Quản trị viên tập sự – Bài mẫu và gợi ý trả lời cho vòng thảo luận nhóm

1
15117

Quản trị viên tập sự - Bài mẫu và gợi ý cách làm cho vòng thảo luận nhóm

Tại sao có vòng làm việc nhóm khi thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự)?

Thực tế, sau này khi bước vào môi trường làm việc, các bạn sẽ không chỉ làm việc một mình mà sẽ phải làm việc nhóm liên tục với đồng nghiệp chung team hoặc nhiều phòng ban khác nhau để thảo luận và giải quyết các vấn đề kinh doanh. Ví dụ như phòng Marketing thì sẽ hay gặp gỡ các phòng sales, trade để bàn về kế hoạch tung sản phẩm mới, gặp phòng supply chain để bàn về vấn đề sản xuất, tồn kho hàng hóa, v.v.. Hoặc nhiều lúc các bạn sẽ phải họp nhóm căng thẳng để xử lý một quyết định quan trọng của công ty dính líu nhiều phòng ban, như việc tăng giá sản phẩm hay không sẽ cần có phòng marketing, phòng sales, tài chính, supply chain, v.v… Vì vậy, kĩ năng làm việc nhóm là điều tiên quyết để bạn làm việc tốt ở công ty và dĩ nhiên càng quan trọng với những vị trí lãnh đạo. Phương thức mô phỏng tình huống kinh doanh (case study) ở vòng thảo luận nhóm sẽ giúp bạn bộc lộ kĩ năng làm việc nhóm của mình trong áp lực thời gian và giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo tương lại của công ty không. Vòng thảo luận nhóm cũng là một vòng nhỏ nằm trong vòng thi lớn hơn của chương trình quản trị viên tập sự – vòng Assessment Centre

Cách thức thi vòng thảo luận nhóm của cuộc thi Management Trainee (quản trị viên tập sự) như thế nào?

 1. Các bạn sẽ thi với ai?

Các bạn sẽ được chia ra làm nhóm nhỏ 4-8 người tùy thuộc công ty. Có công ty sẽ sắp xếp các bạn đăng kí chung phòng ban hoặc những phòng ban liên quan mật thiết với nhau thi chung với nhau (ví dụ: supply chain thi với supply chain, marketing thi với marketing hoặc marketing và sales thi chung vì 2 phòng này tương quan mật thiết). Có công ty thì sẽ mix 1 nhóm gồm những bạn ở nhiều phòng ban khác nhau (ví dụ 1 nhóm 4 người có thể đủ cả sales, mkt, suppy chain, manufacturing, v.v..).

2. Đề thi sẽ như thế nào:

 • Ngôn ngữ: Vì MT thường là tuyển chọn nhân viên cho các công ty đa quốc gia, chuyện hiểu và giao tiếp Tiếng Anh tốt cực kì quan trọng nên về ngôn ngữ, đề hoàn toàn bằng tiếng Anh nha.
 • Độ dài và nội dung đề:

Đề thi thường gồm 2 phần: Nêu tổng quan về công ty và các vấn đề mà công ty đang gặp phải và đặt ra một vài câu hỏi để nhóm giải quyết. Lưu ý là một vài câu hỏi lận nha, chứ không phải chỉ có 1 câu. Có công ty “ngầu” hơn thì gần cuối giờ cho thêm vài dữ liệu nữa để nhóm phải xem lại đáp án, một phần thử thách khả năng làm việc nhóm trong áp lực thời gian rất ngắn. Và chị chuẩn bị tâm lý cho các bạn luôn là đề thi siêu dài nha. Nhớ năm 2012 khi chị thi, cầm một xấp giấy A4 toàn tiếng Anh đâu đó gần chục trang, lại còn biểu đồ, bảng vẽ các thể loại mà chị muốn chóng hết cả mặt luôn, lại phải đọc hiểu nhanh để còn phân tích nữa. Nên các bạn phải tập quen đọc hiểu tiếng Anh từ sớm là vừa nha.

Nhưng cũng có công ty thì cho đề thi cực kì đơn giản, 1 trang A4 duy nhất, ví dụ như “Công ty đang cần tăng trưởng 10%, chiến lược của bạn là gì?” kèm một vài thông tin sơ bộ. Với đề này thì các bạn phải tự tìm hiểu, tự đi thị trường và thu nhập thông tin.

Cũng có công ty hỏi không hề liên quan đến business mà chỉ là 1 vấn đề để nhóm thảo luận, chẳng hạn như cho 10 vật dụng, 10 nhân vật, ra đảo hoang team bạn sẽ chọn giữ lại ai và vật dụng gì, vì sao, v.v…

 • HÌnh thức: có công ty sẽ gom lại thi tập trung trong 1 ngày, có công ty sẽ cho các bạn nhận đề trước và có thêm 1 tuần tự làm với nhau, sau đó 1 ngày tập trung lên địa điểm để present.
 • Chia nhóm: có công ty mix các phòng ban lại với nhau thành 1 nhóm, có công ty sẽ cho các bạn chung phòng ban thi chung với nhau.

3. Đề bài mẫu (để tham khảo chứ không phải để học tủ nhé :D)

Chị đính kèm 2 bài mẫu bên kèm theo dưới luôn cho các bạn dễ hình dung nhé. Đây là 2 đề mà chị thấy tạm ổn nhất trên mạng giúp các bạn làm quen với hình thức thi này. Và cái hay là cả 2 đề đều có gợi ý cách làm. Lưu ý lần nữa là đề thực tế của cuộc thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự) sẽ dài hơn rất nhiều, với nhiều bảng biểu, hình ảnh các thể loại và vài công ty còn “ác” hơn là thêm cả những thông tin thừa không cần thiết để làm loạn các bạn. Phải nhớ là không được hoảng và rối, phải biết chắt lọc thông tin để làm nghen.

 • Bài mẫu 1: Các bạn xem đề 1 tại đây nghen. Đề thi này thì ngắn gọn, nhưng cũng khá tương tự với một số công ty đã từng ra (ví dụ như đề của Lavie cho vòng group work cũng ngắn vậy thôi). Trong link cũng có kèm các tips và comments khá hay từ Kent đó.
 • Bài mẫu 2: đề các bạn download  tại đây nhé, còn gợi ý giải đáp thì ở đây nha . Đề này được cái là nhiều câu hỏi và là câu hỏi mở. Các bạn tập làm cho quen. Đề này 4 trang thôi nhưng nhiều công ty thì sẽ cho các bạn tới 20 trang đọc và tự làm trong 20 phút, nên chuẩn bị tâm lý nhé 😉
 • Ngoài ra với các công ty cho các bạn đề thi và gặp gỡ nhau trước thì đề thi cũng đa dạng không kém. Ví dụ như có công ty chỉ cho đề tài 1 trang duy nhất – làm chiến lược Marketing cho 1 sản phẩm của công ty để đạt mục tiêu doanh số, và các bạn trong nhóm phải phân chia vai trò theo phòng ban để ra được kế hoạch. Có công ty thì cho nguyên cả một sớ brief và file powerpoint siêu dài và chi tiết, kèm luôn cả file excel bao gồm số liệu thị trường từ Nielsen, số liệu người tiêu dùng Kantar World Panel, và số liệu Sales từ nhãn hàng (các con số đều là giả định) – và các bạn sẽ có vài ngày đến cả tuần để cùng làm việc với nhau và phân tích những dự kiện này để ra kế hoạch cho nhóm. Với hình thức này thì ngoài những dữ liệu đề bài có sẵn, các bạn nên tìm hiểu thêm trên mạng những thông tin khác về cả công ty và đối thủ, và đi thực tế thị trường để bài làm của mình sâu sát hơn nữa nhé.

Note: đây là bài mẫu chị tìm kiếm dựa trên kinh nghiệm thi để các bạn học tập, không phải là bài thi Quản trị viên tập sự của các công ty thực tế nha, nên không phải là “tủ” để các bạn học tủ nghen :), xem để hình dung cách thi và cách làm thôi nhé!

