Những lưu ý về vòng thi Digital Interview của Management Trainee (Quản trị viên tập sự)

0
8861

Những lưu ý về vòng thi Digital Interview của Management Trainee (Quản trị viên tập sự)

Như các bạn đã biết, một quy trình tuyển dụng mẫu của các chương trình tuyển chọn Management Trainee (Quản trị viên tập sự) thường gồm các vòng sau: nộp đơn -> thi online -> phỏng vấn sơ bộ -> trung tâm đánh giá (gồm có phần thảo luận nhóm, thuyết trình và phỏng vấn cuối cùng trong 1 ngày).

Với vòng thi phỏng vấn sơ bộ, Unilever là một trong những công ty đầu tiên áp dụng hình thức phỏng vấn điện tử – Digital Interview. Vậy thì Digital Interview là gì và cần lưu ý những gì ở vòng này, cùng xem nhé!

1. Ngôn ngữ:

Cũng như các vòng thi khác của chương trình tuyển chọn Management Trainee (Quản trị viên tập sự), ngôn ngữ của vòng thi này sẽ hoàn toàn bằng Tiếng Anh

2. Cần chuẩn bị gì cho vòng thi này

  • Mạng wifi ổn định: vì đây là hình thức thi online nên lưu ý là phải chọn wifi ổn định, tốc độ nhanh để tránh bị mất tín hiệu giữa chừng, ảnh hưởng đến phần thi thậm chí là đánh mất cơ hội của bạn một cách oan uổng nhé.
  • Máy tính hoặc điện thoại có chức năng ghi hình với camera hoặc webcam
  • Kiến thức cần thiết để ứng xử với những tình huống kinh doanh, đặc biệt là đối với phòng ban bạn lựa chọn

3. Cách thức thi:

  • Sau khi đã đậu vòng nộp đơn, các bạn sẽ nhận được email thông báo từ công ty, trong đó có đường link cho vòng Digital Intervew.
  • Các bạn sẽ được làm quen với cách thi với hướng dẫn cụ thể trong đường link với 1 bài thi thử. Với bài thi thử này, bạn có thể làm thử nhiều lần để làm quen với cách thức thi.
  • Ở bài thi, các bạn sẽ được nhận vài câu hỏi với nhiều hình thức khác nhau, ví dụ

Dạng 1: Câu hỏi đưa ra theo dạng đoạn văn, bạn cần đọc để hiểu được ý tưởng đề bài và trả lời câu hỏi.  Dạng 2: Sẽ có 1 clip trong đó có người đọc câu hỏi, bạn sẽ nghe và trả lời câu hỏi được đưa ra trong video clip. Dạng 3: Case study (câu hỏi tình huống) với những biểu đồ, con số, dữ liệu cụ thể. Bạn cần phân tích và đưa ra giải pháp phù hợp cho tình huống đó

  • Sau khi xem đề bài, bạn sẽ có 10 phút để chuẩn bị. Các bạn có thể lấy những dữ liệu trong đề bài hoặc tìm thêm các thông tin khác bên ngoài nếu cần để đưa vào bài của mình.
  • Tiếp theo, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi với thời gian 3′-5′ tùy từng câu hỏi. Mỗi câu hỏi bạn sẽ được thu lại tối đa 3 lần. Và mỗi lần bạn trả lời đều có đồng hồ đếm ngược thời gian, nên hãy lưu ý trả lời gói gọn vừa đủ trong thời gian cho phép, vì nếu không bạn sẽ không truyền tải được hết ý với nhà tuyển dụng.
  • Sau khi hết thời gian, hệ thống sẽ gửi câu trả lời của bạn cho công ty. Các câu trả lời này sẽ được xem và chấm bởi con người hoàn toàn.

4. Nếu trong quá trình thi gặp lỗi kĩ thuật thì có thể làm lại hay không?

Với lỗi này tùy trường hợp, công ty sẽ phải xem xét rất kĩ để đưa ra quyết định. Trong trường hợp bạn thật sự gặp vấn đề, cần phải thông báo ngay với công ty và chứng minh được là bạn gặp lỗi trong quá trình kiểm tra để công ty hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, đây là tình huống xấu nhất. Tốt nhất các bạn nên chuẩn bị thật kĩ mạng internet ổn định, máy tính/điện thoại hoạt động tốt để hoàn thành ngay trong lần thi đầu tiên. Đừng để bỏ lỡ cơ hội đén với chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) chỉ vì lỗi kĩ thuật và sự thiếu chủ động của mình nhé!

5. Bí quyết nào để hoàn thành phần thi này thật tốt?

Để làm thật tốt phần thi này, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức liên quan đến kinh doanh, phòng ban và tư duy logic cũng như đảm bảo khả năng nghe-hiểu và giao tiếp, truyền đạt nội dung bằng tiếng Anh của mình.

Những năm gần đây chị có trò chuyện với 1 bạn cũng đang nộp thi Management Trainee. Cái hay là bạn đã tự đặt cho mình thật nhiều câu hỏi giả định liên quan đến những tình huống khó bạn sẽ gặp ở phòng ban của mình. Bạn thi Sales và tự đặt câu hỏi “Khi làm sales, nếu đội mà bạn quản lý không đạt chỉ tiêu thì bạn phải làm sao”, gửi cho chị câu trả lời của bạn và nhờ chị tư vấn cùng một số câu hỏi khác nữa. Do đã chuẩn bị hơn mấy chục câu hỏi và tự ép mình trả lời trong khuôn khổ thời gian nhất định bằng tiếng Anh hệt như thi thật, bạn đã quen dần hơn và ít nhiều bớt đi cảm giác bỡ ngỡ khi làm bài thi thật. Bạn cũng đọc thêm các kiến thức chuyên môn của Sales nên khi làm bài kiểm tra thật, bạn đã hoàn thành một cách xuất sắc và hiện giờ là MT của một công ty đa quốc gia danh tiếng. Cho nên, không có bí quyết nào khác ngoài việc chuẩn bị kĩ và luyện tập, thực hành thường xuyên các bạn nhé. Các câu hỏi tình huống cho mỗi phòng ban có đầy rẫy ở internet, bạn hãy dùng keyword tiếng Anh, ví dụ “interview question for sales/ marketing”, v.v.. để tìm câu hỏi và tự trả lời nhé!

Cuối cùng, xem thêm clip ngắn này về Digital Interview của Unilever nha: https://www.facebook.com/watch/?v=2078720808809811.

Ukie, giờ đã rõ rồi thì hãy nhớ chuẩn bị thật kĩ nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là với chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) nhé!

Yêu thương,

Chị Thư 

* Bài viết có tham khảo từ clip livestream chương trình Ulead 2017 của Unilever: link

🏵 Xem thêm tổng hợp các bài viết về chương trình Management Trainee  (Quản trị viên tập sự) tại: https://chuongkhoidiem.com/2017/10/29/tong-hop-cac-bai-viet-ve-management-trainee-quan-tri-vien-tap-su/

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

** Hình ảnh minh họa từ Freepik (Designed by katemangostar): link

 

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here