Chặng đường chinh phục INSEE Young Talent 2020 (GDP) của anh Mai Tuấn Vũ

0
1517

7. chuong khoi diem next management trainee chang duong chinh phuc management trainee INSEE tu anh Tuan Vu

Cảm ơn Vũ đã đồng ý chia sẻ với chị Thư và các bạn trẻ của Chương Khởi Điểm – Next Management Trainee nghen. Các bạn cũng có thể liên hệ chính chủ ở FaceBook này nha: https://www.facebook.com/vu.mai.7927.

————-

Hi mấy bạn, mình tên là Mai Tuấn Vũ Mình tốt nghiệp trường Đại Học Quốc Tế TP.HCM với chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Mình vừa đậu chương trình Young Talent Development Program 2020 của INSEE Việt Nam với khối ngành kinh tế. Hôm nay mình chia sẻ trải nghiệm của mình, mong là sẽ có ích cho các bạn có ý định thi Management Trainee, đặc biệt là INSEE nhé!

Hành trình gian nan

Có lẽ hành trình đến với Management Trainee của mình lắm gian nan, không dễ dàng như mọi người nghĩ.

Background khủng và rồi áp lực không tưởng: nhìn lại profile bản thân cũng khá xịn xò đâu thua gì mấy bạn cực giỏi cùng trang lứa mình:

 • GPA tuy không cao vứt trời nhưng chắc chắn đủ điều kiện nộp Management Trainee
 • Tiếng Anh thì không tệ do mình học Đại Học Quốc Tế (IU) nên sử dụng tiếng cũng thuần thục cả giao tiếp và chuyên ngành
 • Từng là chủ nhiệm câu lạc bộ Khởi Nghiệp ở trường, có cơ hội làm việc và hợp tác với những tập đoàn lớn tổ chức rất nhiều chương trình cho sinh viên TP.HCM
 • Từng là 1 trong 12 đại biểu đại diện sinh viên Việt Namgiao lưu cùng thủ lĩnh sinh viên 10 nước ASEAN tại Malaysia 2 lần.

Không phải mình quảng bá (PR) bản thân nhưng mình đã chuẩn bị rất rất nhiều hành trang, kiến thức và tự tin với khả năng của mình có thể kiếm được một công việc tốt và phải lương cao khi tốt nghiệp.

Áp lực kiếm việc lương cao

Lương cao là áp lực từ gia đình, trước khi vào Đại Học thì đã nhiều người ngăn cản, vì sợ nhà mình không đủ tiền cho học Đại Học, hơn nữa tư tưởng của người lớn ở quê là “Học Đại Học chi cũng thất nghiệp, học hết 12 là đủ rồi, đi làm công nhân kiếm tiền lo cho gia đình, chứ bây giờ đi học Đại Học 4-5 năm, tiền đâu mà nuôi ?” . Mình thì kiên quyết đi học Đại Học, nên khi vừa kết thúc các môn ở trường Đại Học là đi xin việc ngay, mình thực sự rất stress vì hơn ai hết mình hiểu không thể nào “một phát lên mây”, mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì không thể nào đồi hỏi lương cao thế này thế nọ, rồi deal lương là dường như không thể. Nếu không lương cao, thì tiền đâu gửi cho bố mẹ, rồi người ta lại nhìn vô mà đàm tiếu nhà mình, “thấy chưa, cho học cho nhiều vô tháng làm cũng có vài triệu ở đất Sài Gòn, còn thua công nhân dưới quê!”. Cứ nghĩ tới đây, tự cảm thấy áp lực rồi xách balo lên đi phỏng vấn hết công ty này tới công ty khác.

Đời không như là mơ

Lúc mình tìm được công việc đầu tiên, mình khá thích thú vì nó liên quan tới chuyên ngành của mình, công ty cũng offer với mình rất rất nhiều thứ  (ví dụ offer cho tương lai nếu em đạt được A,B,C thì em sẽ được X,Y,Z). Tuy nhiên những điều đó là không thể với cả nhân viên hiện tại, công việc hằng ngày của mình là cắt tờ rơi quảng cáo, đi vô các con hẻm phát, dán tờ rơi từng nhà mà lương thì tầm hơn 2 triệu tí cho mấy tháng thử việc. Thật sự lúc đó mình nản kinh khủng vì mình chưa từng nghĩ mình sẽ làm những công việc đó, đồng nghiệp mình còn thắc mắc “ủa sao học giỏi vậy, Tiếng Anh cỡ đó mà vô đây làm, ở đây đâu ai cần Tiếng Anh”. Và rồi mình quyết định xin nghỉ ngay lập tức, sau 1 tuần làm việc.

Công việc thứ 2 của mình là cộng tác viên phát triển kinh doanh của một công ty đa quốc gia, hàng ngày phải chạy ra đường để kiếm các của hàng mời hợp tác, công việc cũng rất OK với mình, mặc dù không có danh phận gì trong công ty, nhưng lương cũng ở mức kha khá. Nhưng đời không như là mơ, ngày thứ 14, sếp mời lên và nói “Công ty cảm ơn em đã đồng hành cùng công ty khoảng thời gian qua, nhưng do em không hợp nên công ty quyết định cho em nghỉ từ ngày hôm nay, xin lỗi em!”. Thật sự lúc đó mình rất SHOCK, không hiểu chuyện gì đã xảy ra, mình thực sự đã cố gắng hết sức rồi mà, mình cũng mới nên đâu có làm gì ? Sau khi rời khỏi công ty vào buổi trưa hôm đó, mình chạy xe máy 1 mạch về quê mình ở Long An, cảm thấy sao bản thân mình thảm bại và tệ hại, thực sự muốn khóc mà cũng sĩ diện nên không rơi nước mắt, thật sự không thể tưởng tượng một ngày đi làm mà người ta sẽ đuổi mình khỏi công ty.

Phải tận 2 tuần sau mới lấy lại được tinh thần sau cú shock và đi xin việc lại, lần này mình quyết định rời khỏi thành phố xô bồ về quê kiếm việc. Mình xin làm ở một công ty địa phương gần nhà, công việc chính là paper-work, làm việc với sổ sách là chính nên rất nhàm chán, nhưng ở quê mà đâu phải đòi hỏi như đất Sài Gòn. Làm được hơn 4 tháng mình ngộ ra nhiều vấn đề của bản thân: khi nào mình được tăng lương? Khi nào mình được lên chức? Cơ hội nào cho mình? Những kiến thức, kỹ năng gì học ở Đại Học càng ngày càng quê và không áp dụng dụng được, muốn áp dụng nhưng môi trường cũng không cho phép, Ví dụ doanh nghiệp địa phương mà nói Tiếng Anh ai nghe? Và cái lớn nhất lớn là mình làm không đúng chuyên ngành, lĩnh vực của mình, mình cũng không vui khi làm nữa, nếu làm tiếp 2-3 năm nữa chán thì vẫn chán, rồi sao phát triển, lên lương, lên chức. Thế nào mình quyết định nghỉ việc tập trung vào chương trình Management Trainee.

Từ đó mình rút ra bài học cho bản thân là “luôn sẵn sàng và chuẩn bị tâm lý để đương đầu với những khó khăn” bởi mình hiểu cuộc sống này không phải mọi thư đều dễ dàng như mình tưởng tượng, trong lúc đi làm mình sẽ gặp muôn vàn khó khăn và cả sự thất bại nhưng quan trọng là cái thái độ chúng ta đón nhận. Nếu chúng ta cứ mãi buồn với cái thất bại của chính mình thì chúng ta sẽ tiếp tục thất bại và mãi mãi thất bại, còn nếu chúng ta biết cách đón nhận nó một cách tích cực, vượt lên trên nỗi sợ của bản thân thì sẽ có ngày chúng ta làm được và thành công. Quay lại lúc Vũ đón nhận lời “Sa Thải khéo”, Vũ đã xem đây như là 1 trải nghiệm quý giá của bản thân, nó sẽ làm mình lớn hơn, vững tinh thần hơn, và không có gì mình sẽ không làm được. Và hơn nữa, Vũ đã làm hết sức mình thì có gì đâu phải buồn, không phải mình không đủ giỏi mà do môi trường này chưa thực sự phù hợp với mình.

Bắt đầu lại từ số 0

Dường như mình đã phải bắt đầu lại từ đầu, Tiếng Anh của mình hơn 6 tháng không sử dụng bây giờ giao tiếp đã còn bị đớ lưỡi rồi, huống chi phỏng vấn, thuyết trình bằng Tiếng Anh qua các vòng thi Management Trainee. Nhưng đã quyết định thi Managment Trainee thì quyết định học, luyện lại từ đầu. Còn về kiến thức và kỹ năng thì mình lên kế hoạch, đầu tư thời gian để tự học tìm hiểu để có thể apply Management Trainee.

Xác định mục tiêu tại sao thi Management Trainee mà không phải tiếp tục tìm công việc khác:

Như đã nói ở trên, mình muốn có 1 lộ tình phát triển rõ ràng, khi nào lên lương, khi nào lên chức và mình học hỏi được gì trong quá tình mình làm việc. Mình muốn cụ thể và rõ ràng chứ không mãi assumption rồi lại shock.

Tại sao mình chọn INSEE

Ở INSEE mỗi năm sẽ mở chương trình Young Talent Development nhằm phát triển các tài năng triển theo 2 khối:

 • JET( Junior Engineer Trainee- cho sinh viên khối ngành KỸ THUẬT )
 • và GDP(Graduate Development Program- cho sinh viên khối ngành kinh tế).

May mắn năm nay mình đậu vào GDP của INSEE ECOCYCLE. Quay lại câu trả lời tại sao là INSEE mà không phải những công tác khác:

 • Đầu tiên INSEE cho mình 1 lộ trình phát triển rõ ràng, được truyền cảm hứng và học hỏitừ các anh chị đi trước, từ đồng nghiệp và văn hóa ở INSEE như 1 University thứ 2, ở INSEE mọi người không ngần ngại chia sẻ với nhau để cùng nhau tốt hơn và đóng góp vào sự phát triển của công ty, nên những người mới như mình sẽ không cảm thấy lạc lõng, cô đơn và không biết làm gì, vì không những chỉ có Buddy, Mentor, Line Manager, HRBP (các anh chị phòng nhân sự) mà còn rất nhiều người từ những phòng ban khác hỗ trợ mình trong quá trình học hỏi và làm quen với công việc.
 • Hơn nữa mình cực kỳ hứng thú với những công ty chú trọng tới việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Và may mắn ở INSEE có tận 1 Business Unit là Ecocyclechuyên về lĩnh vực môi trường cung cấp giải pháp xử lý và quản lý chất thải cho các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam.

Các vòng thi ở INSEE với chương trình Young Talent Development như thế nào?

Tụi mình trải qua 6 vòng thi để chính thức vào chương trình JET/GDP.

 • Form application
 • Call Interview
 • Human Resources Interview
 • Department Interview
 • Role Play
 • Final Interview Assessment.

Chia sẻ chút kinh nghiệm

Theo mình bao nhiêu vòng thi sẽ không quan trọng bằng việc tự tin và là chính mình trong mỗi vòng thi. Tâm lí các bạn điều muốn thể hiện thật nổi bật với Nhà Tuyển Dụng, những chưa chắc Nhà Tuyển Dụng lại thích cách bạn, nên theo mình cứ chia sẻ những gì bạn biết, những gì bạn nghĩ và làm tốt nhất có thể với khả năng của bạn, đừng biến mình thành người khác.

Thường Nhà Tuyển Dụng sẽ kiểm tra 3 tiêu chí CAN DO, WILL DO, WILL FIT.

 • CAN DO:bạn có thực sự có khả năng và năng lực làm công việc mà bạn đang apply không? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên ngồi xuống và viết ra những khả năng mà bạn có. Ví dụ bạn apply vào khối Commercial thì bạn phải biết công việc của bạn là làm những gì? Dựa vào đâu mà bạn nói bạn có khả năng làm đảm nhận công việc đó. Phải có cơ sở rõ ràng thì bạn sẽ trở nên tự tin hơn trong bất kỳ vòng nào và trả lời bất kỳ câu hỏi nào vì những kiến thức đó đã nằm trong đầu hết rồi.
 • WILL DO:Cái này thiên về Motivation (động lực) của bản thân nhiều hơn, bạn đã thật sự hiểu tính chất công việc của bạn đang làm hay chưa? Bạn có muốn làm nó không mặc dù bạn có kỹ năng, kiến thức. Mình lấy ví dụ thực tế, bạn apply vào vị trí Sales, bạn hoàn toàn có khả năng bán hàng, nhưng bạn ngại ra đường, ngại trời nắng- mưa của Sài Gòn, ngại về Miền Tây sông nước… thì công ty tuyển bạn vô, bạn cũng sẽ không làm. Do vậy mình khuyên các bạn nên tìm hiểu kỹ về công việc mà mình apply, tránh lỗi Assumption (Mặc định) như mình lúc trước, cứ đọc job title rồi mường tượng trong đầu A,B,C,…rồi sao đó shock với thực tế so với tưởng tượng.
 • WILL FIT:Thường các bạn sẽ được check nhiều nhất ở vòng Final Interview. Nhà Tuyển Dụng sẽ kiểm tra xem bạn có hợp với môi trường công ty họ hay không, không quan trọng ai giỏi hơn hay giỏi hơn mà quan trọng là chọn người phù hợp. Theo mình trước khi Nhà Tuyển Dụng check, bạn nên tự xác định trước với tính cách, cách làm việc, cách suy nghĩ, định hướng bản thân,…có phù hợp với công ty bạn đang định apply hay không, dựa vào cơ sở nào, và tại sao?. Khi bạn tự trả lời được thì bạn sẽ biết mình nên làm gì và apply vào công ty thuộc lĩnh vực nào.

Cuối cùng, mình chúc các bạn có hành trình trải nghiệm và thi Management Trainee thật thú vị, thể hiện và khẳng định được khả năng của bản thân so với các ứng viên khác, và đặc biệt là được làm cho công ty mình mơ ước. Hãy nhớ chuẩn bị càng kỹ thì bạn càng tự tin. Còn về cách chuẩn bị kỹ như thế nào và đến mức nào thì hẹn các bạn trong thời gian tới nha!!!

Mai Tuấn Vũ

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here