Hành trình đến với Management Trainee – chia sẻ từ chị Thảo Nguyên (MT Generali)

0
262
chuong khoi diem next management trainee hanh trinh den voi management trainee thao nguyen

Chào các bạn, mình là Thảo Nguyên – Genext phòng Distribution Training and Development tại Generali Viêt Nam (Genext là tên chương trình Quản trị viên tập sự của tập đoàn Generali). Hôm nay được sự giới thiệu của chị Thư, mình xin phép chia sẻ với các bạn hành trình đến với chương trình Management Trainee của mình. Mình hi vọng, những dòng này sẽ tiếp thêm nghị lực cho các bạn trên con đường chinh phục chương trình Management Trainee nhé. Các bạn cũng có thể liên hệ mình ở Facebook này nha: https://www.facebook.com/thaonguyen.trinh.1821998

Nói về xuất phát điểm của mình mốt xíu hen. Mình là học sinh tỉnh, mình lên thành phố khi vào đại học nên kiến thức nghề nghiệp hay hình ảnh các công ty trong mình thực sụ rất mơ hồ và nhạt nhòa. Mình không hề có định hướng gì về tương lai khi mình bước vào cánh cửa đại học cả. Thế là mình cũng “ bon chen” tham gia CLB với người ta và may mắn cũng đậu và là thành viên của một câu lạc bộ kinh tế ở trường mình, sau đó là tổ chức AIESEC. Và thế là hành trình tìm kiếm tương lai của mình bắt đầu^^.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu mình thực sự muốn biết mình là ai và mình muốn gì?

Câu hỏi mới nghe qua tưởng rất dễ nhưng để thực sự hiểu rõ bản thân mình thuộc típ (type) người như thế nào? Phù hợp với ngành nghề nào thực sự là khó. Vậy mình đã bắt đầu hành trình của mình như thế nào?

Khi bước chân vào cánh cửa đại học, mình cũng như đa số các ban trẻ khác, khá hoang mang về tương lai vì trước mắt là bao nhiêu ngành nghề, mình sẽ theo Finance, Marketing hay theo đúng ngành mình đang học là Logistics. Rồi mình sẽ thi vào phòng ban nào ở CLB để mình có thể học hỏi được nhiều nhất, bổ trợ cho con đường sự nghiệp của mình.

Nếu các bạn đang gặp tình cảnh giống mình năm ấy, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu ngành nghề và tìm hiểu lại chính bản thân của mình nhé.

  • Đầu tiên, mình dành thời gian tìm hiểu các ngành nghề cơ bản mà một sinh viên học về kinh tế sau này có thể làm được như: Finance, marketing, supply chain, human resource, business analyst,… Mình đã lập một bảng excel liệt kê ra ngành này có đặc điểm gì, công việc sau này sẽ làm gì và đặc biệt là ba yếu tố khác biệt nhất mà người ta yêu cầu tố chất của người làm trong ngành này.
  • Sau đó, mình ngẫm nghĩ lại bản thân mình thích công việc như thế nào, mình là người như thế nào và lọc ra ba yếu tố đặc trưng nhất của bản thân mình. Sau khi có đầy đủ dữ liệu rồi thì mình chơi “ trò ghép đôi” đặc điểm của bản thân mình với đặc điểm của các ngành nghề trên và may mắn thay mình tìm ra hai ngành mà mình phù hợp nhất là Nhân sự và Làm Sự Kiện. Đâu đó có những trường hợp bạn sẽ thấy các đặc điểm của bản thân bạn sẽ phù hợp với rất nhiều ngành khác nhau. Nhưng đừng hoang mang nhé, hãy lọc ra những ngành nghề có điểm chung đến bạn nhiều nhất đến ít nhất, xếp thứ tự ưu tiên và đừng ngại thử nha.

Sau khi xác định ngành nghề, bước tiếp theo mình ứng tuyển vào những phòng ban liên quan đến ngành nghề mình chọn trong CLB hoặc tổ chức sinh viên để có cơ hội hiểu rõ về ngành và học hỏi thêm về ngành nghề và cũng là cơ hội một lần nữa mình kiểm tra xem mình có thực sự phù hợp không.

Và theo năm tháng đồng hành cùng CLB, đội nhóm cũng như các chương trình bên ngoài, mình đã hiểu rõ về bản thân và có thể tự trả lời câu hỏi “ Bạn thực sự là ai và bạn muốn gì?”,

Tiếp theo là giai đoạn tìm hiểu “đối phương” ^^

Sau quá trình dài của những năm tháng đại học lăn lội cùng CLB, cùng công việc thực tập ở công ty (mình đã từng làm thực tập phòng Nhân Sự tại công ty KMS và Zalo), mình đã xác định được ước mơ của mình là gì và tại sao mình lại ước mơ như vậy. Mình chuyển qua bước tìm hiểu “đối phương” – chính là các công ty đang tuyển dụng ngoài thị trường. Hiện nay có rất nhiều công ty mở chương trình Quản trị viên tập sự và một lần nữa bạn sẽ đứng trước vô vàn sự lựa chọn. Đối với mình, mình chọn ngành Nhân sự – tức là làm việc liên quan đến con người, cụ thể là nhân viên của công ty nên mình có quan niệm khá dễ về lựa chọn ngành, vì cơ bản ngành nào mình cũng mang tới được những giá trị mình mong muốn nên mình quyết định tiến thẳng vào tìm hiểu công ty luôn. Về công ty, mình xác định tìm hiểu ba đặc điểm chính:

