4 Lưu ý cực quan trọng cần nhớ ở vòng Application form (vòng CV)

0
4995

☘️ Vòng CV thường là vòng đầu tiên của chuỗi tuyển dụng quản trị viên tập sự. Tưởng rằng vòng thi này khá đơn giản với công việc chỉ là điền những thông tin tương tự như một chiếc CV thông thường và gửi về địa chỉ email/gửi qua website nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có rất nhiều ứng viên đã bỏ lỡ cơ hội của mình vì những sơ sót ở vòng thi này. Cùng Chương Khởi Điểm điểm qua 4 lỗi sai thường gặp nhất và những lưu ý để có thể nắm bắt cơ hội của mình một cách tối đa nhất nhé!

1️⃣ Lưu ý số 1:  Đừng “Think inside the box” – đừng chỉ ghi nội dung ngắn gọn đúng vài dòng cho vừa ô trống của đơn online

Các bạn thường “think inside the box” theo đúng nghĩa đen – tức là đề chỉ cho một ô trống khoảng 2 dòng thì các bạn cũng sẽ giới hạn lượng thông tin cung cấp cực kì ít ỏi vừa khít ô đó.

Ví dụ:

  •  Câu hỏi trong đơn: Hãy nêu những hoạt động ngoại khóa bạn tham gia
  •  Trả lời: tham gia AIESEC, FTU Zone, FTU News

Thực tế, nhà tuyển dụng khó có thể đánh giá được khả năng và kinh nghiệm của bạn nếu bạn không mô tả rõ các hoạt động này. Vì vậy, thay vì bị giới hạn trong vài dòng, hãy cứ thoải mái “enter xuống dòng” và ghi thêm các hoạt động của mình nhé. Các đơn thường đều cho phép các bạn ghi với số lượng chữ khá đủ và có thể enter để ghi thêm thông tin. Hãy tưởng tượng là bạn cung cấp đủ thông tin để nhà tuyển dụng có thể “ưng ý” bạn ngay từ khi đọc những câu trả lời này. Đừng chờ đợi nhà tuyển dụng sẽ mở chiếc CV đính kèm của bạn ra nếu bạn ghi đơn quá sơ sài.

Ví dụ:

  • Câu hỏi trong đơn: Hãy nêu những hoạt động ngoại khóa bạn tham gia
  • Trả lời:

Tham gia tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC, Đội phát thanh FTU Zone, CLB FTU News. Trong đó:

 AIESEC (2009 – 2010): giữ vai trò phó chủ tịch truyền thông của chi nhánh FTU HCMC, đạt giải chi nhánh truyền thông tốt nhất năm 2010. FTU Zone (2008 – 200): giữ vai trò phát thanh viên, biên tập viên chuyên mục âm nhạc,v.v…

Các bạn nên ghi rõ nhiệm vụ đầu tiên, thứ 2, thứ 3… của mình là gì trong các tổ chức và CLB rồi sẵn tiện ghi các thành tích mà các bạn đạt được.

Chị tin là các bạn có rất nhiều điều hay ho để ghi nhưng lại tự giới hạn khuôn khổ của mình bằng đúng diện tích của một ô bé xíu nên ghi rất ngắn gọn khiến nhà tuyển dụng khó có thể biết bạn làm được những gì.

Hãy nghĩ khi chấm đơn của bạn, làm sao những nội dung trong đơn giúp nhà tuyển dụng biết bạn là người có kinh nghiệm tốt và xứng đáng cho vòng tiếp theo.

2️⃣ Lưu ý số 2: Hãy think outside the box – đề cập hết những gì bạn đã làm tốt kể cả đơn không nêu rõ

Để các bạn hiểu hơn vì sao cần phải Think outside the box thì chị sẽ lấy một ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung nha

Ví dụ:

Khi đơn online hỏi về các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia thì các bạn chỉ ghi đúng hoạt động ngoại khóa thôi – còn các học bổng và các cuộc thi các bạn tham gia thì các bạn lại không ghi vào vì nghĩ là không cần thiết. Chị đã từng thấy một bạn đạt top 4 cuộc thi danh tiếng của sinh viên mà lại không điền thông tin đó vào đơn vì “thấy đề không hỏi (!)”, mãi cho đến khi biết được là những thành tích đó sẽ giúp thêm điểm cho CV của mình thì lại vội vàng liên hệ công ty xin phép nộp đơn lại lần 2 (Chưa chắc công ty nào cũng dễ tính cho phép, nếu không được là lại thành ra mất điểm hết sức oan uổng!)

Vậy nên, hãy Think outside the box – nghĩa là nếu các bạn có thêm thông tin gì tốt để công ty đánh giá thì cứ ghi vào, chứ không chỉ trả lời đúng những nội dung được liệt kê sẵn trên đơn. Tips là các phần như học bổng, giải thưởng từ các cuộc thi, v.v… các bạn đều có thể ghi hết ở phần “extra-curricular activities” (hoạt động ngoại khoá) nhé! Hãy tận dụng hết tất cả cơ hội để thể hiện bản thân mình nhé!

Mà nhớ là nên giải thích thêm những giải thưởng, thành tích đó nha. Chứ có bạn chỉ ghi nhẹ nhàng chẳng hạn như Top 5 Cuộc thi I-Talent thì nhà tuyển dụng sẽ không biết đó là cuộc thi gì, quy mô ra sao, v.v.v… Nên ghi chi tiết hơn, ví dụ: Top 5 Cuộc thi I-Talent (Cuộc thi Marketing dành cho sinh viên toàn TPHCM với hơn 2000 ứng viên, v.v…). Ngắn gọn vừa đủ là được nhé. Nếu điền form online thì lại càng tiện, có thể chèn vào đường link mô tả hoặc recap cuộc thi luôn.

3️⃣ Lưu ý số 3: Đừng nộp đơn sát deadline- nhớ luôn check confirmation từ chương trình

Nhiều bạn nhắn với chị là “ Chị ơi, em nộp đơn trễ, và em cũng không biết là đơn của em có được chấp nhận không..” (Trễ không có nghĩa là các bạn nộp quá deadline mà là các bạn nộp gần cuối chương trình).

Hãy tưởng tượng là rất nhiều người nộp đơn vào cùng một thời điểm sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị lỗi hệ thống và cuối cùng là các bạn không nộp đơn thành công nên không nhận được mail xác nhận. Cũng có nhiều bạn lơ là cứ nghĩ là nhà tuyển dụng bận hay lỗi hệ thống chút xíu cũng không có vấn đề gì nên bỏ qua vấn đề này; và kết quả là bạn thật sự đã mất cơ hội cho chương trình năm đó vì đơn của bạn không được nhận thành công trên hệ thống.

Nên, đừng đợi sát deadline mới nộp đơn, hãy nộp sớm để không bị rủi ro và quan trọng hơn, khi nộp đơn phải kiểm tra lại kĩ đơn mình đã nhận được trên hệ thống chưa.

Các cách để bạn có thể kiểm tra và xác nhận đơn nộp thành công:

  • Xem mình đã nhận được email confirm từ hệ thống chưa – nếu rồi thì yên tâm nhé
  • Nếu không nhận được email confirm thì các bạn nên liên hệ với các kênh thông tin của công ty để tìm hiểu (email, hotline, inbox- thường inbox sẽ là kênh nhanh nhất). Các anh chị phụ trách từ công ty sẽ hỗ trợ kiểm tra giúp bạn khi xảy ra vấn đề lỗi kĩ thuật. Đừng vì lỗi kĩ thuật mà đánh mất công việc mơ ước của mình nha

4️⃣ Lưu ý số 4: Luôn check mail thường xuyên sau khi nộp đơn, kể cả trước deadline của vòng application form.

Với vòng thi này, thường các công ty sẽ chấm cuốn chiếu vì số lượng các bạn nộp đơn cho chương trình MT là rất lớn. Điều này đồng nghĩa là ngay từ khi đơn bạn được gửi đi thì thường sẽ được chấm điểm và có kết quả sớm để bạn được tiến hành những vòng thi khác trước cả deadline vòng 1 khép lại. Nếu bạn chủ quan không check mail vì nghĩ chưa có kết quả, thì email thông báo đăng ký cho vòng Aptitude Test hoặc Online Test kèm đường link gửi qua hộp mail bạn sẽ bị hết hạn và bạn sẽ bị loại khỏi cuộc thi hết sức oan uổng!

☘️Tóm lại, hãy nhớ rằng, không phải đến deadline công ty mới chấm đơn cho bạn – một số công ty chấm cuốn chiếu cho những đơn nộp sớm nên ngay khi nộp đơn hãy nhớ kiểm tra xem hệ thống đã báo đơn gửi đi thành công chưa và check mail thường xuyên để không bỏ lỡ những cơ hội của mình nhé!

💦Mong là 4 bí quyết này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nộp đơn cho chương trình Management Trainee- Quản trị viên tập sự nhé!

Yêu thương,

Chị Thư❤️

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here