Những điều cần lưu ý & chuẩn bị cho vòng Online Test

0
27

Vòng 2 – Aptitude Test/ Online test/ Offline test hay còn gọi là vòng đánh giá năng lực được đa số các tập đoàn sử dụng trong chuỗi tuyển dụng quản trị viên tập sự. Bên cạnh việc ôn luyện các dạng bài thường được sử dụng thì mỗi ứng viên cũng cần có những lưu ý để chuẩn bị thật tốt cho vòng thi này. Bài viết bên dưới, Chương Khởi Điểm sẽ mách nhỏ bạn những Chuẩn bị và lưu ý gì cho vòng Aptitude Test/ Online Test

1️⃣ Lưu ý hình thức thi của công ty (online hay offline) và mang theo đầy đủ các vật dụng cần thiết

Đối với vòng thi này có công ty sẽ lựa chọn hình thức thi tại chỗ (offline) hoặc thi online. Nếu làm tại chỗ thì các bạn cần phải đọc thật kĩ mail để biết cần phải đem những gì nhé. Thường trước kì thi, công ty sẽ gửi mail trước và dặn dò các bạn đem theo những vật dụng như máy tính, bút chì, bút bi, thước, giấy trắng, gôm, v.v… . Nhớ chuẩn bị đầy đủ theo như hướng dẫn của công ty nhé.

Có một điều chị cảm thấy đáng tiếc là một số bạn đi thi mà lại quên mang những vật dụng thiết yếu cho vòng thi này, chẳng hạn như quên mang theo máy tính. Việc này chẳng khác nào thi đại học môn Toán mà lại quên máy tính vậy! Điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thi của bạn. Cẩn tắc vô ưu, nhớ nha!

2️⃣  Làm quen với các dạng đề thi

 Hiện nay, cách thức ra đề cho vòng Aptitude test/ Online Test/ Offline test đã có sự đa dạng hơn trước tùy thuộc vào mỗi công ty. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có 2 dạng

a.    Dạng 1: đề căn bản theo kiểu multiple choice (đánh trắc nghiệm), dùng chữ và số (cả online lẫn offline)

b.    Dạng 2:

  •  Dạng thú vị hơn là dạng profile games – cũng là câu hỏi trắc nghiệm nhưng kèm thêm hình ảnh minh họa sống động, đồ họa, hoặc những game nho nhỏ đòi hỏi tính toán và suy luận. – Xem thêm tại link: https://www.revelian.com/employer/product/cognify/

  • Cũng với dạng profile games, công ty sẽ mô tả tình huống giả định cho bạn, chẳng hạn bạn thấy một đồng nghiệp đang làm sai quy trình – bạn sẽ làm gì với tình huống đó; sau đó đưa ra các option trắc nghiệm để bạn chọn cách giải quyết bạn thấy phù hợp nhất. Hoặc đề sẽ cho bạn xem một report hoặc email ngắn và yêu cầu bạn chỉ ra những lỗi sai trong report/email đó… Cách làm này cũng khá hay vì có thể test thêm những kĩ năng khác của bạn như communication, problem solving, v.v…
  •  Năm 2018, Masan cũng đã sử dụng hình thức thi như thế này và vừa tạo được sự hứng thú cho các ứng viên, vừa giúp công ty kiểm tra toàn diện kỹ năng cũng như khả năng của bạn.
  •  Các bạn có thể xem thêm kinh nghiệm thi Aptitude Test/ Online test kèm bài test mẫu tại đây nhé!

3️⃣ Chủ động follow up kết quả với công ty

  • Một lưu ý khác không chỉ riêng cho vòng Online Test mà tất cả các vòng thi của chương trình MT là các bạn hãy chủ động liên lạc với công ty khi không nhận được hồi âm từ phía công ty.
  • Nên nhớ, số lượng các bạn tham gia chương trình MT mỗi năm là rất lớn. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp bị lỗi mail trên hệ thống (công ty đã gửi kết quả nhưng mail bị vào spam mail, junk mail, hoặc thậm chí bị lạc và mất); cũng có thể vì lượng đơn quá lớn khiến công ty bị sót trong việc thông báo kết quả cho ban. Việc các bạn liên lạc trước như vậy sẽ giúp chính mình biết được kết quả vòng thi vừa qua đồng thời cũng nhận được sự đánh giá cao từ phía công ty.
  • Trên thực tế, chị đã biết có trường hợp ứng viên không nhận được kết quả vòng Aptitude test và inbox hỏi công ty – sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, bạn được tin là mình đã đậu vòng thi đó và công ty gửi lại mail thông báo. Nếu bạn không chủ động là đã lỡ mất cơ hội rồi, đúng không?

4️⃣ Đề thi thường chung cho các phòng ban

Nhiều bạn thắc mắc: “Liệu có bài test riêng cho từng phòng ban không?”. Câu trả lời là – thường chỉ có một bộ đề chung thôi các bạn nhé. Tuy nhiên, dựa vào câu trả lời của các bạn, số điểm bạn ghi được cho từng bài test nhỏ (EQ, IQ, Numerical, Verbal, Skills, v.v..) thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá kĩ năng của bạn sẽ phù hợp với phòng ban nào. Chẳng hạn như sau khi thi, có công ty sẽ gửi bài phân tích kết quả cho bạn –  trong đó mô tả số điểm bạ ghi được cho từng phần, từng kĩ năng, từ đó kết luận sơ lược bạn phù hợp với phòng ban này hay phòng ban kia hơn… dựa trên bộ tiêu chí đánh giá của nhà tuyển dụng cho từng phòng ban.

☘️Trên đây là 4 điều nho nhỏ nhưng hết sức quan trọng cho vòng thi kiểm tra năng lực (Aptitude Test/ Online Test/ Offline Test). Mong là những chia sẻ trên của chị sẽ giúp các bạn cảm thấy tự tin hơn và sẵn sàng bước vào vòng thi Online Test với một kết quả thật tốt nhé!

Yêu thương,

Chị Thư ❤

 

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS