Networking lợi hại hơn bạn tưởng tượng!

0
174
chuong khoi diem next management trainee networking quan trong loi hai
Nếu bạn nghĩ Networking là ăn mặc đẹp, tham dự những sự kiện mang tên “networking event” và tay bắt mặt mừng với những người lạ hoắc lạ huơ (mà đôi khi bạn không thực sự thoải mái khi tham gia) thì thử cân nhắc lại sau khi đọc bài chia sẻ này của chị nhé ^^
Disclaimer: Vì các bạn có thể kiếm được khá nhiều bài hay và hệ thống về chủ đề này trên mạng nên chị sẽ dành bài viết này để chia sẻ về kinh nghiệm và câu chuyện cá nhân thay vì nói quá nhiều về lý thuyết nhé!
——
Bạn có thể lầm tưởng rằng networking có nghĩa là việc xây dựng mối quan hệ với người lạ ở một sự kiện được dán nhãn networking event, hoặc hồ nghi về kết quả mà các mối quan hệ sẽ mang tới cho bạn. Thử nghe những trải nghiệm của chính chị Thư dưới đây để hiểu thêm về networking nhé!

Networking – Lợi ích trăm đường

Networking thực ra không chỉ là xây dựng mối quan hệ với người lạ mà còn là giữ gìn những mối quan hệ quan trọng khác. Networking sẽ giúp bạn rất nhiều thứ trong công việc và cuộc sống, ví dụ như…
 • Network với bạn bè của bạn: Rồi bạn sẽ thấy sau này, mỗi người làm ở mỗi lĩnh vực khác nhau hoặc có những thế mạnh khác nhau và có thể cùng nhau hợp tác phát triển. Chẳng hạn như một người bạn Đại Học của chị cần khách mời chia sẻ cho buổi hội thảo do bạn tổ chức, và vì hai chị vẫn thường xuyên giữ liên lạc qua mạng xã hội nên khi bạn mở lời, chị hoàn toàn thoải mái sẵn lòng hỗ trợ.
 • Network với các anh chị đối tác mà bạn có dịp gặp gỡ khi tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc trong công việc:

Có một bạn sinh viên mà chị đã từng hợp tác gây ấn tượng với chị bởi sự lanh lợi và làm việc siêu chỉn chu, chủ động, lại thường xuyên giữ liên lạc với chị. Vì vậy, sau đó chị đã không ngại giới thiệu bạn cho một vị trí công việc phù hợp và chỉ qua 1 buổi phỏng vấn bạn đã được offer ngay công việc intern ngắn hạn tại một công ty đa quốc gia có tiếng.

Bản thân chị cũng đã từng nhận 2 bạn nhân viên part-time cho công ty của chính mình nhờ vào mối quan hệ mà các bạn đã xây dựng với chị trước đó. Một bạn thì rất năng nổ bình luận trong các bài viết và tham gia các buổi hội thảo do Chương Khởi Điểm tổ chức; một bạn khác thì chủ động nhắn tin cho chị và chia sẻ mong muốn được hỗ trợ chị trong công việc. Về sau, hai bạn là người đầu tiên chị nghĩ tới và chọn lựa để cùng làm việc với mình.

 • Network với các anh chị đồng nghiệp, đồng nghiệp cũ hoặc thành viên, cựu thành viên tại công ty hoặc đoàn thể ngoại khóa bạn tham gia:
Khi chị nghỉ làm tại một công ty, chị đã nhận được lời mời phỏng vấn cho một công việc tốt từ một chị đồng nghiệp cũ. Hai chị em cùng làm chung một team lớn, chị và chị ấy cũng có nhiều dịp tương tác khi làm chung project của team, đi consumer research chung, và có những forum training chung của team. Bản thân chị thì cực kỳ ngưỡng mộ chị ấy vì vừa thông minh, vừa sáng tạo và vừa thú vị trong tính cách nữa, nên mỗi lần có cơ hội làm việc chung đều ráng tranh thủ học hỏi.
Nhờ mối quan hệ và sự tin cậy trước đó mà quy trình phỏng vấn của chị cho công việc mới cũng được rút ngắn hơn so với bình thường – được lược hẳn vòng CV và vòng phỏng vấn với sếp trực tiếp vì chị đồng nghiệp giới thiệu cũng là sếp trực tiếp cho vị trí đang mở tuyển ^^ (Chuyện này cũng thú vị một chút là lúc ứng tuyển chị còn không biết chị đồng nghiệp cũ là sếp tương lai của mình, thành ra chị chủ động gọi hỏi về công việc, về môi trường công ty, mong muốn của chị đóng góp cho công việc mới đặc biệt ở đâu v.v… để xác định mình có phù hợp không. Có thể phần chia sẻ đó cũng giúp chị ấy hiểu chị hơn và yên tâm hơn nên không cần phỏng vấn thêm chăng :p).
Vậy là chỉ qua một buổi gọi điện nhanh khác với anh chị phòng HR và trải qua thêm 2 vòng phỏng vấn với Marketing Manager và Director là chị đã may mắn nhận được công việc ưng ý ( Dĩ nhiên là đến những vòng này thì chị phải tự chứng minh năng lực của mình với những anh chị chưa từng biết mình).
Sau này khi chị làm công ty riêng, chị cũng có dịp được các anh chị ở công ty cũ cũng như bạn bè chung CLB năm xưa biết tới qua những gì chị chia sẻ về công việc trên mạng xã hội, các buổi networking và từ đó nhận được những dự án hợp tác phù hợp trong công việc.
 • Network với mentor, buddy…:
Chị rất may mắn đã nhận được rất nhiều lời khuyên quý giá về định hướng và tư duy trong sự nghiệp cũng như cuộc sống nhờ những anh chị mentor, buddy, coach siêu xịn mà công ty phân công và tự chủ động liên hệ thêm trong giai đoạn chị là Management Trainee tại Unilever.
Các bạn cũng hoàn toàn có thể tìm mentor qua những tổ chức chuyên về mentoring, hoặc chủ động liên hệ với những anh chị mà bạn ngưỡng mộ để thiết lập mối quan hệ và từ từ gần gũi hơn như một “mentor” và “buddy” không tên. Không phải lúc nào cũng cần xác lập tên gọi cho một mối quan hệ ngay từ khi bắt đầu nhé, vì đôi khi có những thứ bắt đầu tự nhiên lại mượt mà hơn nhiều đó.
 • Network với những anh chị qua những buổi networking:
Không phải anh chị nào bạn gặp trong một buổi networking cũng sẽ phù hợp với bạn, nhưng có thể họ có những người quen và bạn bè phù hợp. Vậy thì bắt cầu qua lại giúp đỡ lẫn nhau cũng hay, đúng không? Chị đã từng giúp các anh chị mà chị quen trong những buổi networking kết nối với những anh chị khác mà họ có thể hợp tác được trong công việc và ngược lại, đôi bên đều thuận lợi.
 • Network với các anh chị nhân sự hoặc các anh chị làm công việc hướng tới đối tượng là sinh viên:
Các anh chị này thường xuyên có những thông tin về những công việc hoặc hoạt động hay ho phù hợp cho các bạn, nên hãy thường xuyên giữ liên lạc để nắm bắt cơ hội nhé. Nếu bạn tạo ấn tượng tốt với các anh chị ấy thì khả năng được giới thiệu tốt với nhà tuyển dụng lại tăng lên rất nhiều nữa đó.
 • Và nhiều nhiều những mối quan hệ kèm theo những lợi ích khác nữa nếu bạn sẵn sàng mở lòng.

Một vài dặn dò nhỏ khi bạn network

Tiêu chí hàng đầu vẫn là chất lượng hơn số lượng, nên đừng mải mê chạy theo số người bạn quen biết mà hãy đầu tư cho từng mối quan hệ. Bạn có thể xây dựng và duy trì network qua nhiều cách như:
 • Năng nổ tham gia hoạt động ngoại khóa hoặc đi làm để mở rộng mối quan hệ ra nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể tham gia với tư cách ban tổ chức, thành viên, cộng tác viên, người tham dự, v.v..
 • Thường xuyên giữ liên lạc, tương tác với các anh chị, bạn bè, ví dụ như qua mạng xã hội. Đây là một cách rất hay để biết được tình hình của nhau, sau này có gặp ở ngoài vẫn có nhiều điểm hiểu về nhau để trò chuyện thoải mái hơn. Bạn cũng có thể thường xuyên cập nhật tin tức về công việc, hoạt động của bản thân trên các nền tảng này để mọi người hiểu về bạn hơn.
 • Hẹn gặp trực tiếp để chia sẻ. Nếu có quá nhiều điều muốn trao gửi, tâm tình thì nên hẹn gặp trực tiếp để hai bên cùng trao đổi. Và nếu “hợp cạ” thì nên duy trì tần suất gặp nhau đều đặn để tránh “xa mặt cách lòng”. Hẹn online cũng là một giải pháp – như chị và mentee của chị cũng hẹn online để trò chuyện trong mùa dịch.
 • Có “nhận” thì cũng không ngại “cho đi”. Một bạn sinh viên chia sẻ với chị là nhận được sự hướng dẫn rất tận tình từ một đàn anh trong ngành khi bạn giúp anh làm một số công việc liên quan – cả hai bên đều được nhận, quá hay đúng không? Còn nếu bạn chưa có điều kiện để “trả ân tình” với các anh chị (“pay back”) thì bạn có thể “pay it forward” – hướng dẫn lại cho các thế hệ phía sau.
 • Hãy chân thành và biết ơn với từng mối quan hệ. Bạn có thể cập nhật tình hình của mình sau mỗi lần gặp gỡ để mọi người thấy được sự thay đổi tích cực từ bạn, cũng như sự trân trọng những lời khuyên mà mọi người đã dành cho bạn.
 • Đảm bảo chất lượng lượng làm việc của mình – làm việc tốt là cách để bảo chứng cho thương hiệu bản thân. Đây là vấn đề then chốt nè, có năng lực người khác mới sẵn sàng giới thiệu cơ hội tốt cho bạn, đúng chứ?
 • Sẵn sàng kết nối với mọi người. Hãy luôn mở lòng chia sẻ và trò chuyện, tham gia các hoạt động chung để mọi người nhớ tới bạn.
 • Chủ động động trong mối quan hệ – từ việc hẹn gặp, tìm hiểu nhau, đề nghị hỗ trợ, v.v..
 • Hãy để lại “cái kết ngọt ngào” kể cả sau những cuộc chia ly: khi bạn rời khỏi CLB, công ty, v.v.. mà bạn tham gia, hãy để lại ấn tượng tốt với mọi người nhé! Trái đất tròn lắm, càng đi bạn sẽ thấy trái đất càng tròn ^^
Và còn hàng tá thứ nữa mà chị tin các bạn sẽ chủ động khám phá thêm và tận hưởng! Lời nhắn gửi cuối là nếu bạn lo lắng và chưa cảm thấy thoải mái khi phải tham gia những buổi networking event thì giờ bạn có thể yên tâm là có rất nhiều cách khác để xây dựng và gìn giữ mối quan hệ, miễn là bạn chủ động và chân thành đó! (Và từ từ luyện thêm kỹ năng network với người lạ tiếp hen ^^)
Chúc các bạn tự tin vững bước trên hành trình phía trước, đặc biệt là công việc đầu đời nhé!
Yêu thương,
Chị Thư <3

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 


- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS