Phải làm sao khi vướng phải Áp lực “Con nhà người ta”?

0
786

Hôm nay có bạn trẻ nhắn cho chị là cảm thấy nản lòng vì các bạn bè xung quanh đều giỏi quá, còn mình thật bé nhỏ ^^. Bản thân chị thì cũng đã từng hoang mang và lo ngại về sự chậm chân hay hướng đi của bản thân. Đôi khi suy nghĩ sẽ giúp chị cố hơn nữa, nhưng đôi khi đang “bầu trời buồn bã” mà đập thêm những tấm gương sáng chói của bạn bè xung quanh sẽ lại phản tác dụng, làm chị muốn… “nghỉ khỏe” luôn vì thấy mình tệ ơi là tệ, cố gắng nữa được ích gì 😅

Sau vài lần như vậy thì chị có vài tip nhỏ nhỏ này để nè:

  • Nếu đang phấn chấn, vui vẻ và muốn thêm động lực để tiến lên thì nhìn bạn bè xung quanh sẽ giúp bạn mở rộng chân trời để tiếp tục cố gắng, không dễ dàng dừng chân.
  • Ấy nhưng mà nếu đang mệt mỏi và áp lực, và không thuộc tuýp người được động viên bằng áp lực tiêu cực thì tốt nhất là chỉ nên so sánh mình của hiện tại với mình của quá khứ – và con đường tiến tới “mình của tương lai” mà mình muốn hướng đến.
    • Nếu các bạn đang hoang mang về con đường phía trước, về những gì mình đang làm (đặc biệt là sau khi nhìn “con nhà người ta”) thì hãy dành thời gian reflect lại để ghi nhận vì sao mình đang làm những gì mình đã và đang làm.  Review xong mà thấy những điều mình đang làm vẫn có mục đích, theo đúng định hướng mình vạch ra và vẫn đang tiến về phía trước, đã giúp mình học được hay đạt được những điều gì dù nhỏ nhất thì ghi lại rõ ràng “giấy trắng mực đen” sẽ giúp bạn bớt hoang mang hơn và nhận thức được con đường của mình. Không phải đường của mọi người đều giống nhau, nên so sánh với người khác sẽ dễ làm bạn lạc lối và quên mất là mình muốn gì, cần gì luôn đó – quan trọng nhất vẫn là chính mình, nghen ^^.
    • Còn nếu review lại và thấy mình đang đi lạc so với mục tiêu “mình của tương lai”, hay những gì mình kì vọng, hay thời gian đã trôi qua rất nhiều mà chưa làm được gì hết – thì ghi lại rõ ràng cũng là cơ hội để bạn tận mắt thấy sự “báo động”, để thêm động lực hành động khác đi và đi đúng hướng như vạch ra ban đầu.
    • Viết xong rồi thì có thể tâm sự, chia sẻ với bạn bè, và biết đâu bạn bè sẽ thấy hàng tá thứ hay ho mà các bạn đã đạt được, trong khi bản thân bạn lại mặc nhiên công nhận những điều đó mà quên mất tự tán thưởng bản thân mình. Chị thì lâu lâu hay than thở với người thân trong gia đình, Nhã chưa làm được cái này cái kia, abcdxyz, để rồi được gia đình bơm nhiên liệu kiểu như “Nhưng mà Nhã làm được cái nọ lọ chai mà, cái đó đâu phải dễ đâu, v.v..”. Nghe vậy tự nhiên mát lòng mát dạ mà cố gắng tiếp hà ^^.
    • Còn gì nữa nè? À, và khi mệt mỏi hãy nhắm mắt nghĩ về những người xung quanh đang hỗ trợ, tin tưởng và thương yêu mình nữa, vì nguồn lực tinh thần nhìn vậy chứ tiếp lửa rất xịn luôn đó!

Có bài chia sẻ này của chị cũng hơi hơi liên quan nè: xem thêm cái “vũng hạnh phúc” của chị giữa một trời “con nhà người ta” ở đây nghen ^^: https://www.facebook.com/ngbaphuongthu/posts/391735598292958)

Chúc cả nhà sẽ có thời gian reflect nhẹ nhàng để giảm bớt gánh nặng cho bản thân của mình, sẵn sàng tiếp tục tiến tới phía trước nhé!

Yêu thương,
Chị Thư

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here