Kinh nghiệm thi Online Assessment Center Suntory Pepsico từ anh Trung Kiên

0
3491

9. chuong khoi diem next management trainee kinh nghiem thi Management Trainee Suntory Pepsico tu anh Trung Kien

Cảm ơn bạn Trung Kiên – Management Trainee 2020 phòng Procurement của công ty Suntory PepsiCo Vietnam Beverage (SPVB) đã đồng ý chia sẻ với chị Thư và các bạn trẻ của Chương Khởi Điểm – Next Management Trainee nghen. Các bạn cũng có thể liên hệ chính chủ ở FaceBook này nha ^^: https://www.facebook.com/kien.hoangletrung. Khi liên hệ nhớ inbox để anh Kiên biết các bạn là ai trước khi trò chuyện và kết bạn nghen 😀

—————-

Vì sao Kiên chọn tham gia chương trình Management Trainee tại Suntory Pepsico

Kiên lựa chọn thi Management Trainee vì đối với những bạn sinh viên học kinh tế như Kiên, chương trình tuyển dụng này được xem là một trong những mục tiêu lớn vì giúp mọi người có lộ trình phát triển nhanh, tạo nhiều sức ép và thử thách để phát triển bản thân.

Đối với Suntory PepsiCo Vietnam Beverage (SPVB), Kiên nghĩ đây là cơ duyên. Sau khi tham gia cuộc thi Ứng Viên Tài Năng, Kiên được shortcut (đi thẳng vào vòng trong) và được các anh chị SPVB liên hệ thông báo là nếu điền CV sớm thì sẽ có cơ hội tham gia Opening Day tại miền Nam để được giới thiệu thêm về công ty cũng như các thông tin về chương trình MT và làm quen với các anh chị của công ty. Nhờ chương trình Opening Day đó mà Kiên cảm nhận được văn hóa và rất thích SPVB. Kiên thấy môi trường làm việc khá trẻ, dù khoảng cách tuổi tác giữa mọi người cũng có nhưng vì môi trương trẻ nên khoảng cách với nhau dường như không còn, mọi người tràn đầy nhiệt huyết. Hơn nữa Kiên cũng thấy mọi người rất People-oriented và thích văn hóa coaching – ở đây mọi người được coach và có thể chia sẻ những gì mình biết cho người khác. Từ đó Kiên tìm hiểu sâu hơn và chọn SPVB là đích đến của mình.

Kiên nhận tin mình đậu Management Trainee của SPVB khi ở ngoài đường và nhảy cẫng lên, nhảy chân sáo đi một đoạn vì quá vui bất kể mọi người xung quanh nhìn ngạc nhiên :D. Đó là một cảm giác rất phấn khích và vui vì mình nhận được kết quả mình mong đợi.

Trải nghiệm thi Online Assessment Center của SPVB:

Theo đúng chương trình Assessment Center, các anh chị Ban tổ chức dự định tổ chức Assessment Center offline như thường lệ nhưng vì tình hình dịch Covid phức tạp nên các anh chị đổi lịch trình. Và Kiên nhận được thông tin 1 tuần trước ngày thi diễn ra là sẽ thi tiếp Assessment Center và thi online. Khi biết tin Kiên khá bất ngờ vì mọi thứ diễn ra khá nhanh, Kiên chưa làm việc offline hay gặp những bạn trong team bao giờ nên đây sẽ là một thử thách lớn – làm sao để làm việc được với những người bạn mới ở nền tảng online và tận dụng nền tảng công nghệ này. Cũng nhờ sự giúp đỡ của các anh chị Ban tổ chức trong các buổi brief làm quen, cuối cùng Kiên cũng tìm được cách vượt qua và chinh phục điểm này.

Kiên may mắn có những teammate chơi chung từ khi thi Ứng Viên Tài Năng và cùng vào Assessment Center của SPVB nên ngoài việc mỗi người tự chuẩn bị cho bản thân thì mọi người cũng cùng bàn với nhau, gọi nhau bằng zoom để xem thảo luận online diễn ra như thế nào, Zoom cho phép mình làm những gì và cùng nhau chuẩn bị, chia sẻ.

Những lưu ý khi thi Online Assessment Center

 • Các bạn cần chuẩn bị đường truyền ổn định và thiết bị hoạt động tốt. Trước khi thi, Kiên đã chuẩn bị Internet, back up 1 sim 4G và mượn thêm 1 máy lap top đề phòng lap trục trặc. Không biết hên hay xui (:D) mà sau khi Kiên hoàn thành vòng thi cá nhân thì máy hư ngay sau đó, nên đến vòng Group Discussion thì Kiên phải đổi sang 1 laptop khác, may mà Kiên đã chuẩn bị trước nên cũng không bị ảnh hưởng đến tâm lý hay phần làm bài của mình.
 • Ngoài ra Kiên nghĩ mình nên chuẩn bị tâm thế thoải mái vì vòng này sẽ thi cả ngày. Dù khi thi sẽ có giờ ăn trưa nhưng Kiên cũng hồi hộp nên cũng không đi ăn mà ngồi ngẫm nghĩ lại cho ngày hôm đó.

Quy trình buổi Online Assessment Center tại SPVB

Assessment Center năm ngoái thì thi trong 2 ngày còn năm nay thì gói gọn còn 1.5 ngày. Năm nay các bạn vẫn được làm bài test Strength Finder và thảo luận về điểm mạnh của bản thân, đó như một phần quà của SPVB dành cho các bạn ứng viên. Sau đó là 1 ngày giải case và Final interview.

Online Assessment Center có 3 phần chính

 • Phần 1 – Giải case cá nhân: 30 phút. Vì thời gian không nhiều nên các bạn cần biết cách chắt lọc thông tin, lựa thông tin liên quan nhất so với câu trả lời và phòng ban của mình, đồng thời cũng phải nhìn tổng quát cho cả doanh nghiệp.
 • Phần 2 – Group Discussion – Làm việc nhóm: 45 phút. Phần này các bạn cũng sẽ giải case ở vòng cá nhân nhưng đề có cho thêm 1 số thông tin khác để các bạn thảo luận. Các bạn sẽ trình bày cho ban giám khảo trong 20 phút, sau đó là phần Q&A với ban giám khảo.
 • Sau 2 vòng thi này các bạn sẽ chờ đợi và được công bố kết quả để vào vòng Final interview
 • Phần 3 – Final interview: thi vào buổi chiều và kết thúc 1 ngày đánh giá

Cảm nhận và chiến lược thi Online Assessment Center tại SPVB

Kiên thấy rất ngạc nhiên và bất ngờ là đề năm nay dài và thử thách, nhiều thông tin đòi hòi chắt lọc thông tin cực kì nhanh trong thời gian ngắn để hoàn thành deadline, đây cũng là điều được anh chị cảnh báo trước trong thời gian brief đề.

Khi thi tụi Kiên được chia nhóm theo phòng ban. Lúc giới thiệu và cùng nói chuyện với các bạn Supply Chain, các bạn kiến thức rất nhiều và tham gia nhiều cuộc thi, thần thái tốt nên dễ bị áp lực khi làm việc chung.

 • Ở phần bài làm cá nhân: để giải quyết được đề, vì tụi Kiên chỉ có 30 phút vừa làm vừa trả lời câu hỏi và đánh câu trả lời lên form nên chiến lược riêng của Kiên là tận dụng thời gian brief của anh chị về phần thi để hình dung những câu hỏi và Kiên lên sẵn là mình sẽ làm những thứ gì. Khi nhận được đề, Kiên dựa trên câu hỏi anh chị hỏi gì để tìm kiếm thông tin càng nhanh càng tốt trong bài liên quan. Kiên cố gắng chắt lọc những thông tin cần thiết để trả lời 3 câu hỏi đưa ra. Thời gian nghĩ 30p giữa 2 phần thi Kiên dùng để chuẩn bị cho group discussion.
 • Group discussion:
  • Kiên cũng đã chuẩn bị dợt thảo luận online trước và tụi Kiên cũng có chiến lược làm sẵn slide trước trên Google slide nên khi bắt đầu vòng thi Kiên đưa link slide đó trước cho các bạn để mọi người type trực tiếp lên, giúp các bạn dễ theo dõi những gì mình đang thảo luận và add in thêm ý hoặc bổ sung ý khác, đó là cách tụi Kiên làm việc chung.
  • Để giao tiếp thuận lợi online, tụi Kiên đặt rule và mọi người cùng thảo luận dựa trên những rule đó. Ví dụ: tụi Kiên cùng làm trên powerpoint online, làm gì thì type đó, lần lượt nói từng người – nếu bạn sau trùng ý bạn trước thì nếu bạn muốn ý đó strong hơn thì bổ sung thêm, không thì bổ sung thêm các ý khác vào. Khi một bạn nói thì có bạn khác làm timekeeper, các bạn khác ko được xen vào. Sau khi nói hết 1 lượt thì tổng kết và thảo luận. Trong quá trình thảo luận cần nói rõ ràng, không ngắt lời, hoặc cần trao đổi liền thì sử dụng raise hand của zoom.
  • Kiên nhận thấy khi mình chuẩn bị kĩ và rõ ràng thì có thể vượt qua được hạn chế khi làm việc online. Và cũng may mắn vì nhóm của Kiên mọi người rất hỗ trợ và lắng nghe nhau nên nhóm cũng đã có được những kết quả và phần nào trả lời được câu hỏi anh chị đặt ra.

Khó khăn và thuận lợi của Online Assessment Center

 • Mọi người tương tác với nhau khó khăn hơn do những yếu tố về đường truyền, cách trình bày, v.v..
 • Khi làm chung mọi người được chia trong 1 group, chung room không chia nhiều room nhỏ nên khó chia task cụ thể để ghép nhóm nhỏ. Ví dụ thi offline thì mình còn có thể chia 2 bạn 1 phần để làm riêng tận dụng thời gian nhưng khi thi online với hình thức chia nhóm này thì phải làm chung với nhau hết.
 • Nhưng tiện lợi hơn là ở nhà các bạn cũng có thể thi được.
 • Hình thức này mới và giúp các anh chị thấy các bạn nào có khả năng thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi. Nên có thể nói đây vừa là thử thách mà vừa là cơ hội cho các bạn thể hiện mình

Tóm lại là trước khi thi Online Assessment Center Kiên cũng thích thi offline hơn vì gặp trực tiếp, có tương tác nhưng sau khi thi thì thấy Online Assessment Center ko quá tệ và có những điểm thú vị riêng của nó. 2 hình thức đều ok và có đất để các bạn thể hiện kỹ năng và khả năng của mình, chỉ cần các bạn có được sự chuẩn bị tốt và hiểu được mình muốn gì, xét mục tiêu cụ thể cho kết quả phần thảo luận nhóm của bạn.

Theo anh, tiêu chí đánh giá của Online Assessment Center này là:

 • Teamwork
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem-solving)
 • Leadership (ví dụ như kỹ năng dẫn dắt cuộc thảo luận, tôn trọng mọi người, cùng nhau xây dựng chứ ko phải lấn át, v.v…). Khi thi Kiên cảm thấy Kiên thể hiện được kỹ năng kiểm soát cảm xúc, conflict management, result-oriented (Kiên cố gắng focus – dẫn dắt mọi người tới đích – khi mọi người đi quá xa thì cố gắng kéo mọi người lại để cùng đạt mục tiêu đặt ra từ đầu),
 • Kỹ năng lắng nghe và kể cả nhìn nhận lại ý kiến của mình có tốt ko, hạn chế cái tôi của bản thân, v.v… Kỹ năng này rất quan trọng vì đây cũng là 1 tiêu chí đáng giá từ assessor trong vòng AC. Kiên cảm thấy may mắn khi làm trong warehouse, môi trường cũng hơi phức tạp, khi Kiên làm việc với những anh chị mà khoảng cách tuổi tác lớn – tranh cãi cũng có, dự án thành công lẫn thất bại đều có thì quan trọng nhất là mọi người đều muốn được lắng nghe trước. Vì vậy, Kiên rèn luyện kĩ năng lắng nghe và cố gắng cải thiện điều đó từng ngày. Kiên cố gắng cảm thông và tìm hiểu nguồn gốc vấn đề, cảm nhận của người đối diện. Cá nhân Kiên cảm thấy communication tốt cũng sẽ giúp mình phát triển kỹ năng leadership rất nhiều.

Thi Online Assessment Center có công bằng không?

Quan điểm của Kiên là công bằng vì:

 • Các anh chị Nhân Sự và Manager – những người đánh giá các bạn rất chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong việc đánh giá
 • Bất kể thi ở hình thức nào thì ai cũng thi giống nhau, cũng có những thuận lợi và gặp phải khó khăn như nhau
 • Trong quá trình bạn thi, dù online nhưng vẫn có nhiều tương tác với bạn cùng nhóm và với giám khảo để các anh chị đánh giá. Nếu bỏ qua những khó khăn ban đầu, Kiên thấy thi online dễ đánh giá và chính xác hơn vì tất cả mọi việc các bạn làm đều được quan sát, kể cả thi cá nhân cũng bật cam để anh chị theo dõi quá trình làm. Phần Group Discussion thì bạn nói gì và làm gì đều hiện rõ ràng trên màn hình, giúp các anh chị đánh giá, quan sát từng cử chỉ và lời nói của bạn.

Lời nhắn gửi cho những bạn đang chuẩn bị rèn luyện hoặc thi Assessment Center:

 • Các bạn có thể ôn tập trước. Ví dụ trước khi thi Kiên coi lại những đề cuộc thi trước đây, cách mọi người và mình làm để coi lại những điểm nào mình có thể cải thiện được.
 • Ngoài ra các bạn có thể chuẩn bị nền tảng kiến thức về ngành nghề bạn ứng tuyển để áp dụng khi làm bài.
 • Trong quá trình thi đừng cố gắng gò mình trở thành người khác mà cứ thoải mái và hiểu bản thân mình. Có rất nhiều vai trò trong team, nếu bạn ko được đảm nhiệm được vai trò như mình mong muốn thì chuẩn bị back up vài vai trò khác để vẫn giữ được sự đóng góp cho team. Nếu làm teamwork nên có sự luân chuyển lẫn nhau, tôn trọng ý kiến của mọi người, tranh luận và phản biện tốt nhưng cần lắng nghe.
 • Hãy chuẩn bị tâm thế làm bài bằng chính sức mình và cố gắng hết sức – do all you have!
 • Kiên nghĩ đi làm là một trải nghiệm tốt vì đi làm giúp bạn va chạm, làm việc nhóm thực tế hơn, với nhiều người khác độ tuổi, không chỉ là những bạn cùng trang lứa, cho bạn nhiều kỹ năng làm việc với con người và hiểu được mức độ công việc của công ty. Các bạn có thể tìm kiếm việc làm trên các group làm việc, networking để tìm cơ hội cho mình. Hồi đấy sau khi update profile LinkedIn, Kiên đăng 1 bài tìm kiếm việc làm và định sẵn nguyện vọng warehouse của mình và sử dụng hashtag Internship nên độ tiếp cận của profile với các anh chị HR cũng khá tốt. Ngoài ra Kiên cũng gọi điện trực tiếp lễ tân để xin nối máy đến phòng HR xin intern nếu công ty có nhu cầu.

Mong là những chia sẻ trên từ Kiên có thể giúp các bạn hiểu hơn phần nào về hình thức thi Online Assessment Center khá mới mẻ này để chuẩn bị thật tốt cho hành trình phía trước nhé!

Trung Kiên

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here