Mentor là gì? Vì sao bạn nên có mentor?

0
4028
mentor la gi

Ai cũng bảo mentor quan trọng. Vậy, mentor là chìa khóa vàng gì mà ai cũng nhắc tới, và làm thế nào để tìm mentor cho mình đây❓

🍀 Ngày xưa, khi lần đầu biết đến khái niệm về mentor, mentorship, chị đã từng nghĩ đây là một chương trình nghe hoành tráng chuyên nghiệp nhưng màu mè và không có ý nghĩa mấy. Nhưng rồi khi chị đi làm, chị đã từng có những anh chị mentor vô giá giúp chị rất nhiểu trên con đường chị đi và hiện chị cũng là mentor cho một số bạn sinh viên nên chị hoàn toàn tin tưởng vào khả năng thay đổi con người rất lớn của một “mentor” 😊. Và mong rằng các bạn trẻ của chị sẽ tìm được mentor để đồng hành cùng bạn!

Mentor là gì?

Nhiều người nghĩ rằng mentor là phải có danh phận, chị thì không nghĩ như vậy. Có những người chị vẫn luôn khắc cốt ghi tâm sự hỗ trợ của họ cho tới tận bây giờ dù họ chưa bao giờ được gọi tên là mentor của chị. Vậy nên với chị, mentor là một người sẽ bên cạnh bạn và đưa ra những lời khuyên hoặc những lời chia sẻ để đóng góp cho con đường phát triển của bạn.

Vậy mentor sẽ giúp bạn những gì?

1⃣ Mentor – người giúp bạn thấy được sự phát triển – hoặc tụt lùi của bản thân

👉 Vì mentor thường xuyên đồng hành và chia sẻ với bạn nên họ sẽ giúp bạn nhận thấy được sự phát triển (hoặc tụt lùi 😛 ) của bản thân bạn qua mỗi lần gặp gỡ. Giống như một bạn trẻ mentee của chị khi kể chị nghe những vấn đề bạn gặp phải khi làm việc ở công ty mới, chị nhận ra rất nhanh những điểm bạn chưa làm tốt trong tư duy và hành động so với lần trước – so với bạn ở môi trường cũ. Nếu những lần gặp gỡ trước đó, bạn thường kể về dự án bạn đang làm, khó khăn là gì, bạn đã có hướng giải quyết thế nào và được mọi người bổ sung ra sao, thì lần này bạn kể chuyện với một thái độ rất hoang mang, bạn được sếp giao dự án và bắt đầu nói chuyện với sếp bằng câu hỏi: “Chị ơi, dự án này làm sao, em không biết”. Rõ ràng bạn đang tụt lùi về thái độ, về sự tự tin trong xử lý tình huống, về khả năng tìm hiểu các nguồn tham khảo để đưa ra đáp án và quan trọng hơn là sự thiếu chủ động trong công việc so với khi xưa. Thì ra góc rễ của vấn đề là vì khi bước vào một môi trường mới, bạn hoang mang lo sợ và quên hết những nỗ lực của bản thân trong quá khứ, lại bắt đầu với tư duy “người mới nên cái gì cũng không biết”. Nhưng vì chị đã theo dõi bạn từ môi trường này đến môi trường khác nên chị biết được khả năng của bạn, dù sếp bạn ấy vẫn chưa nhận xét nhưng chị đã có thể nêu được những điểm thiếu sót này của bạn và giúp bạn bình tĩnh, lấy giấy bút tự động hệ thống hóa cho công việc và định hình để trở lại bạn bản lĩnh như xưa. Và dĩ nhiên cũng có những câu chuyện khác, khi mà chị nhận thấy một bạn đã lớn hơn và trưởng thành hơn rất nhiều, thậm chí làm được những điều mà trước đây chị không nghĩ bạn làm được – và chị cũng không ngần ngại cho bạn biết là bạn đã hoàn thành được một bước tiến lớn.
👉 Bản thân mỗi người nhiều khi thường khá dễ dãi hoặc quá khó khăn với chính mình nên ít khi nhận ra được những điểm tiêu cực hoặc tích cực với bản thân, nhưng nếu có một người cùng đồng hành với bạn trên chặng đường đó thì sẽ giúp bạn nhận xét bản thân một cách khách quan. Đó cũng là lí do mà mentor sẽ cũng là người giúp bạn nhận ra những điểm mạnh – điểm yếu của bản thân nữa đó.

