Kinh nghiệm thi Online Test Aptitude Test Management Trainee – Dạng bài và bài mẫu

0
51214

Kinh nghiệm thi Online  Test - Management Trainee (Quản trị viên tập sự)

Sau khi vượt qua vòng CV của cuộc thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự), một số công ty sẽ yêu cầu các bạn làm bài test online. Tùy công ty sẽ có hình thức và đề bài online khác nhau. Hôm nay mình sẽ cùng tìm hiểu những kiểu bài test online phổ biến và chị cũng sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm thi của chị nhé!

1. Kinh nghiệm thi Online Test Aptitude Test – Các dạng bài test online phổ biến của chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) và một số chương trình tuyển dụng khác

Test online thường hay được gọi chung là Aptitude test (Bài kiểm tra năng lực). Nói về aptitude test  thì đúng là nguyên một biển những dạng bài thi khác nhau.

Đây là một link tổng hợp khá đầy đủ các dạng bài và mẫu test (khoảng 5-10 câu mỗi bài) để các bạn dễ hình dung: link.

Tùy công ty sẽ lựa chọn hình thức test khác nhau, tuy nhiên các công ty rất minh bạch và thường công bố các dạng test họ sẽ kiểm tra là gì rõ ràng ở trên website (ví dụ như Pepsico thì xem tại đây), và nhờ đó bạn có thể có thời gian luyện tập trước khi làm bài kiểm tra thực tế. Và dĩ nhiên tất cả các bài test đều hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thường phổ biến trong các cuộc thi tuyển chọn Management Trainee (Quản trị viên tập sự) là những dạng bài test online sau:

  • Logical Reasoning test (giống kiểu IQ test như cách mình thường gọi): Test này để dùng kiểm tra trí thông mình của ứng viên, thường là theo kiểu trắc nghiệm, trong đó có một chuỗi những hình ảnh và con số có sẵn, bạn sẽ phải tìm ra hình ảnh hoặc con số kế tiếp/còn thiếu trong hình. Để giải đề, bạn phải tìm ra được logic của những hình ảnh và con số có sẵn.
  • Numerical reasoning test: Vì đây là phần thi numerical – liên quan đến con số nên bạn sẽ được đọc những biểu đồ với các dạng khác nhau từ biểu đồ dạng bảng, dạng cột, dạng tròn, v.v.., trong đó có những số liệu kinh doanh. Nhiệm vụ của bạn là trả lời được những câu hỏi và những con số liên quan đến biểu đồ đó.
  • Verbal reasoning test: Bài này thì khá giống với hình thức thi đọc hiểu của IELTS, trong đó bạn đọc một đoạn văn, bên dưới sẽ là 1 câu hỏi hỏi về thông tin trong đoạn văn, bạn sẽ cho biết thông tin đó đúng – sai- hay không được nêu rõ trong bài. (TRUE-FALSE-NOT GIVEN)
  • Profile games. Đây là hình thức khá mới, đã được một số công ty áp dụng khi tuyển dụng Management Trainee. Dạng này gồm 1 số games được thiết kể tích hợp sẵn trong bài thi online, qua cách bạn làm sẽ cho thấy nhiều khía cạnh của bạn như giải quyết vấn đề, khả năng ngôn ngữ, tốc độ xử lý tình huống, v.v… thông qua những game sống động. Phương thức này khá sinh động và hoàn toàn rất khác với cách test qua giấy thông thường.

2. Kinh nghiệm thi Online Test Aptitude Test với các dạng phổ biến ở kì thi Management Trainee – Quản trị viên tập sự

Tóm lại tất cả những kinh nghiệm chị chia sẻ bên dưới có thể được thu bé lại bằng 2 cụm từ thần thánh: “THỰC HÀNH” + “TÌM BÀI TẬP BẰNG KEYWORDS”. Rồi, đọc kĩ sẽ hiểu vì sao nghen!

Hồi xưa khi chị thi Unilever thì online test là vừa IQ test (một dạng của logical reasoning test) và vừa Numerical reasoning test. Như đã nói ở trên, công ty cũng rất thẳng thắn và minh bạch, nêu rõ đề thi sẽ gồm 2 nội dung này nên khi vừa nhận được tin là đậu vòng CV là chị lao vào luyện 2 phần này liền.

Kinh nghiệm thi Online Test Aptitude Test dạng IQ test:

1 tip nhỏ là những bài test này bạn cũng có thể vượt qua được nếu chăm chỉ luyện tập. Tin chị đi, IQ test có thể luyện được, chứ đừng nghĩ là ai có khiếu thông minh thiên bẩm mới có thể làm được. Thực tế khi các bạn tập dợt, các bạn sẽ dần quen với những kiểu logic thông thường, và khi được ra một bài tập tương tự thì việc tìm ra đáp án sẽ không quá khó khăn. Các bài tập thường có những dạng tương tự nhau như suy luận logic, tìm hình khác biệt, v.v… Nếu làm quen, bạn sẽ tăng được tốc độ làm bài, khả năng suy luận ra đáp án của mình.

✏ Khi xưa lúc chị luyện, chị hay kiếm các bài test IQ trên mạng, với keyword “IQ practice test”, IQ sample test“, “logical reasoning (practice) test”, “logical reasoning sample”, v.v… và ra khá nhiều kết quả hay để làm thử. Các bạn cũng có thể mua sách về để luyện, ví dụ như quyển “The ultimate IQ test book” của Philip Carter và Ken Russel. Chị nhớ là đã làm rất rất rất rất nhiều bài, làm đến nỗi gần như là nhớ được những dạng logic phổ biến, giúp ích không chỉ cho việc tìm được đáp án mà còn giúp làm bài nhanh hơn nữa vì đã quen với tốc độ suy nghĩ như thường luyện tập.

✏ Ví dụ câu hỏi của dạng bài này  (trích từ quyển sách chị nên ở trên)

Kinh nghiệm thi Online Test Aptitude Test dạng Numerical Reasoning Test

Thay vì hỏi những câu hỏi hết sức phổ biến như các cuộc thi học thuật hay giao tiếp, cuộc thi tuyển dụng Management Trainee (Quản trị viên tập sự) của các  công ty thường trích những mẫu ví dụ về bảng báo cáo kinh doanh và đặt câu hỏi trắc nghiệm để các bạn chọn ra đáp án chính xác nhất.

✏ Và tương tự như phần trên, lời khuyên của chị là PRACTICE – PRACTICE  – PRACTICE. Làm thiệt nhiều để quen dạng bài, đọc nhanh hơn và suy nghĩ chuẩn xác hơn. Các bạn có thể kiếm những bài hay và cũng không tốn chi phí bằng key words phù hợp như “Numerical Reasoning test (sample)”, “Aptitude test” , “Aptitude practice test”

✏ Ví dụ câu hỏi của dạng bài này

  1. Dạng bảng biểu (table)

2. Dạng cột (column)

3. Dạng đường (line)

4. Dạng tròn (Pie)

✏ Một vài link sample free khá giống với  bài thi thực tế, các bạn có thể làm thử:  Bài test 1 (link) – bài test 2 (link)

Kinh nghiệm thi Online Test Aptitude Test dạng Verbal reasoning test:

✏ Tương tự những bài test trên, hãy luyện tập thật nhiều, kiếm bài phù hợp với các keywords “Verbal reasoning test”, “verbal reasoning practice”, “verbal reasoning sample” ,v.v….

✏ Ví dụ câu hỏi của dạng bài này

✏ Một vài link sample free khá giống với  bài thi thực tế, các bạn có thể làm thử:  Bài test 1 (link), bài test 2 (link)

Kinh nghiệm thi Online Test Aptitude Test dạng Profile Games

Thay vì cho làm test giấy, hình ảnh đơn giản thì các bạn sẽ được cho “chơi game”. Để không bị quá bỡ ngỡ với hình thức này, bạn hãy đọc 2 bài dưới đây và xem hình minh họa bên dưới nhé.
  • Ví dụ về hình thức thi bằng games: http://www.revelian.com/cognify. Trong link này nêu những ví dụ khá rõ ràng về hình thức thi này để chấm những tiêu chí khác nhau như Problem solving, Numerical Reasoning, Processing Speed, Verbal knowledge

  • Hình thức game đa dạng từ đặt hình ảnh vào đúng vị trí, bắn quả banh vào đúng mục tiêu, sắp xếp các con số theo logic, cho đến đưa ra những tình huống ở môi trường làm việc và yêu cầu bạn chọn phương án xử lý phù hợp nhất trong các đáp án của đề bài, v.v…
  • Để hiểu rõ hơn thì hãy xem những link hay ho sau về profile games để nắm bắt được hình thức này test những kỹ năng gì, cách làm ra sao, sample test, v.v… nhé!
Các bạn có thể tự search ra các link hay ho khác với keyword như “profile games sample”, “pymetric test”, “gamified recruitment platform” , “C-factor game”…. nhé.
Bạn cũng có thể xem thêm cảm giác của các thí sinh sau khi thi bằng kiểu games này: https://www.thestudentroom.co.uk/showthread.php?t=4335566. Tóm lại nhìn chung đa số hơi hoang mang vì bài thi này không có đúng/sai rõ ràng như những kiểu test khác, đúng chuẩn như các công ty thường nói “không có đúng hay sai, chúng tôi chọn bạn vì bạn phù hợp với tiêu chí của chúng tôi hơn những người khác”.

✏ Ví dụ về hình thức thi bằng gameslink. Trong link này nêu những ví dụ khá rõ ràng về hình thức thi này để chấm những tiêu chí khác nhau như Problem solving, Numerical Reasoning, Processing Speed, Verbal knowledge

 Cảm giác của các thí sinh sau khi thi bằng kiểu games này: link . Tóm lại nhìn chung đa số hơi hoang mang vì bài thi này không có đúng/sai rõ ràng như những kiểu test khác, đúng chuẩn như các công ty thường nói “không có đúng hay sai, chúng tôi chọn bạn vì bạn phù hợp với tiêu chí của chúng tôi hơn những người khác”.

Một vài trang web gồm nhiều bài Online Test Aptitude Test free cho các bạn 

Ukie, bài dài quá rồi đúng không, để nghiền ngẫm và làm hết bao nhiêu đây bài chắc cũng sẽ ngốn kha khá thời gian của các bạn đây. Chị chúc cho các bạn luyện tập thật chăm chỉ và vui vẻ nhé, nếu quá vất vả hãy nghĩ đến những trái ngọt mà các bạn sẽ nhận được sau này, cố lên nghen! 😉

Chúc các bạn thành công chinh phục công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là với cuộc thi management trainee (Quản trị viên tập sự) nhé!

Yêu thương,

Chị Thư 

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here