Thi Management Trainee có cần Tiếng Anh xuất sắc không?

0
3475

chuong khoi diem next management trainee co can tieng anh xuat sac

Vì chương trình Management Trainee thường yêu cầu các bạn có thể giao tiếp bằng Tiếng Anh, và đa số chương trình là do các tập đoàn đa quốc gia mở tuyển nên vấn đề về Tiếng Anh luôn là một nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ. Vậy thi Management Trainee có cần Tiếng Anh xuất sắc không, có cần bằng cấp Tiếng Anh không? Chị chia sẻ sơ như sau nhé!

Tiếng Anh với MT bao nhiêu là đủ?

Thông thường các bạn sẽ không cần cung cấp bằng cấp Tiếng Anh để chứng minh trình độ vì sau đó các bạn sẽ được đánh giá qua các vòng thi của chương trình hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Tuy nhiên đôi khi một số chương trình vẫn yêu cầu điền thêm bằng cấp hoặc điểm Tiếng Anh tại trường – và đây sẽ là điểm cộng ở giai đoạn đầu vòng Application Form. Nếu không có bằng cấp thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì có rất nhiều yếu tố khác ở vòng Application form mà bạn có thể bù lại như điểm học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, hoạt động ngoại khóa (gồm các các hoạt động tình nguyện, các cuộc thi sinh viên, v.v…

Vì tất cả các vòng thi hầu hết đều bằng Tiếng Anh nên ít nhất các bạn phải có đủ kỹ năng để đọc hiểu và làm được từng vòng thi đó.

 • Application Form: điền thông tin CV rõ ràng và có thể trình bày 1 vài bài luận nhỏ ngắn
 • Online/ Offline/ Aptitude Test: đọc hiểu đề trong thời gian ngắn và làm tốt
 • Assessment Center: quen với các Business Case à cần đọc hiểu và viết tốt, trình bày được ý kiến, thuyết phục được team, teamwork tốt , v.v… à cần kỹ năng nói; ngoài ra vòng thuyết trình Individual Presentation cũng cần có kỹ năng thuyết trình Tiếng Anh tốt.
 • Initial/ Final Interview: diễn đạt được suy nghĩ của mình bằng Tiếng Anh rõ ràng, logic và trong thời gian ngắn không chuẩn bị.

Để biết đủ hay không bạn cứ thử thực tập một quy trình y hệt thi Management Trainee, chẳng hạn như lấy đề thi mẫu của vòng Assessment Center (ví dụ ở đây: https://chuongkhoidiem.com/quan-tri-vien-tap-su-bai-mau-va-goi-y-gia-cho-vong-thao-luan-nhom) và xem thử có đọc và làm bài trong thời gian giới hạn cho phép được hay không mà không cần sự giúp sức của máy tính, từ điển và những yếu tố bên ngoài (mô phỏng đúng như khi thi thực tế). Nếu bạn làm được thì có nghĩa là Tiếng Anh bạn cũng ổn cho chương trình rồi, không nhất thiết bạn phải phát âm và diễn đạt xịn sò như các bạn du học sinh, các bạn IELTS 8.0, v.v… nhé.

Vậy có phải là IELTS càng cao càng tốt, Tiếng Anh càng xịn càng dễ dậu?

 • Chưa chắc nhé, vì Tiếng Anh là điều kiện cần nhưng không phải là đủ. Quan trọng hơn là cách bạn trình bày quan điểm, kỹ năng phân tích, v.v… nữa.
 • Thậm chí đôi khi các anh chị cũng chấp nhận các bạn diễn đạt bằng Tiếng Việt cho một số chỗ quá phức tạp (dĩ nhiên là đôi khi chứ không phải lúc nào cũng vậy).
 • Có những bạn Tiếng Anh cực xịn nhưng chưa chắc vào được vòng cuối, nhưng những bạn Tiếng Anh tạm ổn và diễn đạt được để người khác hiểu ý mình, biết cách nhấn nhá, cách thuyết trình và ý tưởng tốt, suy nghĩ, lập luận, logic tốt thì vẫn có thể bù đắp lại được. Không thể phủ nhận Tiếng Anh tốt sẽ dễ tạo ấn tượng tốt nhưng nội dung, cách suy nghĩ và diễn đạt của bạn lại càng quan trọng hơn chỉ là trình độ Tiếng Anh.
 • Khi thi Management Trainee, kỹ năng Tiếng Anh của chị khá tốt và giúp chị có thể diễn đạt suy nghĩ mình thuận lợi nhanh chóng hơn, nhưng những bạn khác có bạn chưa hề thi IELTS nhưng vẫn đọc hiểu đề, giao tiếp tốt (có thể vẫn sai ngữ pháp, chính tả, hay không quá mượt mà khi nói) nhưng vẫn trúng tuyển và được lựa chọn là Management Trainee của công ty đó.

Vậy nên rèn luyện Tiếng Anh như thế nào để thi Management Trainee?

 • Thực hành nhiều sẽ quen – hãy làm quen với các vòng thi mà chị nêu ở trên bằng cách thực tập thật nhiều: Ví dụ: viết CV và trau chuốt nhiều lần – nhờ anh chị bạn bè góp ý; Online Test thì kiếm các bài test và làm nhiều lần, nhiều bài khác nhau. Assessment Center thì cũng tập đọc các Case Study, cho mình giới hạn thời gian để trả lời, kiếm nhóm để cùng thực tập chung và đặt nguyên tắc là hoàn toàn bằng Tiếng Anh…. Ban đầu sẽ thấy khó và oải nhưng từ từ quen rồi bạn sẽ thấy từ vựng, cách nói chuyện thấm vào người lúc nào không hay.
 • Nếu được, các bạn có thể tìm môi trường để thực tập nói và viết Tiếng Anh nhiều hơn cho quen miệng, quen tay.Ví dụ như hồi xưa chị may mắn vì được tham gia AIESEC – trong đó nguyên tắc làm việc là tất cả email phải được viết bằng Tiếng Anh và mọi buổi họp của toàn chi nhánh cũng phải bằng Tiếng Anh – cứ dần dà làm riết sẽ quen hơn. Dĩ nhiên là chuyện sai chính tả, sai ngữ pháp, v.v.. vẫn sẽ có nhưng các bạn cài thêm phần mềm chỉnh chính tả, ngữ pháp rồi từ từ ráng bớt đi dần. Song song là làm nhiều các bạn sẽ có phản xạ tốt hơn.
 • Tập đọc và xem những nội dung bằng Tiếng Anh ở những chủ đề liên quan hoặc chủ đề bạn yêu thích(thường là yêu thích bạn mới duy trì được thói quen) – ví dụ như phòng HR thì các bạn có thể theo dõi các magazine, các báo chuyên ngành chẳng hạn như Harvard Business Review: https://www.facebook.com/HBR, v.v.. (Tự search thêm nhé ^^, chị hướng dẫn sơ là các bạn hiểu cách làm rồi đúng không nè
 • Tập xem những chương trình bằng Tiếng Anh:như Việt Nam mình cũng có chương trình phản biên The Debators của VTV, hoặc những chương trình tương tự của nước ngoài, hay Shark Tank, TedX của nước ngoài, v.v…
 • Cuối cùng và nhấn mạnh là Tiếng Anh tốt thôi thì chưa đủ – cần phải song song rèn luyện kiến thức,  trau dồi kinh nghiệm cũng như các kỹ năng mềm khác của mìnhnha, để khi có Tiếng Anh thì bạn chỉ cần Eng-sub cho suy nghĩ của mình thì sẽ dễ dàng thuyết phục ban giám khảo hơn đó! Xem kỹ trọn bộ chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng thi MT của chị ở đây nha: ly/kinhnghiemmt Tóm lại là đừng vì sợ kỹ năng Tiếng Anh mình chưa tốt mà bỏ cơ hội vàng để thi và học hỏi – còn nhiều yếu tố khác để đánh giá, và nếu bạn chưa tự tin về Tiếng Anh thì trau dồi thêm từ lúc này đi nhé!

Ủa chị Thư nói chia sẻ sơ mà sao mần nguyên sớ vậy nè =))).

Tạm vậy nha, chúc các bạn thành công chinh phục công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là với chương trình Management Trainee (Quản Trị Viên Tập Sự) nhé!

Yêu thương,

Chị Thư ❤

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here