Trải nghiệm thi Management Trainee UNIQLO – Fast Retailing từ chị Ngô Lan Anh

0
829

21. chuong khoi diem next management trainee kinh nghiem thi Management Trainee Uniqlo Fast Retailing Lan Anh

Bạn nào chưa biết Management Trainee là gì thì xem lại trọn bộ chia sẻ kinh nghiệm thi tất cả các vòng từ các Management Trainee/Fresher/Intern ở đây nhé: Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết và đừng quên tham gia group Next Management Trainee: fb.com/groups/thenextmt để nhận được cập nhật những bài chia sẻ kinh nghiệm thi tuyển sớm nhất nha!

—————————

Chào các bạn, mình là Lan Anh và cũng hay được gọi là Marie, nhận được lời mời từ chị Thư, mình viết đôi dòng về trải nghiệm thi Management Trainee của Fast Retailing với tên gọi Global Leadership Program (GLP, mong là sẽ giúp các bạn có thêm một chút thông tin để chuẩn bị trước khi ứng tuyển các chương trình tương tự nhé. Mình cũng rất sẵn lòng kết nối chia sẻ thêm qua Facebook: https://www.facebook.com/Marie.LanAnhNgo. Khi inbox bạn nhớ nhắn vài lời để mình làm quen nhau mà không bỡ ngỡ nha!

Đôi nét về mình

Mình là, cựu sinh viên Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Năm 2021 rồi mình có đậu chương trình Lãnh đạo trẻ toàn cầu Global Leadership Program (GLP) của tập đoàn Fast Retailing, tập đoàn sở hữu thương hiệu thời trang Uniqlo từ Nhật Bản.

Hiện nay, mình đang làm việc cho văn phòng CEO, trực thuộc quản lý của Phòng Nhân Sự nên các project của mình hiện tại cũng liên quan nhiều đến Tuyển dụng, Employer branding hay Human Resource Management.Sang năm thứ 2 làm việc, mình sẽ được phân công vào phòng ban khác phù hợp với nguyện vọng và nhu cầu của công ty. Hiện mình vẫn đang ở Việt Nam, làm việc tại văn phòng Uniqlo Việt Nam tại TP.HCM kết hợp online, chờ giấy tờ và tình hình dịch ổn định sẽ sang Tokyo làm việc.

Những trải nghiệm của mình đã có trước khi ứng tuyển cho chuơng trình Management Trainee UNIQLO – Fast Retailing

Hồi học ĐH thì mình vừa đi học, vừa đi làm và vừa tham gia hoạt động ngoại khóa khá sôi nổi. Mình thường chọn tham gia các hoạt động có yếu tố nước ngoài để trau dồi khả năng làm việc bằng Tiếng Anh như thực tập tại Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam, cộng tác ở phòng Hợp tác quốc tế cho Đề Án 844 của Bộ Khoa học & Công Nghệ, tham gia và dẫn dắt Hội nghị Hội đồng Sinh Viên ASEAN… Ngoài ra, mình cũng cực kỳ thích tham gia vào các khóa học ngắn hạn, chuyến đi tình nguyện tới những vùng đất xa xôi trên khắp Việt Nam. Điều này không chỉ giúp mình mở rộng thế giới quan của bản thân, mang lại nhiều người bạn mới mà nó còn góp phần nhào nặn và hình thành tư tưởng của mình về công việc mình muốn làm sau tốt nghiệp: phải là môi trường năng động và thử thách, ngôn ngữ làm việc là Tiếng Anh, vô số cơ hội luân chuyển không chỉ giữa các phòng ban mà còn giữa các thị trường quốc tế với nhau; nhân sự phải đa dạng và hợp (diverse và inclusive). Và thật may mắn là công ty của mình hiện tại là một công ty như mình mong ước.

Vì sao mình chọn Fast Retailing và Management Trainee UNIQLO – Fast Retailing

Fast Retailing là công ty chính thức đầu tiên mình đi làm, có hợp đồng lao động chính thức và được đóng bảo hiểm đầy đủ :). (Trước đó, mình cũng có đi làm nhưng chưa chính thức hoặc chỉ là thực tập sinh hay nhân sự part-time). Như đã nói ở trên, Fast Retailing gần như thỏa mãn tất cả những điều kiện mình đặt ra về công ty mình muốn làm sau tốt nghiệp: môi trường sử dụng Tiếng Anh, năng động, tốc độ, luân chuyển qua 25 Business Unit khác nhau khi tham gia chương trình, đa dạng và hòa hợp với nhiều ý tưởng và cách thực hiện khác nhau.

Hơn nữa, do mình sẽ gắn bó với công ty ít nhất 3 năm tại Nhật Bản nên mình được công ty tài trợ các khóa học về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản trong vòng 2 năm để hòa nhập được nhanh chóng hơn. Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất của Fast Retailing’s GLP so với các chương trình Management Trainee/tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp khác.

Trải nghiệm ứng tuyển GLP – Management Trainee UNIQLO – Fast Retailing

Thực ra, GLP cũng có những vòng tuyển dụng tương tự như các cuộc thi Management Trainee khác nên các bạn có thể đọc những bài review từ các anh chị đi trước để tìm hiểu thêm nha. Nhìn chung, GLP của Fast Retailing vẫn là một chương trình khá mới đối với các bạn sinh viên Việt Nam nên đề sẽ không khó như Unilever, Pepsi hay BAT đâu. (Nhưng mình cứ luyện bài khó đi để đi thi đề dễ còn xử đẹp nè).

Riêng phần Initial Interview thì thường Hội đồng tuyển chọn của Fast Retailing sẽ lọc top các thí sinh có tổng điểm vòng đơn, bài luận và bài online test (personality, numerical reasoning, verbal reasoning) cao nhất để phỏng vấn nên mọi người cố gắng luyện tập trước các mẫu đề và làm hết sức ở tất cả các bài assessment nhé. Đến đây là đã thành công được 50% rồi. Sau đó chỉ còn các vòng phỏng vấn thôi nè.

Mình nghĩ điều khiến mình gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng (và cũng là điều khiến mình đậu GLP) là sự tìm hiểu rất kỹ về công ty và chuẩn bị cẩn thận trước vòng phỏng vấn.

Việc tìm hiểu công ty nó giống như việc đi tìm hiểu một đối tượng kết hôn vậy. Mình và công ty càng hợp nhau, càng có nhiều điểm chung trong hệ giá trị thì chuyện kết duyên càng dễ thành; hoặc chí ít phải hiểu đối phương thì mới chung sống bền lâu được. Do công ty mình thuộc ngành bán lẻ thời trang, một lĩnh vực khá khác biệt so với ngành xuất nhập khẩu – logistics mình học chủ yếu ở trường nên mình đã không ngần ngại mua thêm sách để đọc về ngành, đọc về lịch sử phát triển của công ty như Hội chứng Uniqlo (đã được biên dịch sang Tiếng Việt), cày nát website công ty, cài Google Alerts để đọc hết news về công ty và đối thủ hay làm luận văn về công ty lun (haha)… Chính vì điều này, mình có rất nhiều tư liệu để nói, hỏi và trao đổi về công ty trong các vòng phỏng vấn và thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy, mình đã nghiên cứu kỹ ra làm sao và nghiêm túc với công việc cũng như xác định tầm nhìn của mình cho con đường sự nghiệp của mình ở Fast Retailing như thế nào. Mình nghĩ các anh chị đi trước cũng đã làm như thế và đó cũng là một trong những lý do họ được chọn.

Kế đến, mình luôn đảm bảo là thực hành (rehearse) danh sách câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn một cách ngắn gọn, súc tích, liên quan mật thiết đến câu hỏi (relevant) và không quên nghĩ sẵn 3-5 câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng. Cũng đừng đặt nặng vòng phỏng vấn quá mà hãy coi nó như một cuộc trò chuyện bình thường với một người đi trước. Đừng biến cuộc hội thoại này trở nên một chiều, người ta hỏi gì trả lời nấy vì đây cũng là cơ hội bạn “phỏng vấn” nhà tuyển dụng coi mình có “về chung một nhà” được hay không mà. Mình thì khá tận hưởng phần Q&A với nhà tuyển dụng trong các vòng phỏng vấn nhưng nghĩ lại, nếu không có sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ về công ty, chắc mình cũng khó ung dung và thoải mái như thế lắm.

Kế đến, các bạn đừng quên viết follow-up email để cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho mình nhé. Đây sẽ là điểm cộng nho nhỏ cho tổng thể hồ sơ của các bạn, nhất là khi các bạn apply vào các công ty Nhật, nơi vốn xem trọng thái độ và lễ nghi.

Tham gia GLP – Management Trainee UNIQLO – Fast Retailingcho mình những gì?

4 tháng đi làm qua đã dạy mình cách teamwork tốt hơn và tin tưởng đồng nghiệp hơn, chỉn chu trong cách trình bày báo cáo hơn và cẩn trọng hơn trong từng hành động, nhất là những gì liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và bảo mật thông tin (vì công ty mình là một trong những công ty toàn cầu lớn nhất về bán lẻ thời trang).

Và quan trọng hơn hết là mình được làm việc trong môi trường như mình mong muốn và xác định từ đầu, được thoải mái làm việc và phát triển.

Nếu bạn cũng có đam mê và sở thích giống mình, biết đâu chúng mình sẽ có duyên gặp nhau tại Fast Retailing? Cứ thử nhé!

Lan Anh.

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here