2⃣ Mentor – “người đi trước” đưa ra những lời khuyên quý giá

👉 Mentor thường sẽ là những anh chị đi trước, những người đã “chinh chiến” và có rất nhiều kinh nghiệm, bài học hay nên bạn sẽ được nghe những chia sẻ hết sức quý giá từ họ. Ngày xưa, khi chị gặp khó khăn vì phải thay đổi bản thân quá nhiều để thích nghi với môi trường mới, một trong những mentor mà chị rất quý đã nói một câu mà chị tâm đắc cho đến tận bây giờ “Thư, em đừng thay đổi những gì là giá trị của mình vì em sẽ không thể thoải mái và vui vẻ để làm việc hết sức mình. Em hãy tìm ra những cách vẫn phù hợp với môi trường nhưng em vẫn được là chính em. Tại sao em không thử nói chuyện với sếp trực tiếp, chị nghĩ anh ấy sẽ có cách giúp em!”. Thực vậy, chị đã từng nghĩ làm Sales là phải hòa nhập, phải uống bia nếu không sẽ bị chê cười nên rất khó thoái thác, đến độ chị đã từng nghĩ là mình phải tập uống bia dù chị rất ghét bia rượu. Nhưng khi nghe lời mentor, chị đã quyết định phải giữ lại được những gì mình thấy là phù hợp và không thay đổi bản thân theo chiều hướng mà chị không muốn. Chị cũng chia sẻ trực tiếp những khó khăn của mình với line manager – anh sếp trực tiếp thì nhận được sự hỗ trợ hết mình từ anh – anh chỉ những bí quyết như chị phải luôn chuẩn bị 1 ly “bia”với 1 phần bia và 9 phần nước để có chút màu bia , vừa giữ phép lịch sự để cụng ly khi cần thiết, vừa giúp chị không phải phá vỡ giới hạn của mình, lúc nào gay go hơn cần phải dùng bia “xịn” thì anh cắt cử hẳn một anh với tửu lượng thật xịn ngồi kế bên để uống thay cho chị. Nếu như chị không gặp được mentor, có lẽ chị đã biến đổi thành một người rất khác rồi.
👉 Và ngày nay, khi trở thành mentor cho những bạn sinh viên chập chững bước vào công việc vào đời, những vấn đề các bạn gặp phải chị cũng có thể nhận ra được và chia sẻ với các bạn hướng giải quyết. Chị đã từng chia sẻ với các bạn trẻ về những vấn đề như làm sao để không “invisible” trước mặt sếp, làm sao để nỗ lực của mình được công nhận, v.v… không phải vì chị giỏi hơn các bạn mà là chị đã từng ở những hoàn cảnh đó, từng trẻ từng gặp khó khăn và may mắn cũng có những anh chị đi trước hỗ trợ để vượt qua.

3⃣ Mentor – Hơn cả một “chức danh”

👉 Ngoài hai điểm lớn trên, còn rất rất nhiều điều mà mentor có thể giúp đỡ bạn. Mentor có thể là một người mà bạn quý và tạo được mối quan hệ thân thiết. Mentor cũng có thể là sếp trực tiếp, người hướng dẫn và dìu dắt bạn. Mentor cũng có thể là một người bạn vô tình gặp ở hội thảo và để lại những lời chia sẻ mà tác động rất lớn cho bạn kể cả về sau dù hai người không còn gặp gỡ. Đừng nghĩ mentor là một danh xưng để giới hạn và bó buộc nó, sẽ có những người với những lời khuyên, chia sẻ gắn liền và theo bạn cả cuộc đời dù thời gian bạn tiếp xúc với họ không quá nhiều.

🍀 Vậy thì, làm sao để tìm cho mình một người mentor?

Đa số các bạn, chị thấy là thường tiếp cận theo cách là đi một buổi hội thảo, gặp một anh chị mà các bạn quý mến, cuối buổi chạy đến xin email và số điện thoại rồi bảo rằng “Chị ơi nhận em làm mentor nhé!”. Nhưng mà nói thật là cách này không thực sự là hiệu quả lắm đâu, vì các anh chị đều là người rất bận rộn và tưởng tượng 10 bạn tiếp cận y chang vậy thì thời gian nào các anh chị hỗ trợ cho hết đúng không. Rốt cuộc, có cách nào khác để tìm mentor cho mình không? Hãy chờ đợi ở bài viết sau của Chương Khởi Điểm nhé! Còn giờ thì bài viết đã khá dài rồi nên chị sẽ ngừng phím đây 😉
Hẹn gặp lại các bạn sau nghen và chúc các bạn vững tin chuẩn bị hành trang cho công việc đầu đời mơ ước!

Yêu thương,
Chị Thư

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS