Management Trainee Truyền Kì phần 2 – Yêu Sales là điều không thể ngờ!

0
1516

Note nhỏ: Quản trị viên tập sự Jardines – JETS 2022 đã mở đơn – Lương 88 triệu làm tại Hồng Kông, được cấp chỗ ở. Xem chi tiết và nộp đơn ngay tại đây. Deadline 5/10/2021.

chuong khoi diem next management trainee yeu sales la dieu chi khong the ngo

Luân chuyển Salesmanagement Trainee có những trải nghiệm như thế nào? Sales (Customer Development) là luôn là giai đoạn đầu tiên trong chặng đường Management Trainee vì dù làm bất kỳ phòng nào, hiểu người tiêu dùng, hiểu khách hàng – những cửa hàng bán lẻ, siêu thị, v.v… luôn là cốt lõi để phát triển công việc và mang lại những lợi ích cho khách hàng. Thiệt ra thì thời gian đầu chị làm Salesman theo lộ trình của công ty, và thiệt sự có nhiều điều khó lường lắm….

Đã biết Sales cực, mà lường hoài cũng không hết

Chị vốn dĩ là út ít trong nhà, hay được cưng chiều, lại còn ít đi xe máy. Vào Sales thì phải tự làm tất tần tật.

  • Nhớ những lúc chạy xe ngoài đường, nắng chang chang, vừa lái vừa ráng dí theo chị Salesman đang chạy băng băng phía trước.
  • Nhớ những lúc vừa bán hàng vừa chực nhìn xe, sợ bị trộm lấy mất.
  • Nhớ những lúc mưa to thiệt to nhưng vẫn lội hết tuyến đường để bán cho đủ số lượng đơn hàng, đủ doanh số.
  • Nhớ những lúc bị các anh chị Salesman hiểu nhầm, bị tránh mặt vì quá khác biệt với họ và không biết cách hòa nhập.
  • Nhớ những lúc mưa dầm dề mà phải khảo sát cập nhật tuyến đường bán hàng để không được bỏ sót bất cứ cửa hàng bán lẻ nào, dù là nhỏ nhất, dù là hẻm hóc nhất. Trời mưa to thiệt to, bóng tối ập xuống, nước mắt hòa cùng nước mưa vì cảm thấy bất lực, mệt mỏi, thấy Sales sao mà khó quá, cực quá!

Nhiều khi đã từng ước, phải chi được như những chú bác ở quán cà phê cóc kia, ngồi tám chuyện với nhau bên ly cà phê sữa, sao mà thoải mái và bình yên đến lạ. Rồi tự vấn bản thân mình – tham gia Management Trainee chi cho cực vậy, mệt vậy, khó hòa nhập vậy, qua nổi chăng, hay nên từ bỏ?

Nhưng đó chỉ là những cảm xúc ban đầu, để rồi thời gian sau nhìn lại mới thấy – Yêu Sales là điều chị không thể ngờ!

Vất vả thiệt, nhưng mà tình cảm vô cùng

Nhớ có lần đi bán hàng cho chủ tiệm, mưa ngoài trời lâm râm. Hai chị em (chị và chị Sales) ngồi tránh mưa ở tiệm tạp hóa. Thì thôi có chút thời gian, chị đứng trưng bày lại sản phẩm, xếp lại cho đúng thứ tự hướng dẫn của công ty, rồi phủi bụi, lau sản phẩm và kệ hàng chung cho mới và sạch. Mưa tạnh cũng là lúc cô chủ cửa hàng dúi vào tay hai chị em mấy cái bánh ít thơm lừng, bảo ăn đi cho nóng. Cô không nói cảm ơn, không khen ngợi, nhưng cái bánh ít đó còn ngọt ngào hơn vạn lời nói, là bù đắp xứng đáng cho tất cả những vất vả chị trải qua. Đã từng rơi nước mắt vì vất vả giai đoạn Sales, nhưng những giọt nước mắt hạnh phúc chị giấu vội lúc đó dường như cuốn trôi hết những muộn phiền ngày nào và để lại trái ngọt dư vị sâu sắc cho tới tận bây giờ.

Thì ra cho đi là nhận lại, thì ra những lời công ty bảo rằng – hãy chăm sóc và tận tâm với khách hàng từ những điều nhỏ nhất, hãy giúp họ phát triển chứ đừng chỉ nghĩ đến bán hàng cho lợi ích của mình – những điều đó đều không phải là sáo rỗng, mà là đúc kết từ những câu chuyện và chân lý bình dị vậy mà thôi. Ừ, thì-mà-là-rằng thảo nào tên của phòng lại là “Customer Development” chứ không chỉ đơn giản là Sales!

Bán hàng ra doanh số đã vui, mà nhận được tình cảm của chủ cửa hàng lại còn vui hơn nhiều nữa!

Cực khổ thiệt, nhưng lại tự hào vô biên

Có những bài toán khó mà các anh chị Sales chuyền tay nhau – như chuyện cô A ở chợ B khó tính lắm, xưa có xích mích với anh Sales trước đó nên đã cạch luôn không bán hàng U và miễn tiếp nhân viên Unilevers bằng mọi giá. Mà cô ý lại ở đúng ngay khu chị chịu trách nhiệm bán hàng. Chút bản lĩnh nổi lên, lẽ nào mình là Management Trainee mà không xử được chuyện này. Ấy vậy mà ngày đầu tiên bước chân vào cửa tiệm là bị mắng cho tát nước không ngóc mặt nổi lên trời. Ngày 2, ngày 3, cũng chẳng khá khẩm gì, nhưng vẫn kiên trì hỏi thăm, chỉ cần mỗi ngày nói chuyện với cô hơn được 1 câu thôi là đã tự hào bước tiến vượt bậc. Ấy, thế mà mưa dầm thấm đất, hầu như dù lịch trình bán tuyến đường nào đi nữa thì ngày nào chị cũng tranh thủ vòng về chợ và gặp cô nói chuyện, đủ chuyện trên trời từ gia đình, hàng hóa, chợ búa và xen lẫn là giới thiệu nho nhỏ về những sản phẩm mới đang hot của Unilever. Từ những câu : “Ngồi đây làm gì đi về đi không ai tiếp”, vài tháng sau đã tiến hóa thành những cuộc hội thoại bình dị và gần gũi hơn, khi cô đã quen với sự có mặt của chị mỗi ngày, có lúc cô còn hỏi “Trễ rồi không thấy con, tưởng nay không qua chớ!”…

Và rồi khi chị chuẩn bị kết thúc giai đoạn Sales cũng là lúc chị đã thành công thuyết phục cô nhập hàng của U vào bán lại, với sự ngạc nhiên của các anh chị, nhưng quan trọng hết là tự hào vì sự kiên nhẫn của mình. Thì ra, sự chân thành và bền bỉ có thể chính là chìa khóa của những vấn đề tưởng chừng nan giản. Vấn đề càng khó thì giải quyết xong lại càng tự hào và hạnh phúc!

Đã từng muốn từ bỏ thật nhưng những “thiên thần” đã giữ bước chị đến cuối cùng

Chính những anh chị Sales là tia sáng dẫn lối cho chị, để từ một cô bé học thuật lạc loài đã thực sự là một thành viên của đại gia đình Sales. Không thể quên những buổi đi ăn quán ốc quen cùng các anh chị Sales của nhà phân phối, từ cô bé kén chọn này kia nay đã có thể ăn đủ thứ loại ốc, và các thứ tinh hoa đường phố khác kể cả món bún mắm! Chẳng thể nào bỏ ra khỏi kí ức những buổi đi Sales cùng các anh chị, lúc thư giãn thì ăn xoài chấm muối, ngồi nghe chuyện chồng con và tám đủ thứ chuyện trên đời. Làm sao không nhớ những buổi văn nghệ cây nhà lá vườn hay buổi thi hoa hậu dành cho nhà phân phối, hò hét khản cổ để cổ vũ cho những cô gái, chàng trai mà chị thương.

Và những lời nói mà khắc cốt ghi tâm của các anh chị Coach, Sales Supervisor vẫn theo chị tới tận bây giờ: “Thư ơi em hỏi sỉ đi Thư, sao em hỏi lắc nhắc hoài vậy?”. “Bé Thư này, ngẩng cao đầu, tự tin mạnh mẽ chững chạc lên coi, đi làm rồi có phải sinh viên nữa đâu!”. “Thư ơi chị mới mua cái này cho em với bé Hải nè, hai đứa ăn liền đi cho nóng” (chị gái Sup Ngành Hàng siêu dễ thương). ”Lại đây anh chỉ cho cách làm và đọc report nè, loay hoay một mình lâu đó!” (Anh Sup Ngành Hàng lúc nào cũng nghiêm khắc nhưng lại tốt bụng dễ thương cực kì), “Anh đã xin được thêm suất đi teambuilding chung với phòng cho 2 đứa tụi em rồi nha, phòng mình là phải đủ hết chớ!” (Anh Giám Sát NHÀ PHÂN PHỐI luôn xin cho hai chị đi chung, dù là team building của văn phòng hay của NHÀ PHÂN PHỐI ^^)

Thì ra chị không chỉ là Management Trainee được “gửi tạm” ở Nhà phân phối, mà từ lâu đã được xem là những đứa em, những học trò và một phần không thể tách rời của Sales.

Viết những câu chuyện này mà nước mắt cứ ngân ngấn, chị vẫn mít ướt như ngày nào.

Cảm ơn Sales, cảm ơn các anh chị không chỉ vì đã giúp em lớn khôn, vượt qua giai đoạn “sinh viên ngơ ngác” để thực sự trở thành nhân viên công ty chuyên nghiệp thực thụ . Và quan trọng, cảm ơn đã lấp đầy trái tim và ký ức của em với nhiều niềm vui và kỉ niệm mà em sẽ trân trọng suốt đời!

Mong rằng các bạn trẻ của chị cũng sẽ có những trải nghiệm đáng giá trong đời nhé!

Yêu thương,

Chị Thư ❤

Xem đầy đủ các phần:

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here