Chưa đậu Management Trainee? Hãy “phục thù” ngọt ngào nhé!

0
1749

Mấy nay các bạn đã bắt đầu râm ran có kết quả Management Trainee rồi nè, bạn nào đậu thì vui tưng bừng rồi nha ^^. Vậy nên bài viết hôm nay chị sẽ dành để chia sẻ với những bạn mà duyên Management Trainee chưa tới nhé!

Em mới vừa nhận được tin chưa đỗ vòng Assessment Center của một công ty đa quốc gia. Có phải vì em đã tiến đến con đường này quá sớm, khi còn đang trong giai đoạn làm luận và chưa có nhiều trải nghiệm thực tế không?

Trước hết, chị sẽ share nhanh về background nhé. Với một số công ty, ứng viên được quyền thi Management Trainee 2 năm liên tiếp, bất kể là năm trước bạn đã vào được vòng nào. Tuy nhiên, với một số công ty thì chỉ cần nếu bạn đã tham dự vòng Initial Interview hoặc Assessment Center thì năm sau bạn sẽ không được quyền tiếp tục tham gia. Vì vậy, trước khi đăng ký tham dự, các bạn hãy inbox fanpage hoặc hỏi các anh chị tuyển dụng của công ty để biết được yêu cầu cụ thể và liệu mình có được thi lại ở năm sau hay không để quyết định thật kỹ càng cho kế hoạch thi Management Trainee của mình nhé.

Vậy thi Management Trainee trong lúc đang làm khóa luận có phải là quá sớm?

Chị và nhiều bạn khác nữa cũng thi Management Trainee khi đang làm khóa luận tốt nghiệp, nên chị nghĩ là việc vừa học vừa thi sẽ không phải là yếu tố quá lớn ảnh hưởng đến kết quả thi Management Trainee của bạn. Bên cạnh đó, chị cũng chưa hề làm việc ở bất cứ một công ty nào khi thi Management Trainee. Thay vào đó, chị nghĩ là việc trang bị các Kiến thức, Kỹ năng, Kinh nghiệm và Ká tính (thái độ) của bản thân sẵn sàng trước khi thi, mới là quan trọng nhất  (Xem thêm bài này chị mô tả kĩ hơn về 4 chữ K này nhé: https://chuongkhoidiem.com/doanh-nghiep-can-gi-o-sinh-vien-moi-ra-truong). Và các bạn hòan toàn có thể trang bị 4 chữ K này trong khoảng thời gian các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Ví dụ như chị mặc dù không có kinh nghiệm làm việc tại công ty, nhưng đã tham gia hoạt động ngoại khóa khá năng nổ ngay từ năm 1 Đại Học, và trải qua bao nhiêu lần chinh chiến thất bại ^^ (xem thêm ở đây là biết chị cũng trầy trật lắm chứ không phải dễ dàng gì mà có 4 chữ K này nè: https://chuongkhoidiem.com/lieu-va-lan-xa). Và vì chị đã được cọ xát liên tục trong 4 năm với các hoạt động ngoại khóa, từ lúc rớt liên tục, đến đậu được CLB, từ thành viên CLB đến đứng đầu phòng Marketing của AIESEC, thậm chí còn có lúc khóc nước mắt ngập Sài Gòn (https://chuongkhoidiem.com/leader-oi-cu-khoc-di). Chị đã “lăn” qua nhiều trải nghiệm và thử thách, chưa kể cũng trải qua khá nhiều các mô hình tuyển dụng như chương trình Management Trainee vì các hoạt động tuyển dụng CLB, AIESEC, v.v.. đều có các vòng tuyển chọn Application form, interview, Assessment center, v.v… nên cũng phần nào bớt lạ lẫm và tích lũy được kinh nghiệm thực chiến. Hơn nữa, không chỉ dừng lại ở vai trò là “applicant”, với vai trò là leader, chị cũng đã có những lần tham gia với tư cách là Assessor – người đánh giá và học được thêm nhiều góc nhìn mới về cách đánh giá, tuyển dụng, từ đó thêm trải nghiệm để cải thiện bản thân và để ứng tuyển Management Trainee sau này.

Hay nói ngắn gọn là – chị đã đổ mồ hôi vật vã chiến đấu và thậm chí đôi khi mệt mỏi muốn bỏ cuộc, nhưng nhờ vậy mà sau này chị đã phát triển hơn để trở thành ứng viên tiềm năng của chương trình Management Trainee. Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu là vậy mà, đúng không?

Vì vậy, đừng nghĩ là mình chưa đi làm sẽ yếu thế hơn các bạn đã đi làm. Trừ khi em chỉ chăm lo việc học và bỏ qua việc phát triển bản thân, còn lại nếu em có tham gia nhiều hoạt động giúp phát triển 4 chữ K chị nói ở trên thì em vẫn hoàn toàn có thể tự tin để thử sức mình với kì tuyển dụng Management Trainee này.

Nhưng mà, điều đó không có nghĩa là em cố hết sức thì chắc chắn sẽ được một kết quả tốt. Vì không chỉ mình em cố gắng mà hàng nghìn bạn trẻ mỗi năm đều cố gắng phấn đấu hết mình. Kết quả sẽ phụ thuộc vào việc em đã cố gắng hết mình chưa, so với mặt bằng chung thì những nỗ lực đó của em và khả năng của em có đủ vượt trội chưa, và một điểm không kém quan trọng khác là em có phù hợp với văn hóa công ty hay chưa. (Xem thêm bài về Final interview để hiểu rõ hơn ở mục này nhé https://chuongkhoidiem.com/final-interview-management-trainee-hay-hoi-gi-nen-chuan-bi-the-nao)

Kết quả là khó có thể lường trước được. Nhưng nếu các bạn thực sự muốn đạt được kết quả, ít nhất các bạn phải thử đúng không? Nếu các bạn thử, có thể em sẽ không thành công. Nhưng nếu các bạn không thử, các bạn đã tự đánh rớt mình ngay từ vòng đầu tiên rồi còn gì :). Chị có quen một bạn trẻ ở khu vực miền Trung, bạn học Đại Học ngay ở quê mình thay vì lên Sài Gòn hay Hà Nội. Khi bạn bảo bạn muốn thi Management Trainee, bạn bè bảo bạn bị điên rồi. Ấy vậy mà bạn ấy đã vào được hẳn Final Interview của một công ty đa quốc gia tầm cỡ (thiếu chút xíu may mắn nữa thôi nên xem như duyên số của công ty và bạn chưa tới vậy). Bạn dám mơ ước, dám hành động, và dám thử. Nay ai sẽ dám nói bạn điên nữa nào!

Em nghĩ em dần mất đi sự tự tin của bản thân sau nhiều lần vấp ngã. Lúc mới vào Management Trainee chị có trải qua nhiều chương trình Management Trainee ko ạ?

Chị thì khá may mắn khi chỉ đăng ký tham gia 2 chương trình Management Trainee duy nhất của Pepsi và Unilever. Sau đó thì được nhận kết quả đậu của Unilever (sau khi vừa hoàn thành online test của Pepsi và nhận được tin đậu vòng online test của Pepsi). Vì duyên số nên chị và Unilever đã đến với nhau.

Nhưng mà nhìn kết quả vậy thì tưởng là con đường chinh chiến của chị đơn giản, ấy mà không phải nha. Trước đó 1-2 năm, chị đã từng rớt P&G Business Challenge ngay ở vòng nộp đơn đó ^^, và trước đó nữa là rớt các CLB đội nhóm, đoàn đội các kiểu như chị đã kể ở bài Liều và Lăn xả ở trên. Nên chị nghĩ là đậu Management Trainee của  Unilever chính là trái ngọt cho một quá trình cố gắng phấn đấu không ngừng của chị. Cứ đi, nhưng phải đi liên tục và bền bỉ thì bạn mới có thể tới đích.

