Chia sẻ kinh nghiệm thi Assessment Test của McKinsey từ anh Phúc Hiệp

0
1675
Ngoài các công ty FMCG thì các công ty thuộc Big 4 về Tài chính/kế toán hay các công ty tư vấn quản trị doanh nghiệp, tài chính vẫn là một lựa chọn khá hot cho các bạn sinh viên khi mới ra trường. Nhờ có sự đóng góp nhiệt tình từ bạn Phúc Hiệp, hôm nay Chương Khởi Điểm rất vui khi được chia sẻ với các bạn trải nghiệm về hành trình ứng tuyển vào công ty McKinsey – công ty tư vấn về các lĩnh vực có liên quan đến quản lý và quản trị kinh doanh của Hiệp nhé!
💦 Cảm ơn Phúc Hiệp đã đồng ý chia sẻ với các bạn trẻ của Chương Khởi Điểm nha ❤️. (Facebook của anh Hiệp: xem tại đây nhé.) Nội dung bài viết bên dưới được giữ nguyên văn phong như chia sẻ gốc của Phúc Hiệp. Giờ thì cùng lắng nhe nhé!

Tổng quan về vòng thi

<Note: Quan điểm dựa trên trải nghiệm của mình nên có thể cách nhìn nhận sẽ chủ quan nha>
Năm nay, McKinsey có 2 loại bài test, thí sinh được chọn 1 trong 2, 1 là SHL và 2 là Imbellus. Những bạn không thể tham dự test offline chiều 31.07 tại Hà Nội sẽ làm bài SHL. Bài SHL là dạng multiple choice có vẻ giống Test IQ, Verbal Reasoning của MT và Problem-Solving Test. Mình chọn làm bài Imbellus vì thấy hình thức khá mới (Tinh thần trải nghiệm mà).

Vòng thi này sẽ diễn ra trong 60 phút và 5 task: hình thức thi gamification. Phải hoàn thành theo thứ tự từ 1-5 và khi ấn complete task thì không được go back lại.

Review task 1

Mô tả: Bạn được cho một landscape và được yêu cầu build một ecosystem. Có rất nhiều thực vật và động vật, điều kiện sinh sống khác nhau tương ứng với location khác nhau, provide và consump calor khác nhau, loài này ăn loài kia. Nhiệm vụ của mình là build 8 loài vật cho hệ sinh thái này. Mỗi người sẽ có đề riêng, mình làm ở vùng núi. Liếc qua mấy bạn khác thì thấy bạn ấy phải làm ở vùng lạnh giá (Vì mình thấy trắng xóa toàn băng).
  • Info rất nhiều và chỉ nên chọn lọc info cần đọc. Thú thực chơi xong rồi mình vẫn chưa biết tiêu chí điểm cao là gì. Mình chỉ tập trung sao cho Calo cuối cùng cao nhất và không âm trong toàn bộ quá trình build. Đáng ra mình nên dành thời gian đọc thêm, làm rõ objective ở phần này và có cách tiếp cận logic hơn.
  • Mình chỉ tập trung vào 1 loại location để build ecosystem, nhưng về nhà mới nghĩ không biết có bắt buộc phải vậy không và chọn nhiều location thì có làm sao không? Vì như vậy có thể tăng số lượng thực vật (Thực vật tiêu thụ ít calo và provide nhiều calo, còn động vật thì ngược lại).
  • McK recommend bài này làm trong 25′ nhưng hết 20′ mình mới build được một nửa. Nên phần còn lại của task 1 mình làm khá vội. Về sau mới hối hận vì quyết định này.

Review task 2 – 3 – 4 – 5

Mô tả: Task 2 – 3 – 4 – 5 hình thức giống nhau, tựa mấy game chiến thuật trên web game. Nhiệm vụ là họ cho mình 1 cái map 2D chia theo ô, chuột sẽ tấn công cây trồng theo đường đi đã vẽ. Mình phải đặt các chướng ngại hợp lý để giữ cho cây sống càng lâu càng tốt (item chính: làm chậm, thay đổi đường đi của chuột, vũ khí sát thương cao nhưng chỉ trong phạm vi bé, vũ khí sát thương yếu nhưng phạm vi rộng).
  • Cái fail của mình là khi làm task 2-3-4 đều không có chiến lược dài hạn mà chỉ tập trung giết chuột trong ngắn hạn, quản trị rủi ro kém.
  • Không tận dụng toàn bộ nguồn lực: Mình không dùng item làm thay đổi đường đi của chuột. Phải đến task 5 mình mới định hình được chiến thuật là tập trung những hỏa lực mạnh nhưng độ phủ nhỏ ở vòng trong, xây hỏa lực yếu hơn nhưng độ phủ rộng ở ngoài, nên thay đổi đường đi của chuột vào một – một ít đường đi vì nguồn lực mình không đủ để cover tất cả được.
🍂 Với đề như trên thì background nào cũng có thể thi McK – đúng với tinh thần consultant.
Vì không suy nghĩ về chiến lược từ đầu và quá tập trung làm ngắn hạn nên mình thừa tận 12′ không biết làm gì, trong khi task 1 lại rất thiếu thời gian.
💦 Mình rất hy vọng những trải nghiệm từ chính mình sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như chuẩn bị tốt hơn cho các lần thi sắp tới nhé ^^

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS