Em có nên thi Management Trainee không? Làm thế nào để học về Marketing khi không có quá nhiều ngân sách?

0
673

Hỏi:

Em ra trường cũng có ý định làm bên Marketing, cụ thể là bên Trade Marketing (do phần lớn em nghĩ em làm nhiều tại các cửa hàng). Vậy em nên tham dự Management Trainee hay chuyển sang hướng đi khác ạ? Em cũng có ý nghĩ làm bên Agency nhưng thật sự là em không có tiền để tham dự các khoá học để có được 1 kỹ năng nhất định (Facebook ads, Google ads, …)…

Chia sẻ từ chị Thư:

 • Có nên thi Management Trainee không?: Management Trainee chỉ là một vị trí của công ty thôi – ví dụ như thay vì vào công ty với vị trí là intern, hay executive thì các bạn tham gia làm full-time với vai trò Management Trainee. Trong đó Management Trainee sẽ cho em lộ trình đào tạo, thăng tiến rõ ràng, phúc lợi tốt nhưng cũng đòi hỏi cao và nhiều áp lực hơn. Vì vậy, thay vì hỏi là “Em có nên thi Management Trainee không?” thì hãy xác định trước bạn muốn làm ngành nghề nào. Và ngành nghề đó có tuyển vị trí Management Trainee không, nếu có thì bạn có đủ điều kiện không, nếu không thì còn vị trí nào đang mở tuyển. Từ đó bạn có thể chọn lộ trình phù hợp cho mình.
 • Về lựa chọn nghề nghiệp: bạn cần xác định rõ bạn muốn làm Trade Marketing ở Client hay Marketing Agency vì đó là 2 mảng khác nhau. Các bạn có thể kết nối với các anh chị Trade Marketing và Agency để hiểu rõ hơn về ngành nghề này nhé, hoặc tham gia các buổi webinar về các công việc này để học hỏi thêm từ các anh chị.
 • Về việc tích lũy thêm kiến thức để hiểu về Marketing, các bạn có nhiều hình thức học khác ngoài việc tham gia các khóa học có phí. Ví dụ:
  • Tham gia các buổi webinar/ offline event miễn phí từ các anh chị. Các bạn tham khảo thêm các fan page về Marketing/ CLB Marketing/ các fanpage về định hướng nghề nghiệp để cập nhật nhé. Các bạn cũng có thể tham gia group fb.com/groups/workshopsv để tham khảo thêm các buổi training dành cho sinh viên nha.
  • Xem các clip chia sẻ về Marketing đăng tải miễn phí trên mạng: ví dụ như ở các trang youtube như https://www.youtube.com/brandsvietnam
  • Xin làm trợ lý cho các anh chị đã có kinh nghiệm trong ngành để được học hỏi tử các anh chị. Giai đoạn này bạn học được nhiều hơn và đóng góp chưa quá nhiều cho các anh chị/ công ty nên có thể ít quan tâm đến mức lương hơn, thay vào đó hãy nhìn nhận những gì mình được học và công sức của bạn được đáp đền bằng chính những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đó.
  • Làm các công việc part-time hoặc internship cho các công ty có liên quan để học hỏi on-the-job – vừa học vừa làm
  • Tham gia các cuộc thi về Marketing dành cho sinh viên. Quá trình này bạn sẽ được giải các business case, học hỏi kinh nghiệm và kiến thức từ bạn bè, và nhiều cuộc thi cũng có các buổi training cho thí sinh từ các anh chị trong ngành.
  • Và các cách khác để học hỏi như trong bài viết này nhé – 11 cách rèn luyện kỹ năng Marketing khi còn là sinh viên: https://chuongkhoidiem.com/11-cach-ren-luyen-ky-nang-marketing-khi-con-la-sinh-vien/ 

Tất cả các hướng này đều mất thời gian và công sức, nhưng chỉ khi mình bỏ nỗ lực ra thì mới nhận được lại xứng đáng, phải không ^^?

Chúc các bạn thành công chinh phục công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là Management Trainee nhé!

Yêu thương,
Chị Thư ❤

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS