Có nên tranh nói phần Recommendation ở Assessment Center – vòng thảo luận nhóm

0
242

Bài thi thảo luận nhóm trong Management Trainee thường có 2 phần: analysis (phân tích) và recommendation (đề nghị) thì cả nhóm nên cùng nhau giải quyết hay chia ra? Và vì các bạn đều nghĩ làm recommendation sẽ dễ tỏa sáng nhất nên tranh nhau làm thì em nên làm thế nào?

  • Tuỳ cách của nhóm có thể phân công phù hợp, ví dụ có nhóm sẽ cùng nhau làm và giới hạn thời gian mỗi câu hỏi, có nhóm sẽ chia ra 2,3 nhóm nhỏ làm những câu hỏi khác nhau. Và quan trọng là các câu hỏi có liên quan với nhau hay không, nếu không liên quan mới có thể chia ra, còn nếu liên quan thì dĩ nhiên là khó lòng chia nhỏ được.
  • Thứ hai là đừng nghĩ phần recommendation là tinh hoa của phần thi, ai giành được phần này sẽ có nhiều cơ hội hơn phần analysis. Vì thực ra hai phần này liên quan chặt chẽ đến nhau, có phân tích tốt mới ra được gợi ý hay, và phần phân tích này cực kì cực kì cần thiết, kể cả sau khi đi làm. Khả năng đọc số liệu, hiểu được những mối liên quan đằng sau câu chữ, đằng sau những con số và kết nối lại được với nhau là một đặc tính cực tốt.
  • Và điều thứ 3 là một khi đã nhận phần nào thì phải làm hết sức ở phần đó chứ không hậm hực so đo. Giả sử nhóm các bạn muốn chia hẳn ra 1 team phân tích,1 team làm gợi ý (mà chị thì không ủng hộ lắm, vì thường 2 phần này liên quan với nhau, có phân tích mới ra được gợi ý chứ ), thì bất kể bạn nhận phần nào cũng hãy làm thật tốt. Sau này khi bạn đi làm cũng vậy, nhiều khi bạn sẽ được phân công một thứ hết sức vụn vặt nhưng nếu bạn để tâm hết sức và làm chỉn chu thì nỗ lực của bạn vẫn được công nhận. 
  • Cuối cùng, quá trình bạn làm cũng quan trọng như kết quả bạn nói ra. Vậy nên, đừng chỉ nói ra hời hợt một vài phân tích ngắn gọn, mà hãy tận dụng thời gian để chia sẻ với nhóm tại sao bạn ra được những phân tích như vậy, những số liệu nào, những suy luận nào để đưa ra kết quả. Đây là cách bạn tóm gọn lại những nỗ lực của mình cho mọi người thấy, và vì vậy dù công việc bạn có nhỏ cỡ nào mọi người cũng sẽ công nhận khi thấy tâm huyết bạn bỏ ra cho nó.

Các bài viết liên quan khác

Chúc các bạn thành công chinh phục công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là Management Trainee nhé!

Yêu thương,
Chị Thư ❤

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS