Chia sẻ kinh nghiệm thi Phone Screening tại McKinsey của anh Phúc Hiệp

0
1383

💦 Lần trước Chương Khởi Điểm đã chia sẻ với các bạn kinh nghiệm thi McKinsey vòng Assessment Center từ anh Phúc Hiệp (bạn nào chưa xem rồi có thể xem lại  tại đây nhé). Tiếp nối với bài viết trước, anh Hiệp cũng đã dành thời gian ghi lại những trải nghiệm của mình tại vòng Phone Screening. Cảm ơn Phúc Hiệp đã đồng ý chia sẻ với các bạn trẻ của Chương Khởi Điểm nha ❤️. (Facebook của anh Hiệp: xem tại đây)

💦 Nội dung bài viết bên dưới được giữ nguyên văn phong như chia sẻ gốc của Phúc Hiệp. Giờ thì cùng lắng nhe nhé!

Tổng quan về vòng thi

<Note: Bài viết mang tính quan điểm cá nhân nên có thể mất tính khách quan, mong được mọi người thông cảm>

Vòng thi này sẽ diễn ra trong 50 phút, sẽ có 2 phần. Interviewer là Business Analyst và chị là người Việt. Cụ thể về 2 phần thi các bạn đọc thêm bên dưới nhé.

Review phần 1: About you

🍁  Nội dung: Các câu hỏi để interviewer hiểu thêm về bạn. Phần này của mình khá nhanh, chỉ 10 phút. Tương tự khi bạn phỏng vấn các công ty khác và chương trình Management Trainee.

🍁  Kinh nghiệm:

 •  Ở phần này thì mình dùng evidence talk, tức là những gì mình đưa ra thì có kèm theo story để chứng minh mình học được và trau dồi nó thế nào. Phần này mình không đi sâu vì mình nghĩ đã quen thuộc với mọi người rồi.
 • Những phần đã viết trong CV rồi mình không nhắc lại.
 • Cá nhân mình nghĩ với 1 Fresher từ McKinsey khi đi tư vấn client đều là những người lão làng trong industry của họ và có nhiều kinh nghiệm hơn, nên McKinsey-ite phải có sức thuyết phục rất lớn. Vậy nên mình chọn câu chuyện thời gian mình làm Phó chủ tịch Câu Lạc Bộ Chứng khoán (SIC-FTU) và phải thuyết phục những người hơn tuổi, giàu kinh nghiệm hơn mình như thế nào.

Review phần 2: Case interview – Đặc sản của Consulting Firm: Mình được cho 2 câu hỏi, cùng một scenario.

🍁 Câu hỏi 1: Một khách sạn đang giảm lợi nhuận nên CEO tìm đến McKinsey tư vấn.
 • Mình sử dụng framework rất quen thuộc là Profit = Revenue – Cost như hình dưới.
 • Cách mình làm: Sau một hồi hỏi đáp thì Cost không tăng, dịch vụ công ty không giảm chất lượng, thị trường vẫn ổn định, nhưng khách hàng đang chuyển sang dùng dịch vụ của đối thủ vì đối thủ có service đa dạng hơn. Vì vậy mình recommend là đẩy mạnh Marketing, lên nhiều kênh OTA hơn, dùng API và partnership với các đối tác khác liên quan đến ngành du lịch (restaurant, airline, taxi, entertainment place,…) để tạo thành một hệ sinh thái và cross sales (khách hàng của mình cũng là của đối tác và ngược lại). Mình cũng thấy Framework của mình thì sơ sài mà Solution cũng general nhưng thật sự lúc đó không nghĩ được gì khác.
 •  Một số lỗi của mình:
  • Khi ra được vấn đề đến từ việc customer đang move sang đối thủ mình như chụp được phao cứu sinh và cố khai thác phần này mà hoàn toàn quên việc nên cố gắng phân tích toàn diện: Hiểu thêm về công ty hiện tại, các gói dịch vụ hiện tại, các đặc tính của khách hàng,…
  • Mình không hỏi về một số liệu nào mang tính định lượng.
🍁 Câu hỏi 2: Mình được cho vài số liệu về website của khách sạn trên (traffic, số lượng account, số lượng trả tiền, số lượng đặt phòng,…) và bài toán đưa ra là nếu muốn tăng doanh thu lên 25% thì reservation conversion rate thay đổi thế nào.
 •  Đây mới là phần khiến mình thật sự đau khổ và trách bản thân nhiều vì thiếu chuẩn bị.  Các phép toàn không phức tạp (chủ yếu là nhân và chia) nhưng mình lại…không chuẩn bị calculator khiến mình phải tính nhẩm toàn bộ. Thêm nữa là điện thoại mình bị mất sóng 2 lần, âm thanh nhỏ khiến mình bị distract và phải hỏi đi hỏi lại data từ interviewer, tiếng Anh của mình cũng không tốt nên có 2 key words mình không nghe rõ là gì (Tội nghiệp chị interviewer phải kiên nhẫn với mình lắm).
 •  Mình tự đánh giá mình là đứa tính nhẩm không quá tệ nhưng hơi tâm lý một chút nên ngớ ngẩn thế nào với một công thức đơn giản như A = B * C khi A thay đổi 25% mình lại cho cả B và C thay đổi 25%. Tất nhiên là đáp án mình đưa ra sai và cách tính cũng sai luôn. Mình đã tỏ ra hơi lo lắng với interviewer.

Thông tin khác

🍁 Chương trình lấy bao nhiêu người? Mình có hỏi chị interviewer thì chị bảo vòng này ai qualify các standard của McKinsey là pass chứ không phải lấy theo top, nên có khả năng là lấy hết, cũng có khả năng là chẳng lấy ai.
🍁  Tự phân tích và đánh giá:
 • Đây chắc chắn là một bài học cho sự thiếu chuyên nghiệp của bản thân mình và thiếu tôn trọng dành cho anh chị McK khi có sự chuẩn bị tệ như vậy.
 • Điều gì interviewer expect từ mình: Khi apply vào consulting firm, các bạn sẽ được giao tư vấn cho những dự án trị giá hàng trăm triệu USD, phí tư vấn cũng tiền triệu. Vì vậy anh chị sẽ đánh giá rằng “Liệu người mình đang nói chuyện có xứng đáng để mình tin tưởng giao cho công việc quan trọng như vậy không?”. Và xét theo tiêu chí này, từ sự chuẩn bị đến khả năng giữ bình tĩnh, chưa nói đến mind-set, mình sẽ tự đánh fail cho mình vòng này.
 • Bất chấp trăm ngàn lỗi sai từ bản thân mình, anh chị McK từ đầu đến cuối đều tạo cho mình ấn tượng “Chuyên nghiệp từ những điều nhỏ nhất” mà vẫn giữ được cảm giác gần gũi thoải mái.
💦 Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc đến đây!
Phúc Hiệp

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS