Kỹ năng cần có khi thi Management Trainee và số lượng Management Trainee mỗi năm

0
6711

chuong khoi diem next management trainee ky nang can co khi thi mt va so luong management trainee

Chương trình Management Trainee (Management Trainee) mở tuyển hằng năm với sự tham gia của hàng nghìn ứng viên; tuy nhiên số lượng được lựa chọn cũng có mức giới hạn đối với mỗi công ty. Vậy thường con số tuyển dụng của các công ty mỗi năm là bao nhiêu và kỹ năng nào cần có để có thể tự tin ứng tuyển chương trình Management Trainee? Cùng chị Thư và Chương Khởi Điểm tìm câu trả lời nhé!

Mỗi năm, số lượng Management Trainee của mỗi công ty thường không cố định mà phụ thuộc vào chất lượng ứng viên

Sẽ không có con số chính xác cho số lượng Management Trainee mỗi năm mà công ty cần tuyển cũng như số lượng cần tuyển của mỗi phòng ban. Các công ty cũng không công bố cho các bạn biết trước số lượng Management Trainee cần tuyển cho năm đó là bao nhiêu.

Tuy nhiên, có 2 yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến số lượng Management Trainee mỗi năm từ các công ty

Thứ nhất: Nhu cầu từ các phòng ban và ngân sách của công ty

Vì tuyển các bạn Management Trainee cũng đồng nghĩa với việc công ty phải thêm nhân sự, thêm ngân sách (lương thưởng,phúc lợi, chi phí đào tạo, v.v..) nên thường các phòng ban sẽ đặt yêu cầu với phòng nhân sự về số lượng Management Trainee họ muốn tuyển để được xem xét và duyệt về kế hoạch nhân sự cũng như ngân sách

Thứ hai: chất lượng ứng viên mỗi năm

Tùy thuộc vào performance (biểu hiện, khả năng) của ứng viên mà công ty có thể xem xét tăng số lượng người tuyển hoặc giảm số lượng tuyển so với kế hoạch – dĩ nhiên là số lượng tăng giới hạn vì tùy ngân sách, còn khả năng giảm so với kế hoạch cũng xảy ra nhiều lần vì công ty thà không tuyển một bạn không đủ chất lượng hơn là tuyển đại cho đủ chỉ tiêu. Thậm chí, có doanh nghiệp sẵn sàng không tuyển bạn Management Trainee nào cho một phòng ban nào đó (như Sales hoặc Marketing) nếu các bạn ứng viên không đạt được kỳ vọng của một Management Trainee mà công ty mong muốn.

Tuy không có số lượng chính xác nhưng có thể nói số lượng Managemenet Trainee mỗi năm của các công ty thường dao động từ 4 – 20 bạn.

Tóm lại, khi các bạn thật sự đáp ứng yêu cầu mà công ty đưa ra thì công ty sẵn sàng chọn bạn để trở thành Management Trainee – nhà lãnh đạo tương lai. Chính vì thế, thay vì suy nghĩ có bao nhiêu Management Trainee được chọn mỗi năm, tỉ lệ chọi cao hay thấp thì hãy tự chuẩn bị cho mình thật tốt để có đủ tố chất và xứng đáng được công ty lựa chọn nhé!

Mục 2 dưới đây chị sẽ chia sẻ những kỹ năng nào doanh nghiệp thường yêu cầu và đánh giá ở một bạn Management Trainee tiềm năng.

Hãy trau dồi thêm những kỹ năng cần có để trở thành một Management Trainee mà các công ty thường yêu cầu ở mỗi ứng viên

Vì Management Trainee là nhà lãnh đạo/quản lý tương lại nên bạn cần thể hiện được những kỹ năng mà một nhà quản lý tương lai cần có. Vì vậy hãy đầu tư chuẩn bị những kỹ năng này trước khi thi và thể hiện xuyên suốt kì thi để chinh phục Nhà Tuyển Dụng nhé!

Dưới đây là 5 kỹ năng chính cần có cho tất cả ứng viên của mọi phòng ban.

  • Communication Skill (Kỹ năng giao tiếp): Kỹ năng này đặc biệt cần thiết vì khi đi làm bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều phòng ban, nhiều bộ phận khác nhau trong công ty, đối tác, các lãnh đạo cấp cao, khách hàng, v.v – từ việc giao tiếp công việc hàng ngày, trình bày ý tưởng, cập nhật tiến độ công việc, v.v… đến các buổi thuyết trình quy mô và trang trọng.
  • Leadership Skill (Kỹ năng lãnh đạo): Một khi trở thành Management Trainee, các bạn được kỳ vọng sẽ trở thành lãnh đạo của công ty trong tương lai. Vì vậy, bạn phải thể hiện được kỹ năng Leadership của mình ở thời điểm thi cũng như kinh nghiệm ở những hoạt động mà bạn đã từng tham gia trước đó. Các bạn cũng có thể hình dung số lượng ứng viên tham gia là rất lớn và đây là yếu tố nổi trội của bạn để Nhà Tuyển Dụng có thể lựa chọn bạn thay vì các bạn khác
  • Analytical Thinking/ Strategic thinkinking/ Problem Solving Skill (Kỹ năng phân tích/suy nghĩ chiến lược/ giải quyết vấn đề): Là một Management Trainee, bạn sẽ làm việc như một nhân viên chính thức, với kỳ vọng cao hơn rất nhiều so với một sinh viên mới ra trường hoặc một nhân viên ở vị trí tương ứng. Vì vậy kỹ năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ phân tích chặt chẽ là cần thiết trong công việc, vì một khi bạn thể hiện được kỹ năng này, công ty mới có thể yên tâm là bạn có thể giải quyết công việc một cách hiệu quả trong tương lai.
  • Teamwork skill (Kỹ năng làm việc nhóm): Khi trúng tuyển vào chương trình, bạn sẽ không chỉ làm việc cá nhân mà sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người, được đặt ở nhiều team khác nhau – từ team của phòng ban chính của bạn, đến team dự án, v.v… Vì vậy, teamwork skill là một trong những yếu tố tiên quyết để công ty có thể tự tin tuyển bạn.
  • Responsibility/Acccountability: Bạn phải thể hiện được bản thân có trách nhiệm với công việc của mình, với những gì mình đang làm và đảm bảo cũng có thể manage được những người khác để họ cũng có trách nhiệm với những gì họ làm và đảm bảo hiệu quả công việc chung.
  • Result-oriented skill (Làm việc hướng đến kết quả của công việc): Làm chăm chỉ đến mấy nhưng không có kết quả thì bạn cũng chưa thực sự làm việc hiệu quả, đúng không? Vì vậy đây cũng là một kỹ năng “sống còn” mà Nhà Tuyển Dụng sẽ quan sát ở mỗi ứng viên đó!
  • Ngoài ra tùy phòng ban sẽ có thể những kỹ năng khác

Trên đây là những kỹ năng mà doanh nghiệp cần có ở một bạn Management Trainee sáng giá. Các bạn cũng có thể tham khảo tại các website của các công ty để xem chi tiết các kỹ năng mà công ty yêu cầu. Ngoài ra, Các bạn có thể xem thêm chi tiết những yếu tố doanh nghiệp cần ở sinh viên mới ra trường tại bài viết này nhé: https://chuongkhoidiem.com/doanh-nghiep-can-gi-o-sinh-vien-moi-ra-truong/

Và còn chần chờ gì nữa, hãy phát huy thêm những kỹ năng mình đã có và trau dồi thêm các kỹ năng còn thiếu, đồng thời, cũng rèn luyện thêm các kỹ năng tương ứng với phòng ban của mình để chứng tỏ mình là ứng viên xứng đáng được chọn nhé!

Thay lời kết, các bạn đừng thắc mắc về chuyện công ty tuyển bao nhiêu người, đừng chỉ mãi nhìn người khác để lo lắng mà hãy xem xét lại bản thân mình còn thiếu những gì và trau dồi thêm để ngày càng hoạn thiện nhé!

Chúc các bạn thành công chinh phục công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là với chương trình Management Trainee (Quản Trị Viên Tập Sự) nhé!

Yêu thương,
Chị Thư ❤

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

 

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here