Bí quyết học thủ khoa UEH – từ chị Hoàng Duyên

0
2398

🍂 Cảm ơn Duyên đã đồng ý chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích đến các bạn sinh viên của Chương Khởi Điểm nhé ❤️

👉 Sơ lược về chị Hoàng Duyên: Tốt nghiệp thủ khoa đầu ra UEH khoa Kinh Doanh Quốc Tế với điểm GPA là 8,96, đồng thời là Management Trainee 2019 phòng Customer Development & Shopper Marketing (CDSM) của công ty FrieslandCampina Việt Nam.

Link bài gốc: xem tại đây. Bài viết bên dưới Chương Khởi Điểm giữ nguyên nội dung trong bài gốc của chị Duyên nhé 😉

Lời ngỏ

💦 Xin chào các bạn mình là Hoàng Duyên. Mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn về việc làm thế nào để học tốt, ra trường với điểm GPA xinh xinh và giành được nhiều thành tích trong các hoạt động ngoại khóa khác tại trường. Mình xin sẽ chia sẻ thật cụ thể và chi tiết cách mình đã học tập để dành thủ khoa UEH như thế nào nhé, đồng thời sau 4 năm đại học mình cũng đã gặt hái được công việc đầu đời với vị trí Management Trainee tại FCV luôn nha. Mình nghĩ là nó sẽ rất hữu ích với các bạn sinh viên kinh tế, bài viết này cũng khá dài vì cả tâm huyết của mình đó!

1. Cách học và ôn thi tại đại học

GPA của chị là 8.96/ 10 (đạt 99,55% GPA mục tiêu ban đầu của Duyên là 9.0), nhờ đó mà chị đạt:
 • Thủ khoa đầu ra Chuyên ngành Ngoại thương Khóa 41 – gồm 93 sinh viên
 • Thủ khoa đầu ra toàn Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing (bao gồm chuyên ngành Ngoại thương, Kinh doanh thương mại, Marketing, Kinh doanh quốc tế & Kinh doanh quốc tế CLC) – gồm 854 sinh viên
 • Top 3 Toàn trường Đại Học Kinh tế TP.HCM ~ 3800 sinh viên ( Top 1 là một bạn Kiểm toán 9.15, Top 2 là một bạn Tài chính CLC 8.98 và Top 3 là Duyên – từ Ngoại Thương 8.96; 3 “tại hạ” đến từ 3 khoa khác nhau nè 😉 )

☘️ Vậy điểm cao ra trường có lợi gì nhỉ?

Sau đây là những kết quả nho nhỏ từ chị, hi vọng giúp các em tăng ĐỘNG LỰC để có thể vượt qua “sóng gió”, quyết tâm đạt được kết quả “xứng đáng” với nỗ lực của mình nè:
 • Xin xác nhận, điểm cao nhưng vẫn dành thời gian cân bằng với hoạt động rèn luyện, gia tăng kĩ năng và kinh nghiệm thông qua việc thực tập, tiếp xúc và học hỏi sớm với những đồng nghiệp “siêu sao” tại các công ty thì ra trường vẫn lương cao ạ (Lương mới ra trường của “khổ chủ” hiện tại là ngàn đô, đậu chương trình đào tạo quản lí Management Trainee của một Tập đoàn Đa Quốc Gia (FCV) ạ 😉, Ngoài ra, Duyên còn biết các anh chị khác vẫn balance được việc học và tìm kiếm việc làm khá tốt. Có một anh Thủ Khoa Đại học Nông lâm TP. HCM trúng tuyển Management Trainee tại 2 công ty đa quốc gia (FCV, BAT) , một chị Thủ Khoa Đại học RMIT trúng tuyển Management Trainee tại tập đoàn EBInbev, … Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những sinh viên nghiêm túc với công việc (học tập) của mình ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường để sau này đi làm giao KPIs cho chúng còn yên tâm là chúng quyết tâm đạt ạ
 • Thứ hai là Học bổng bao la, điểm cao đã giúp khổ chủ liên tục nhận được học bổng khuyến khích học tập tại UEH cũng như các học bổng doanh nghiệp để chi trả sinh hoạt và học phí trong 4 năm vừa rồi ạ. Đặc biệt điểm cao là lợi thế lớn của khổ chủ khi liên tục nhận được Học bổng danh giá Vallet (trị giá 18 000 000 /1 năm), phần lớn từ Học bổng này mà mình được quen biết và truyền đạt kinh nghiệm từ các tiền bối đi trước – anh Thành Thi (Thủ khoa Khoa Kế toán – Kiểm toán K39, Thủ khoa toàn trường K40), chị Hoàng Yến K39 (Thủ khoa Khoa Kế toán – Kiểm toán K39, Top 2 – K39), Chị Anh Thư (Thủ khoa Khoa Tài chính, Thủ khoa toàn trường K39), v.v…
 • Ngoài ra, các trường Đại học nước ngoài, đặc biệt là Mỹ khi xét học bổng luôn đánh giá rất cao những sinh viên nỗ lực và quyết tâm với việc học của mình ạ, để khi mà “Tao (I) cho mày (You) học bổng trăm ngàn đô này thì mày học hành đàng hoàng nghiêm túc giống ở Việt Nam nhé”. Nếu em nào có mục tiêu săn học bổng theo hướng Research thì điểm cộng vi vu, còn theo hướng Practical thì – ráng làm 2 năm kinh nghiệm và apply sau nghen, nhấn mạnh GPA cao, kết hợp IELTS và GMAT/ GRE thì cơ hội thẳng tiến

💦 Việc học cũng như “đánh trận” thôi nè, thời gian và sức lực có hạn mà nhu cầu cá nhân vô hạn, còn ti tỉ các ĐAM MÊ, SỞ THÍCH, CÁC ƯU TIÊN KHÁC chờ mình nên nhất thiết phải có chiến lược (strategy) chiến thuật (tactics) học để đạt 80% kết quả từ 20% nổ lực nhé các chư vị 😉.  Chiến lược đơn giản, giống như nguyên lý Marketing: “ Hiểu và đáp ứng nhu cầu của đối tượng”
 • Bước đầu:Tìm hiểu về đối tượng. Lúc còn giai đoạn đại cương, việc truy lùng “lịch sử chấm điểm” cũng như “tính cách” của các giảng viên là cực kì quan trọng
 • Sau đó: Hiểu nhu cầu của đối tượng. Sau khi đã biết giảng viên nào sẽ đồng hành cùng với mình trong mỗi môn học, nhiệm vụ tiếp theo là tìm hiểu về YÊU CẦU của thầy cô như thế nào, đặc biệt thể hiện thái độ NGHIÊM TÚC ngay từ buổi đầu tiên – thời điểm xuất hiện nhiều cơ hội nên nắm bắt (có thể tận dụng cơ hội xung phong làm “môn trưởng” / “thư kí môn học” để được cộng điểm, buổi này mà vắng mặt thì … haizz). Vì thế, nên tập trung “để ý” đến:
  • YÊU CẦU của thầy cô đối với môn học: Giáo trình chính là gì? Giáo trình học bổ sung là gì?
  • Rules cũng như policies của thầy cô đưa ra: Điểm danh hay không? Thời gian vào lớp (Có thầy cô canh từng giờ đi trễ và điểm chỉ :(( )
  • Contact (email/ số điện thoại), có gì sau này thắc mắc bài giảng hay xin vắng gì dễ dàng hơn nè 😊
 • Và cuối cùng:Đáp ứng nhu cầu của đối tượng. Giai đoạn này các em vừa liên tục tìm kiếm INSIGHT từ thầy cô vừa làm hài lòng các tiêu chí mà giảng viên đặt ra với một tinh thần và thái độ TÔN TRỌNG và NGHIÊM TÚC nha. Tin chị nè, chị đã thử làm kiểu học sinh ngáo ngáo, chả cần tập trung trên lớp làm gì, mình còn khối thời gian ở nhà để tự học mà. Kết cục, từ đầu thái độ vô âu vô lo đấy nhận lại số điểm và kiến thức dưới cả tuyệt vọng. Việc mình KÍNH TRỌNG, chí ít là TÔN TRỌNG thầy cô – xét về duy tâm sẽ gián tiếp “cho” đi một nguồn năng lượng tích cực và tần số cao, khi đó sẽ “nhận” lại những kết quả đáng hài lòng và hạnh phúc. Xét về duy vật, việc mình nghiêm túc học, não tập trung thì có chữ nào dám lọt ra ngoài, xuất chiêu gọi hồn về ngay, đừng lơ đãng hay coi thường thời gian của mình trên giảng đường bởi kiến thức trên trường đâu phải lúc nào cũng vận dụng được ngay. Chị từng được một Giáo sư tại RMIT chia sẻ tại một buổi Career Day của Tập đoàn Unilever: Kiến thức Đại học các em đang học hiện giờ – 10 năm sau em sẽ thấy việc vận dụng nó đáng quý như thế nào

Sau khi hiểu được insight của thầy dạy Duyên là – Thầy rất đánh giá cao những sinh viên có tư duy giải quyết vấn đề và có sự chuẩn bị kĩ trước những lần giải bài toán khó, thông qua việc thầy chia sẻ: “Trong cuộc sống này luôn có issues, khi mình solve được 1 bài khó trong toán không chỉ nâng cao khả năng tư duy mà còn giúp mình nâng cao problem solving skills sau này khi đi làm”. Perfect, Duyên tiến hành thực hiện:

 • Luôn ĐỌC TRƯỚC giáo trình và tự giải bài tập trước khi đến lớp(nếu có thể). (Duyên cực lười nên chỉ dành khoảng 15 phút để skim trước bài, skim 1 hồi thành thói quen, có khi ngồi giải trước bài khó cả đêm =)) )
 • Auto HOÀN THÀNH BT VỀ NHÀ vì sáng hôm sau xung phong lên giải được cộng điểm ngại gì không làm trước
 • Luôn luôn XUNG PHONG đi “giải cứu thế giới”- lên bảng giải những bài khó (lúc đó trong lớp D chỉ có 2 đứa hay lên giải bài – Bạn kia thầy khen rất tỉnh còn thầy khen Duyên – con bé này thông minh =)) ) Vì được khen nhiều quá đâm ra Duyên chủ quan, có lần thầy kêu lên bảng giải mà Duyên cứ xóa đi xóa lại, thầy mắng Duyên này sao sao ý nhỉ? Sao lúc tỉnh lúc ngáo :3 Từ lúc bị mắng, tức quá đổi chiến thuật ahihi (Nói tức chứ thầy cực dễ thương, không giận thầy mà chỉ giận mình =.=’). D quyết định – HỌC KÉ thêm giảng đường một cô khác – giảng viên được mệnh danh “vạn sinh viên mê” vì cô rất cute và dạy cực kì có tâm, hay dự đoán trúng đề :3.
 • Dù chỉ HỌC KÉ GIẢNG ĐƯỜNG , nhưng Duyên không hề vắng một buổi =)) Mặc dù có những kiến thức lặp lại từ thầy Duyên dạy, nhưng kiên trì thì sẽ nhận ra 80% tips & những bài tập hay ra thi thường chỉ nằm ở 20% thời lượng buổi học cô dạy. Lúc đó một phần vì cô dạy rất dễ hiểu và cô đọng, phần quan trọng là giảng đường ý có bạn mình crush =)) Giờ không biết tung tích crush mình ra sao nhưng mà những bạn Duyên quen trong lúc học ké này đến giờ vẫn còn giữ liên lạc (do lúc đó Duyên học trước mấy bài thầy Duyên dạy rồi nên qua giảng đường này toàn chỉ bài với bày cho tụi nó lên làm cộng điểm nên tụi nó “khoái” chơi với bạn “ngoại lớp” như Duyên lắm =.=’’). Vừa học thêm kiến thức mới vừa build relationships ngại gì không dành tí thời gian học ké để đối đầu với cái môn chết chóc này 😊)
 • Lúc ôn thi nên chăm lên GROUP KHÓA (UEH – K41) để thu thập thêm tài liệu ôn thi cũng như xem thêm các dạng khó từ các lớp khác.Dù bí kiếp Duyên học tổng hợp được từ tận 2 giảng viên lận, nhưng dù sao toàn khóa có khoảng chục giảng viên, mỗi giảng viên có những dạng bài và cách ra đề khác nhau, ngại gì không lên xem để mở mang tầm mắt. Ngoài ra trên đó vẫn còn có những “cao thủ” ra tay hiệp nghĩa giải bài giúp, lên mà tha hồ học hỏi và kết bạn :3
TIP THỰC TẾ: Đối với những môn học những cuốn Giáo trình Tiếng Anh dày cộp (International Marketing, E-commerce,…) có bài tập hoặc thi dạng trắc nghiệm, các em có thể search kho tài liệu trên Google để ôn thi nha, có một số trang yêu cầu tính phí (Ex. Coursera) nhưng chị sẽ “bật mí” một trang free mà các em hay chơi game các kiểu, vừa dễ nhớ theo kiểu flashcard vừa có thể xem Kho tài liệu ôn thi free trên đó luôn – QUIZLET 😉 (Chỉ cần các em biết cách search theo keywords là ra liền à, có gì nói nhỏ nhỏ với nhau thôi nha, kẻo lộ đề chị Duyên chớt :3)

Thay lời kết

☘️ Trên đây là chia sẻ của Duyên về cách học & ôn thi đối với những môn tự học & thi cá nhân. Còn một trải nghiệm tuyệt vời hơn cả trong đời sinh viên là THUYẾT TRÌNH & LÀM VIỆC NHÓM – các em hãy tận dụng để trải nghiệm & khám phá càng nhiều roles càng tốt để nâng cao skills. Có một role mà các em không thể – antuê bỏ qua là LEADER 😊 Lead team khổ ơi là khổ, ức chế ơi là ức chế, mệt mỏi ơi là mệt mỏi, lo ơi là lo nhưng Khổ trước Sướng sau nè. Sau này thi thố competitions các kiểu rồi thi tuyển vào các Tập đoàn Đa quốc gia sẽ được gia tăng lợi thế đáng kể nếu các em trải qua những giây phút “ngậm đắng nuốt cay” hay những lúc chia sẻ niềm vui tuyệt vời cùng team lúc làm nhóm trưởng, dù chỉ trong một nhóm, dù chỉ trong một môn học, nhưng – vô cùng đáng giá 😉

☘️ Bài viết cũng khá dài nên chị dừng ở đây nha, mong các bạn có thể có thêm nhiều kinh nghiệm để học tốt và chinh chiến với các chương trình tuyển dụng lớn như Management Trainee nhé ❤️

Là dân kinh tế, ngại gì, tự tin để tỏa sáng 😊

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Quản trị viên tập sự: https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS