Trải nghiệm thi Management Trainee của 6 công ty lớn từ anh Gia Phúc

0
10362

Note nhỏ 1: Unilever Management Trainee – UFLP 2022 đã mở đơn – 6 phòng ban, hạn chót 21/11/2021, chi tiết tại đây.

Note nhỏ 2: FrieslandCampina Việt Nam (FCV) Fresher đã mở đơn, hạn chót 06/11/2021, chi tiết tại đây.
chuong khoi diem next management trainee trai nghiem thi management trainee 6 cong ty lon gia phuc

Cảm ơn Phúc đã đồng ý chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích này với các bạn sinh viên của Chương Khởi Điểm nhé!

Link bài đăng gốc từ Facebook của Phúc: https://bit.ly/sharinggiaphuc

Lời mở đầu

Xin chào các bạn ^^

Sau một ngày nằm bẹp dí vì ngộ độc thực phẩm ở vùng đất Campuchia đầy muỗi & mối, mình quyết định viết một status nho nhỏ chia sẻ một vài trải nghiệm về chương trình tuyển dụng Management Trainee của các công ty đa quốc gia (MNCs). 

Mình gọi là trải nghiệm chứ ko phải kinh nghiệm vì mục đích  là cho các bạn một cái nhìn tổng quan về kì tuyển dụng này, đặc biệt là những điều mà các bạn không thể tìm thấy được trên Internet. Hơn nữa, đã có rất nhiều bài viết hay nói về những chương trình, vì vậy mình chỉ dám đưa ra một số chia sẻ mà bản thân đúc kết được, còn việc vận dụng hay ko và vận dụng như thế nào là tùy mỗi bạn; rất hi vọng có thể nhận được lời góp ý từ mọi người.

Một điểm đặc biệt ở các chương trình này là nó DÀNH CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI. Dù bạn học trường gì, chuyên ngành gì, apply mảng gì, dù bạn có nhiều hay ít kinh nghiệm, bạn đều có thể tham gia. Hơn nữa, các chương trình này đều được đầu tư rất bài bản, lộ trình thăng tiến rõ ràng, chế độ lương thưởng phúc lợi cao.

Và một điểm cộng rất lớn là: các bạn thi Management Trainee mà đang học tập hay sinh sống ở các tỉnh xa Hà Nội hay TP.HCM, thì điều này cũng hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc thi cử của các bạn. Vì Management Trainee là các chương trình Young Talent Development của các tập đoàn lớn nên công ty sẽ book vé máy bay 2 chiều, book khách sạn và lo ăn ở đàng hoàng cho các bạn trong suốt quá trình diễn ra Assessment Center (các vòng trước đó sẽ thi qua Internet).

Nhìn chung, các bạn sẽ trải qua các vòng chính như sau (cách thức thi & đánh giá sẽ tùy từng công ty)

 • CV Screening
 • Test (numeric, verbal, logical, personal, social, english, essay)
 • Human Resources InterviewAssessment Center (đánh giá toàn diện: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết tình huống, thử thách về thể chất)
 • Final interview

Hi vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn và một sự chuẩn bị tốt hơn cho con đường nghề nghiệp sắp tới của mình

Cám ơn các bạn!

Lưu ý: Đây ko phải kinh nghiệm thi cử mà chỉ là những trải nghiệm mình may mắn có được & muốn chia sẻ với mọi người. Hi vọng nó có thể giúp ích được cho ai đó!

1. Vậy Management Trainee là gì?

Management Trainee (Quản Trị Viên Tập Sự) là chương trình tuyển dụng thường niên của một số công ty lớn. Mục tiêu của Management Trainee là nhằm tìm kiếm những bạn trẻ phù hợp nhất từ hàng trăm – hàng ngàn bộ hồ sơ khác nhau để đào tạo và huấn luyện họ trở thành những nhà quản lí trong tương lai của tập đoàn.

Chương trình Management Trainee là một chương trình DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC BẠN Ở CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ CÁC CHUYÊN NGÀNH dù bạn học Kinh tế, Bách Khoa, Ngoại Thương, Y dược hay tất tần tật trường gì, chuyên ngành gì, bạn đều có thể tham gia. (Tuy nhiên, mỗi công ty sẽ có các yêu cầu khác nhau về điểm học tập tối thiểu, ví dụ có công ty 6.5./10, có công ty thì 7.0, v.v..)

Management Trainee Coca-Cola gọi là Next Generation Leaders, của FrieslandCampina hay Suntory PepsiCo gọi là Management Trainee Program, của CFLD hay Lazada gọi là MAP (Management Associate Program), của Avery Dennison gọi là GOLD…

2. Một số đặc điểm của các chương trình Management Trainee:

 • Management Trainee của Unileverluôn nổi tiếng về đào tạo và huấn luyện, môi trường của Unilever cũng vô cùng tốt, các bạn sẽ được cọ xát và thử thách rất nhiều
 • CFLD, FrieslandCampina, Nestlé hay các công ty về bia/rượu/thuốc lá: theo mình thì đây là các top employer về trả lương và chế độ phúc lợi cho Management Trainee
 • Suntory PepsiCo, Avery Dennison:2 công ty được review rất tốt, chính sách lương bổng và phúc lợi cao
 • Coca-Cola:chương trình Management Trainee của Coke chỉ diễn ra trong 12 tháng (phù hợp với những bạn thích đánh nhanh thắng nhanh :v. Assessment Center của Coca phải nói là cực kì hay, có thể nói là hay nhất mà mình từng biết. Vì vậy, mình rất khuyến khích các bạn nên thi Management Trainee của Coca-Cola.

3. Các vòng thi tuyển của management trainee:

Vòng CV

Cách chuẩn bị một CV như thế nào, bạn có thể xem trên mạng, mình chí có 1 số lưu ý sau:

 • Thứ 1: CV của bạn hãy cố gắng trình bày thật gãy gọn và súc tích (nên tránh sử dụng câu chữ lê thê)
 • Thứ 2: CV hãy cố gắng thể hiện khả năng lãnh đạo của bản thân (ví dụ như các vị trí từng trải qua trong quá trình làm sv). Các hoạt động XH và thể thao đương nhiên sẽ luôn là những điểm cộng lớn
 • Thứ 3: học thuật cũng cần được chú trọng, điểm số càng cao càng tốt, có thêm các học bổng hay bằng cấp quốc tế lại càng tăng thêm điểm hơn (vài công ty châu Á cực kì thích thí sinh học giỏi và có nhiều nghiên cứu)

Vòng Test:

 • FrieslandCampinako có bài TEST
 • Unileversẽ cho bạn chơi 1 vài game nhỏ: như thổi bóng trên máy tính, hỏi bạn một vài câu hỏi khá là lạ như: bạn có 100k và bạn phải cho bạn của bạn 50k thì bạn có thấy như vậy là công bằng ko…
 • Suntory PepsiCo: gồmnumeric, logical và verbal test; thời gian khá căng nên bạn cần kiểm soát thời gian tốt nhé.
 • CFLD: test kiến thức toán học và kỹ năng ra quyết định (phần này cũng khá hay)
 • Coca-Cola:giống Suntory PepsiCo nhưng khá là dễ thở, tuy nhiên đề hay bẫy & có nhiều thông tin thừa. Đặc biệt, các câu hỏi liên quan đến chart, data thường tung hỏa mù bằng rất nhiều thông tin, nên các bạn cần phải tỉnh táo khi làm bài nhé.
 • Avery Dennison: chỉ test essay, sẽ có 2 bài luận (1 bài xã hội và 1 bài về ra quyết định).

Human Resources interview

 • Vòng này thường sẽ phỏng vấn với Human Resources Manager và diễn ra đâu đó khoảng 45 – 90p (xưa giờ mình toàn bị phỏng vấn trên 60p :D)
 • Thường vòng này sẽ diễn ra >80% bằng Tiếng Anh. Tuy nhiên: Tiếng Anh không phải yêu cầu hàng đầu, nên trong trường hợp bạn muốn dễ dàng diễn tả ý tưởng của mình, thì hãy xin các anh chị để nói Tiếng Việt nhé. Mình cũng rất hay làm vậy khi đuối từ vựng ^^
 • Vòng này các anh chị sẽ hỏi chủ yếu về những hoạt động mà bạn đã tham gia trong quá trình Đại Học cũng như muốn tìm hiểu rõ về định hướng & mong muốn của bạn trong tương lai. Kinh nghiệm của mình vòng này là hãy “BE YOURSELF & BE SELF-CONFIDENT”, đây là vòng để các anh chị có dịp tìm hiểu về bản thân bạn, nên cứ thoải mái & tự tin khoe cá tính nhé (một tip nhỏ là Management Trainee làm việc rất căng nên đừng đề cập nhiều quá đến vấn đề work-life balance).

Assessment Center (vòng này hơi bị mệt mỏi nè)

Đây là vòng mình hay TẠCH nhất. Và … với những vòng Assessment Center mình từng tham gia, mình thấy rằng: đâu đó sẽ có khoảng 1/4 thí sinh là những “GƯƠNG MẶT THÂN QUEN”, đó có thể là 1 thánh nhân hay một celeb nào đó trong trường Đại Học.

Và đã là một cuộc thi thì ko bao giờ thiếu được yếu tố MAY MẮN. Nên là, hãy cứ tự tin rằng mình là một trong 20 – 30 thí sinh xuất sắc nhất trong số hàng ngàn người rồi, và hãy đem sự tự tin ấy mà đi thi nhé. Quan trọng nhất vẫn là thần thái mà 😀

Vòng này chắc sẽ có ko ít điều để nói. Nên mình chỉ lưu ý 3 vấn đề chính sau:

 • Vòng này gần như thử thách tất cả các kỹ năng của bạn, vì vậy, cần tập trung cao độ và thể hiện bản lĩnh của mình một cách tự tin nhất (đừng thức khuya trước giờ G nhé ^^ )
 • Hết sức tôn trọng và lắng nghe ý kiến đồng đội, việc aggressive hay không đều không quan trọng bằng việc bạn có teamwork hiệu quả hay ko. Vòng này cần sự khéo léo trong giao tiếp vì mỗi bạn sẽ có những tính cách và sở trường khác nhau & ai cũng muốn mình tỏa sáng nhất. Vì vậy, phải luôn bình tĩnh & kiểm soát bản thân nhé.
 • Sẽ không có đúng và sai, chỉ cần mọi luận điểm bạn đưa ra đều có một luận cứ rõ ràng và ĐỦ THUYẾT PHỤC. Vài trường hợp bạn gặp một câu hỏi quá khó mà không thể trả lời được, thì có thể sử dụng cách support ý tưởng của đồng đội (nói chung không nhất thiết phải trả lời hết các câu hỏi, nhưng cũng đừng im lặng quá nhiều).

Assessment Center là 1 vòng khá thú vị thường diễn ra từ 1 – 3 ngày (mỗi ngày sẽ từ sáng đến chiều hoặc tối).

 • Assessment Center của CFLD (diễn ra trong 2 ngày)
  • Sáng ngày đầu tiên, các bạn thí sinh sẽ được đưa tới văn phòng công ty và nhận một Case Study. Sau đó toàn bộ thí sinh sẽ được đưa tới một khu Villa sang chảnh khá xa thành phố. Mỗi nhóm sẽ ở trong 1 căn Villa và chuẩn bị cho phần present của mình. Tối ngày hôm đó, các bạn sẽ đc thưởng thức tiệc BBQ và tham gia các hoạt động Networking & Sharing cùng với lãnh đạo của công ty. Điều này sẽ giúp các nhóm gắn kết lại với nhau hơn
  • 5h30 sáng hôm sau, các thí sinh phải dậy để chạy Marathon 5km xung quanh khu vực này. Sau đó, các anh chị trong công ty và các bạn sẽ cùng nhau ăn sáng và lên xe để về HCM. Sau khi ăn trưa xong, lần lượt các nhóm sẽ present và Q&A với các anh chị Director. Vì chỉ có 1, 2 anh chị là người Việt và đa phần là người nước ngoài nên các bạn sẽ sử dụng Tiếng Anh để trả lời.
 • Assessment Center của FrieslandCampina – FCV (diễn ra trong 1 ngày)
  • 30 thí sinh của vòng này sẽ được đưa đến công ty, nghe giới thiệu về công ty và lên xe đi đến một nơi nào đó để tham gia một số hoạt động xã hội.
  • Vài ngày sau, công ty sẽ gửi cho mỗi bạn danh sách nhóm mình và 1 BUSINESS CASE. Mỗi nhóm sẽ có 1 tuần để chuẩn bị. Sau đó, tất cả các nhóm sẽ lên công ty để present về bài của mình, Q&A cùng các anh chị trong công ty.
  • Kế đến, mỗi nhóm sẽ được làm case thực tế để giải quyết một tình huống với khách hàng. Bạn sẽ đóng vai một Manager để giải quyết tình huống đó
  • AC của FCV sẽ diễn ra chủ yếu bằng Tiếng Anh.
 • Assessment Center của Suntory Pepsico (diễn ra trong 2 ngày)
  • Buổi sáng ngày đầu tiên các bạn sẽ được các anh chị trong công ty brief qua về nhiệm vụ và mục tiêu của từng phòng ban. Nếu được thì hãy cố gắng ghi chép và ghi nhớ một vài đặc điểm quan trọng nhé, có thể sẽ giúp ích cho bạn trong các phần sau.
  • Sau đó (vào khoảng buổi trưa): các bạn sẽ được cho xem kết quả của bài TEST PERSONALITY mà công ty đã cho các bạn làm trước đó khoảng vài ngày (đây là một bài test rất giá trị mà công ty tặng riêng cho các thí sinh vào vòng này, nếu các bạn muốn làm nó thì phải mất một số tiền không hề nhỏ đâu nhé). Các bạn sẽ được chia group để cùng nhau chia sẻ về kết quả bài test, đồng thời các bạn sẽ trình bày quan điểm sống của bản thân cho các bạn trong group nghe. Vòng này sẽ giúp tăng sự kết nối của các bạn hơn
  • Đến buổi chiều, các bạn sẽ chơi 1 game lớn. Mỗi thành viên của nhóm sẽ trở thành một bộ phận trong chuỗi cung ứng của công ty (Khách hàng, nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà sản xuất…). Nhiêm vụ: TỐI ĐA HÓA LỢI NHUẬN của BẠN & CHUỖI CUNG ỨNG. Thực sự thì, mình không biết gì về chuỗi cung ứng cả, mình chỉ làm theo cảm tính nên cũng không thể cho các bạn lời khuyên (các bạn học kinh tế đối ngoại hay kinh doanh quốc tế thường sẽ làm tốt phần này)
  • Tối ngày hôm đó, mỗi nhóm sẽ có nhiệm vụ trình bày một tiết mục văn nghệ với 1 thông điệp được cho sẵn, vòng này sẽ thể hiện sự sáng tạo và khả năng diễn xuất của các bạn trong team :v
  • Ngày thứ hai, mình có việc bận và bỏ thi (buồn ơi là sầu T_T ), nên ko có gì để sharing với các bạn. Tuy nhiên, nghe nói Suntory PepsiCo và Coca-Cola thi giống nhau (nên thôi các bạn đọc tạm phần của Coca-Cola vậy nhé 😀 )
  • AC của Suntory PepsiCo diễn ra chủ yếu bằng Tiếng Việt
 • Assessment Center của Coca-Cola (diễn ra trong 1 ngày và qua 3 thử thách):
  • Thử thách 1:Các bạn sẽ giải quyết cá nhân 1 Case Study siêu dài (khoảng chục trang Tiếng Anh & rất mệt mỏi với những bạn đọc hiểu yếu như mình), case nói về đủ vấn đề của các phòng ban trong công ty). Nhiệm vụ: đưa ra 5 giải pháp mà bạn thấy cần thiết cho công ty và trình bày luận cứ của mình.
  • Thử thách 2: bạn sẽ đóng qua rất nhiều vai (Salesmanager, Supply Chain Manager, HUMAN RESOURCES Manager, Finance Manager…) để giải quyết một vấn đề lớn liên quan đến tất cả các phòng ban này.
  • Thử thách 3:bạn sẽ được cho 1 tình huống (gồm có 2 giải pháp), nhiệm vụ của bạn là chọn 1 giải pháp và tranh luận nó với các thí sinh khác. Phần này lúc đầu các anh chị nói là tranh luận bằng Tiếng Anh, nhưng đoạn sau vì đuối quá nên các anh chị cho phép cả nhóm nói Tiếng Việt ^^

Final Interview:

Vòng này các Director sẽ “chăm sóc” bạn, có người sẽ hỏi rất xoáy vào những kinh nghiệm và định hướng của bạn, có người thích hỏi về chuyên môn, có người sẽ hỏi liên tục để xem bạn có bối rối ko, có người thì hỏi mấy câu vu vơ…. Nói chung là muôn hình vạn trạng.

Đến vòng này thì dường như bạn đã đủ khả năng để trở thành một Management Trainee, nên hãy chuẩn bị một tâm lí thật vững vàng nhé. Và nhớ là đừng chém gió nhiều quá, vì người phỏng vấn bạn là những người đã có hàng chục năm chinh chiến trên thương trường, bạn có thể sẽ bị bắt bài đấy.

Vậy thôi, đó là những gì mình cần chia sẻ. Hi vọng đâu đó nó sẽ có ích đối với bạn.

Cám ơn bạn vì đã xem!

Gia Phúc

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here