Câu chuyện thi Management Trainee Nestle và Unilever (Application/ Online Test/ Initital Interview) từ Tuấn Anh

0
4793

Note nhỏ: Cập nhật thông tin về các chương trình Management Trainee và kinh nghiệm thi tại đây.

chuong khoi diem next management trainee cau chuyen thi management trainee tuan anh phan 1

Chào mọi người, mình là Tuấn Anh. Nhận lời mời từ chị Thư, hôm nay mình xin kể lại cho các bạn nghe về chuyện đi thi Management Trainee Nestlé và Unilever (Management Trainee) 2020 của mình. Và đây sẽ là một câu chuyện đúng nghĩa, về những gì mình đã làm, đã trải nghiệm. Mình không đưa ra tips hay lời khuyên gì vì nói thật mình cũng chả có tips gì mà khuyên! Mình đi thi vô tư lắm, thiệt :3 . Mà nghĩ mỗi người trong chúng ta đề có cách riêng để tỏa sáng đúng không nhỉ! :’> (À và mình cũng sẵn lòng trao đổi nên các bạn có thể liên hệ với mình qua link Facebook ở đây nha: https://www.facebook.com/tuananh.phan.02).

Vì sao mình thi Nestlé và Unilever

Sau tròn một năm đi làm chính thức tại một Agency market research, mình muốn chuyển career sang phía client (Giải thích thêm một xíu: Client là chỉ các nhà sản suất, kinh doanh sản phẩm, còn Agency là các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ việc sản xuất, kinh doanh cho các client. Khi ấy mình làm tại một Agency research, tức là cung cấp dịch vụ nghiên cứu về thị trường, về người tiêu dùng cho các clients. Mảng Agency này rất hay đó!). Management Trainee chắc hẳn là con đường khả dĩ nhất cho mình lúc bây giờ vì kinh nghiệm thì chưa đủ để nhảy ngang sang phía client, nên mình chọn thi Management Trainee Nestlé và Unilever. Mình yêu thích hai nơi này không chỉ vì các nhãn hiệu mạnh, mà còn vì các giá trị bền vững mà hai công ty này đang theo đuổi: Dinh dưỡng, sức khỏe và môi trường. Riêng Unilever có rất nhiều nhãn hiệu đồng hành cùng sức khỏe người Việt như xà phòng Lifebuoy nè, nước tẩy nhà vệ sinh Vim nè,… Còn Nestlé thì rất mạnh về sản phẩm dinh dưỡng. Hai công ty này mang đến những giá trị bền vững cho cuộc sống mà chính mình cũng đang theo đuổi.

Mình apply cả hai và chỉ đúng hai bạn này thôi. Mình nghĩ ít mà chất (một phần vì mình cũng đang đi làm full-time nên cũng cần cân đối thời gian chứ không thể thi dàn trải được). Mình apply những công ty nào mình cảm thấy sẽ rất vui và có động lực khi làm việc lâu dài tại đây, chứ không phải chỉ vì chữ hai chữ Management Trainee. Management Trainee chỉ là hành trình 2-3 năm thôi nhưng công ty có thể là cả sự nghiệp của mình.

Application: Chăm chút cho màn chào sân

Nestlé là công ty mở đơn trước, mình apply vào phòng ban Commercial (Marketing). Vòng đơn trôi qua nhẹ nhàng với việc nộp CV và trả lời một câu hỏi về lý do apply nên không có gì nhiều để mình thể hiện ngoại trừ việc phải chỉn chu mọi thứMọi câu chữ trên CV đều mô tả chính xác về bản thân mình. Mình sợ nếu lọt đến các vòng Interview thì một chiếc CV cẩu thả sẽ khiến mình đứng hình quê xệ trước Interviewer mất!

Với UFLP (chương trình Management Trainee của Unilever) thì mình được apply hẳn vào phòng Consumer Insight (một bộ phận của phòng Marketing) luôn. Vòng đơn yêu cầu viết 3 bài văn Tiếng Anh, mỗi bài 250 từ xoay quanh động lực làm việc và mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Mình cũng tiếp tục bám theo keyword là làm mọi thứ thật chỉn chu, chân thành.

Với sự kỹ càng ở vòng này, mình rất tự tin sẽ được gọi đi làm test.

Online test: Học tài thì chắc chắn thi tài chứ không thi phận nha

Ngày 4 tháng 2, mình được email mời đi làm test của Nestlé. Bài test này phải nói giống như gom tất cả những dạng test online phổ biến trước giờ, bao gồm cả video Interview. Trước khi vào test, mình có lên mạng làm thử 1, 2 bài thi mẫu numeric với logical để gọi là “khởi động não” nhưng bấy nhiêu là chưa đủ, mình vẫn bị rối vì bài numeric thật sự rất khó và thời gian thì vô cùng hạn hẹp. Đã vậy, mình còn làm vào ban đêm sau khi đi làm về, đầu óc hơi mệt mỏi nên chỉ kịp làm tầm 60%. Nếu có cơ hội lần hai, mình chắc chắn sẽ luyện tập thêm nhiều trước khi vào thi thật vì cái gì cũng cần làm nóng kỹ, và bộ não của mình cũng vậy. Riêng phần video Interview thì cũng khá khoai, câu hỏi xuất hiện lên xong thì chỉ có vài chục giây để vừa nghĩ vừa trả lời rồi thu hình lại, nên phải nó là cũng cuống hết cả lên, mình chỉ thấy mình trả lời tàm tạm. Sau khi hoàn tất vòng thi, thật lòng mình không tự tin lắm, nhưng vẫn có hút hy vọng là mình làm tốt hơn mình nghĩ.

3 tuần sau Nestlé, Unilever cũng thông báo kết quả vòng 1 và mời mình làm Online Test:

Bài test lần này của Unilever được cung cấp bởi SHL, và nó thật sự sáng tạo và thú vị. Kiểu nó vẫn là trả lời câu hỏi nhưng được mô phỏng theo công việc thực tế ấy. Ví dụ 1 câu là đề cho mình cái lịch của tháng, và nhiệm vụ là đặt lịch họp cho 5 phòng ban khác nhau sao cho thật hợp lý. Như phòng Marketing thì cần họp trước phòng sale, phòng Finance thì cần họp cuối cùng, phòng Supply Chain thì cần họp giữa tháng,… Nhìn cứ như là mình đang làm việc thực sự ấy, vui lắm. Rút kinh nghiệm từ Nestlé, mình đầu tư chuẩn bị nghiêm túc hơn cho test của Unilever, nào là máy tính, nước uống, nhai kẹo cao su, Google dịch, sample test các kiểu,… Học tài thì thi tài, mình làm được và chắc đúng hơn 85% bài nên rất tự tin sẽ pass test Unilever.

Initial Interview: Khi mình phải biết mình là ai

Đến tận 1 tháng sau mình mới nhận được mail của Nestlé về việc đi phỏng vấn và mình phải chuẩn bị một bài thuyết trình cá nhân. Do đã hiểu rất rõ về bản thân nên mình chỉ mất tầm 1 tiếng để làm slide và gửi đi. Câu chuyện hôm đó của mình chỉ xoay quanh “chiếc lò xo”. Khi người ta ấn nó xuống càng sâu, nó lại bật lại càng cao và mình cũng y hệt, các có nhiều áp lực thì mình càng tiến bộ nhanh và mạnh mẽ. Mục đích của mình sau hôm đó cũng chỉ khiến Interviewer nhớ mình là một chiếc lò xo, resilient và passionate. Sau đó có thêm vài câu hỏi về kinh nghiệm và động lực, và mình chỉ trả lời một cách to rõ và chân thành, không có bất cứ sự gượng ép hay che giấu gì cả. Nếu mình đậu thì vì mình là chính mình chứ đang không cố là một ai khác đúng không!

4 ngày sau khi PV Nestlé về, mình được thông báo pass test của UFLP. Unilever cho ứng viên ứng viên phỏng vấn Online và book trước ngày. Đến ngày, người phỏng vấn mình là một chị manager của chính phòng Consumer Insight và riêng mình lại không có HR tham dự. Đến 80% buổi phỏng vấn xoáy vào kiến thức về insights, thị trường FMCG và market research, nhiều đến nổi mình không kịp kể câu chuyện chiếc lò xo như ở Nestlé :’(. Nhớ như in 1 câu hỏi là: hãy dự báo tăng trưởng FMCG trong 10 năm tới? Kinh chưa :D. Sau khoảng hơn 1 tiếng hỏi đáp cân não, mình nhận được feedback là rất passionate và potential khiến mình cũng mừng trong bụng. Ở đây tuy mình không được nhớ tới như một chiếc lò xo, nhưng đã được nhớ tới như một nghiên cứu viên rất đam mê rồi :)).

Assessment Center: Thước đo của kiến thức và sự trưởng thành

Vòng này, mọi người có thể nói nhiều về Leadership, về teamwork hay về communication skills, nhưng với mình, vòng này gói gọn trong hai chữ kiến thức và sự trưởng thành. Có kiến thức để đưa ra những ý kiến hay, chính xác và hữu ích, có kiến thức để manh dạn đối đáp với ban giảm khảo. Và quan trọng hơn, có sự trưởng thành để biết cách ăn nói, bình tĩnh, tự tin, điềm đạm khi làm việc và tôn trọng mọi người trong lúc thảo luận. Nói tóm lại là biết khi nào cần nói và khi nào cần nghe á.

Mình nhận được thư mời dự Summer Camp (Assessment Center của Nestlé) ngày 7 tháng 3, tức chỉ 4 ngày sau Initial Interview. Summer Camp diễn ra 1 ngày duy nhất tại khách sạn nhưng BTC sẽ chia team trước khoảng 3 ngày để giải quyết 1 Business CaseTeam của mình gồm 8 bạn đa dạng phòng ban nhưng nhiều nhất vẫn là Commercial.

Đề bài tóm gọn là hãy đưa ra kế hoạch tung một sản phẩm mới dựa trên những xu hướng tiêu dùng mà đề bài cung cấp. Bài làm cũng yêu cầu sự tham gia của nhiều phòng ban từ Marketing đến Supply Chain và Finance. Đồng hành cùng nhóm mình có một chị Mentor, vừa để theo dõi, vừa để giúp đỡ team.

Team mình nhanh chóng lập group skype và bàn tán rôm rả ngay trong đêm đầu tiên, rất nhiều ý kiến hay đã được đưa ra và thể hiện kiến thức rất vững vàng của các bạn thí sinh:

<Mình giữ lại nguyên văn không Vietsub để các bạn dễ hình dung thực tế khi bàn bạc như thế nào nha>

Ý kiến từ 1 bạn thi Commercial:

“Root cause | Mình đang nghĩ lí do tại sao Brand X lại muốn ra sản phẩm mới? Vấn đề brand đang gặp phải là gì? Vì thực tế launch sản phẩm mới cực kì tốn kém, các trường hợp launch sản phẩm mới ở Việt Nam mình thấy được là:

  • Số sale về thấp | có thể là số tổng thể hoặc có thể là số của 1 LOẠI SẢN PHẨM tại 1 vùng cụ thể bị dominate bởi brand khác nên Brand X cần có innovation product cho sản phẩm đó  => sẽ helpful nếu mình biết đó là sản phẩm gì để neo lại.
  • Tạo sự đa dạng cho product porfolio (những case này thì thường mang sản phẩm vùng về và localize lại)
  • Giả định là Brand X plays a market Leader (đến ngưỡng tăng trưởng chững lại) thì cần kiếm 1 source of growth mới.”

Ý kiến từ 1 bạn Supply Chain:

  • “Brand X là một brand FCMG lâu đời nên competive advantage sẽ thiên về operational excellence + customer intimacy (treacy and wiersema) chứ không phải product Leadership => sẽ thiên về đem existing products tới một market mới và nếu cần thì localize hơn là R&D về một product mới.
  • Từ Supply Chain point of view thì set up cả một SC cho một product mới rất tốn kém và mất thời gian, chưa tính R&D => làm cả một sản phẩm mới rất unrealistic, nhất là khi revenue yêu cầu ngay trong năm đầu là 15 tỷ khi mà chưa có historical data.
  • Với 15 tỷ sale thì quá đơn giản vs các existing products của Brand X với range giá từ 20-50k. Tính nhanh thì 750k sản phẩm (giá 20k) cho một năm và theo kinh nghiệm bản thân của mình thì nó chỉ ngang một tháng hoặc căng lắm là 2 tháng production capacity của một factory thôi. Nên việc một hay vài existing factories ở nước ngoài sản xuất extra cho thị trường VN trong năm đầu gần như là quá đơn giản. Về ordering thậm chí mình có thể order thông qua CBU lớn khác như Singapore.”

Các bạn đọc là có thấy xoắn cả não lên không nhỉ? ^^ Bởi thế mới nói kiến thức là quan trọng!

Và cách team mình thảo luận để đi đến quyết định cũng như bài presentation cuối cùng là

Vì bài tới đây đã khá dài nên các bạn xem tiếp phần 2 tại link này nhé!

—————–

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here