Vì chị cũng đã thất bại nhiều nên chị hiểu được sự mất tự tin sau mỗi lần vấp ngã, cảm giác như muốn bỏ cuộc và không muốn đứng dậy nữa, cảm giác mình chưa đủ tốt, khả năng mình chỉ tới đây thôi. Chị hiểu hết vì chị đã từng như thế. Nhưng mà nếu bạn để bản thân vấp ngã và không dựng bản thân dậy, thì bạn sẽ phải chấp nhận kết quả của bạn chỉ ở đó mà thôi. Còn nếu bạn tiếp tục cố gắng, chị tin bạn sẽ phát triển hơn. (Chị đã thất bại và đứng dậy thế nào thì đọc bài này đi sẽ tin nè: https://chuongkhoidiem.com/viet-cho-nhung-ban-tre-dang-hoang-mang-ve-chinh-minh)

Có thể nói, có 2 con đường cho bạn lựa chọn sau khi chưa thành công:

  • Một là chấp nhận bạn chỉ tới đó và từ bỏ.
  • Hai là để bản thân mình buồn, xả xì trét, xả hết những nỗi nuối tiếc, và rồi mạnh mẽ đứng dậy để cố gắng. Một bí quyết nhỏ của chị là phải cố gắng đạt được một thành công gì đó thì đó sẽ là cách để mình “Vượt buồn” nhanh nhất. Ví dụ như điểm khóa luận tốt nghiệp của chị chưa thực sự xuất sắc, nhưng khi đậu Management Trainee của Unilever và nhận được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi là chị lại vui lên liền. Hay như khi rớt Đoàn, rớt công việc part-time, chị lại cố gắng và đậu FTU Zone, đậu AIESEC, vậy là chị lại hạnh phúc. Tiếp tục nỗ lực và thành công, phải chăng là cách “phục thù” ngọt ngào nhất?

Và cho tới tận hiện tại chị vẫn có những thất bại, với tâm hồn mong manh yếu đuối thì chị lại buồn nhiều nhiều nhiều nhưng chị lại cố gắng để có một thành công be bé nào đó khác cho bản thân, để tiếp tục được vui và thất bại trước đó sẽ qua nhanh và không còn là một nỗi đau khi nghĩ tới. Chứ đừng nhìn chị Thư thấy mơ mộng tung tăng các kiểu vậy là mọi thứ hoa hồng rực rỡ nha, không có đâu, 29 tuổi rồi nhưng chị vẫn phải cố gắng đó ^^, các bạn trẻ hơn chị nên năng lực phục hồi và cố gắng sẽ nhiều hơn chị mà đúng không <3

Tóm lại, mất tự tin là chuyện dễ hiểu, và ai cũng phải trải qua khi không được như ý. Nhưng lựa chọn mất tự tin rồi lại tiếp tục cố gắng để lấy lại sự tự tin hay dừng lại ở đó – là do chính bạn quyết định!

Chị nghĩ sao về việc tham gia nhiều chương trình Management Trainee để có kinh nghiệm?

Quay lại phần background phía trên, các bạn nhớ hỏi công ty kĩ lưỡng để biết được là mình có được quyền thi lại năm sau nếu năm nay đã ứng tuyển không nhé. Có thông tin rồi thì mới có thể lên kế hoạch chính xác được.

Nên tham gia nhiều chương trình Management Trainee hay không thì tùy vào kế hoạch của bạn đã vạch ra, và mức độ bền bỉ của bạn nữa.

  • Ví dụ, có bạn chị biết thì thi 8 lần Management Trainee trầy da tróc vẩy cuối cùng bạn đã thành công được nhận vào làm Management Trainee của một công ty.
  • Có bạn thì kiên quyết chỉ thi đúng 2 công ty thôi, nhưng dồn sức và tâm huyết vào đó (một phần vì bạn cũng đi làm nên khó có thể xin nghỉ việc để tham gia nhiều được). Và bạn cũng đậu 1 công ty sau đó.

Nên chị khó có thể khuyên bạn là nên thi nhiều hay không, mà chính bạn sẽ là người chọn cho mình đáp án phù hợp – ví dụ như bằng cách hợp viết những điểm được – mất của cả 2 cũng như background của bạn (về thời gian, kỹ năng hiện có, v.v..) .

  • Ví dụ, nếu tham gia nhiều chương trình Management Trainee thì bạn có cơ hội được ứng tuyển, có kết quả nhiều lần và học hỏi sau mỗi lần, để lần sau thêm hoàn thiện so với lần trước.
  • Còn nếu bạn đang đi làm chính thức, thời gian hạn hẹp,và trước đó khi học đại học đã chinh chiến nhiều cuộc thi, hoạt động ngoại khóa, và tham gia nhiều chương trình tuyển dụng tương tự thì cách thi ít mà chất sẽ phù hợp với bạn.

Vậy xem xét kĩ và quyết định nhé!

Nếu em đã cố hết sức, thi thật nhiều nhưng vẫn không đậu Management Trainee thì có phải em tệ lắm không? Em phải làm gì đây?

Chị biết Management Trainee là một chương trình được nhiều bạn đặt làm mục tiêu khi mới ra trường, vì con đường phát triển nghề nghiệp rõ ràng, lương thưởng phúc lợi tốt, v.v.. Nhưng tin chị nha, Management Trainee không phải là con đường duy nhất. Và chưa kể, kết quả còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan bên ngoài nỗ lực của chính bạn như chị đã nói ở trên như so với mặt bằng chung thì những nỗ lực đó của em và khả năng của em có đủ vượt trội chưa, em có phù hợp với văn hóa công ty hay chưa, v.v… vì vậy nên đừng gục ngã khi chưa đậu Management Trainee. Vẫn rất nhiều bạn thành công khi không phải là Management Trainee – như bạn Nấm ở đây nè, với điều kiện là bạn phải liên tục nỗ lực và cố gắng: https://chuongkhoidiem.com/khi-management-trainee-khong-la-con-duong-duy-nhat-chuyen-cua-nam. Bạn Nấm vừa cập nhật với chị vào tháng 3 vừa rồi là bạn lại được lên chức lần nữa ^^, có thể nói level làm việc không hề thua kém những bạn bằng tuổi và đã là Management Trainee của những công ty khác.

Vẫn chưa đủ thuyết phục hả, vậy nghe chị kể bạn chị – những người bằng tuổi chị nhưng không phải là Management Trainee thì sau 8 năm (ở độ tuổi 29-30) đang làm gì nha

  • Một bạn nằm trong danh sách Forbes 30 under 30 nhờ vào sự đột phá và những kết quả cực xịn của công ty ứng dụng games mà bạn đồng sáng lập (với gần cả tỉ lượt download cho tất cả sản phẩm của công ty)
  • Một bạn nằm trong danh sách Forbes 30 under 30 nhờ vào công ty startup mà bạn đã thành lập
  • Một bạn đang là Chief Operation officer của một tổ chức nhân sự có tiếng
  • Những bạn khác người thì là director của một công ty agency quảng cáo, người thì đang làm cho Facebook ở nước ngoài, người thì được học bổng toàn phần của một nước Châu Âu….

Xịn không? Xịn hơn chị rất nhiều luôn á chớ ^^. Vậy nên hẳn là Management Trainee đâu phải là con đường duy nhất đến với thành công trong sự nghiệp đúng không?

Nhưng có một điểm chị có thể chắn chắn, đó là không ai trong những người bạn trên của chị chấp nhận đứng lại hay lùi bước, các bạn luôn bền bỉ và nỗ lực không ngừng. Có như vậy, các bạn mới tiến xa được trên con đường của mình chọn.

Vậy các bạn có đủ khát khao mong cải thiện bản thân để phát triển không? Có đủ dũng cảm không?

Nếu có, hãy “phục thù ngọt ngào” bằng những thành công khác của mình nhé!

Chị tin các bạn và luôn ủng hộ các bạn!

Yêu thương,

Chị Thư

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here