Management Trainee Truyền Kì – Phần 1: Giám sát mãi vụ đáng ghét!

0
4290

chuong khoi diem next management trainee giai doan sales phan 1

Vào Management Trainee rồi thì cũng còn nhiều chuyện hay để kể lắm nha, nhất là khi tham gia Management Trainee giai đoạn Sales đó. Mém nữa là chị đã từ bỏ chương trình Management Trainee của Unilever ở giai đoạn Sales rồi. May mà chỉ mới là “mém” thôi ^^.

Cái tôi của Leader trẻ tuổi

Chuyện là, theo như lộ trình Management Trainee tại Unilever (hay còn gọi là Unilever Future Leaders Program – UFLP), chị sẽ có thời gian làm Giám sát mãi vụ (Sales Supervisor) tại nhà phân phối trong 2 tháng. Chương trình UFLP chu đáo chuẩn bị Coach cho các bạn Management Trainee để đỡ bơ vơ ở mỗi giai đoạn, và Coach của chị là anh Hải – Area Sales Manager – quản lý tất cả các nhà phân phối ở khu vực Hồ Chí Minh. (Note: chị đã xin phép anh Hải để đăng bài viết này có tên anh rồi nha ^^)

Khổ nỗi là khác với những bạn khác, chị vốn vừa nhỏ người, tuổi đã trẻ mà mặt lại còn non trong khi chị sẽ phải quản lý các chị Salesman ngành hàng chăm sóc sắc đẹp (sữa tắm, dưỡng da, v.v..) mà các chị thì toàn hơn chị vài tuổi cho đến chục tuổi.

Vì vậy, chị quyết định lead team bằng “quyền lực”, tức là chị thường đưa ra yêu cầu với tư cách là Sales Supervisor, là “sếp tạm thời” của các chị, dùng lí lẽ là dù chị nhỏ tuổi hơn nhưng chị biết nhiều hơn nên các anh chị phải làm theo cách chị hướng dẫn mới chính xác.

Ấy vậy mà có những buổi họp đầu ngày với chị, mọi người cứ hay nói chuyện riêng, hoặc có những công việc chị giao mà đến ngày deadline vẫn chỉ có vài anh chị hoàn thành.

Rồi bữa nọ, anh Hải Area Salesmanager kiêm Coach của chị và nhiều bạn Management Trainee khác trong giai đoạn Sales đến thăm nhà phân phối. Buổi họp đầu ngày hôm đó cũng không khá khẩm hơn bình thường là mấy. Vừa bực, vừa tự ái, vừa quê với Coach nên chị đã to tiếng với các chị (thiệt luôn, giờ nghĩ lại không hiểu sao người nhỏ con vậy mà cũng có lúc không kiểm soát được sự nóng giận của mình, lại còn to tiếng được nữa ☹). Mọi người giật mình và im lặng hơn, nhưng không khí chùng xuống hẳn cho đến cuối buổi.

Và chị đã nghĩ “ơ, thế là cứ phải to tiếng mới xong việc”.

Vỡ mộng

Nhưng mà chị sai mà chị không biết.

Chỉ đến khi anh Hải nhẹ nhàng trao đổi với chị sau buổi họp thì chị mới hiểu. Anh Hải chỉ cho chị thấy rằng chị đã sai vì các chị bán hàng có background khác chị, có hoàn cảnh gia đình, cách sống, cách suy nghĩ và môi trường hoàn toàn khác biệt. Cách nói chuyện đầy học thuật, lúc nào cũng nói về chỉ tiêu kèm với cách làm khô cứng như chị chỉ mang lại nhưng buổi họp căng thẳng và kém hiệu quả. Vậy nên chị không thấy mọi người phản ứng và tưởng là mọi thứ đã ổn, nhưng thực chất là một cơn sóng ngầm không hài lòng từ các chị đã tồn tại và khoảng cách giữa hai bên ngày một xa hơn.

Và chị khủng hoảng! Khủng hoảng thật sự!

Chị nghi ngờ khả năng Leader của mình, nghi ngờ là mình không xứng đáng với chương trình Management Trainee, vừa thất vọng khi thấy bản thân quá tệ, vừa xấu hổ vì cảm giác không đáp ứng được kỳ vọng của mọi người đã đặt ra cho mình.

Chị đã nghĩ đến chuyện từ bỏ….

Cất cánh

Nhưng mà chị may mắn vì anh Hải là người đã nhìn thấy điểm thiếu sót của chị. Thay vì đánh giá chị không tốt và từ bỏ chị thì anh đã nhẹ nhàng hướng dẫn và tạo cơ hội cho chị thay đổi.

 • Lý thuyết: anh giúp chị hiểu tính cách của từng nhân viên, những trăn trở của họ trong cuộc sống và cách chị nên tiếp cận họ bằng việc hiểu họ thay vì áp đặt. Chị thật sự phục anh Hải vì dù quản lý rất nhiều nhà phân phối lớn nhưng anh hầu như biết tên của từng anh chị bán hàng một, hoàn cảnh gia đình, tính cách đặc trưng của từng người. Cách giao tiếp của anh với họ cũng gần gũi và được mọi người tin yêu.
 • Thực hành: anh cho chị có cơ hội để gắn kết với các anh chị trong cuộc sống bằng cách giao chị vào làm thành viên của ban tổ chức văn nghệ cho nhà phân phối để được hỗ trợ và gần gũi các anh chị Salesman một cách tự nhiên nhất, hay khuyến khích chị đi nhận những phần quà (như nón, giày mới) cho nhân viên để tạo cơ hội “ghi điểm” với các chị.

Kết quả là khi chị hiểu các chị Salesman, họ cũng mở lòng và hiểu chị nhiều hơn, và hỗ trợ cho công việc chung. Cho tới giờ chị còn nhớ rất rõ những buổi hẹn hò team cùng đi ăn ốc, rồi ăn trái cây mỗi bữa họp kết thúc, tám nhảm đủ chuyện trên đời từ chồng con đến nghệ sĩ, nhớ những nụ cười rạng rõ khi nhận được mũ bảo hiểm và giày Pond’s của các chị và nhiều nhiều những kỉ niệm khác nữa….

Kết thúc khoảng thời gian Sales, chị không chỉ đạt target ở ngành hàng và khu vực mình quản lý, mà còn được cách anh chị Sales quý mến, được tặng quà và những trái tim handmade mà chị lưu giữ mãi đến tận bây giờ.

Bước ngoặt của cuộc đời

 • Nhìn lại, nếu không có anh Hải lúc đó, chị có thể đã đi lạc lối, sẽ chấp nhận từ bỏ và đánh giá thấp bản thân, càng không thể trở nên một con người như chị của bây giờ. Và giai đoạn Sales tưởng chừng là ác mộng lại chính là một kỉ niệm đẹp mà chị nhớ mãi cho đến tận bây giờ.
 • Hơn hết, chị thấy may mắn vì chương trình Management Trainee của Unilever đã giúp chị không lạc lõng và bơ vơ trên chặng đường đầy thử thách. Chị có anh Hải là Coach, có các anh chị Line Manager trực tiếp tại nhà phân phối quan tâm chăm sóc như một cô em gái và còn được hướng dẫn tận tình về cách làm việc chuyên nghiệp.
 • Không chỉ ở giai đoạn Sales mà xuyên suốt quá trình làm Management Trainee, chị còn được có Mentor – Business Unit Director của ngành hàng chăm sóc sắc đẹp của Unilever, Buddy – Brand Manager của nhãn hàng kem. Nếu không tham gia chương trình, có lẽ cơ hội để chị được gặp gỡ thường xuyên và học hỏi từ các anh chị siêu giỏi này cũng sẽ không nhiều.
 • Nếu ai đó đã từng nghĩ những mối quan hệ Coach – Mentor – Buddy – Mentee chỉ là lý thuyết sáo rỗng, thì với chị, đây lại là cơ hội và là bước đệm mà Unilever đã giúp chị có được để tạo nên những bước ngoặt của chị trong cuộc đời. Điều chị quý ở Unilever là văn hóa là “Go-beyond”, khuyến khích mỗi cá nhân phát triển vượt qua giới hạn của chính mình và hỗ trợ bằng việc cung cấp môi trường, kiến thức và nhân sự trên hành trình đó như trải nghiệm của chị ở trên.

Bạn sẽ viết nên câu chuyện cho chính mình chứ?

Chuyện của chị là vậy đó. Còn nếu bạn cũng muốn viết nên câu chuyện của chính mình thì thử apply chương trình Management Trainee năm nay nha!

Mong là các bạn của chị cũng sẽ được trải nghiệm như chính chị năm nào ^^. Và nhớ là, quan trọng hơn hết, dù mối quan hệ là do công ty cung cấp nhưng chính bạn phải là người thực sự chủ động và phát huy hiệu quả của mối quan hệ đó nhé!

Yêu thương,
Chị Thư ❤

Trong hình:

 • Chị Thư chụp cùng các anh chị bán hàng của Nhà Phân Phối khi tham gia cuộc thi “distributor idol” dành cho nhân viên bán hàng (NVBH) cho nhà phân phối của Unilever
 • Chị Thư phụ trách mảng kĩ thuật, âm nhạc (và nhiều thứ linh tinh khác :D) cho buổi team building cho các anh chị NVBH của Nhà Phân Phối
 • Chị Thư khi làm Sales
 • Quà tặng – trái tim handmade của các chị nhân viên bán hàng sau khi chị Thư kết thúc giai đoạn sales tại nhà phân phối.
 • Và cuối cùng là hình anh Hải trong truyền thuyết của chị Thư

Xem đầy đủ các phần:

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here