Trải nghiệm thi Assessment Center Management Trainee của anh Gia Phúc

0
1398

💦 CHIA SẺ TRẢI NGHIỆM THI MANAGEMENT TRAINEE CỦA 6 CÔNG TY NĂM 2017 TỪ ANH GIA PHÚC – PHẦN 2: ASSESSMENT CENTER

Cảm ơn Phúc đã đồng ý chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích này với các bạn sinh viên của Chương Khởi Điểm nhé 🙂.

Link gốc: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1004899012992886&set=ms.c.eJwzNDAwsbC0sDCwNDO1NDU31jMEC1gaGBpZWhpZWJgBAHMQBs0~-.bps.a.1004898796326241

🍀 Lưu ý khi tham gia Assessment Center

Đây là vòng mình hay TẠCH nhất. Và … với những vòng AC từng tham gia, mình thấy rằng: đâu đó sẽ có khoảng 1/4 thí sinh là những “GƯƠNG MẶT THÂN QUEN”, đó có thể là 1 thánh nhân hay một celeb nào đó trong trường ĐH.

Và đã là một cuộc thi thì ko bao giờ thiếu được yếu tố MAY MẮN. Nên là, hãy cứ tự tin rằng mình là một trong 20 – 30 thí sinh xuất sắc nhất trong số hàng ngàn người rồi, và hãy đem sự tự tin ấy mà đi thi nhé. Quan trọng nhất vẫn là thần thái mà 

Vòng này chắc sẽ có ko ít điều để nói. Nên mình chỉ lưu ý 3 vấn đề chính sau:

 Vòng này gần như thử thách tất cả các kĩ năng của bạn, vì vậy, cần tập trung cao độ và thể hiện bản lĩnh của mình một cách tự tin nhất (đừng thức khuya trước giờ G nhé
 Hết sức tôn trọng và lắng nghe ý kiến đồng đội, việc aggressive hay ko đều ko quan trọng bằng việc bạn có teamwork hiệu quả hay ko. Vòng này cần sự khéo léo trong giao tiếp vì mỗi bạn sẽ có những tính cách và sở trường khác nhau & ai cũng muốn mình tỏa sáng nhất. Vì vậy, phải luôn bình tĩnh & kiểm soát bản thân nhé.
 Sẽ ko có đúng và sai, chỉ cần mọi luận điểm bạn đưa ra đều có một luận cứ rõ ràng và ĐỦ THUYẾT PHỤC. Vài trường hợp bạn gặp một câu hỏi quá khó mà k thể trả lời đc, thì có thể sử dụng cách support ý tưởng của đồng đội (nói chung k nhất thiết phải trả lời hết các câu hỏi, nhưng cũng đừng im lặng quá nhiều)
Assessment Center là 1 vòng khá thú vị, nó thường diễn ra từ 1 – 3 ngày (mỗi ngày sẽ từ sáng đến chiều hoặc tối)

🍀 Assessment Center của CFLD (diễn ra trong 2 ngày)

 • Sáng ngày đầu tiên, các bạn thí sinh sẽ được đưa tới văn phòng cty và nhận một Case Study. Sau đó toàn bộ thí sinh sẽ đc đưa tới một khu Villa sang choảnh khá xa thành phố. Mỗi nhóm sẽ ở trong 1 căn Villa và chuẩn bị cho phần present của mình.
 • Tối ngày hôm đó, các bạn sẽ đc thưởng thức tiệc BBQ và tham gia các hoạt động Networking & Sharing cùng với lãnh đạo của cty. Điều này sẽ giúp các nhóm gắn kết lại với nhau hơn.
 • 5h30 sáng hôm sau, các thí sinh phải dậy để chạy Marathon 5km xung quanh khu vực này. Sau đó, các anh chị trong công ty và các bạn sẽ cùng nhau ăn sáng và lên xe để về HCM. Sau khi ăn trưa xong, lần lượt các nhóm sẽ present và Q&A với các anh chị Director. Vì chỉ có 1, 2 anh chị là người VIệt và đa phần là người nước ngoài nên các bạn sẽ sử dụng tiếng anh để trả lời.

🍀 Assessment Center của FrieslandCampina (diễn ra trong 1 ngày

 • 30 thí sinh của vòng này sẽ đc đưa đến công ty, nghe giới thiệu về công ty và lên xe đi đến một nơi nào đó để tham gia một số hoạt động xã hội.
 • Vài ngày sau, cty sẽ gửi cho mỗi bạn danh sách nhóm mình và 1 BUSINESS CASE. Mỗi nhóm sẽ có 1 tuần để chuẩn bị. Sau đó, tất cả các nhóm sẽ lên cty để present về bài của mình, Q&A cùng các anh chị trong cty.
 • Kế đến, mỗi nhóm sẽ được làm case thực tế để giải quyết một tình huống với khách hàng. Bạn sẽ đóng vai một Manager để giải quyết tình huống đó.
 • AC của Friesland sẽ diễn ra chủ yếu bằng tiếng anh

🍀 Assessment Center của Pepsi (diễn ra trong 2 ngày)

 • Buổi sáng ngày đầu tiên các bạn sẽ được các anh chị trong công ty brief qua về nhiệm vụ và mục tiêu của từng phòng ban. Nếu đc thì hãy cố gắng ghi chép và ghi nhớ một vài đặc điểm quan trọng nhé, có thể sẽ giúp ích cho bạn trong các phần sau.
 • Sau đó (vào khoảng buổi trưa): các bạn sẽ đc cho xem kết quả của bài TEST PERSONALITY mà cty đã cho các bạn làm trước đó khoảng vài ngày (đây là một bài test rất giá trị mà cty tặng riêng cho các thí sinh vào vòng này, nếu các bạn muốn làm nó thì phải mất một số tiền không hề nhỏ đâu nhé). Các bạn sẽ đc chia group để cùng nhau chia sẻ về kết quả bài test, đồng thời các bạn sẽ trình bày quan điểm sống của bản thân cho các bạn trong group nghe. Vòng này sẽ giúp tăng sự kết nối của các bạn hơn.
 • Đến buổi chiều, các bạn sẽ chơi 1 game lớn. Mỗi thành viên của nhóm sẽ trở thành một bộ phận trong chuỗi cung ứng của cty (Khách hàng, nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà sản xuất…). Nhiêm vụ: TỐI ĐA HÓA LỢI NHUẬN của BẠN & CHUỖI CUNG ỨNG. Thực sự thì, mình không biết gì về chuỗi cung ứng cả, mình chỉ làm theo cảm tính nên cũng không thể cho các bạn lời khuyên (các bạn học kinh tế đối ngoại hay kinh doanh quốc tế thường sẽ làm tốt phần này)
 • Tối ngày hôm đó, mỗi nhóm sẽ có nhiệm vụ trình bày một tiết mục văn nghệ với 1 thông điệp đc cho sẵn, vòng này sẽ thể hiện sự sáng tạo và khả năng diễn xuất của các bạn trong team 
 • Ngày thứ hai, mình có việc bận và bỏ thi (buồn ơi là sầu 🙁 ), nên ko có j để sharing với các bạn. Tuy nhiên, nghe nói Pepsi và Coca thi giống nhau (nên thôi các bạn đọc tạm phần của Coca vậy nhé)
 • AC của Pepsi diễn ra chủ yếu bằng tiếng Việt

🍀 Assessment center của Coca-cola (diễn ra trong 1 ngày và qua 3 thử thách):

 • Thử thách 1: Các bạn sẽ giải quyết cá nhân 1 case study siêu dài (khoảng chục trang tiếng anh & rất mệt mỏi với những bạn đọc hiểu yếu như mình), case nói về đủ vấn đề của các phòng ban trong cty). Nhiệm vụ: đưa ra 5 giải pháp mà bạn thấy cần thiết cho cty và trình bày luận cứ của mình.
 • Thử thách 2: bạn sẽ đóng qua rất nhiều vai (Sales Manager, Supply Chain Manager, HR Manager, Finance Manager…) để giải quyết một vấn đề lớn liên quan đến tất cả các phòng ban này.
 • Thử thách 3: bạn sẽ đc cho 1 tình huống (gồm có 2 giải pháp), nhiệm vụ của bạn là chọn 1 giải pháp và tranh luận nó với các thí sinh khác. Phần này lúc đầu các ac nói là tranh luận bằng tiếng anh, nhưng đoạn sau vì đuối quá nên các ac cho phép cả nhóm nói tiếng Việt ^^
  🔥 Xem các phần tiếp theo tại: https://chuongkhoidiem.com/trai-nghiem-thi-management-trai…/

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS