Trải nghiệm thi FGL Management Trainee từ anh Tiến Đạt

0
142

19. chuong khoi diem next management trainee kinh nghiem thi FGL Management Trainee FGL Tien Dat

Bạn nào chưa biết Management Trainee là gì thì xem lại trọn bộ chia sẻ kinh nghiệm thi tất cả các vòng từ các Management Trainee/Fresher/Intern ở đây nhé: Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết và đừng quên tham gia group Next Management Trainee: fb.com/groups/thenextmt để nhận được cập nhật những bài chia sẻ kinh nghiệm thi tuyển sớm nhất nha!

—————————

Cơ hội nào dành cho sinh viên background chưa đẹp trên con đường mang tên Management Trainee?

Chào các bạn!

Mình là Tiến Đạt – Management Trainee tại Fashion Garments VN (FGL) (FGL Management Trainee). Nhận được lời mời từ chị Thư và Chương Khởi Điểm, mình rất vui khi chia sẻ trải nghiệm của mình với chương trình. Các bạn có thể kết nối với mình tại https://www.facebook.com/tiendatbku97, để lại chút thông tin về bạn để mình làm quen nhau dễ hơn nha!

Nói sơ qua về mình một chút thì bản thân mình từng là một học sinh chuyên Toán và vào trường Bách Khoa HCM thông qua tổ hợp điểm khối A nên mình hoàn toàn tự ti về khả năng tiếng Anh của mình (tháng 8/2020 mình thi thử TOEIC chỉ 4xx điểm). Mình cũng có gần 2 năm nghỉ học đại học để theo đuổi một con đường khác nên mình tốt nghiệp trễ hơn các bạn cùng trang lứa. Trong suốt khoảng thời gian đại học thì mình cũng không tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa do tính cách hướng nội. Mặt khác mình lại được kỳ vọng rất nhiều từ gia đình. Nói tới đây thì chắc các bạn cũng cảm nhận được phần nào cái áp lực đồng trang lứa (Peer pressure) đặt lên mình là lớn như thế nào rồi. Có thể nói mình đến với Management Trainee từ con số 0 nhưng mình tin chắc rằng nếu bạn đủ quyết tâm thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua được tất cả những điều cản trở bạn đến với ước mơ của bạn.

Còn bây giờ, mình sẽ chia sẻ với các bạn về hành trình trong vòng 9 tháng của mình từ lúc biết tới chương trình này cho đến khi trở thành một Management Trainee đúng nghĩa. Mình sẽ chia hành trình này thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tìm hiểu

Ngay từ lần đầu mình biết đến chương trình Management Trainee qua một bài viết trên Facebook của BK Mentoring, mình đã nhận ra chương trình này hoàn toàn phù hợp với kỳ vọng của bản thân mình về một công việc sau khi ra trường. Thế là mình đã tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu của một chương trình Management Trainee để có thể trau dồi bản thân trở thành một lựa chọn phù hợp của nàng công chúa Management Trainee khó tính. Sau đó mình nhanh chóng lên kế hoạch để đạt được mục tiêu này.

4 gợi ý dành cho bạn trong phần này để xác định Management Trainee có dành cho bạn không

 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là trở thành một nhà lãnh đạo.
 • Bạn luôn khao khát phát triển bản thân và đang trong trạng thái hoàn toàn sẵn sàng để học những kiến thức mới.
 • Bạn chấp nhận đương đầu với những khó khăn và thách thức.
 • Bạn mong muốn có một môi trường làm việc cho bạn cơ hội để thể hiện năng lực và trân trọng những đóng góp của bạn.

4 gợi ý dành cho bạn trong phần này để xác định bạn có dành cho FGL Management Trainee không

 • Bạn tự tin rằng mình có thể giao tiếp, thuyết trình, tranh luận và phản biện bằng tiếng Anh.
 • Bạn hiểu về công ty mình ứng tuyển thông qua các yếu tố: Giá trị cốt lõi, tầm nhìn, sứ mệnh, văn hóa, sản phẩm, thị trường, … và nỗi đau của doanh nghiệp.
 • Bạn có được kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện thông qua các hoạt động trong quá khứ.
 • Bạn có tư duy chủ động và tích cực.

Nếu bạn thấy phù hợp thì chúc mừng bạn, Management Trainee quả thật là chân ái của bạn nên đừng chần chờ gì nữa mà hãy chủ động đến với “em-ty” nha. Còn nếu có chỗ nào làm bạn thấy mình chưa dành cho Management Trainee thì đừng lo, nếu bạn thật sự muốn điều gì đó thì cả vũ trụ sẽ hợp sức lại giúp đỡ bạn mà. Lên kế hoạch để cải thiện ngay thôi.

Giai đoạn 2: Chạy đà

Đây là giai đoạn mình tìm hiểu kỹ về hình thức, nội dung, yêu cầu và cách đánh giá của từng vòng thi. Ở phần này chị Thư và các anh chị khác đã viết rất chi tiết rồi nên mình sẽ tập trung vào việc chia sẻ cách giúp các bạn có được những kiến thức và kỹ năng để đáp ứng các vòng thi này mà mình đã áp dụng, bao gồm 4 điểm:

Tham gia chương trình Bách Khoa Mentoring với tư cách là một Mentee, mình đã được kết nối với một anh Mentor cực kỳ có tâm. Anh đã chia sẻ rất nhiều trải nghiệm của anh khi anh ở độ tuổi của mình cũng như góc nhìn hiện tại của anh về các bạn mới ra trường và đặc biệt hơn là anh còn giúp mình kết nối được với 2 chị làm về tuyển dụng và 1 chị đã hoàn thành chương trình Management Trainee tại Nestle, giúp mình có nhiều góc nhìn hơn về câu chuyện tuyển dụng và chương trình Management Trainee. Bên cạnh đó các hoạt động khác của BK Mentoring còn giúp mình kết nối được với các Mentee và Mentor khác, tham gia các buổi Training, Workshop, … Quyết định tham gia BK Mentoring đã làm mình thay đổi theo hướng tích cực rất nhiều.

Mình đã cải thiện tiếng Anh thông qua việc đăng ký lớp học tại trung tâm, xem TED Talks và lập một nhóm bạn cùng trau dồi tiếng anh thông qua thực hành thuyết trình và tranh luận.

Tham gia các cuộc thi và đăng ký các khóa học miễn phí: Mình đã tham gia các cuộc thi mô phỏng cuộc thi Management Trainee như: Doanh nhân tập sự, Phỏng vấn thử thành công thật, The manager to be, và các cuộc thi Management Trainee tại Nestle, Unilever, FE Credit, VNG, … Mình cũng tham gia các khóa học của Thinking school và tổ chức Fundamental Decisions để cải thiện các kỹ năng mềm và kiến thức nền tảng về Chuỗi cung ứng. Nếu bạn đang là sinh viên năm 3, năm 2, hoặc thậm chí là năm nhất thì bạn đang có rất nhiều thời gian, vậy nên hãy tìm hiểu thêm về các bạn ở khoa khác hay ở trường khác có những cuộc thi gì, tìm hiểu và tham gia sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn rất nhiều, đồng thời cũng giúp bạn có được rất nhiều người bạn tài năng và tử tế nữa đó :3

Trong khoảng thời gian này, thay vì chỉ ở nhà học và luyện thi thì mình đã nhận một công việc full-time để không chỉ tự chủ về tài chính mà còn giúp mình hiểu hơn về công việc mình sẽ làm trong tương lai.

Những điều mình đã đạt được sau các hoạt động trên:

 • Mở rộng mạng lưới kết nối.
 • Cải thiện được các kỹ năng mềm, tiếng Anh và tư duy.
 • Tăng kinh nghiệm làm việc thực tế và hiểu hơn về môi trường làm việc chuyên nghiệp.
 • Làm đẹp cho CV và có thêm các “Food for interview” hay là nội dung để chia sẻ trong buổi phỏng vấn.

Giai đoạn 3: Tăng tốc

Sau mỗi cuộc thi mình tham gia, mình không chỉ quen hơn với các dạng đề và việc phối hợp với các bạn khác mà mình còn nhìn nhận lại những điểm mình đã làm tốt và chưa tốt để có kế hoạch cải thiện phù hợp. Lời khuyên của mình là sau mỗi cơ hội phỏng vấn, ở phần cuối buổi ngoài việc đưa ra câu hỏi cho người phỏng vấn thì mình cũng nên xin lời khuyên từ anh/chị ấy để biết được cảm nhận thực tế từ người phỏng vấn mình về phần thể hiện của bản thân. Những lời chia sẻ cuối buổi phỏng vấn là những hành trang tuyệt vời của mình, và cũng sẽ là của bạn trong tương lai ^^~

Giai đoạn 4: Bay cao

Ngoài những nỗ lực của bản thân trong suốt quá trình trên thì sự phù hợp và một chút may mắn đã giúp mình trở thành một Management Trainee tại Fashion Garments VN.

Vậy những điều bạn cần chuẩn bị trước khi bay cao nè:

 • Tâm trí phóng khoáng
 • Tâm hồn đẹp đẽ
 • Ý chí cởi mở

Và điều quan trọng nhất mà anh chị nào cũng khuyên đó là hãy là phiên bản tốt nhất của bạn nhé (Be your best self). Thật ra điều này nói thì dễ lắm nhưng bạn chỉ cần thực hành vài lần qua các cuộc thi là thấy nó cũng dễ thiệt á ^^~

Đôi lời về FGL Management Trainee Program 2021 (FMTP 2021)

Fashion Garments (FGL) là một trong những đơn vị xuất khẩu hàng may mặc tiên phong tại Việt Nam và là thành viên của Tập đoàn Hidramani tại Sri Lanka. Với văn hóa không ngừng học tập và cải tiến liên tục thì đây là một môi trường đầy thách thức nhưng cũng không hề thiếu cơ hội để các bạn trẻ thỏa sức cống hiến. Trên hết, FGL luôn trân trọng và công nhận sự đóng góp của tất cả mọi người.

FMTP 2021 là dự án Management Trainee đầu tiên của FGL với sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng và được sự quan tâm rất nhiều từ cả ban giám đốc và toàn thể các phòng ban. Tuy nhiên vì dịch bệnh mà một số hoạt động phải dời lại để giúp cho các bạn tham gia chương trình có được trải nghiệm tốt nhất. Nhưng năm 2021 là một năm buồn đối với nước mình bởi tình hình dịch bệnh đã hoàn toàn mất kiểm soát. Dù hoàn cảnh có khó khăn đến vậy nhưng FGL cũng đã thực hiện chương trình một cách chỉnh chu nhất thông qua hình thức online, gồm 3 vòng như sau:

Vòng 1 của FGL Management Trainee: Nộp CV

Vòng này cũng giống như các vòng CV của những chương trình Management Trainee tại các công ty khác thôi, bên cạnh việc điền form thì tụi mình cũng phải gửi CV kèm theo, một số lưu ý trong phần này của mình là:

Về hình thức:

 • Hạn chế tối đa lỗi ngữ pháp và không được sai chính tả.
 • Màu chủ đạo của CV nên phù hợp với màu chủ đạo của công ty.

Về nội dung:

 • Thể hiện rõ mục tiêu nghề nghiệp.
 • Thể hiện được các kinh nghiệm cũng như các kết quả của quá trình học tập và làm việc.
 • Tập trung vào việc thể hiện những điểm thể hiện mình phù hợp với chương trình Management Trainee và phù hợp với phòng ban ứng tuyển.

Vòng 2 của FGL Management Trainee: Đánh giá toàn diện

Sau khi qua được vòng CV thì mình được sắp xếp vào vòng 2. Nếu không vì Covid thì vòng này sẽ tổ chức tại Văn phòng chính của công ty ở Biên Hòa. Trước ngày hôm đó thì nhân sự của FGL đã liên hệ với các bạn tham gia để lập nhóm Zalo trước nhằm trao đổi những thắc mắc cũng như để hỗ trợ nếu có bất kỳ vấn đề gì. Và vòng này bao gồm các phần:

Kiểm tra năng lực tổng quát: Phần này là mình sẽ làm bài kiểm tra đánh giá năng lực nè (Aptitude test). Nhìn chung thì để thi của FGL không quá khó tuy nhiên hơi thiêng về kiến thức xã hội nhiều ví dụ như hỏi quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh nào nè.

Sau đó tụi mình sẽ tới phần thuyết trình cá nhân nhe. Mỗi người sẽ được giao cho 1 từ khóa (keyword) và mình chỉ có 15 phút để chuẩn bị bài thuyết trình cho từ khóa đó. Phần này các bạn nhớ nói đủ bố cục nè, thể hiện trôi chảy được ý của bản thân và hơn hết là hãy tự tin lên nha vì điều này là một điểm cộng rất lớn luôn đó.

Tiếp theo là phần hoạt động nhóm. Tụi mình được giao 1 bài tập tình huống (Case study) với 3 câu hỏi. Tụi mình cũng sẽ thảo luận, thuyết trình rồi phản biện như phần thuyết trình cá nhân nè. Lưu ý cho phần này là lúc mọi người thảo luận cũng được đánh giá luôn nha, tức là sẽ đánh giá cả quá trình chứ không chỉ đánh giá kết quả thôi đâu.

Và cuối cùng là bài tập tình huống. Phần này mình vẫn sẽ làm theo nhóm gồm 3 case study. Các nhóm sẽ lần lượt thuyết trình cách mình nhìn nhận và giải quyết về 3 case study đó. Sau đó các nhóm sẽ đặt câu hỏi và phản biện với nhau. Phần này không nên quá tập trung vào đúng hay sai mà cần thể hiện được cách mình nêu quan điểm một cách rõ ràng, có luận điểm, lý lẽ và dẫn chứng nha.

Vòng 3 của FGL Management Trainee: Phỏng vấn

Ở vòng này thì mình sẽ được phỏng vấn với cả nhân sự và sếp trực tiếp sau này của mình nên cần thể hiện một phong thái chuyên nghiệp, tự tin, chủ động và một tâm hồn đẹp. Một lưu ý nhỏ là nhớ tìm hiểu về công ty và các hoạt động của công ty nha ^^~

Lời nhắn gửi

FMTP sẽ trở lại vào năm 2023. Sau những lời giới thiệu vắn tắt của mình thì các bạn có thể vào trang Facebook của FGL để hiểu hơn những giá trị mà công ty mang lại cho cả người lao động và cộng đồng. Những điều mình nhận được tại FGL vượt xa hoàn toàn mong đợi của mình về một chương trình Management Trainee. Hy vọng một ngày nào đó, bạn cũng sẽ cảm nhận được điều này như mình nha ^^~

Lời kết

Management Trainee, đến cuối cùng cũng chỉ là một con đường tắt có thể giúp bạn chạm đến ước mơ của mình nhanh hơn mà thôi nên nếu con đường này chưa phù hợp với bạn thì hãy cứ tự tin bước trên những con đường dành cho mình bởi mỗi người chúng ta là một bản thể độc nhất. Chỉ cần được đặt trong một môi trường phù hợp thì cá chép cũng có thể hóa thành rồng.

Còn nếu như bạn và Management Trainee là dành cho nhau thì đừng quên mục tiêu của bạn là Future Leader và Management Trainee là một hành trình giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đó. Vậy nên, đây là bước khởi đầu cho một hành trình đầy thách thức, còn quả ngọt chỉ dành cho người không bao giờ ngừng cố gắng.

Chúc bạn thành công và hạnh phúc với con đường mình đã chọn ^^~

Nguyễn Tiến Đạt

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here