Nguyên tắc 5L khi phỏng vấn sinh viên phải biết

0
2818

Nguyên tắc 5L khi phỏng vấn sinh viên phải biết

Khi đi phỏng vấn sinh viên cần chuẩn bị và lưu ý những gì? Hãy tham khảo 5 bí quyết vàng với 5 chữ L mà bạn nên khắc cốt ghi tâm để có kết quả mỹ mãn nhé! Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bí quyết khi phỏng vấn và khi hẹn hò với người yêu có rất nhiều điểm tương đồng đó!


  1. KHÔNG LỀ MỀ

⏰ Tưởng như điều này là căn bản nhưng không bao giờ là thừa khi dặn. Đặc biệt một số công ty ở xa khu vực trung tâm thành phố như Quận 7, Bình Dương,… thường hay gặp tình huống khó đỡ là ứng viên gọi điện vào phút chót xin phép cho trễ 15 phút, nửa tiếng vì lạc đường. Việc đi đúng giờ có thực sự khó như vậy không?

 Kể chuyện ha, lần đó chị được giới thiệu cho một công ty ở Bình Dương, theo “thánh” Google maps chỉ dạy thì từ nhà chị qua công ty nếu đi taxi sẽ hết ngót nghét 1 tiếng đồng hồ. Nhưng để an toàn, chị bắt đầu xuất phát cách đó đúng 2 tiếng đồng hồ và đến nơi trước 45 phút. Nếu canh theo đúng giờ của Google Maps thì có lẽ chị đã trễ 15 phút vì phải đi vòng vòng kiếm đường. Và đến đúng giờ tưởng nhỏ nhưng thực tế gây ấn tượng cực kì tốt với doanh nghiệp. Lần đó chị nhân sự chia sẻ khá nhiều ứng viên đến trễ với lí do là kiếm đường khó, và công ty rất đánh giá cao tác phong đúng giờ của chị. Thậm chí doanh nghiệp còn hỗ trợ đến mức sắp xếp để các anh chị phỏng vấn tiến hành phỏng vấn chị sớm hơn cả nửa tiếng đồng hồ để thể hiện sự tôn trọng của họ


2. KHÔNG LƠ MƠ

“Vì sao bạn nộp vào công ty chúng tôi?” – “Vì em thích môi trường chuyên nghiệp, thân thiện, sáng tạo và công ty rất nổi tiếng với chương trình tuyển dụng sinh viên mới ra trường. Em tin mình sẽ phát triển tối đa trong môi trường của công ty”. Nghe qua tưởng câu trả lời hay, nhưng thực tế hàng trăm hàng nghìn ứng viên sẽ trả lời tương tự. Vậy thì làm sao bạn có thể nổi bật được? Hoặc làm sao tránh những trường hợp ngây ngô như kiểu phỏng vấn Unilever mà lại thao thao bất tuyệt đam mê với dầu gội Pantene (vốn là của công ty đối thủ)?

 Lại tiếp tục với một kinh nghiệm từ chị. Khi được hỏi vì sao chị thích Unilever, chị chia sẻ sự ngưỡng mộ với công ty không chỉ ở lĩnh vực kinh doanh mà còn ở sư mệnh xã hội lớn lao với những hoạt động như chiến dịch rửa tay cùng Lifebuoy, chiến dịch Tết với OMO. Chị cũng say sưa kể câu chuyện về dì của chị nhất mực khi mua bột giặt phải mua cho bằng được OMO mà không phải bất cứ nhãn hàng nào khác vì thích quảng cáo OMO, thấy thằng bé được chơi thoải mái thấy thương, mà giặt thì lại sạch hết ý. Và tiếp theo là những câu chuyện khác về các nhãn hàng chị rất thích như Dove, Sunsilk, vv. Rồi chị cũng khéo léo lồng ghép với việc chị phù hợp với công ty khi nêu ra những kĩ năng bản thân mình có và công ty đang cần.

Làm sao để không lơ mơ? 2 bước thôi:

1⃣ Bước 1 – chị đọc NÁT hết website của công ty, đúng nghĩa là đọc nát hết vì không chừa một tab nào. Đây là nơi mà thông tin rất chính thống và tập trung của công ty được thể hiện, giúp chị hiểu thêm được công ty, từ tâm vĩ mô như sứ mệnh, các hoạt động xã hội, nhà máy, v.v.. cho đến những thứ cụ thể chi tiết hơn như nhãn hàng, hoạt động của nhãn hàng, yêu cầu công việc v.v….

2⃣  Bước 2 – sắp xếp cuộc hẹn với các anh chị đã làm ở công ty này để hỏi về văn hóa, quy trình tuyển dụng, v.v. và hẹn thêm một số anh chị ở phòng marketing (phòng chị ứng tuyển) để hỏi kĩ về công việc. Tin chị đi, không ai nỡ lòng nào từ chối một cuộc hẹn từ một bạn sinh viên thực sự hứng thú với công ty đâu.


3. KHÔNG LỪA DỐI

⚠ Tình yêu mà không có sự chân thật thì sớm muộn cũng phải dừng. Còn đến với công ty mà với tư tưởng là “qua mặt” nhà tuyển dụng bằng cách vẽ nên một chiếc CV lung linh với những kinh nghiệm mà trên thực tế bạn chưa hề trải qua thì đừng hy vọng có được vị trí bạn mơ ước.

Với kinh nghiệm tuyển dụng dày dạn, phòng nhân sự có thể dễ dàng “hỏi bẫy” và chỉ cần bạn sơ suất, khi phỏng vấn sinh viên nói dối những gì sẽ lộ rõ vì câu trả lời của bạn không thống nhất với nhau. Hồi là sinh viên năm nhất, chị cũng ngây thơ vẽ nên bức tranh hoàn hảo của mình trong CV, như là “em là leader của ngày hội tự nguyện đội công tác xã hội” trong khi chị chỉ phụ trách hát, múa và chơi với các em nhỏ. Dĩ nhiên là chị bị “lộ” ngay sau vài câu hỏi đầu tiên và nhà tuyển dụng đã “vẫy tay chào tạm biệt” chị ngay từ vòng phỏng vấn. Dù sao chị cũng cảm ơn lần non nớt thất bại đó, vì nhờ vậy chị luôn luôn “sống thật” “làm thật” cho những gì chị lựa chọn sau này để có một “tình yêu bền vững” với các công ty.


4. PHẢI LUYỆN TẬP

Đừng dùng những lí do như “Không biết người ta sẽ hỏi gì”, “Mình không hoạt ngôn lắm” để viện cớ cho việc thiếu chuẩn bị trước khi phỏng vấn. Thật ra, thường nội dung một buổi phóng vấn không hề khó đoán. Nội dung sẽ xoay quanh kiểm tra những kiến thức và kĩ năng mà công việc cần có và để biết kĩ năng cần là gì, thường trong phần mô tả công việc (job description) hoặc trên website công ty đều ghi rất rõ ràng. Các bạn chỉ cần tìm trên mạng những câu hỏi thường hỏi cho kỹ năng đó, viết ra giấy hoặc file word rõ ràng và tập trả lời những câu hỏi đó.

 Kinh nghiệm bản thân là mỗi lần ghi ra giấy và tập trả lời là một lần chị hiểu hơn về mình, có thời gian đánh giá lại quá trình phát triển trong quá khứ và rèn luyện để tự tin hơn khi phỏng vấn thật. Có thể khi phỏng vấn sinh viên sẽ không gặp những câu hỏi không giống 100% như những gì bạn đã chuẩn bị nhưng dù gì đi nữa bạn cũng có thể suy nghĩ và đưa ra đáp án nhanh hơn, trôi chảy hơn vì bạn đã có thời gian đánh giá lại bản thân mình rất kĩ trước đó rồi.

 Một cách khác để “thử” là năng nổ tham gia những câu lạc bộ, những cuộc thi để cọ xát với những buổi phỏng vấn sinh viên, giúp bạn đỡ “sợ” không khí của những buổi nói chuyện nghiêm túc này hơn.


5. PHẢI LÃNG MẠN

Có một kỉ niệm mà chị luôn cảm thấy ngọt ngào khi nhắc lại, đó là lần chị phỏng vấn với 1 công ty và cuối cùng nhận được offer với vị trí và mức lương hoàn toàn như chị mong muốn dù ngay từ đầu công ty không tuyển dụng vị trí đó. Và theo lời kể của sếp thì hành động bất ngờ ngoài mong đợi của chị trong lúc phỏng vấn là một trong những điều làm công ty muốn tuyển dụng chị ngay. Vậy chị đã làm gì?

1⃣ Trước khi phỏng vấn, chị đặt mình vào vị thế “Brand manager” của công ty (là vị trí chị đang nhắm tới) để đánh giá xem công ty đang làm tốt hay chưa tốt ở điểm nào và nên cải thiện ra sao. Chị lùng sục trên trang web công ty, google tên từng nhãn hàng của công ty và đối thủ, đọc kĩ từng post facebook một của các nhãn hàng để xem hoạt động của các nhãn hàng đang như thế nào, ý tưởng ra sao, có điểm gì mình có thể đóng góp thêm được không? Sau đó là ra các điểm bán hàng từ cửa hàng tạp hóa đến siêu thị để hỏi thăm tình hình bán hàng, xem xét đối thủ cạnh tranh và ghi nhận lại những gì mình nghĩ công ty có thể cải thiện.

2⃣ Chuẩn bị kĩ càng, đến ngày phỏng vấn khi được hỏi “Bạn có câu hỏi gì không” – thay vì hỏi, chị dùng thời gian đó để trình bay cho công ty những nghiên cứu và đề xuất của chị, đồng thời tặng họ 1 món quà nho nhỏ là những sản phẩm của công ty – gián tiếp thể hiện mình đã tìm hiểu kĩ về công ty và sự trân trọng của mình với sản phẩm công ty làm nên. Điều khác biệt này đã giúp chị trở thành một ứng viên khác với nhiều người khác, gọi nôm na là có “dấu ấn bản thân” của riêng mình.

Con đường tình yêu đến với công việc mơ ước có thể ngọt ngào như thế! Nhưng để đến với trái ngọt này có thể bạn cũng sẽ va vấp nhiều lần và rút kinh nghiệm từ từ, vậy nên đừng vội nản chí nhé! Và luôn nhớ ràng “May mắn chỉ đến với người sẵn sàng” – hãy chuẩn bị sẵn sàng để có được “người yêu” các bạn mơ ước nhé!

Chúc các bạn thành công chinh phục công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là với chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) nhé!

Yêu thương,

Chị Thư ❤

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here