Kinh nghiệm Thi Management Trainee của anh Xuân Vũ – MT Giao Hàng Tiết Kiệm

0
2147

👉 Thời gian vừa qua chị Thư thật vui vì có dịp trò chuyện cùng bạn Vũ – Management Trainee của Giao Hàng Tiết Kiệm và nghe Vũ chia sẻ về trải nghiệm khi thi những cuộc thi tuyển dụng Quản trị viên tập sự. Vậy nên chị đã dành thời gian để tổng hợp lại những nội dung này qua bài viết dưới đây, các bạn xem thêm nhé! Cảm ơn Vũ đã đồng ý chia sẻ cùng các bạn trẻ của Chương Khởi Điểm nhé! Các bạn có thể kết nối trực tiếp với anh Vũ tại đây nha: https://www.facebook.com/hang.sang.1297

✅ Trài nghiệm #Vòng_nộp_đơn:

 • Với vòng thi này, các bạn không nên đợi “nước đến chân mới nhảy” mà cần chuẩn bị thật sớm. Cụ thể là để có một chiếc CV ấn tượng, các bạn nên chăm tham gia các hoạt động ngoại khóa ngay từ những năm đầu Đại Học như tham gia Câu Lạc Bộ hoặc các cuộc thi dành cho sinh viên. Bản thân Vũ cũng có một thời sinh viên khá năng động khi làm các công việc bán thời gian hoặc làm start up nho nhỏ của riêng mình song song với nhiệm vụ chính là học hành tại trường. Vũ cũng từng gặp phải những khó khăn trong công việc, như công việc start-up đã từng rất thành công, gọi được vốn nhưng sau đó phải dừng vì áp lực tăng trưởng quá nhanh từ phía các cổ đông, gặp khủng hoảng về nhân sự v.v… Những kinh nghiệm này cũng giúp cho Vũ trải nghiệm nhiều hơn và là cột mốc đáng nhớ. Có thành công và có thất bại cũng là một điểm ấn tượng trong câu chuyện Vũ kể về bản thân mình với nhà tuyển dụng.
 • Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho mình một network thật tốt để có thể nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ từ các anh chị đi trước. Do Vũ cũng khá hăng hái đi làm, tham gia các cuộc thi và các buổi hội thảo dành cho sinh viên tại Ngọai thương, kinh tế, hay tham gia các cuộc thi với các anh chị mentor cho nhóm nên cũng biết được những anh chị có kinh nghiệm. Sau này, Vũ nhận được sự giúp đỡ từ các anh chị trong việc giới thiệu những chương trình, việc làm phù hợp hoặc giúp hoàn thiện tấm CV của Vũ qua những lời nhận xét khách quan.
 • Về việc nên nộp nhiều công ty hay tập trung một vài công ty, Vũ chia sẻ là thi nhiều sẽ giúp các bạn trải nghiệm nhiều và dần tích lũy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên các bạn cũng nên chọn lọc vừa phải để có thể đảm bảo chất lượng cho từng cuộc thi mình tham gia. Vũ đã từng nộp khá nhiều công ty nhưng sau đó Vũ phải chọn lọc các công ty phù hợp với tiêu chí của mình vì thời gian thi của các công ty cũng khá trùng lắp với nhau. Nếu các cuộc thi không trùng lắp về thời gian thì càng tốt, bạn có điều kiện để tham gia nhiều và trải nghiệm, học hỏi nhiều hơn.

✅ Trải nghiệm #Vòng_test

 • Vòng thi này đa phần hoàn toàn test bằng tiếng Anh ➡ Các bạn nên trau dồi tiếng Anh kỹ cho mình để có thể đọc hiểu nhanh và làm tốt đề bài. Các bạn có thể tham khảo các bài mẫu trên mạng để làm quen dạng bài và ngôn ngữ thi.
 • Với kì thi ở GHTK, phần test khá đa dạng, khoảng 45 phút, trong đó gồm câu hỏi IQ, câu hỏi Numerical và Essay. Nhiều bạn đọc lướt nên bị bỏ mất phần essay vì không để ý là có phần này ➡ Các bạn nên đọc lướt đề để xem có mẫy phần, tránh bị thiếu sót.
 • Ngoài ra, nên xem kĩ thời gian đề cho hoặc gợi ý phù hợp với từng phần và nên phân bổ thời gian hợp lý vì có một số bài test cho các bạn tự phân chia thời gian giữa các phần. Nên chia thời gian cố định cho từng phần để tránh bị sa đà, làm lố giờ và không kịp hoàn thành bài.
 • Nên đọc kĩ từng đề bài, nếu đề bài ghi rõ là “trả lời sai sẽ bị trừ điểm” thì không nên phán bừa khi không biết đáp án. Nếu không có câu này thì các bạn hãy cố hoàn thành trọn vẹn bài nhé.

✅ Trài nghiệm #Vòng_phỏng_vấn:

 • Vòng thi này, bí quyết của Vũ là chuẩn bị sẵn sàng. Dù biết là các anh chị phỏng vấn sẽ in sẵn CV của mình nhưng Vũ vẫn tự chuẩn bị CV để có thể in với chất lượng tốt nhất, in màu, bìa cứng, và thậm chí Vũ còn chọn màu sắc của CV phù hợp với color code của công ty để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Vũ cũng nhận được feedback tích cực từ anh chị phỏng vấn với sự chuẩn bị chu đáo này của mình
 • Một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến thường được hỏi là:
  • Về công ty: Motivation tham gia công ty, vị trí mong muốn, vì sao biết đến chương trình ➡ Với những câu hỏi này, cần nghiên cứu kĩ văn hóa của công ty, lộ trình nghề nghiệp mà mình kì vọng phù hợp với công ty ở điểm nào và nêu bật những điểm đó. Ví dụ như khi phỏng vấn tại Giao hàng tiết kiệm Vũ nêu rõ motivation về việc muốn được làm ở công ty start-up với những anh chị lãnh đạo trẻ tuổi, thuần Việt Nam, môi trường thương mại điện tử năng động, phát triển và có cơ hội nghề nghiệp đa dạng – những điểm này vừa là mong muốn của Vũ mà vừa là đặc điểm nổi bật của công ty. Bên cạnh đó, Vũ cũng từng có kinh nghiệm đau thương ở cuộc thi khác là nhầm tên sản phẩm của công ty sang sản phẩm của công ty đối thủ. Vậy nên hãy tìm hiểu kĩ và đừng bị “nhầm nhọt” như Vũ nhé.
  • Giới thiệu bản thân – điểm yếu và điểm mạnh của bản thân ➡ Với điểm mạnh và điểm yếu, nên tự liệt kê trước ở nhà và có cách khắc phục điểm yếu rõ ràng. Điểm mạnh nên nêu những điểm sẽ bổ trợ tốt cho công việc của mình. Ngoài ra, cũng có công ty hỏi về mục tiêu 5 năm, 10 năm, mình có thể liên kết mục tiêu cá nhân của mình với con đường mà mình hình dung khi làm tại công ty để thấy sự phù hợp của cả 2 phía.
  • Các kinh nghiệm làm việc của bản thân và bài học kinh nghiệm, các tình huống khó khăn đã từng gặp qua trong quá khứ và cách giải quyết ➡ Cả những câu hỏi ở mục này và ở mục trên các bạn đều có thể tự chuẩn bị và rèn luyện sẵn trước ở nhà, phân ý từng mục rõ ràng để khi trình bày sẽ có nhiều nội dung sâu sắc.
  • Các case study để mình tự giải quyết ➡ Nội dung phỏng vấn thì rất đa dạng và sáng tạo nên khó có thể lường trước, ví dụ như đặt case study là làm sao để chuyển 1 người sử dụng sản phẩm của đối thủ sang sản phẩm công ty. Vậy nên với những trường hợp này thì hãy cố gắng phân tích một cách logic, hợp lý và cho mình thời gian suy nghĩ trước khi trả lời. Bản thân Vũ có lần cũng hơi khớp nên dù có ý tưởng nhưng trình bày chưa rõ ràng lắm để thể hiện hết ý của mình. Vậy nên, hãy tập cho mình có các case study ở nhà và tập trình bày thật gãy gọn và ý tứ rõ ràng.

✅ Trải nghiệm #Vòng_Case_Study

 • Case study cá nhân Vũ được giao là suy nghĩ về cách phát triển và cải thiện một ứng dụng của công ty trong vòng 48h, sau đó quay trở lại công ty để trình bày ý tưởng của mình. Trong đó thời gian thuyết trình là 15 phút, tranh luận cùng ban giám khảo 15 phút và follow up thêm 10 phút. Tổng cộng khoảng 45’ cho phần thi này.
 • Ban đầu Vũ khá rối và lo lắng khi nhận đề thi. Nhưng sau đó Vũ quyết định bắt đầu bằng cách đặt mình vào vị trí của nguời tiêu dùng – lên đọc review của ứng dụng – từ khoảng 5000 review chọn lọc xuống còn 300-400 những review chi tiết nhất để biết những điểm ứng dụng chưa hoàn thiện. Từ những feedback thực tế, Vũ tập trung vào những tính năng mà app còn chưa tốt hoặc chưa đáp ứng được nhu cầu khách hàng và lên kế hoạch giải quyết những điểm yếu đó.
 • Khi thuyết trình, có chút vấn đề là những bạn thuyết trình trước hơi lố thời gian nên phần thời gian của Vũ bị cắt ngắn lại. Vũ được yêu cầu nói thẳng tới phần “Solution – cách giải quyết vấn đề”. Đứng trước các anh chị là Head của từng phòng ban nên Vũ có chút lo lắng, nhưng cũng may mắn vì từng thuyết trình nhiều lần ở lớp ở các cuộc thi nên tự tin hơn. Đó cũng là một điểm mạnh mà Vũ thấy được ở mình.
 • Sau khi trình bày, Vũ được nhận xét là đưa ra những giải pháp chuyên môn thực tế, tác động đến nhiều đối tượng và kỹ năng thuyết trình, phản biện tốt. Vì vậy dù có người thuyết trình tới 2 tiếng nhưng với phần trình bày 45’ của mình, Vũ vẫn được lựa chọn để tiến vào vòng tiếp theo.

✅ Trải nghiệm #Vòng_Final_interview:

 • Vòng này một tip nhỏ của Vũ là không chỉ để buổi phỏng vấn thành buổi “hỏi đáp” một chiều mà biến thành một buổi trò chuyện của hai người.
 • Vũ hỏi thêm về văn hóa công ty, tìm điểm chung với anh chị phỏng vấn. Vì cũng tìm hiểu khá kỹ về công ty từ trước nên rất may là Vũ đã từng nhìn thấy hình ảnh của chị phỏng vấn mình trên fan page công ty và biết sơ lược thông tin về chị, từ đó giúp buổi nói chuyện thoải mái và sinh động hơn.

💦 Đó là những trải nghiệm và bí quyết nhỏ của Vũ khi tham gia các chương trình quản trị viên tập sự và đặc biệt là hành trình trở thành Management Trainee tại Giao Hàng Tiết Kiệm. Mong là sẽ góp được chút kiến thức hỗ trợ các bạn trẻ chuẩn bị cho công việc đầu đời của mình thuận lợi hơn nhé!

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS