Xin việc làm trái ngành, khó hay không?

0
1103

Em rất lo ngại về chuyện đi làm trái ngành học. Chị nghĩ sao về vấn đề này?

Thực ra số liệu thống kê cho thấy có đến gần 70% sinh viên làm việc trái ngành mà, đâu phải chỉ mình ngoại thương mình đâu (cười) (thống kê của Bộ Lao động -Thương binh – Xã hội). Trái ngành không phải là một vấn đề quá lớn để các bạn lo ngại nếu các bạn biết cách khắc phục nó. Bản thân chị tốt nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng nhưng cũng đã thuyết phục được nhà tuyển dụng để nhận chị vào làm marketing với vai trò là Quản trị viên tập sự của Unilever, sau đó là Brand manager của công ty Kimberly Clark và hiện giờ đang làm ở mảng giáo dục và truyền thông cho công ty Shinow Media của chị, trái ngành đó chứ! 😉

Khắc phục chuyện xin việc trái ngành bằng cách nào?

Thực ra không kể đến những ngành cần yếu tố về chuyên môn và kĩ thuật quá nhiều như công nghệ thông tin, kiến trúc, audit, v.v…, nếu các bạn làm trái ngành trong những lĩnh vực có thể học hỏi và trau dồi từ từ như kinh tế, nhân sự,v.v.. thì quan trọng là cần phải trang bị 4 chữ K (Kinh nghiệm – Kỹ năng – Kiến thức – Ká tính (thái độ)). 

Vậy, trau dồi 4 chữ K này bằng cách nào đây?

 

👉 Kiến thức về công việc khi thực tế tự “đụng tay đụng chân” lăn lội tự học nên sẽ hiểu và nhớ rất nhiều, đặc biệt là ở mảng marketing mà chị mong ước; Kinh nghiệm – các clb được xây dựng tương tự với mô hình thu nhỏ của các công ty với các hoạt động đa dạng nên chị được làm các công việc thực tế và có nhiều câu chuyện hay ho để kể cho nhà tuyển dụng sau này; Kĩ năng – vì được làm với nhiều người, xử lý nhiều tình huống, làm nhiều việc thử thách so với nền tảng của một sinh viên, lại được đào tạo từ các anh chị đi trước của CLB nên chị cũng có cơ hội được phát huy các kĩ năng mềm khác nhau từ cách giao tiếp, cách giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, v.v.. – đều là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở sinh viên mới ra trường. Cuối cùng là chữ K trong Ká tính, tức là thái độ của mình với công việc, vì dù 3 chữ K ở trên có tốt đến đâu nhưng nếu không cầu tiến, không nghiêm túc và có thái độ tích cực với công việc thì chị cũng sẽ không được đánh giá cao. Càng đi làm chị càng phát hiện ra rằng chính thái độ tốt là một điểm nhấn giúp chị phát triển nhanh hơn trong sự nghiệp của mình.

🍀 Ví dụ bản thân chị nhé! Bí quyết của chị là Liều – Lăn xả để chứng minh với Nhà tuyển dụng là mình xứng đáng được lựa chọn!

👉 Với 2 cái tính của chị là “ham hố” và “không ngồi yên được” nên từ năm 1 chị cũng rất hay tham gia các hoạt động ngoại khóa và thi vào các tổ chức sinh viên, câu lạc bộ của trường. Thi nhiều nhưng không có nghĩa là đậu nhiều, chị cũng đã từng đón nhận không ít những lần thất bại khi thi vào đoàn trường, các công việc part-time,v.v.. và cuối cùng cũng may mắn nếm trải hạnh phúc khi thực sự được trở thành thành viên của đội Công tác xã hội, FTU Zone và AIESEC.

Và chính khoảng thời gian thi cử, hoạt động, thất bại và cả thành công đã đem lại cho chị rất nhiều điều – trong đó chị nhận ra được 2 giá trị của bản thân mình mà cho tới giờ vẫn thấy đúng, đó là Liều và Lăn Xả

  • Liều – không ngại thử thách , dám thi, dám rớt, dám buồn, dám đứng dậy
  • Lăn xả – làm việc gì cũng dành hết tâm huyết của mình để thực hiện, không làm qua loa cho có, để nếu có không thành công thì cũng không hối tiếc vì không cố gắng hết sức

Cũng chính nhờ liều và lăn xả trong khoảng thời gian sinh viên, chị đã có một tuổi thanh xuân đáng nhớ, không chỉ gói gọn lại ở những điểm số, những môn học mà còn là những mối quan hệ bạn bè cho đến tận bây giờ và hơn nữa, đây cũng là cách để chị rèn luyên 4 chữ K chinh phục nhà tuyển dụng sau này.

👉 Những điều chị chia sẻ ở trên là cách thực tế chị đã làm để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy là dù mình trái ngành mình vẫn phù hợp! Giống như chị khi nộp CV vào Unilever thì với những hoạt động ngoại khóa, khả năng tiếng Anh của chị đã giúp công ty nhìn vào chị không phải với vai trò là “sinh viên tốt nghiệp tài chính ngân hàng” mà là một cô bé vừa có nền tảng tài chính nhưng bề dày hoạt động phong phú và cực kì liên quan đến mảng marketing mà cô bé đang ứng tuyển. Vậy nên nếu bạn thấy lỡ chọn sai ngành thì cũng đừng bối rối, hãy học thật tốt và giành thời gian dư dả còn lại để tham gia các hoạt động ngoại khóa phù hợp với ngành nghề bạn yêu thích trong tương lai nghen 😉. Cứ liềulăn xả đi, rồi bạn sẽ tìm thấy được con đường phù hợp với mình và chứng minh với nhà tuyển dụng là họ không hề sai khi lựa chọn bạn!

Chúc các bạn của chị tận hưởng 4 năm đại học thật vui vẻ và chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho công việc đầu đời nha!
Yêu thương,
Chị Thư ❤

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS