Trải nghiệm thi Management Trainee Unilever – Discovery Center và Final Interview từ chị Kim Tuyến

0
3631

chuong khoi diem next management trainee unilever discovery center va final interview 4

Cảm ơn bạn Kim Tuyến (Facebook: https://www.facebook.com/tuyen.can.549) đã đồng ý chia sẻ với các bạn trẻ của Chương Khởi Điểm nha ^^. Các bạn xem lại phần 1 – Trải nghiệm thi Management Trainee Unilever – Initial Interview và Discovery Center từ chị Kim Tuyến tại đây trước khi đọc phần 2 này nhé: https://chuongkhoidiem.com/trai-nghiem-thi-management-trainee-unilever-initial-interview-va-discovery-center-tu-chi-kim-tuyen/

Discovery Center – vòng Individual challenge

Sau khi present xong, 16 người được chọn ra từ các team, bước tiếp vào vòng sau. Các bạn dừng lại sẽ nhận được Coaching và feedbacks từ anh chị U, một số còn nhận được offer intern hoặc U-fresh nữa.

Bọn mình nhận được đề 1 Case Study về Floor care (sản phẩm làm sạch các bề mặt) dài 5 trang với 2 câu hỏi chính và có 60 phút để giải case và trình bày nó trên bất kỳ format nào (word,ppt,..)

  • Đánh giá thách thức và cơ hội cho ngành hàng
  • Thiết kế 4Ps cho chiến lược ngành hàng Floor care để đạt được mục tiêu tăng trưởng cho 1 kênh Modern Trade (kênh siêu thị)

Khi nhận được đề, mình chỉ biết WOW, thật sự là quá nhiều dữ liệu và mình bị lạc =))). Chiến thuật của mình đó là đọc câu hỏi đầu tiên, xác định yêu cầu cũng như là để mình có thể định hình được những dữ liệu nào sẽ phục vụ cho bài làm. Sau đó mình dành 30 phút để đọc đề và set flow, xác định những vùng dữ liệu hỗ trợ cho bài của mình. Rồi, mình quyết định trình bày trên PowerPoint.  Tuy nhiên mình cũng học được một bài học là đây có thể không phải là quyết định tối ưu nhất. Dù mình đã chuẩn bị frame cho slide nhưng việc trình bày lên slide vẫn tốn thời gian quá nhiều so với mình dự kiến. Mình có chút mất bình tĩnh vì phần này mình không yên tâm, nhưng sau đó mình quyết định tập trung thời gian còn lại vào 4Ps – phần mình nghĩ là chính yếu, quan trọng và có nhiều đất để dụng võ nhất.

Mình thuyết trình đầu tiên =)) ui, chưa kịp thở nói gì là tập dợt trước. Mình vào thuyết trình trong tâm thế không biết bài của mình vừa làm cái gì và present chay (không có slide) do các chị không nhìn thấy bài của mình. Sau khi trình bày xong, mình được yêu cầu quay lại đề bài, đọc dữ liệu và xác định vấn đề thực sự của ngành hàng – với góp ý từ các anh chị là mình đã chọn sai phân khúc sản phẩm… Mình đã lắng nghe, nhận feedbacks và cảm ơn các anh chị đánh giá (assessor) vì đã cho mình nhìn thấy được bức tranh toàn diện (big picture), nhưng vẫn kiên định với lựa chọn của mình và giải thích lý do tại sao mình chọn phân khúc đó, tại sao không lựa chọn phân khúc được các chị đưa ra và quay lại giải thích 4Ps. Đối với phần này, mình nghĩ là sự kiên định và tính trách nhiệm (ownership) của mình đã được đánh giá tốt.

Với trải nghiệm của mình trong phần này, một số kinh nghiệm mình rút ra cho bản thân:

  1. Practice makes perfect – luyện tập nhiều sẽ giúp bạn tốt hơn: Mình tin rằng việc luyện tập sẽ giúp bạn cải thiện tư duy, làm quen trước với các thuật ngữ. số liệu ngành FMCG và có chiến thuật làm bài tốt hơn.
  2. Quản lý thời gian kỹ lưỡng và hiệu quả: Khi quỹ thời gian làm bài ngắn như vậy, mình cần phân bổ thời gian hợp lý và quan trọng hơn là cần kiểm soát nó gắt gao. Nếu trong trường hợp chuyện đã rồi, các bạn có thể dành thời gian còn lại hoàn thiện phần quan trọng nhất. Mình có thể tận dụng thời gian trong lúc thuyết trình để trình bày thêm về những phần chưa hoàn thiện trong bài của mình mà, vậy nên hãy lựa chọn một cách thông minh nha!

Final Interview

Vào Final Interview có 5 bạn, được chia vào 2 panels  khác nhau và mình lại được đưa cho tấm vé khởi hành đầu tiên =)). Panel của mình có 4 assessors, trong đó có 1 bác người Ấn, nên việc nói Tiếng Anh 100% là chắc chắn. Sau hơn nửa ngày căng thẳng, mình Ngoại Thương là sẽ được thoải mái hơn trong Final Interview, nhưng mình lại được hỏi và thử thách rất nhiều về chuyên môn. Ban đầu, mình được hỏi 1 chút ít câu hỏi về cá nhân, động lực ứng tuyển phòng Customer Development – Sales và những rào cản của phòng ban này đối với mình và mình nhận thức về điều đó như thế nào. Sau đó là chuỗi những thử thách về hiểu biết của mình về công việc Customer Development tại Unilever, insights mà mình ấn tượng của các brands mà mình yêu thích, quan sát của mình khi trải nghiệm các kênh bán hàng, phát triển chiến lược cho kênh Mom-and-pop trong thời buổi Covid, khó khăn khi chuyển sang kênh online… Đối với những thử thách này, mình luôn diễn giải lại câu hỏi bằng cách khác (parapHuman Resourcesase) để cho mình thêm thời gian để suy nghĩ cũng như để chắc chắn là mình đã hiểu đúng câu hỏi. Buổi phỏng vấn của mình diễn ra khoảng 40 phút và ở phần cuối, mình đã hỏi về cơ hội thăng tiến sau khi kết thúc Management Trainee và International Stint (Làm việc tại nước ngoài).

Theo mình “hóng hớt” được, thì Final Interview của panel 2 của U, các bạn phỏng vấn bằng Tiếng Việt, kéo dài trong khoảng hơn 1 tiếng và không bị hỏi hay thử thách quá nhiều về chuyên môn Customer Development, nhưng thay vào đó là những thử thách khác với các câu hỏi vể hành vi hay tình huống, đánh giá kỹ năng (behavioral và situational questions).

Với mình, Final Interview là nơi mình thấy được quá trình trưởng thành của mình sau một hành trình dài. Và, kinh nghiệm mình rút ra để thi thật tốt ở Final Interview là hãy luôn luôn tự tin và bĩnh tĩnh để đón nhận thành quả của nó! Mình nghĩ đi tới Final Interview là đã đi qua một chặng đường dài rồi, dù kết quả có ra sao thì mình cũng đã chiến thắng bản thân. Management Trainee không phải là con đường duy nhất và cũng chẳng phải lựa chọn cuối cùng. Nhưng khi bắt đầu bất cứ một hành trình nào, mình cũng “start with Why” để chắc chắn rằng, khi đã bỏ nỗ lực và công sức vào thì điều đó xứng đáng!

Mình mong rằng, các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi Why trước khi tham gia ứng tuyển các chương trình Management Trainee và chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình nha!

Kim Tuyến

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here