Marketing tại Unilever làm những gì?

0
1789

Bạn có thắc mắc Marketing tại Unilever là làm những gì không?

Cùng nghe câu trả lời từ chị Hải Hà – UFLP 2012 (Management Trainee năm 2012), Marketing, hiện là Senior Brand Manager của Clear Vietnam nhé!

Link cliphttp://bit.ly/mktdayuflp hoặc các bạn có thể xem nội dung đã được ghi lại chi tiết như bên dưới

Note: Vì lí do bản quyền, đoạn clip dẫn link trực tiếp từ livestream chia sẻ thắc mắc về chương trình UFLP 2019 – chị đã chỉnh lại để khi click vào link trên laptop/pc là dẫn ngay đến câu hỏi này cho các bạn xem thay vì bắt đầu từ đầu clip rồi nhé (tuy nhiên nếu mở bằng điện thoại thì các bạn phải kéo nhanh tới phút thứ 18:00s nhé). Phần trả lời cho câu hỏi này bắt đầu ở phút 18:00s, kết thúc ở 22:75s, sau đó là các câu hỏi khác nếu bạn muốn tìm hiểu thêm. Chị cũng sẽ tách các câu hỏi khác ở những bài viết tiếp theo để bạn dễ theo dõi và chọn lựa đề tài để xem nha ^^

Công việc của chị Hải Hà ở phòng Marketing tại Unilever:

Trước đây khi còn đi học, do ko học chuyên về Marketing nên những khái niệm cơ bản, sau đó đi làm thì mọi người hỏi vui là “Cháu làm quảng cáo đúng không?”

Thật ra những cái các bạn nhìn thấy như quảng cáo trên truyền hình, những billboard ngoài đường là những bước cuối cùng của Marketing. Thực ra Marketing làm việc với rất nhiều phòng ban và có nhiều loại hoạt động khác nhau như giải thích sơ lược dưới đây

1. Bước đầu tiên là phải thấu hiểu được thị trường, thấu hiểu người tiêu dùng.

Để làm được điều này, mình phải làm việc mật thiết với các đối tác về nghiên cứu, có thể là những phòng ban nghiên cứu trực thuộc Unilever hoặc là những đối tác thứ 3 như Kantar hay Nielsen. Tất cả những thông tin từ các đối tượng trên sẽ giúp Brand team có được hiểu biết khách quan về người tiêu dùng cũng như thị trường của nhãn hàng mà mình đang làm

2. Từ những hiểu biết và thông tin trên, Brand Team sẽ xây dựng chiến lược cho nhãn hàng của mình.

Mỗi một brand team sẽ phụ trách 1 nhãn hàng khác nhau, trực thuộc mỗi ngành hàng khác nhau. Phần lớn các nhãn hàng của Unilever đều là những nhãn hàng toàn cầu, tức là sẽ có những team ở global chia sẻ những định hướng toàn cầu của nhãn hàng đó và mình sẽ lấy thông tin đó đem về những thị trường ở địa phương, ở Việt Nam, kết hợp với những hiểu biết về người tiêu dùng và thị trường ở Việt Nam để xây dựng chiến lược của nhãn hàng. Ví dụ mình nên tung sản phẩm nào, mình nên làm chiến dịch mùa hè hay làm chiến dịch Tết, v.v.. Từ đó sẽ đi vào những ý tưởng chi tiết cho từng chiến dịch.

3. Khi những ý tưởng chiến dịch và thời gian thực hiện được chốt, mình sẽ thực hiện khâu cuối cùng là triển khai.

Khâu cuối cùng này, Brand team sẽ làm việc với gần như tất cả những phòng ban trong và ngoài Unilever. Ví dụ như trong Unilever sẽ có:

  • Làm việc với Sales team để đề ra chương trình cho người mua hàng, chương trình dành cho từng kênh bán hàng
  • Làm việc với Supply Chain làm sao để sản xuất ra những sản phẩm phù hợp, đúng thời gian, đủ số lượng hàng
  • Làm việc với R&D team để đảm bảo chất lượng sản phẩm
  • Làm việc với Finance để đảm bảo chiến lược vẫn đảm bảo lợi nhuận cho ngành hàng của mình, vv…

Với những đối tác ngoài Unilever, Brand team sẽ làm việc với đối tác media, đối tác về ý tưởng sáng tạo. Khi đó,  ý tưởng đi từ chiến lược của nhãn hàng, thông tin thị trường sẽ được hiện thực hóa và ra những sản phẩm cuối cùng mà các bạn nhìn thấy như quảng cáo truyền hình (TVC), những chiến dịch trên mạng xã hội hay những quảng cáo ở ngoài.

Nhìn chung, số lượng, khối lượng công việc cũng như những phòng ban của Marketing, brand team làm rất nhiều và diễn ra gần như mỗi ngày để đảm bảo ra được sản phẩm cuối cùng. Cũng nhờ đó, khi làm việc tại Brand team, mình học được rất nhiều và sản phẩm cuối cùng là kết quả của nhiều khâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất, cho cả sản phẩm hay chiến dịch truyền thông và phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng của mình.

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here