thấy niềm đam mê rất lớn nơi đó. Với ngành Marketing, chị thấy rằng làm ở một công ty đa quốc gia có thể giúp mình có cơ hội làm việc với nhiều nhãn hàng lớn, giàu kinh nghiệm, nhiều cơ hội để học và làm, lại còn có thể tận dụng tối đa khả năng ngôn ngữ của mình và học hỏi được nhiều tại môi trường chuyên nghiệp.

Vậy chọn công ty nào bây giờ? Lúc đó chỉ có 2 công ty nhen nhóm trong đầu chị thôi, đó là Unilever và PepsiCo (lúc này công ty vẫn chưa đổi tên thành Suntory PepsiCo như hiện tại nhé). Và khi đã giới hạn được nơi mà mình quyết “trao thân gửi phận”, chị tìm hiểu kỹ hơn thì biết được 2 chương trình tuyển dụng của công ty, một là theo dạng internship và một là theo chương trình Quản Trị Viên Tập Sự. Và thật may mắn là chị cũng vừa hay có quen một số anh chị đã từng đậu chương trình Management Trainee tại công ty, chị đã được nghe những câu chuyện đầy cảm hứng về con đường khó khăn, thử thách nhưng đầy thú vị của chương trình. Chính các anh chị ấy cũng là “nhân chứng sống” cho chương trình, giúp chị tin là Management Trainee là con đường đúng đắn để bắt đầu sự nghiệp của mình :). Vì vậy, chị bắt tay vào viết đơn và sau đó cũng đã có thể chạm tay vào công việc đầu đời mơ ước của chính mình với vị trí là Management Trainee phòng Marketing của Unilever năm 2012!

Vậy còn bây giờ, vì sao chị nghĩ các bạn trẻ nên tham gia vào chương trình Management Trainee (Quản Trị Viên Tập Sự)?

Chưa kể là bạn có đậu hay không, nếu các bạn hỏi chị những lí do vì sao nên thi Management Trainee, thì chị không ngại ngần mà biên ngay những điểm sau nè:

  • Vẫn được làm ngành nghề mình đam mê:Các bạn không phải “lăn tăn” về ngành nghề như chị hồi xưa vì hiện nay, chương trình Management Trainee thường tuyển dụng các ngành nghề khá phổ biến từ Sales, Marketing, Nhân Sự, Supply Chain, Manufacturing, Finance, v.v… nên hầu như là các bạn hoàn toàn có cơ hội làm đúng ngành mình yêu thích
  • Được làm việc trong môi trường đa quốc gia chuyên nghiệp, cơ hội học nhiều và phát triển nhiều: Hầu hết các công ty tổ chức chương trình Quản Trị Viên Tập Sự là các công ty đa quốc gia, với quy mô làm việc hết sức chuyên nghiệp. Các bạn sẽ học hỏi được nhiều từ quy trình chỉn chu, cách làm việc công bằng, nghiêm túc. Chưa kể các bạn có rất nhiều cơ hội để làm việc với những đối tác lớn từ trong nước cho đến quốc tế với cách làm việc chuyên nghiệp không kém. Vì quy mô lớn nên bạn cũng có nhiều cơ hội để trải nghiệm nhiều dạng công việc khác nhau ở nhiều vị trí khác nhau dù vẫn là công việc ở phòng ban của bạn.
  • Lộ trình phát triển rõ ràng:Nếu như bình thường các bạn đi làm và không biết là mình sẽ phát triển thế nào, thời gian ra sao thì với Management Trainee, các bạn có một cột mốc rất rõ ràng là phát triển và đạt vị trí quản lý trong vòng 1 – 3 năm – với điều kiện là các bạn phải chứng tỏ được năng lực và vượt qua các đợt đánh giá giữa năm cũng như cuối năm của công ty. Đánh giá thì dĩ nhiên là khó rồi, nhưng điểm tốt nhất là bạn không phải lo ngại kì kèo lương thưởng hay đòi thăng chức như ở những công ty khác – chỉ cần bạn giỏi, bạn sẽ được đào tạo theo đúng lộ trình công ty đã cam kết.
  • Được làm việc với những anh chị rất giỏi và được hướng dẫn tận tâm từ chính sếp trực tiếp:các anh chị trong công ty thì giỏi khỏi phải bàn cãi luôn, các anh chị giỏi từ kỹ năng cho đến kiến thức chuyên môn mà kể cả những người ở công ty khác cũng phải kính nể. Thật tuyệt khi được truyền cảm hứng, được làm chung, được học hỏi và thậm chí là được kèm cặp bởi chính các anh chị ấy, đúng không! Chẳng hạn như với chương trình Management Trainee của Unilever, chị được phân hẳn một chị Mentor là giám đốc ngành hàng và Buddy là Brand Manager của một nhãn hàng trong công ty. Chị Mentor thì khá bận rồi nhưng với chị Buddy của chị thì tới bây giờ hai chị em vẫn còn nói chuyện rất thân thiết và sắp kỉ niệm 6 năm “bên nhau” dù giờ cả hai đều không còn làm ở Unilever nữa.
  • Được trải nghiệm ở các phòng ban liên quan, gom nhiều kiến thức hữu dụng cho công việc ở phòng ban chính của mình :điểm hay của chương trình Managemet Trainee là các bạn có một thời gian ngắn được làm việc ở các phòng ban liên quan. Ví dụ như chị làm Marketing thì sẽ có 6 tháng trải nghiệm, làm việc thực thụ như một giám sát mãi vụ ở nhà phân phối hoặc làm trợ lý quản lý một hệ thống siêu thị của công ty. Chính nhờ kiến thức và những mối quan hệ tích lũy tong thời gian đó mà sau này khi làm Marketing ở phòng ban của mình, chị có thể ứng dụng được nhiều kiến thưc và được sự hỗ trợ tối đa từ các anh chị của phòng Sales nữa.
  • Tận dụng được khả năng ngôn ngữ:đảm bảo vào môi trường công ty đa quốc gia thì tha hồ sử dụng Tiếng Anh sáng – trưa – chiều – tối luôn, từ quy trình, giấy tờ, email đến họp hành đa phần đều là Tiếng Anh tuốt.
  • Được có network – các mối quan hệ đáng quý trong công việc lẫn cá nhân:Ngoài các anh chị Mentor, Buddy, Line Manager, Coach, các đồng nghiệp và cả các anh chị bộ phận nhân sự – “mama của đàn em Management Trainee”, các bạn còn có cả một dàn “bạn cùng khóa” – những người bạn Management Trainee đồng cam cộng khổ và thân thiết với nhau như bạn cùng lớp chứ không chỉ là đồng nghiệp thông thường nữa, thích không? Về phương diện công việc, các mối quan hệ này cũng sẽ giúp các bạn trong tương lai – ví dụ với chị thì được cùng hợp tác với công ty cũ với vai trò là đối tác sau này khi chị tự làm riêng cho mình.
  • Lí do cuối cùng vì sao nên thi Management Trainee, và cũng là “xôi thịt” nhất:đó là mức lương đầu vào cho các chương trình Management Trainee khá cao so với mặt bằng chung của sinh viên mới ra trường, và bạn lại chẳng phải lo vất vả deal lương lúc đầu (với chương trình của đa số các công ty đa quốc gia) do mức lương khởi điểm đã cố định cho những bạn được chương trình lựa chọn.

Kể cả nếu bạn không đậu, không được hưởng những lợi ích như trên thì việc bạn tham gia thi chương trình Management Trainee (Quản Trị Viên Tập Sự) cũng đã giúp ích cho các bạn rất nhiều đó! Các bạn sẽ được trải nghiệm các vòng thi khó nhằn vầ quy mô của các công ty lớn, từ đó có cơ hội khám phá được kỹ năng mình đang tới đâu, mình còn thiếu sót gì qua những vòng thi. Nhờ kinh nghiệm này mà các bạn có thể học hỏi và cải thiện hơn cho những đợt ứng tuyển ở những nơi khác. Và cuối cùng là tha hồ gom về một rổ những bạn bè cùng chung chí hướng. Cho nên, không đậu thì vẫn quá lợi đi chứ, đúng không?

Mong rằng những chia sẻ trên của chị đã góp phần giúp các bạn tự trả lời được câu hỏi “Vì sao nên thi Management Trainee” cho chính mình nghen ^^.

Chúc các bạn thành công chinh phục công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là Management Trainee nhé!

Yêu thương,
Chị Thư ❤nagement Trainee vì sao nên thi Management Trainee 

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here