Giỏi mà không quen thể hiện sẽ bị thua thiệt? – Quản trị viên tập sự

0
985

Có phải trong cuộc thi Quản trị viên tập sự, ứng viên phải nổi bật hơn, năng động hơn, nói nhiều quan điểm, thể hiện tài năng là chắc chắn đậu hay không? Như vậy, đối với các bạn không quen thể hiện nhưng vẫn rất giỏi, phải chăng đây là điều thua thiệt?

Câu hỏi này khá thú vị. Chị ngầm hiểu là bạn đang nói đến vòng Teamwork – thảo luận nhóm trong cuộc thi quản trị viên tập sự nhé.

Trước khi trả lời câu hỏi này, các bạn cần phải biết tiêu chí để lựa chọn vòng thảo luận nhóm của chương trình Quản trị viên tập sự là gì và các cách để tỏa sáng ở vòng thi này. Chị đã viết khá kĩ ở bài viết sau đây, các bạn đọc kĩ nhé https://chuongkhoidiem.com/thao-luan-nhom-management-trainee-5-tieu-chi-danh-gia-va-4-cach-toa-sang/

Với phần thắc mắc của bạn, thực ra nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn nhìn thấy một thành viên trong nhóm không thể hiện gì hết, làm sao bạn biết người đó giỏi hay không? Nếu đã không đánh giá được, thì đâu có lí do nào để lựa chọn bạn ấy vào vòng tiếp theo, đúng không? Vậy nếu bạn có thua thiệt thì không phải là lỗi của nhà tuyển dụng mà là lỗi của chính bạn – bạn không cho họ cơ hội để đánh giá khả năng của chính bạn!

Về cách nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên thông qua việc thể hiện ý kiến trong buổi thảo luận nhóm chương trình Quản trị viên tập sự, bạn có thể đọc kĩ hơn ở bài viết này, mục 3 “Nói ít – nhưng chất” để thấy ví dụ rõ ràng hơn https://chuongkhoidiem.com/nhung-dieu-nen-va-khong-nen-lam-o-vong-thao-luan-nhom-phan-1/.

Ngoài ra, chị cũng muốn lưu ý là các bạn phải tùy tình huống mà ứng xử linh động trong cách đưa ra ý kiến. Ví dụ như có trường hợp một bạn chia sẻ với chị là thấy nhóm có những lúc bàn hơi xa đề tài nên bạn dành phần lớn thời gian để nhắc các thành viên trong nhóm quay về chủ đề thảo luận chính. Tuy nhiên, bạn đã không thành công kéo mọi người lại với đề bài, mà lại còn không nói thêm được ý kiến gì khác vì bị mọi người chen nhau nói. Kết quả là bạn đã không vượt qua vòng thi đó (điều này dễ hiểu mà, nếu Ban giám khảo chỉ ghi chú lời nói của bạn là “lạc đề rồi”, “Quay lại đi mấy bạn ơi”, ” hơi xa quá rồi”… thì rõ ràng làm sao có thể cho bạn đậu được, đúng không?

Lời khuyên của chị dành cho bạn là, phải thể hiện được chính kiến của mình – nếu thấy mọi người bàn quá xa mà không kéo lại được thì vẫn phải nêu ý kiến của mình đúng trọng tâm để chuyển hướng thảo luận thay vì chỉ nhắc nhở mọi người lạc đề. Bằng cách này, ít nhất nhà tuyển dụng sẽ nghe và thấy được những ý tưởng của bạn, những lời nói và lập luận của bạn về vấn đề để đánh giá. Tưởng tượng nếu chỉ lăm le mỗi việc nhắc mọi người đang đi xa đề quá mà không dành thời gian thể hiện bản thân thì bạn đang tự đánh mất cơ hội của mình với chính nhà tuyển dụng đó! Tỏa sáng được kể cả trong môi trường aggressive thì bạn càng xứng đáng được lựa chọn, đúng chứ!

Tóm lại, nếu bạn đã đi thi, bạn phải tỏa sáng theo cách của riêng mình, đặc biệt là ở cuộc thi sàng lọc rất gắt gao như cuộc thi Quản trị viên tập sự. Bạn không cần thiết phải nói quá nhiều, ngắt lời người khác một cách thô lỗ nhưng bạn cần phải biết lúc nào mình cần nêu ý kiến, lúc nào cần đóng góp cho người khác, v.v… . Tuyệt đối không im lặng. Bạn im lặng là mặc định đang nhường cơ hội cho người khác. Nhưng bạn cũng không nhất thiết phải quá hiếu thắng và nói nhiều. Thực ra bản thân chị khi xưa cũng lo ngại khi thi chương trình Quản trị viên tập sự của Unilever vì chị không phải kiểu người hiếu thắng một cách sỗ sàng. Nhưng thực tế cho thấy chị vẫn có cách để dung hòa và chia sẻ ý kiến một cách rành mạch, rõ ràng, nhẹ nhàng thể hiện quan điểm của mình. Và chị vẫn đậu khi thể hiện đúng chính mình. Nên, các bạn cũng có thể, hãy tự tin lên và biết cách tỏa sáng nhé!

Yêu thương,

Chị Thư ❤

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here