Xin việc sinh viên – Nên làm gì khi thấy ko hợp vài yêu cầu của công việc?

Khi em nộp vào vị trí của công ty, em tự nhận thấy những điểm mà người ta có thể không chọn mình như là mình khá nhỏ tuổi, hoặc nhỏ con, hoặc thiếu kinh nghiệm, v.v…, nên nhiều khi em thích vị trí đó lắm mà vẫn ngần ngại không dám nộp. Các chị đã có bao giờ gặp phải tình huống như vậy chưa?

0
4044

chuong khoi diem next management trainee khong phu hop voi yeu cau cong viec

Khi xin việc sinh viên nộp vào một vị trí của công ty nhưng lại tự nhận thấy những điểm mà người ta có thể không chọn mình như là mình khá nhỏ tuổi, hoặc nhỏ con, hoặc thiếu kinh nghiệm, v.v…, nên nhiều khi bạn thích vị trí đó lắm mà vẫn ngần ngại không dám nộp. Trong trường hợp này các bạn nên làm gì?

Câu trả lời của chị Bích – Management Trainee phòng sản xuất của Unilever năm 2012

Thật ra chị đã từng gặp tình huống đó, nhưng chị suy nghĩ hơi khác một tí. Khi chị phỏng vấn chương trình Management Trainee cho phòng sản xuất, chị biết chắc và lường trước được là sẽ có những điểm nếu mình không để ý kỹ thì sẽ không phù hợp với những gì Nhà Tuyển Dụng đang trông đợi ở ứng viên. Tuy nhiên, thay vì từ bỏ thì chị lựa chọn cách thích nghi phù hợp cho mình.

Chẳng hạn như ở vòng đó Assessesment Center và sau này là vòng phỏng vấn, chị biết những người sẽ quan sát và đánh giá mình đa số sẽ là các anh ở chính phòng sản xuất. Và vì bản chất của phòng sản xuất là sẽ làm việc ở môi trường máy móc, nhiều công nhân, công việc yêu cầu di chuyển nhiều nên các anh sẽ không thích những bạn quá “nữ tính bánh bèo”, mang váy ngắn, sơn móng tay, tóc tai điệu đàng vướng víu, đi giày cao gót. Cho nên chị lường trước và chọn tác phong phù hợp, cắt móng tay gọn gàng, áo sơ mi quần tây và cột hết tóc lên. Những điều rất rất nhỏ như vậy thôi nhưng nếu các bạn đã có thể lường trước được thì hoàn toàn có cách để thích nghi với môi trường. Điều này không có nghĩa là bạn thay đổi bản thân, nhưng bạn biết ở môi trường nào cần có tác phong và cách cư xử cho phù hợp nhất. Ở nhà, đi chơi, bạn hoàn toàn có thể bánh bèo nhưng với công việc đòi hỏi như ở phòng sản xuất chị ứng tuyển, chị đã chọn cho mình tác phong phù hợp nhất. Chị không từ bỏ, không thay đổi con người mình mà thích nghi để có được công việc mình yêu thích.

Chị Thư chia sẻ thêm

Lời khuyên từ chị Bích rất thú vị và cực kì hữu ích cho các bạn đó! Thật ra bạn đã làm được bước 1 khá quan trọng của vòng phỏng vấn – đó là lường trước được những điểm bất lợi của bản thân. Bạn chỉ thiếu bước 2 thôi, đó là tự chứng minh và thuyết phục cho người ta thấy bạn có thể vượt qua những điểm bất lợi đó – giống như cách chị Bích đã làm ở trên.

Chị cũng có một câu chuyện riêng ở bản thân mình mà chị sẽ chia sẻ với bạn. Lần chị nộp đơn phỏng vấn sang công ty khác với vị trí Brand Manager, chị biết được mình có 4 điều bất lợi.

  • Thứ 1, ngoại hình của chị khá trẻ và nhỏ con (1m53 hay 54 gì thôi hà) – khi phỏng vấn ở vị trí quản lý, ngoại hình quá trẻ và non sẽ dễ tạo sự thiếu tin tưởng ở người khác.
  • Thứ 2, chị thường có tác phong khá thoải mái và xuề xòa khi đi làm – đã lên vị trí quản lý, quá xuề xòa sẽ không toát lên được phong thái cần có, đặc biệt với phòng Marketing – phòng ban hay làm việc với nhiều đối tác trong và ngoài công ty.
  • Thứ 3, chị có tuổi đời khá trẻ để ứng tuyển vào vị trí quản lý này và đặc biệt chị đã tìm hiểu và biết trước ở công ty chưa bao giờ tuyển dụng một người trẻ như chị vào vị trí đó.
  • Điểm thứ 4 và cũng là quan trọng nhất – chị muốn vị trí Brand Manager trong khi công ty chỉ tuyển vị trí thấp hơn – Junior Brand Manager.

Tuy nhiên, thay vì từ bỏ, chị quyết định chứng minh là mình có thể xóa đi những điểm bất lợi đó.

  • Thứ 1. Chị làm cho ngoại hình của mình chín chắn hơn – trang điểm vừa phải, tóc xoăn lọn để trông chững chạc hơn, mang giày cao gót 7 phân để trông cao hơn.
  • Thứ 2. Khác với những lúc xuề xòa khi đi làm, chị mang áo trắng váy đen thanh lịch, và lần đầu tiên trong đời chị bỏ tiền sắm một cái túi thật thanh lịch và chỉn chu để phù hợp với hình ảnh mà chị muốn tạo dựng.
  • Thứ 3. Chị lường trước được về tuổi trẻ của mình nên trong phỏng vấn luôn khéo léo lồng ghép những nội dung thể hiện dù chị trẻ nhưng chị có đủ kinh nghiệm cần thiết. Chị chia sẻ về việc chị đã từng có những anh chị lớn tuổi hơn làm Assistant nhưng vẫn có thể manage được, chị chia sẻ về kinh nghiệm làm việc với rất nhiều Agency và các phòng ban liên quan và giải quyết vấn đề rốt ráo dù mình ít tuổi hơn, v.v… Đây đều là những câu chuyện và minh chứng thực tế cho khả năng của chị.
  • Thứ 4. Chị biết mình nhắm đến vị trí Brand Manager nên chị chuẩn bị mọi thứ kỹ càng với suy nghĩ là nếu mình là Brand Manager của công ty, mình cần biết những gì, mình sẽ thay đổi những gì. Những điểm này đã tạo nên sự khác biệt giúp chị chinh phục được bác sếp tổng, thành công đưa chị đến với công việc như mong muốn.

Vậy đó, chị và chị Bích không từ bỏ mà chị tự đặt ra và lường trước những khó khăn mình sẽ gặp phải, tự xử lý nó trước khi Nhà Tuyển Dụng thắc mắc và đặt ra cho chị. Trong tâm thế chủ động bao giờ cũng tốt hơn mà đúng không?

Chúc các bạn thành công chinh phục công việc đầu đời mơ ước, đặc biệt là với chương trình Management Trainee (Quản Trị Viên Tập Sự) nhé!

Yêu thương,
Chị Thư ❤

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here