Sinh viên năm 4 thi Management Trainee được không, chuẩn bị như thế nào?

0
319
chuong khoi diem next management trainee sinh vien nam 4 thi Management Trainee.jpg

Sinh viên năm 4 thi Management Trainee được không, chuẩn bị như thế nào vì thời gian còn khá ít ỏi? Chị chia sẻ thêm như sau nhé…

Các bạn yên tâm là sinh viên năm 4/ năm cuối vẫn có thể thi Management Trainee nhé

Tiêu chí để ứng tuyển các chương trình Management Trainee của các công ty là sinh viên năm cuối trở lên và có dưới 1-2 năm kinh nghiệm đi làm (Xem lại tiêu chí kỹ hơn tại đây nhé: https://chuongkhoidiem.com/cac-chuong-trinh-tuyen-dung-management-trainnee-co-gi-giong-va-khac-nhau/). Vậy nên các bạn có thể ứng tuyển ngay khi học năm cuối hoặc sau khi tốt nghiệp được 1 năm. Nếu bạn thi – bạn có thể đậu hoặc không đậu, nhưng nếu bạn không thi thì bạn đã tự đánh rớt mình và không cho bản thân cơ hội rồi, vậy ngại gì mà không thi ;)?

Ngoài ra, nếu bạn đang đắn đo về việc chưa có bằng tốt nghiệp liệu có thi được không thì đừng lo nhé, vì các bạn có thể bổ sung bằng tốt nghiệp sau khi đậu. Miễn là bạn có thể đi làm full-time ngay sau khi được chương trình báo kết quả là được nha.

Vậy lộ trình chuẩn bị để sinh viên năm 4 thi Management Trainee như thế nào?

Dù là sinh viên năm mấy thì cũng cần chuẩn bị hết những điểm chính chị đã nói ở bài Lộ trình chuẩn bị Management Trainee dành cho sinh viên (tại đây nè: https://chuongkhoidiem.com/lo-trinh-chuan-bi-management-trainee-cho-sinh-vien/), chứ chị không có con đường tắt nào để hướng dẫn các bạn đến với chương trình Management Trainee cả ^^. Chỉ có một điểm khác là vì thời gian các bạn biết đến, quyết tâm thi và chuẩn bị thi Management Trainee ít hơn những bạn trẻ khác đã sớm biết đến chương trình nên cần bỏ nhiều công sức để tập trung làm nhanh hơn. Các bạn xem lại thật kỹ bài viết trên của chị để biết các điểm chính cần chuẩn bị và lên kế hoạch tìm lộ trình phù hợp cho mình nha. Ví dụ:

Điểm học tập

Đa số các công ty có giới hạn điểm GPA tối thiểu – 7.0 hoặc 7.5 hoặc 8.0/10 tùy công ty (tham khảo thêm yêu cầu của từng công ty tại đây: https://chuongkhoidiem.com/tong-hop-chuong-trinh-tuyen-dung-management-trainee-fresh-2020/), vì vậy:

 • Nếu bạn đang học ở đầu hoặc cuối năm cuối và điểm học tập tốt: vậy thì tiêu chí này không phải quá lo, chỉ cần bạn đảm bảo phong độ, không bị kéo điểm xuống thấp hơn điểm tối thiểu là được nhé.
 • Nếu bạn đang học ở đầu năm cuối và điểm học tập chưa đủ điểm GPA tối thiểu nhưng vẫn còn cơ hội ở những môn cuối cùng để kéo điểm thì cố gắng làm khóa luận, báo cáo cuối kì và các môn còn lại thật tốt để đạt điểm như kì vọng
 • Nếu bạn đang học năm cuối, ở cuối năm và không còn cơ hội để kéo điểm đạt mức tối thiểu yêu cầu vì điểm đã quá thấp: ca này hơi khó một chút, vậy thì chỉ có cách là tìm những chương trình Management Trainee không yêu cầu GPA tối thiểu, hoặc chuyển sang các chương trình tuyển Fresher với mức GPA yêu cầu thấp hơn, hoặc … cứ thử ứng tuyển xem sao vì lâu lâu công ty cũng có vài trường hợp ngoại lệ (lâu lâu nghen :D, còn đa số là nếu không đáp ứng tiêu chí ban đầu này thì rất khó để các bạn đậu vòng CV)

Tham gia hoạt động ngoại khóa hoặc đi làm để tích lũy 4 chữ K (Kỹ năng – Kinh nghiệm – Kiến Thức – Ká tính (Thái độ)); để hiểu bản thân, để định hướng và tìm hiểu về công việc mình muốn làm

 • Nếu bạn đã tham gia hoạt động ngoại khóa dày dạn kể cả trước khi biết đến Management Trainee: vậy thì thật tốt, bạn đã được rút ngắn rất nhiều thời gian rồi vì những hoạt động bạn làm trước đây cũng là một phần của quá trình giúp bạn chuẩn bị thi Management Trainee. Việc bây giờ bạn cần làm là reflect (nhìn nhận lại) bản thân, những gì mình đã làm được, các kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức của mình, v.v… và sau đó là tổng hợp để chuẩn bị sẵn sàng ứng tuyển thôi. Ví dụ như chị thì mãi đến năm 4 mới biết đến chương trình nhưng rất may là đã hoạt động tích cực rất nhiều trước đó nên chỉ cần reflect – nhìn lại bản thân của quá khứ, tổng kết và thực hành khi thi thôi, cũng không phải lo chạy đôn chạy đáo nhiều ^^
 • Nếu chưa tham gia bao giờ: thì các bạn còn 1 năm để tham gia và chuẩn bị cho mình – khó và gấp, nhưng thà khó và gấp mà còn cơ hội, còn hơn là bỏ qua cơ hội luôn đúng không 🙂
 • Nếu bạn thấy gấp quá không tham gia hoạt động ngoại khóa kịp trong năm cuối:
  • Cách 1: Bạn có thể lựa chọn thi Management Trainee vào năm sau và dành thời gian năm cuối để kiếm công việc tốt (ngoài việc đảm bảo học tập nhé), giúp bạn tăng thêm kỹ nâng, kiến thức, kinh nghiệm. Ví dụ như có bạn xin làm intern của một công ty đa quốc gia, năm sau bạn đã có kha khá hành trang để ứng tuyển Management Trainee.
  • Cách 2: Bạn có thể tham gia đợt thi Management Trainee mở tuyển ngay năm đầu này để lấy kinh nghiệm cho năm sau thi tiếp, và cũng dành thời gian năm cuối để tham gia hoạt động ngoại khóa, đi làm thêm để tích lũy cho năm sau. Tuy nhiên lưu ý là có nhiều công ty quy định nếu bạn đã lọt đến vòng Initial Interview hoặc Assessment Center thì năm sau không được thi nữa nên phải cân nhắc kỹ nhé.

Làm quen, thực hành và hiểu rõ về chương trình Management Trainee

Tìm hiểu về thị trường tuyển dụng Management Trainee

Tìm hiểu về môi trường/ công ty mình thích

 • Với 3 mục này thì các bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách chị đã hướng dẫn ở bài viết chi tiết về lộ trình chuẩn bị phía trên nha. Điểm khác biệt duy nhất là vì các bạn ít có thời gian để chuẩn bị hơn nên các bạn phải chọn lọc thứ tự ưu tiên cho các hoạt động cũng như chọn lọc kênh thông tin để có thể tiếp cận được kiến thức tốt và phù hợp trong thời gian ngắn nhất.

Mong là giải đáp này có thể giúp các bạn sinh viên năm cuối bớt hoang mang hơn một chút và thoải mái ứng tuyển chương trình Management Trainee nha ^^. Chưa biết là bạn có đậu hay không, nhưng chị tin chắc là chặng đường chuẩn bị Management Trainee sẽ giúp bạn rất nhiều và dù đậu hay không thì bạn sẽ vẫn trưởng thành và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình đó!

Chúc các bạn thành công chinh phục công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là Management Trainee nhé!

Yêu thương,
Chị Thư ❤

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

 

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS