10 năm, 20 năm nữa bạn là ai?

0
1186

Có bao giờ bạn tò mò về bạn của tương lai? Và bạn ở tương lai sẽ nhắn nhủ gì cho mình ở hiện tại? Ở độ tuổi 30, cũng ngót nghét hơn các bạn chục xuân xanh, chị chia sẻ đôi điều thú vị của “thì-tương-lai”, khi các bạn nhìn lại bạn bè, người thân, những người đã từng lướt qua hoặc gắn bó với mình cả thời thanh xuân nhé!
——–

Nhìn bạn bè xung quanh trước nè

 • Bạn sẽ thấy có người đi du học và rồi định cư hẳn luôn ở đó, có bạn còn lấy chồng ở phương xa ít có dịp hò hẹn chung với nhau để gặp gỡ.
 • Ở Việt Nam thì có bạn thì đã trở thành Manager và Director của những công ty danh tiếng, có bạn đã lên hẳn bìa báo của những tạp chí kinh doanh uy tín.
 • Hay có bạn đang hạnh phúc bên sự nghiệp nho nhỏ của chính mình tạo dựng, có bạn cống hiến cho công ty và được tưởng thưởng xứng đáng.
 • Có bạn chọn lui về làm hậu phương vững chắc cho gia đình và dành thời gian bên những đứa con nhỏ. Có bạn vẫn độc thân, vui tính và tự do trên hành trình của mình.
 • Có cô gái mỏng manh ngày nào còn cùng bạn ngồi khóc tu tu vì những thách thức khi hoạt động trong CLB nay đã trở thành một cô gái dũng mãnh kiên cuờng, leo lên hẳn những ngọn núi thật cao ít người từng đặt chân tới.
 • Có người chị làm chung CLB, tổ chức ngày xưa – một người cực kì quyết liệt, mạnh mẽ, giỏi và chín chắn – một người mà bạn nghĩ chắc chắn sẽ phát triển cực kì vững mạnh trong sự nghiệp tại các tập đoàn lớn, hiện giờ đang hạnh phúc bên thiên chức làm vợ, làm mẹ và chuyển về quê để phát triển sự nghiệp bên anh xã cùng gia đình nhỏ.
 • Bạn quay nghiêng nhìn thấy nhỏ bạn thân vừa mới sinh babie, trông cưng không tả. Ơ quay qua quay lại mà bạn đã chơi với nó hơn 2 thập kỉ rồi!
 • Bạn sẽ thấy cô bạn nhút nhát e dè ngày xưa nay đã là giảng viên của một trường Đại Học danh tiếng. Có cậu bạn ngày nào còn phải thuê nhà trọ vỏn vẹn mấy chục mét vuông, nay đã an cư lạc nghiệp tại Sài Gòn với những sản nghiệp của riêng mình.
 • Rồi bạn sẽ nhìn lại crush nữa – người crush bạn và người bạn crush. Bạn có tò mò muốn biết 10 năm nữa crush như thế nào không?
  • Có thể bạn sẽ thấy crush bạn sau 10 năm đã phát tướng lên rồi (các chàng trai đi làm thường được văn phòng nuôi kĩ thì phải :”>), hay thấy crush nay xinh xẻo lên hương cả mấy chục lần (trai vẫn còn đẹp, gái vẫn còn xinh).
  • Và nhìn cả về cuộc sống của crush nữa, crush có hạnh phúc không, có tốt đẹp hơn xưa không, có làm bạn ngẩn ngơ tiếc nuối không?
  • Và ngược lại, bạn nghĩ crush có ngẩn ngơ khi thấy bạn trong tương lai không?

À thì ra một người có thể làm được rất nhiều điều, nhưng họ sẽ biết đâu là lựa chọn làm cho họ hạnh phúc nhất chứ không phải ai cũng sẽ đặt mục tiêu sự nghiệp và tiền bạc lên hàng đầu. À thì ra ai cũng sẽ lớn, sẽ trưởng thành, sẽ khác đi ở một phần nào đó. À thì ra có những mối quan hệ tưởng chừng là không-thể-thiếu trong đời cũng sẽ có ngày chỉ là người vô tình bước-ngang-qua-đời mình; có những kết nối tưởng chừng là gió-thoảng-mây-bay nhưng lại theo duyên phận gắn bó với nhau tính theo hàng chục năm… Có những đánh giá của bạn về người khác hay của người khác về bạn trong quá khứ sẽ không còn đúng ở thì-hiện-tại nữa.

Nhìn những người thương yêu

 • Và rồi khi có dịp về trường sẽ ôm chầm lấy người thầy, người cô chủ nhiệm và phụ trách năm nào đã yêu thương và tin tưởng bạn, bạn sẽ thấy thầy cô đã già đi tự lúc nào. Người cô trẻ trung thường cho bạn kẹo lúc đi học nay đã trở thành một người mẹ ở độ tuổi trung niên lúc nào không hay.
 • Bạn quay sang sẽ nhìn thấy đấng sinh thành của mình, thời gian trôi qua nhưng tình yêu của ba mẹ dành cho bạn vẫn không đổi, chỉ từ hình thức này sang hình thức khác, chuyển từ những chuyến xe đạp xe máy đưa đón bạn đến trường thành những cuộc gọi Facetime với bạn mỗi tối và hàng mớ rau củ quả nhà trồng gửi lên theo những chuyến xe đò.
 • Bạn cũng sẽ thấy anh chị em trong nhà của bạn, ai cũng đã trưởng thành – đã lớn hết cả rồi. Người chị mới năm nào còn hôn bạn âu yếm trước khi ngủ nay đã có gia đình nhỏ cho riêng mình và chuyển những nụ hôn đó lên đến những thiên thần bé xinh mà bạn đã vui và ngạc nhiên biết bao khi các cháu chào đời. Người anh trai bướng bỉnh, hay chọc phá bạn và trái lời ba mẹ càng lớn càng điềm đạm và vững vàng trên sự nghiệp riêng, vẫn khô như ngói nhưng vẫn luôn yêu thương bạn theo cách riêng của mình.

Và rồi, bạn nhìn lại chính mình. Lúc này bạn thấy mình như thế nào? Bạn sẽ tò mò gì về bản thân mình?

 • Liệu mình có nhiều tiền không? Mình đã có nhà cửa chưa hay mình ở tuổi 30 không quan trọng vật chất mà thay vào đó là có những chuyến đi và kỉ niệm khó quên trong đời? 
 • Mình có đạt được ước mơ và mục tiêu sự nghiệp của mình không?
  • Mình có đang dành mỗi ngày ở công ty nhưng hạnh phúc vì sự đóng góp đó hay như trải qua tra tấn mỗi phút giây. Mình có đang sống, hít thở và cảm nhận hay chỉ là bóng ma vật vờ, là một zombie chạy theo những KPI và guồng việc vô tận?
  • Nhưng cũng có thể bạn thấy những năm đầu làm việc quần quật không thấy mặt trời, đầy tâm huyết, với những tổn thương và áp lực, tôi luyện qua bao gian nan cũng chính là nền tảng cho một tương lai vững vàng và tự do hơn cả về tài chính lẫn thời gian của chính bạn ở hiện tại.
 • Rồi cuộc sống gia đình, mình có vợ, chồng, partner không hay đang hạnh phúc trong sự độc thân vui tính?
 • Còn sức khỏe thì sao? Chưa nói đến chuyện xinh tươi phơi phới, liệu mình có khỏe mạnh để yêu thương bản thân không?
 • Còn các đấng sinh thành, liệu mình có hiếu thuận với cha mẹ và lo cho cha mẹ nghỉ ngơi an dưỡng được tuổi già?
 • Và những ước mơ thời thơ bé, bé tí như chuyện mong mỏi được nuôi thú cưng năm xưa có được hiện thực hóa?
 • Còn điều nào mình trong quá khứ đã khao khát mình sẽ làm được không?

Mình

Có đang

Hạnh Phúc?

 • Có những thất bại, những cột mốc mà ở thời điểm trong quá khứ bạn thấy như long trời lở đất, như sụp đổ mọi thứ nhưng theo thời gian, tất cả sẽ chỉ còn lại là một trải nghiệm mà bạn đã dũng cảm vượt qua.
 • Có những tiêu chuẩn mà bạn đâm đầu phóng theo nhưng rồi dừng chân nghĩ lại sẽ thấy đâu nên là điểm dừng cho chính mình.
 • Có những mục tiêu bạn đã từng đặt ra và phát hiện đó chỉ là những thứ phù phiếm.
 • Nhưng cũng có những niềm vui và tự hào vì con đường bạn đã lựa chọn, có những con người bạn thấy may mắn vì được gặp, có những hành trình thử thách của một tôi-dũng-cảm trong quá khứ đã vượt qua.
Chính bạn và những nỗ lực bền bỉ của quá khứ sẽ tôi luyện và nhào nặn một bạn-của-tương-lai. Nhiều người sẽ đánh giá và xét đoán bạn bằng con số, bằng những tiêu chuẩn và áp đặt của họ. Họ có thể làm điều đó nhưng bạn có quyền để cho bản thân bỏ ngoài tai những lời nói ấy vì chính bạn là người chủ động cho cuộc đời của mình.
Đôi khi bạn không cần giàu có, chỉ cần bạn hạnh phúc theo tiêu chuẩn của riêng mình.
Bạn hình dung mình của thì-tương-lai sẽ như thế nào?
10 năm, 20 năm nữa, bạn sẽ tự hào vì con người bạn trở thành chứ?
Yêu thương
Chị Thư ❤
P/S: Nhớ hồi xưa AIESEC có một cách reflection nho nhỏ sau buổi họp toàn chi nhánh – đó là bật nhạc nhẹ nhàng, phát 1 tờ giấy và cho mỗi người ghi lại lời nhắn nhủ với bản thân mình của những năm về sau. Giờ chị thấy hơi tiếc tiếc vì không biết mảnh giấy đó hiện đang nằm ở đâu, thời gian trôi qua nên chị cũng không còn nhớ rõ mình đã viết những gì, kỳ vọng gì cho bản thân ở thời đôi mươi, chỉ nhớ mang máng cột mốc 5 năm là sẽ trở thành Brand Manager của một công ty đa quốc gia thì phải ^^, lúc đó cũng có người yêu rồi nên chắc cũng không đòi hỏi gì nhiều về đường tình duyên. Giờ mà còn giữ lại, đọc lên hẳn là thú vị lắm. Nếu có lúc nào thư thả, các bạn có thể thử viết thư cho bản thân mình ở tương lai nhé – là 3 năm, là 5 năm, hay thậm chí là 10 năm. Hãy giữ thật kỹ và để những năm sau đọc lại, chị tin bạn sẽ có những cảm xúc rất khó tả ^^. Còn chị thì, 10 năm nhìn lại, chị thấy mình không có gì xuất sắc nhưng chị thấy vui vì được trở thành mình ở thời điểm hiện tại, được quyền lựa chọn tiêu chuẩn hạnh phúc của riêng mình.

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here