Management Trainee Phòng Customer Development làm gì?

0
3040

THE BEAUTY OF CUSTOMER DEVELOPMENT

Ngoài nắm doanh thu “tiền tỉ” và thưởng Tết thường rủng rỉnh mỗi cuối năm, phòng Customer Development còn có những vẻ đẹp nào mà bạn chưa biết?
Nhắc đến Customer Development (CD), các bạn nghĩ ngay tới Sales, rồi tới từ “Bán hàng”, rồi “Áp lực chạy số đạt target”, hết sức “xôi thịt” và mơ hồ về lộ trình phát triển đúng không nè? Hôm nay để chị kể cho các bạn nghe về phòng CD tại Unilever nhé, biết đâu bạn sẽ thay đổi suy nghĩ về phòng ban tưởng khô khan mà siêu thú vị này đó! Và bật mí thêm vài tips nhỏ để bạn cân nhắc xem mình có hợp với CD không nha ^^.

Beauty in the Purpose

Unilever không dùng chữ “Sales” mà dùng từ Customer Development vì hơn cả chỉ thuần bán hàng, phòng ban này có nhiệm vụ “Phát triển khách hàng”: phát triển kênh bán hàng, ngành hàng và phát triển đối tác.

 • Trước hết, CD là bộ phận đứng đầu làm việc với thị trường để bán hàng, trực tiếp mang lại doanh số cho công ty. Cảm giác đạt được mục tiêu và vượt qua giới hạn của chính mình, đem lại giá trị cho cả công ty, khách hàng, và cá nhân là một trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời mà bạn sẽ không quên được khi làm việc ở CD.
 • Nhưng bên cạnh đó, Purpose của CD không chỉ là nhanh chóng đạt target bán hàng cho công ty, mà quan trọng hơn nữa là để đạt được mục tiêu về dài hạn – mang lại những giá trị tốt nhất cho đối tượng mà CD phục vụ, thể hiện một cách đầy chiến lược thông qua những chương trình khuyến mãi, hoạt động hoạt náo, v.v… Đó là một “Win-win relationship” – nơi mà cả Unilever và đối tác đều phát triển.

Beauty in the Career Roadmap

Với Management Trainee phòng CD, lộ trình của bạn sẽ được mở rộng ở nhiều phòng ban thuộc CD bao gồm các sub-function như sau:
 • Distributive Trade (DT) hay còn gọi là General Trade (GT): quản lý việc bán hàng tại các kênh bán hàng truyền thống như tiệm tạp hóa ở đường, chợ, v.v…
 • Modern Trade (MT): quản lý việc bán hàng ở kênh siêu thị
 • Channel Category Development (hay còn gọi là Trade Marketing): lên kế hoạch và thực hiện chiến lược phát triển cho từng ngành hàng
 • Shopper Marketing: phân tích, lên kế hoạch và chiến lược để phát triển, mang lại giá trị cho người mua hàng
 • Customer Development Operations and Capability: phân tích các dữ liệu bán hàng và phát triển năng lực bán hàng cho các cá nhân thuộc phòng CD
 • E-commerce: phát triển kênh thương mại điện tử
Khi bạn bước chân vào vị trí CD Management Trainee, bạn sẽ được trao quyền và đào tạo thông qua những thử thách “triệu đô” để trở thành Nhà Quản lý tương lai của chính Unilever tại phòng CD trong vòng 3 năm, làm việc tại một trong những phòng ban trên của CD hoặc được luân chuyển qua nhiều sub-function.
Hãy nhìn lộ trình phát triển của chị Bảo Anh – CD Management Trainee năm 2012 của Unilever sau 8 năm làm việc tại Unilever để các bạn dễ hình dung nhé:
 • 4 tháng đầu: luân chuyển tại kênh DT với vai trò là Giám sát mãi vụ
 • 1 tháng sau: tham gia Rural stint (trải nghiệm và tìm kiếm những cơ hội cho Unilever tại vùng nông thôn – đây là một hành trình thú vị dành riêng cho chương trình Management Trainee)
 • 8 tháng sau: luân chuyển tại kênh MT với vai trò là trợ lý quản lý ngành hàng (Category Assistant Manager) của siêu thị Metro, sau đó luân chuyển tại phòng Trade Marketing với vai trò quản lý ngành hàng Skin Care
 • 1 năm sau: chịu trách nhiệm chính thức quản lý ngành hàng tại Big C với vai trò là Planner của ngành hàng Skin Cleansing, Oral and Foods
 • 10 tháng tiếp theo: sang Thái Lan để làm International Assignment, thực hiện một số dự án với khách hàng Big C (đây cũng là hành trình đặc biệt dành riêng cho chương trình Management Trainee)
 • Sau đó chị trở về Việt Nam và lead những kênh bán hàng mới của Unilever (Emerging channels – gồm các kênh siêu thị tiện lợi và các chuỗi cửa hàng mini khác)
 • Và hiện tại chị Bảo Anh đang là E-commerce Manager của Unilever
Lộ trình siêu thú vị luôn đúng không? À nhưng cũng đừng mặc định là bạn sẽ được luân chuyển hết tất cả những phòng ban trên nhé – vì lộ trình phát triển sẽ còn tùy thuộc vào khả năng của bạn, vị trí trống của từng phòng ban ở từng thời điểm nữa.
Note nhỏ: nếu bạn thắc mắc Management Trainee ở CD khác gì với lộ trình của CDFresh thì xem lại bài viết về CDFresh của chị ở đây nghen: https://bit.ly/ceomini!

Beauty in You

Vậy để làm CD bạn nên có những tố chất thế nào? Chị tạm tóm gọn lại một vài ý chính mà các anh chị của Unilever đã nhấn mạnh như sau nhé:
 • Pioneering: Tinh thần tiên phong, nhiệt huyết, mong muốn đóng góp và tạo ra thành tựu
 • Business argument: tố chất và hiểu biết về kinh doanh, về thị trường để đưa ra quyết định phù hợp, logic ở từng thời điểm, từng hoàn cảnh
 • Kaizen and winning spirit: target sẽ cao hơn mỗi ngày, vì vậy nếu bạn cần phải là người cầu tiến, dám phá vỡ giới hạn của chính mình và chịu được những áp lực trong quá trình đó
 • Customer-centric và Compassion: quan tâm, thấu hiểu khách hàng, đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho mình và đối tác
Làm sao để biết bạn hợp với CD? Câu hỏi này khó trả lời nè, nhưng mà chị cứ liệt kê vài ý để bạn cân nhắc thêm nha!
 • Nếu bạn đã từng xin tài trợ và chịu được “sóng gió” cũng như thích những “trái ngọt” của công việc này, thì có thể bạn phù hợp với CD đó!
 • Nếu bạn đã từng làm intern hoặc part-time ở phòng Trade Marketing hoặc các phòng ban thuộc sub-function của CD như chị kể ở trên và vẫn rất muốn tiếp tục con đường đó thì CD là dành cho bạn rồi.
 • Kể cả nếu bạn chưa từng làm công việc nào liên quan đến Sales nhưng thích việc được cống hiến, phá vỡ giới hạn bản thân mỗi ngày và nhận được kết quả nhanh chóng thì có thể bạn cũng hợp với CD đó. Chẳng hạn với Marketing nhiều khi bạn phải đợi cả tháng mới có số thị phần trả về, hoặc sau khi kết thúc chiến dịch mới biết kết quả, còn với Sales thì mỗi ngày đều có cập nhật về số liên tục luôn nhé
 • Nếu bạn đã từng làm các công việc tình nguyện, việc đội nhóm, CLB và không ngại khó khăn, quan tâm đến việc phát triển, kết nối với đối tác thì CD cũng có thể là chân ái của bạn!
 • Hay nếu bạn thích mê và luôn tò mò về những hoạt động tại cửa hàng từ các chương trình k.huyến mãi, hoạt náo, cách sắp xếp vị trí các s.ản phẩm, n.hãn hàng, v.v… thì có thể đam mê của bạn cũng nằm ở CD nghen!
 • Và bạn nào đọc hết bài này mà thấy khoái khoái CD thì biết đâu duyên CD của bạn tới rồi nè!
Tóm lại, hãy nghĩ rộng hơn về phòng Customer Development để mở cửa cơ hội cho mình nhé! Bản thân chị dù chỉ có một vài tháng ít ỏi luân chuyển ở kênh siêu thị nhưng cũng đã được tận hưởng vẻ đẹp của CD khi cùng team làm dự án bán hàng ngày 20/11 cho các kênh siêu thị, làm những hoạt động hoạt náo, khuyến mãi hàng tháng hoặc theo chủ đề của năm, và các buổi họp với đối tác chiến lược như Ban Giám Đốc của BigC, Coop, v.v… để cùng thỏa thuận và bàn thảo phương án lâu dài trong năm…. Tóm lại là CD đẹp lắm và cũng đầy tính chiến lược, thú vị hơn rất nhiều so với những điều bạn hay nghĩ về CD đó!
Năm nào phòng Customer Development cũng khan hiếm người tài hết, năm nay, chờ bạn đó! Đây là thông tin về chương trình Management Trainee của Unilever năm nay nha, các bạn xem chi tiết và nộp đơn ở đây trước ngày 28/2 nhé: bit.ly/ckd-uflp2021!
Yêu thương,
Chị Thư
P/S: hình rất liên quan nha, bài viết về beauty nên chị Thư cũng ráng chụp bông chụp hoa cho vừa Tết mà vừa có nét đẹp của hoa nè :”>
Reference: bài viết đã được sự cho phép để dùng một số ý từ phần chia sẻ của các anh chị trong livestream về CD của Unilever tại đây: https://www.facebook.com/UnileverCareersVietnam/videos/446450326397849

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here