Ngoài ra, chị gợi ý một nguồn đề rất hay khác – mặc dù không phải chính xác là đề thi Management Trainee nhưng cũng khá tương tự và giúp các bạn luyện tập, tìm kiếm dễ dàng – đó là nguồn đề thi của các chương trình học thuật của sinh viên – ví dụ: đề thi vòng cuối doanh nhân tập sự (ví dụ như năm trước là hãy phát triển dòng hàng organic của team), đề thi của các cuộc thi Margroup, v.v… Cái hay là các bạn sẽ có những thông tin có sẵn từ đề, và thậm chí còn học được cách làm từ các bạn đã thi trước đó nữa. Vậy nên, tận dụng nguồn đề này nhé!

3. Hình thức thi: (theo dạng thi tập trung)

Các bạn sẽ có khoảng 10′-20′ đọc đề, phân tích cá nhân, rồi khoảng 1 tiếng thảo luận nhóm và 10′-20′ thuyết trình, trả lời câu hỏi từ ban giám khảo.

Có 2 hình thức để nhóm làm bài

 • Hình thức 1: Cho cả nhóm cùng thảo luận và trả lời, không phân vai, cả nhóm đóng vai trò giống nhau là ban cố vấn, hoặc là nhân viên công ty
 • Hình thức 2: Mỗi người trong nhóm được đóng vai 1 phòng ban nào đó (vd: bạn làm finance, bạn làm mkt, … – vì vậy mỗi bạn sẽ có phát biểu theo quan điểm của phòng ban mình). Có công ty sẽ đặc biệt cho mỗi bạn 1 phần đề riêng khác biệt mà những bạn khác không có để thử thách về kĩ năng làm việc nhóm, nếu nhóm để cơ hội cho tất cả cùng chia sẻ thì sẽ phát hiện ra là mỗi người có một mảnh ghép đặc biệt riêng và dữ liệu đó rất quý để làm bài.

Nên chuẩn bị như thế nào cho vòng thảo luận nhóm?

 • Bước 1: Nghiên cứu bí quyết vượt qua vòng thi này bằng cách đọc bài 5 tiêu chí đánh giá và 4 cách tỏa sáng ở vòng thảo luận nhóm của cuộc thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự) tại link này
 • Bước 2: Rèn luyện việc thảo luận nhóm thông qua từng hoạt động các bạn đang làm để biến việc thảo luận nhóm trở thành một kĩ năng của chính bạn chứ không phải là làm qua loa, đối phó. Hãy thực hành khi làm bài tập nhóm trong trường, khi thảo luận ở câu lạc bộ, khi đưa ra ý tưởng với nhóm bạn, v.v…  Chuẩn bị càng sớm càng tốt. Nếu bạn đang học năm 1, năm 2, bạn lại càng có lợi thế thực tập từ sớm.
 • Bước 3: trau dồi kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh kinh tế thật nhiều. Các bạn có thể học bằng những bài thi của IELTS, TOEFL hoặc siêng lên mạng đọc các báo kinh tế.
 • Bước 4:  Luyện đề: Lấy 2 đề mẫu ở trên, kêu gọi thêm một vài người bạn cùng làm chung, đặt thời gian như thi thật để cùng thảo luận với nhau. Sau khi làm xong thì cùng góp ý cho nhau cách thảo luận của mình như thế nào để tiến bộ hơn. Sau đó hãy tự kiếm thêm thật nhiều đề nữa và tiếp tục rèn luyện. Lý tưởng nhất là các bạn có thể kiếm được các anh chị mentor chịu khó ngồi nghe các bạn thảo luận và đánh giá cách các bạn thảo luận. Hoặc các bạn có thể đăng ký tham gia những buổi hội thảo về team work, group discussion và xung phong làm mẫu để được lắng nghe ý kiến từ diễn giả.
 • Bước 5: dĩ nhiên là đăng kí thi Quản trị viên tập sự ngay và luôn chứ còn gì nữa

Bài dài rồi, chị dừng bút đây, chúc các bạn thành công đến với công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) nhé!

Yêu thương,
Chị Thư 

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here