  • Văn hóa công ty có phù hợp với tính cách mình không? – vì đơn giản mình nghĩ nếu thực sự không hợp thì mình sẽ không đủ động lực để cố gắng trong công việc.
  • Sản phẩm của công ty có khiến mình tiếp thêm động lực làm việc không? – giống lý do trên hen ^^
  • Tính chất công việc: Vì mình theo mảng đào tạo nên mình khá quan tâm đến yếu tố: “Công ty có thực sự quan tâm đến đào tạo, phát triển và trải nghiệm của nhân viên hay không?”

Sau khi tìm hiểu mọi thứ, mình cũng dùng phương pháp “ghép đôi” để tìm ra công ty mình muốn vào nhất. Lúc đó, mình chỉ chọn 2 công ty để thi thôi vì mình xác định mình sẽ toàn tâm toàn lực thi cho tốt và một phần mình cũng không muốn bỏ bê công việc ở công ty mình đang làm. Mình tin rằng, khi mình đủ cố gắng, thực sự đầu tư công sức và thời gian để tìm hiểu và để thi thì mình sẽ gặt hái được quả ngọt.

Tóm lại, trước khi đi thi mình mang trong ba lô hai thứ là sự hiểu rõ bản thân mình và hiểu rõ công ty.

Hành trình thi kéo dài 4 tháng với không ít lần muốn từ bỏ.

Các vòng thi Management Trainee thì chắc hẳn các bạn cũng đọc nhiều trên các mạng rồi phải không? Ở Generali, mình cũng trải qua các vòng tương tự: Nộp CV, làm online test, Initial Interview, Assessment Center, Final Interview. Nhìn chung, các vòng thi đều không còn quá xa lạ và hiện tại có rất nhiều chia sẻ từ các anh, chị đi trước về các vòng. Mình nhận ra có ba điều giúp mình khá nhiều và theo mình xuyên suốt 4 tháng:

  • Thứ nhất, mình chuẩn bị rất kỹ từ chi tiết nhỏ nhất và thực sự đặt cái tâm vào những gì mình làm. Ví dụ khi viết cv để apply vòng 1, mình kiểm tra rất kỹ về lỗi chính tả, ngữ pháp (bạn có thể dùng app Grammarly để kiểm tra), về cả format và những lời mình viết trên CV phải thực sự phản ánh đúng về mình.
  • Thứ hai, mặc dù các vòng thi nhìn có vẻ không liên quan gì đến nhau nhưng thực tế thì nó rất liên quan. Vậy nên hãy có sự nhất quán về bản thân, đặc biệt là unique selling point (điểm nổi trội của bạn). Ví dụ như bạn viết trong CV mình thực sự yêu thích Nhân sự, đặc biệt là mảng đào tạo thì trong lúc phỏng vấn mình cũng phải trả lời nhất quán theo những gì mình viết trong CV, cũng như những tính cách mình viết trong CV thì mình cũng thể hiện rõ trong vòng Assessment Center. Và tất nhiên quay lại bài toán hiểu rõ bản thân nhé. Nếu mình không đủ hiểu sâu về bản thân thì mình không thể thể hiện đúng là chính mình trong vòng Assessment Center được, vì chỉ có 20’ “vàng” rất căng thẳng trong vòng này, mình không thể đóng vai phiên bản của một người khác được.
  • Cuối cùng, mình luôn nhớ lý do mình bắt đầu hành trình này ^^. Mình rất thích câu chị Thư hay chia sẻ “Start with the end in mind”. Từ lúc tìm hiểu bản thân, tìm hiểu công ty, viết CV mình đã hiểu rất rõ lý do tại sao mình nộp chiếc CV của mình vào công ty này nên có những lúc thực sự khó khăn vì công việc quá tải, những lúc mình cảm thấy mình không bằng các bạn cùng trang lứa, những lúc mình thấy sao mình làm khó mình quá, những lúc ấy mình đều nhớ lại lý do tại sao mình bắt đầu hành trình này và mình bước tiếp. Và những lúc như thế này, mình hay tưởng tượng mình đã là Management Trainee, là nhân viên của công ty và mình được đem tới những giá trị cho mọi người cùng với công ty, tự nhiên mình cảm thấy quyết tâm hơn rất nhiều.

Bài viết cũng khá dài mình hi vọng những dòng này phần nào sẽ giúp các bạn tự tin hơn trên con đường của mình. Mình thì nghĩ rằng sẽ không có công thức chính xác nào để đến với cánh cửa Management Trainee nhưng mình tin rằng đó kết quả của quá trình khám phá để hiểu bản thân, không ngừng trao dồi để giỏi hơn và lớn lên trong suy nghĩ. Và đặc biệt, chặng đường nào cũng lắm chông gai hãy vững tin và đặt cái tâm của mình vào những mình làm nhé, chắc chắn bằng cách này hay cách khác chúng ta cũng gặt hái được quả ngọt <3

Chúc các bạn tự tin và thành công nhé!

Thảo Nguyên

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

 

 

 

 

 

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS