Khi Management Trainee không là con đường duy nhất! – Chuyện của Nấm

0
2102

🍀Viết cho những bạn mà duyên Management Trainee chưa tới. Tin chị đi, Management Trainee không phải là con đường duy nhất đâu, giống bé Nấm của chị đây nè….😉

 Chị quen bé Nấm khi đi làm ở công ty cũ. Bé Nấm là nhân viên hợp đồng qua third party, không phải là hợp đồng với công ty, cũng đồng nghĩa với việc có chút thiệt thòi về mặt quyền lợi cũng như lộ trình thăng tiến. Hỏi Nấm vì sao lại chấp nhận làm nhân viên hợp đồng, Nấm bảo chị là “Em học Đại học *chị xin phép giấu tên trường*, không tiếng tăm như các trường khác, Tiếng Anh em cũng không tốt, nhưng em cực kì muốn làm công ty này vì được học hỏi ở môi trường đa quốc gia. Em chịu cực một tí, thiệt một tí nhưng em học được nhiều chị ơi, được nhận vào làm ở đây là em thấy may mắn lắm rồi!”.

 Mà Nấm không nói suông. Sáng chị đến công ty làm, Nấm đã ngồi trước máy tính nở nụ cười toe toét chào “Chị Thư tới rồi hả”. Tối chị về, dù đã là người về không sớm sủa gì mà vẫn thấy Nấm cặm cụi mân mê một đống đồ khuyến mãi xung quanh: “Chị Thư thấy cái bình này đẹp hông, cái thau này khuyến mãi hot hông chị, em kiếm dữ lắm đó”, mắt sáng lên lấp lánh như không thấm mệt sau cả ngày dài. Nấm luôn tỏa ra một nguồn năng lượng vô cùng tích cực và đáng yêu. Dĩ nhiên em không phải “siêu nhân” nên cũng có lúc vất vả, mệt mỏi; nhưng vấn đề là em chưa bao giờ từ bỏ. Em cũng là cô em gái siêu nhắng, hỏi đủ thứ chuyện liến thoắng, thắc mắc gì là sẽ ráng tra ra tận cùng nguồn cơn, tò mò gì là sẽ xin “học ké” cho bằng được. Tiếng Anh không rành nên em luôn cố gắng đọc và tìm hiểu thật nhiều proposal, plan các kiểu và học hỏi từ những anh chị đồng nghiệp để lần sau gặp sẽ không bỡ ngỡ nữa. Em chưa bao giờ ngại mình có xuất phát điểm khác mọi người, em chỉ cười khì “Mình thiệt thòi nên mình phải cố gắng hơn người ta chứ chị”.

“Mình thiệt thòi nên mình phải cố gắng hơn người ta chứ chị”

Vài năm sau, Nấm được công ty chính thức cất nhắc lên vị trí nhân viên chính thức sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của em đã được những người làm việc xung quanh em công nhận. Cũng ngần ấy thời gian, nhiều người đã lựa chọn con đường khác dễ thở hơn, còn em vẫn kiên trì bền bỉ trên con đường mình đã chọn.

Cũng ngần ấy thời gian, nhiều người đã lựa chọn con đường khác dễ thở hơn, còn em vẫn kiên trì bền bỉ trên con đường mình đã chọn.

 Một thời gian sau, một cơ hội nghề nghiệp khác mở ra, Nấm được offer một công việc khá thú vị và thử thách khác ở một môi trường đa quốc gia mới cũng chuyên nghiệp và uy tín không kém. “Duyên đưa thì mình đẩy” – Nấm nhận công việc với mức lương mà em cảm thán “Lương tốt lắm chị ơi, bõ công tháng ngày vừa qua của em hihi”. Chỉ một thời gian ngắn sau, em đã được cân nhắc lên vị trí manager. “Em thấy mình may mắn quá chị ơi”, em nở nụ cười ngây ngô thấy thương. Nhưng may mắn chỉ là một phần nhỏ, nghe câu chuyện của em mới thấy em cố gắng nhường nào, làm quen với rất nhiều thứ mới mẻ, môi trường mới, công việc mới, sếp mới, quy trình và thuật ngữ mới, đi đến những vùng đất mới. Em khì cười “Mà nhiều khi em thấy mình cũng lì á chị, nhiều khi em “cãi” sếp luôn nếu em thấy vấn đề nào chưa được thuyết phục, may mà sếp em thương hổng ghét em”. Chưa đầy 1 năm sau, em được vinh dự nhận một trong những giải thưởng danh giá nhất của công ty cho những kết quả mà em gặt hái được. “Đứng trên sân khấu nhận giải thưởng, được đứng cạnh những anh chị siêu giỏi khác em thấy không tin được luôn đó chị ơi!”. Em cũng là một trong những người hiếm hoi được nhận điểm thưởng cao nhất từ sếp (mỗi người sếp chỉ có 1 quota điểm thưởng nhất định để tặng nhân viên trong 1 năm nên khi cho đi đều hết sức cân nhắc).

 Nhưng đó không phải là tất cả. Điều chị cảm phục nhất ở Nấm là sự yêu thương em trai vô hạn, Nấm cố gắng không chỉ vì mình mà vì cả em trai của mình. “Em trai em học Kinh Tế đó, nó học giỏi hơn em lắm. Em ráng đi làm cho nó đi học tiếng Anh ở trung tâm uy tín. Đời em học hành không đàng hoàng, em ráng phải cho em trai em học cho tới mới được!”. Hai chị em ở trọ chung với nhau, em trai ngoan ngoãn nấu ăn cho chị gái vất vả đi làm về mỗi ngày. Nấm cười, sự lạc quan không giấu được” “Kệ chị ơi, cực mà vui, cực mà thấy đáng lắm. Chừng em trai em đi làm em mới yên tâm dành tiền lo nhà cửa cho mình sau, giờ thì tích góp chút ít vậy thôi. Cứ như hiện tại là em đã thấy hạnh phúc rồi chị!”

 Buổi tâm sự mỏng của hai chị em bên quán ăn ở con hẻm nhỏ, cùng với một dĩa chân gà đầy ụ và một dĩa mì bò cứ thế trôi qua, dễ thương và ngọt ngào….

🍀 Cảm ơn Nấm đã đồng ý để chị chia sẻ câu chuyện nhỏ này với các bạn trẻ, để các bạn tin rằng, có nhiều ngã rẽ và con đường khác nhau, dù có khó khăn nhưng nếu bạn nỗ lực vượt qua được thì sẽ nhận lại trải nghiệm xứng đáng nhất mà không gì có thể sánh bằng.

🍁Nấm làm được, thì các bạn của chị cũng làm được, đúng chứ ^^ ?

Yêu thương,
Chị Thư❤️

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS