Leader không chức danh

0
705

Có nhất thiết phải có kinh nghiệm Leader tại các CLB, đội nhóm hay hoạt động ngoại khóa mới chứng minh được mình có kỹ năng lãnh đạo hay không? Thực ra, Leadership không phải là một chức danh, mà là tư tưởng, thái độ và kỹ năng của bạn. Vậy đâu là tố chất của một người có tiềm năng lãnh đạo? Chị nghĩ là kể đến sáng mai cũng không hết luôn: từ việc trách nhiệm, giao tiếp tốt, làm việc nhóm tốt, quan tâm và phát triển cộng đồng, v.v… Nên thôi thì với khuôn khổ bài chia sẻ hôm nay chị sẽ nêu một vài điểm chính trong số đó kèm câu chuyện minh họa từ cá nhân đến doanh nghiệp để các bạn hình dung rõ ràng hơn một chút nghen. Còn những tiêu chí khác hẹn các bạn những lần sau nha!
  1. Làm việc có trách nhiệm, có định hướng và đầu tư

Ví dụ nhé – cùng được nhận nhiệm vụ làm một kế hoạch truyền thông cho nhãn hàng nhưng sẽ có rất nhiều cách làm khác nhau. Có bạn sẽ dành một vài tiếng đồng hồ google và cóp nhặt ý tưởng chỗ này một ít, chỗ kia một ít để ra 1 proposal rất lan man. Có bạn thì sẽ dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu người tiêu dùng, tìm hiểu thị trường, cách làm của nhãn hàng và thương hiệu cạnh tranh, thậm chí ra tận cửa tiệm tạp hóa và các siêu thị để nắm tình hình thực tế. Vì vậy mà cùng một đề bài, cũng gọi là hoàn thành nhiệm vụ nhưng sẽ có 2 kết quả khác nhau: một bài proposal hời hợt và một bài sâu sắc, đầy tâm huyết. Tới đây thì bạn cũng sẽ tự có câu trả lời là bạn nào có tiềm năng lãnh đạo, mang đến một kết quả tốt cho cá nhân và tổ chức hơn rồi, đúng chứ?

Có duyên trò chuyện với rất nhiều bạn Management Trainee, chị nhận thấy một điểm chung nhất của các bạn qua tất cả các vòng đó là sự chuẩn bị và đầu tư cực kỳ kỹ lưỡng. Chị chưa từng gặp bạn nào bảo là “Em thi đại thôi mà đậu thật”. Có thể bạn rất thoải mái, rất chill về tâm lý và sẵn sàng cho mọi kết quả, nhưng không có nghĩa là bạn không dành thời gian để tìm hiểu hình thức thi, nhìn nhận lại bản thân, tập dợt trước, học hỏi thêm từ nhiều nguồn.

Vậy nên điều chị ngưỡng mộ ở công ty sữa FrieslandCampina – một trong 5 nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới cũng chính là sự đầu tư tâm huyết. Để mang lại sản phẩm sữa dinh dưỡng, chất lượng đồng nhất trên hàng trăm quốc gia với mức giá hợp lý cho số đông, FrieslandCampina đã nghiêm túc đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm đặt tại Wageningen – thung lũng thực phẩm của Hà Lan có diện tích hơn 20.000 mét vuông với hơn 500 nhà khoa học, cùng một trung tâm khác tại Singapore chuyên nghiên cứu đồ uống từ sữa và dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ châu Á. Chỉ trong năm 2018, công ty đã đầu tư 81 triệu USD vào 2 trung tâm này. Ngoài ra, mỗi quốc gia cũng có các phòng nghiên cứu và phát triển riêng để “địa phương hóa” sản phẩm cho hợp khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng bản địa.

2. Quan tâm đến người khác và cộng đồng

Nếu bạn đã đọc những bài chia sẻ của chị và các anh chị Management Trainee khác tại Chương Khởi Điểm, có lẽ bạn cũng sẽ thấy một điểm luôn được các anh chị nhấn mạnh để thể hiện kỹ năng lãnh đạo của mình, đó là việc bạn không chỉ nghĩ cho bản thân mà còn phải nghĩ cho toàn cục và phải biết cách phát triển người khác. Vì vậy, những bạn biết cách khơi gợi, tạo cơ hội để các bạn cùng team có thể chia sẻ ý kiến của mình, hay những bạn đã từng dành công sức giúp đỡ thế hệ tiếp theo phát triển sẽ luôn được nhà tuyển dụng lưu tâm vì họ tin rằng bạn sẽ có sức mạnh lãnh đạo để phát triển nguồn lực một cách tốt nhất.

Thêm một ví dụ về phía doanh nghiệp nhé, bạn có biết đằng sau những ly sữa tiêu chuẩn Hà Lan dinh dưỡng là hơn 25 năm FrieslandCampina Việt Nam (FCV) bền bỉ xây dựng và phát triển ngành sữa tại Việt Nam không? Bắt đầu từ năm 1995 với mức đầu tư mỗi năm khoảng 1 triệu đô la Mỹ cùng đội ngũ và chuyên gia cả Việt Nam lẫn Hà Lan, chương trình tư vấn cho người nông dân từ thao tác vệ sinh, quản lý chuồng trại, phương thức nuôi dưỡng, chăm sóc, phòng ngừa và điều trị bệnh cho đàn bò cho đến cách khai thác và bảo quản sữa. Từ chỗ gần như không có nền kinh tế nông nghiệp bò sữa, đến nay, Bình Dương, Củ Chi, Long An, Thủ Đức, Sóc Trăng, v.v… đã có hơn 8.500 người dân tham gia chương trình, phát triển đàn bò sữa với số lượng lên đến 39.000 con, tạo ra hơn hàng chục nghìn việc làm cho người lao động tại Việt Nam. Hay nói cách khác, hành trình mang lại ly sữa chất lượng của FCV không chỉ mang lại lợi ích lâu dài cho người tiêu dùng, đối tác, doanh nghiệp mà còn cho cả cộng đồng và xã hội.
  1. Tâm huyết, làm việc “over expectation”

Điểm này nói thì dễ mà làm không dễ nè. Để “meet expectation” đã là một điều khó rồi, mà “over expectation” (tốt hơn cả mong đợi) thì dĩ nhiên lại càng “khoai” hơn nữa, bởi vậy nếu bạn làm được thì bạn càng thật sự nổi trội! Ví dụ nhé, khi bạn thuộc phòng Marketing được phân công phối hợp cùng Team Trade Marketing để làm activation (hoạt náo) tại kênh siêu thị, theo lẽ thường thì bạn sẽ cùng team làm concept, branding và đi thực tế ở 1 siêu thị đầu tiên vào ngày chương trình mới khởi động. Thay vào đó, bạn đã dành thời gian cả những tối ngày hôm sau để đi hết một vòng tất cả các siêu thị có trong danh sách dù các siêu thị rải rác khắp thành phố. Nhưng nhờ vậy mà bạn biết được những điểm agency làm tốt và chưa tốt ở từng nơi, hay phát hiện được những sai sót nghiêm trọng ở những nơi khác mà agency lơ là vì nghĩ sẽ ít người để ý. Từ đó, bạn quản lý được agency chặt chẽ hơn và đảm bảo chất lượng chương trình của nhãn hàng. Bạn làm tốt hơn cả những gì mà mọi người kỳ vọng, và nhờ đó cũng được đánh giá cao và sếp cũng thêm tin tưởng để giao cho bạn những trọng trách lớn hơn sau này. Đâu cần phải có chức danh Leader của dự án thì bạn mới làm được những điều này, phải không nè?

Đó là một ví dụ cá nhân, vậy một công ty thì sẽ làm “over expectation” của người tiêu dùng như thế nào? Ca này lại càng khó nữa, nhưng thiệt may là chị cũng lại có ngay một ví dụ liền tay đây! Bạn có biết là ly sữa Dutch Lady của FCV vượt chuẩn an toàn tới 11 lần không? Các bạn sẽ thấy “choáng” với sự tâm huyết của công ty đến cỡ nào để làm được điều đó nè! Đầu tiên, sữa phải “chuẩn” từ khâu thu mua đầu vào – sữa tươi sau khi được vắt từ nông trại phải được làm lạnh ngay lập tức và vận chuyển đến điểm làm lạnh trong vòng 1 giờ – thời gian vàng để tránh tình trạng sữa bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, FCV phải tính toán để đặt hơn 42 điểm làm lạnh sữa nguyên liệu trên toàn Việt Nam nằm ở vị trí thuận tiện cho việc di chuyển của các hộ nông dân. Việc đánh giá nguồn sữa tươi nguyên liệu còn được kiểm soát liên tục bằng các biện pháp kỹ thuật, phải vượt qua các bài kiểm tra về lượng vi khuẩn, độ đạm, béo và các dưỡng chất khác, đảm bảo không tồn tại bất cứ dư lượng kháng sinh hoặc chất phụ gia độc hại nào. Nhờ việc “chuẩn” từ khâu đầu vào mà chất lượng nguồn sữa tươi Dutch Lady đã vươn lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Chà vậy làm sao để phát triển những kỹ năng lãnh đạo tiềm ẩn của mình đây ta?

Đây nghen, FCV lại có mặt để làm bệ phóng hỗ trợ các bạn nè! Cũng với mục tiêu phát triển cộng đồng và đặc biệt là giới trẻ, FCV vừa mở tuyển chương trình tuyển dụng nhà lãnh đạo tương lai mang tên FCV Management Trainee cho 4 phòng ban gồm Sales, Marketing, Nhân Sự và Tài Chính với lộ trình phát triển các bạn trở thành Manager chỉ sau 2 năm làm việc. Yêu cầu để nộp đơn là các bạn sinh viên sắp hoặc mới tốt nghiệp có kinh nghiệm làm việc dưới 2 năm và GPA từ 7.0/10 nghen. Các bạn sẽ được khám phá kho báu kỹ năng lãnh đạo cho mình qua từng vòng thi chứ không cần phải đậu mới được trải nghiệm nè! Các vòng thi được thiết kế để bạn có cơ hội cọ xát, phát triển hơn – sau vòng 1 bạn sẽ còn được nhận những bí quyết để viết CV tốt hơn, với vòng 2 nếu chưa có duyên với chương trình thì bạn sẽ vẫn được lưu hồ sơ thẳng cho chương trình Fresher của công ty, và với vòng Initial Interview thì bạn sẽ được hẳn 1 session coaching về kỹ năng từ các anh chị Manager trong công ty. Và nhiều điều hay ho ở những vòng sau nữa!
Rồi, mọi thứ đã sẵn sàng, nếu bạn cũng đã “lỡ yêu” và được truyền cảm hứng lãnh đạo từ FCV, muốn phát triển bản thân thì còn ngại gì mà không “Take the lead” cho chính mình!
Bài lại dài rồi, chị Thư ngừng phím đâyyyyyy, mai mốt mình sẽ lại tâm sự những tố chất khác của một Leader nhé! Mong là các bạn sẽ có nhiều niềm vui trên hành trình phát triển bản thân nghen!
Yêu thương,
Chị Thư
P/S: Lại là hình minh họa chị chụp ở văn phòng FCV lung linh view sông ngay quận 1 :”>.

Bonus thêm một bài viết về kỹ năng lãnh đạo chị đã viết trước đây ở đây để các bạn tham khảo thêm luôn nghen: https://chuongkhoidiem.com/2017/06/21/chi-co-leader-moi-co-leadership-skill-ky-nang-lanh-dao
———–
Nguồn tham khảo:
- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here