Chia sẻ từ Management Trainee Crystal Associate Programme – chị Phương Thảo

0
1512

22. chuong khoi diem next management trainee kinh nghiem thi Management Trainee Crystal Phuong Thao

Bạn nào chưa biết Management Trainee là gì thì xem lại trọn bộ chia sẻ kinh nghiệm thi tất cả các vòng từ các Management Trainee/Fresher/Intern ở đây nhé: Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết và đừng quên tham gia group Next Management Trainee: fb.com/groups/thenextmt để nhận được cập nhật những bài chia sẻ kinh nghiệm thi tuyển sớm nhất nha!

—————————

Chào các bạn, mình là Phương Thảo, Management Trainee của Crystal theo chương trình Crystal Associate Programme 2021. Nhận được lời mời từ chị Thư, mình xin có một chút chia sẻ nhỏ với các bạn đang chuẩn bị thi Management Trainee, Fresher trong thời gian sắp tới nha! Các bạn có thể kết nối với mình qua Facebook: https://www.facebook.com/catherine.nguyen.908579 , nhớ inbox giới thiệu để đôi bên không bỡ ngỡ nha!

———————-

Mình đã chọn làm việc tại nhà máy như thế nào?

Ngày này năm trước, khi vẫn còn là một sinh viên kinh tế chưa ra trường, đứng trước vô vàn ngưỡng cửa và lựa chọn, mình chưa từng có ý nghĩ sẽ rời thành phố lớn để đến làm việc trong nhà máy. Mình luôn cho rằng một nơi khô khan chỉ có máy móc và những công việc lặp đi lặp lại sẽ không thể phù hợp với mình, một người hướng ngoại và coi trọng những giá trị tinh thần.
Mọi thứ thay đổi khi mình tình cờ biết đến chương trình Crystal Associate Programme. Từ ấn tượng ban đầu về một chương trình tuyển dụng mang màu sắc trẻ trung, năng động, mình tìm hiểu và được biết chương trình có mở đơn cho những chuyên ngành liên quan đến kinh tế với lộ trình được thiết kế riêng để mỗi cá nhân có thể phát huy tối đa điểm mạnh của riêng mình. Đó là lí do chính khiến mình quyết định điền đơn ứng tuyển, vì với một sinh viên mới ra trường thì còn gì quan trọng hơn cơ hội được học hỏi và phát triển bản thân.
Cho đến bây giờ, Crystal Associate Programme chưa từng làm mình thất vọng. Ngay từ những vòng tuyển chọn, công ty đã thể hiện sự chuyên nghiệp và quan tâm đến từng thí sinh. Khi đến nhà máy Crystal Martin ở Bắc Giang, mình đã rất bất ngờ khi đứng giữa khu văn phòng được thiết kế hiện đại và tinh tế. Khu vực sản xuất cũng sạch sẽ, gọn gàng, mọi người làm việc một cách sôi nổi và kỉ luật, khác hẳn với những gì mình từng tưởng tượng. Chúng mình cũng được các anh chị trưởng/ phó phòng tận tình hướng dẫn, đồng thời có những buổi meeting 1 – 1 với Reporting Manager và Mentor là các sếp lớn, có kinh nghiệm lâu năm để được hỗ trợ và định hướng về mọi vấn đề. Công ty lo cho chúng mình từ nơi ở đến bữa ăn giấc ngủ, mọi khó khăn luôn được các anh chị tiếp nhận và tìm giải pháp khắc phục.
Mỗi ngày đi làm mình vẫn mang tâm trạng háo hức vì biết rằng hôm nay sẽ học được thêm những điều mới, biết thêm những con người mới. Nhà máy không hề khô khan, thậm chí là một môi trường tốt để mình được trải nghiệm thực tế tất cả những gì đã học trong trường. Có một câu nói mình khá tâm đắc: “Chúng ta sẽ hối tiếc vì những thứ mình không làm hơn là những gì mình đã làm”, vì thế hãy mạnh dạn ứng tuyển vào chương trình nếu thấy bản thân mình phù hợp nhé.

Hãy là chính mình khi ứng tuyển

Đã bao giờ các bạn tự hỏi: “Mình có màu gì?” Trong vòng phỏng vấn cuối của chương trình Crystal Associate Programme, chúng mình được giao nhiệm vụ phải chuẩn bị slide để giới thiệu về bản thân, và dĩ nhiên ai cũng có muốn tìm những chiếc theme thật giống với tính cách của mình. Thế nhưng sau khi suy nghĩ khá nhiều về “tone màu” của mình, mình nhận ra rằng nó chỉ là bề nổi, thứ thật sự tồn tại là những gì mình làm được, là những giá trị mà mình tạo ra, và đó cũng là cách mọi người nhớ về mình. Vì thế, mình đã trình bày bài thuyết trình với một chiếc slide trắng, chỉ có những gạch đầu dòng với phông chữ Times New Roman và 1 bức ảnh chân dung duy nhất. Mình muốn cho mọi người thấy con người mình, không cầu kì hoa mĩ, chỉ có mục tiêu lớn nhất mà mình theo đuổi, đó là: “Create positive impact”.

Mình đi làm thêm từ khá sớm, vốn để ý đến suy nghĩ của người khác, mình đã ra sức trau dồi những kĩ năng để có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, đến mức có thể tư vấn cho bạn bè về cách ứng xử “chuẩn sách giáo khoa” trong bất kì tình huống nào. Thế nhưng dần dần chính những kĩ năng đó khiến mình cảm thấy bị “công nghiệp hóa” để rồi khi nhận được công việc mơ ước thì mới phát hiện ra nó không thật sự phù hợp. Vì vậy, mình đã quyết tâm vượt qua sự sợ hãi và hiếu thắng để luôn là chính mình ngay cả khi biết rằng nhà tuyển dụng có thể sẽ không thích. Việc mình bỏ qua hình thức và chỉ tập trung vào cái cốt lõi cũng là một trong những cách để mình thực hiện điều đó. Mặc dù nghe có vẻ liều lĩnh nhưng mình cho rằng khi mình đã thể hiện con người thật mà không được chọn thì điều đó có nghĩa là mình chưa phù hợp với công việc này.

Là chính mình khi đi phỏng vấn không phải điều dễ dàng, hầu hết chúng ta đều muốn vẽ lên hình ảnh đẹp trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt khi bạn theo chủ nghĩa hoàn hảo hay khi bạn quá hứng thú với một cơ hội việc làm. Nhưng hãy nghĩ theo hướng khác, là chính mình không có nghĩa là nói chuyện bỗ bã, bộc trực. Bạn vẫn luôn có thể khéo léo làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân và gây ấn tượng tốt bằng khả năng tư duy, giao tiếp thông minh của mình. Giữa muôn vàn những câu trả lời “công nghiệp”, những bài thuyết trình hoa mĩ, những lời hứa hẹn rập khuôn, bạn chính là sự khác biệt. Hãy khéo léo biến sự khác biệt đó thành lợi thế của bạn. Mình không phải là một người xuất chúng, cũng không chắc những điều mình chia sẻ có thật sự áp dụng được với tất cả mọi người, nhưng khi là chính mình và được offer công việc, điều đó có nghĩa là những giá trị mình đang có và đang theo đuổi phù hợp với những gì công ty cần, vì thế chính mình cũng thấy tự tin và thoải mái hơn khi đi làm. Chúc các bạn luôn vững tin và tìm được công việc khiến mình thấy vui vẻ mỗi khi thức dậy!

Phương Thảo

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here