Mọi lời khuyên đều chỉ mang tính chất tương đối

0
1279

chuong khoi diem next management trainee moi loi khuyen chi mang tinh chat tuong doi
Mỗi lần chị đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ chị đều chốt lại bằng câu này: “Mọi lời khuyên đều chỉ mang tính chất tương đối”. Vì sao?
 • Vì chị sợ rằng bạn sẽ nghe lời khuyên mà làm theo nhưng quên suy xét những yếu tố chủ quan từ chính bạn, và để người khác quyết định thay cho mình;
 • Hay ngược lại vì chị biết rằng bạn sẽ nghe nhưng không làm theo do con tim bạn đã biết mình muốn gì và đôi khi bạn cũng ngại vì chuyện đó;
 • Hay bạn nghe theo và kết quả không như mong muốn lại quay ra trách người đưa lời khuyên….
Chị muốn bạn yên tâm là không nghe theo lời khuyên của người khác cũng là một chuyện rất đỗi bình thường, không có gì phải ngại cả; còn nếu nghe theo lời khuyên thì cũng đừng đổ lỗi cho người khác vì bạn chính là người chịu trách nhiệm với hành động của mình – chứ không phải là người khuyên nhủ bạn.
Thật ra với chị, mọi lời khuyên đều chỉ mang tính chất tương đối vì những lẽ sau

Mỗi người có một background khác nhau

 • Ví dụ hỏi về tiêu chí chọn việc – có người sẽ không quá đặt nặng về tài chính vì gia đình họ không có quá nhiều gánh nặng, họ có thể chọn việc họ thích và chỉ cần nuôi sống được bản thân.
 • Ngược lại, có những bạn phải mang trọng trách kiếm tiền nuôi gia đình từ sớm – nên những lời khuyên “Theo đuổi đam mê không màng thế giới” sẽ khó phù hợp được với bạn. Hay có câu nói mà mọi người hay lan truyền trên mạng là Bill Gates bỏ học thì thành công – nhưng mà nhớ là kho ông ấy bỏ học thì Gates cũng đang theo học trường Đại học danh tiếng Harvard chứ không phải bỏ học cấp 2, cấp 3 như độ tuổi của bạn nhé ^^.

Mỗi người có một priority – thứ tự ưu tiên khác nhau

 • Có người sẽ ưu tiên làm thật nhiều để nghỉ hưu từ sớm, có người thì muốn vừa làm vừa tận hưởng. Có người thì sẽ ưu tiên gia đình nhiều hơn, có người lại đam mê phát triển sự nghiệp. Người thì thích làm nhiều thứ, với nhiều người, mở thật rộng, người lại chỉ muốn được bình yên và làm chủ trong góc nhỏ của chính mình.
 • Tương tự, có bạn thích tham gia hoạt động ngoại khóa, có bạn muốn trau dồi kinh nghiệm thực chiến qua các công việc part-time và intern tại các công ty, điều đó cũng không có nghĩa là có bạn đúng hoặc có bạn sai. Không có hướng đi nào là tuyệt đối, chỉ là hướng đi nào bạn cảm thấy phù hợp nhất cho mình mà thôi.
Vì vậy nếu bạn có thứ tự ưu tiên khác người đưa ra lời khuyên thì dĩ nhiên là lời khuyên đó cũng sẽ khó để bạn ưng bụng mà áp dụng, đúng không?

Mỗi người có một tính cách, sở thích và định hướng khác nhau

 • Ví dụ có người sẽ thích môi trường trẻ trung, năng động, nhiều thử thách và phát triển nhanh – có người chỉ muốn có một công việc nhẹ nhàng và thoải mái. Nên cũng không thể vì định hướng mỗi người mỗi khác nhau mà phán xét quyết định cuộc sống hay những lời khuyên và chia sẻ họ đưa ra được.
 • Hay như chị thích làm việc Marketing ở công ty đa quốc gia ở phía Client (khách hàng), nhưng có bạn lại thích khởi đầu ở mảng Agency (đối tác cung cấp dịch vụ/sản phẩm), và vì định hướng khác nhau nên con đường cũng sẽ có nhiều chỗ khác nhau, những lời khuyên đưa ra cũng sẽ không giống nhau.
 • Hoặc cùng một tình huống nhưng người có tính chất ôn hòa sẽ cư xử khác người có tính chất quyết liệt, cạnh tranh. Bạn cũng không phải ép mình trở thành một người khác nếu bạn không thích (nhưng dĩ nhiên là phải biết phân biệt giữa tính cách và những điểm không tốt về mặt cư xử nhé ^^)

Mỗi người có một style khác nhau, tính cách khác nhau

 • Với tư cách là người lắng nghe, người xem và theo dõi những người khác chia sẻ, bạn cũng sẽ tự nhận ra là mỗi người chia sẻ đều có style khác nhau và bản thân bạn cũng sẽ thích kiểu của người này hơn người khác một chút. Có bạn sẽ thích kiểu chia sẻ một chút vồn vã, một chút gần gũi, dùng những từ thịnh hành và ngôn ngữ tuổi teen, xôi thịt, nói nhanh cô đọng; nhưng có bạn lại thích kiểu chia sẻ trưởng thành và chuyên nghiệp, một chút xa cách nhưng lại như ngọn núi cao sừng sững đầy ngưỡng mộ; bạn khác lại thích kiểu cool ngầu bí hiểm, hay người thì thích kiểu nhẹ nhàng, tận tâm và chi tiết v.v..
 • Vậy nên những lời khuyên từ những anh chị hợp style có thể sẽ làm bạn dễ mềm lòng hơn so với những người khác. Vì vậy đừng so sánh khập khiễng và ép bản thân phải chọn một hình mẫu, một hướng đi để cho lòng mình rối bời vì những điều không cần thiết nhé.

Bản thân mỗi người cũng tiến hóa, thay đổi theo thời gian

Bill Gates đã từng bỏ học Đại Học, nhưng rồi sau này cũng chính Bill Gates lại khuyên các bạn chú trọng học vấn vì “Những công việc tốt ngày nay đòi hỏi các bạn có bằng Đại Học”. Cách suy nghĩ, nhận định của cùng một người cũng có thể thay đổi theo thời gian, và vì vậy lời khuyên của họ cũng sẽ không phải là bất biến.

Mỗi thời đại mỗi khác

Lời khuyên của thời đại trước chắc gì đã hợp với thời đại này, mà thế giới lại càng ngày càng phát triển nhanh nên nhiều khi chỉ một vài năm là sẽ có những lời khuyên trở nên lỗi thời.
 • Ví dụ như cha mẹ thời đại trước sẽ khuyên con mình học giỏi để làm giáo viên, bác sĩ – còn thời đại bây giờ đã có những ngành nghề mà thế hệ trước cũng khó có thể hình dung tới như làm youtuber, làm freelance về công nghệ thông tin, viết ứng dụng điện thoại, v.v…
 • Hay thời xưa đi du lịch là một chuyện xa xỉ nhưng bây giờ mới là sinh viên thôi mà các bạn đã có thể tự sắp xếp và thực hiện những chuyến phượt khắp Việt Nam cho riêng mình rồi.

Không có ai là hoàn hảo hết

 • Quan trọng nhất là không ai hoàn hảo hết, và lời khuyên của họ cũng vậy. Nên đừng nghe lời khuyên của một người mù quáng chỉ vì thần tượng và ngưỡng mộ họ. Họ có thể có sai sót, và bạn cũng vậy.
 • Đừng đặt áp lực lên người khác, đừng tin tưởng tuyệt đối mọi thứ mà mà hãy suy xét, cân nhắc kỹ càng và tập chịu trách nhiệm với sự quyết định của chính mình.

Vậy có nên xin lời khuyên không?

Câu trả lời của chị là hoàn toàn nên chứ.
 • Trong lúc nghe lời khuyên nhiều khi sẽ giúp bạn hiểu rõ mình muốn gì nhiều hơn nhờ những lời phản biện âm thầm mà bạn được kích hoạt khi lắng nghe – bạn sẽ thấy mắt mình lấp lánh, thấy tim mình vui thầm khi lời khuyên của chị và cách anh chị trong quyển sách này, vừa hay như cách bạn muốn giải quyết công việc, hay như định hướng và con đường mình hướng tới; hay ngược lại cảm thấy chần chừ đắn đo và trong tim phát lên tiếng nói “í cha, sao hổng giống những gì mình muốn vầy nè, ai cha, nô nô mình không muốn làm như vậy đâu”. Thú thật đi, có phải nhiều khi đi mua đồ chung với bạn bè, đắn đo giữa 2 món đồ rồi nhờ bạn khuyên, cuối cùng bạn lại chọn món đồ ngược lại đúng chứ? 😉
 • Nhưng mà vậy cũng có sao đâu, mục đích cuối cùng là bạn đã đưa ra quyết định của mình và toàn tâm toàn ý làm theo nó, vậy lời khuyên cũng có tác dụng hỗ trợ mà đúng không?
 • Hơn nữa, hãy trân trọng những lời khuyên đó vì những trải nghiệm của người khác là nguồn tư liệu dồi dào và thực tiễn để bạn suy nghĩ thêm về vấn đề của mình. Và chưa kể dành thời gian chia sẻ với bạn đã là một sự đầu tư từ người đưa ra lời khuyên – họ có thể dành thời gian đó với gia đình, đi chơi hoặc giải trí nhưng họ lựa chọn trò chuyện với bạn – đó đã là một điều đáng quý.
Kết lại là cứ nghe lời khuyên và học hỏi từ những người bạn tôn trọng, và càng nên nhìn vấn đề ở phương diện khách quan dưới góc nhìn của nhiều người. Mỗi người sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề hơn ở góc nhìn của họ, ghép lại thành bức tranh tổng thể để bạn bớt đắn đo khi đánh giá và lựa chọn con đường để ứng dụng. Nhưng cuối cùng thì, bạn vẫn là nhân tố quan trọng nhất – là người thực hiện, người hành động và là người hiểu rõ con tim mình muốn gì nhất. Đến lúc đó rồi thì hãy “take decision and make it right” (trích lời của Ratan Naval Tata) – ra quyết định và làm cho quyết định của mình trở nên đúng đắn. Mà nó có “không right” thì đó vẫn là quyết định của mình – hãy tập tự chịu trách nhiệm với nó nhé! (Các bạn có thể đọc thêm bài này về việc đưa ra quyết định nghen!: https://chuongkhoidiem.com/lam-sao-de-quyet-doan-hon/)
Mong các bạn hiểu rõ tính tương đối của lời khuyên để đón nhận mỗi lời khuyên một cách tích cực và tỉnh táo nha!
Yêu thương,
Chị Thư <3

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here