Trải nghiệm thi Management Trainee của chị Thanh Mai – MT Unilever

0
4394

Note nhỏ: Quản trị viên tập sự Jardines – JETS 2022 đã mở đơn – Lương 88 triệu làm tại Hồng Kông, được cấp chỗ ở. Xem chi tiết và nộp đơn ngay tại đây. Deadline 5/10/2021.

chuong khoi diem next management trainee trai nghiem thi management trainee unilever cua chi thanh mai

Link bài gốc: https://chuongkhoidiem.com/trai-nghiem-thi-management-trainee-cua-chi-thanh-mai-mt-unilever/

Cảm ơn Thanh Mai đã đồng ý chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích này với các bạn sinh viên của Chương Khởi Điểm nhé!

Sơ lược về chị Mai: Tốt nghiệp trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn nhưng chị Mai lại đam mê và quyết định thi Management Trainee Marketing . Chị Mai được nhận offer cho cả 2 công ty là Unilever và Lazada năm 2019. Cùng lắng nghe những chia sẻ từ chị Mai ở dưới nhé!

Lời ngỏ

Xin chào các bạn, mình là Thanh Mai. Khi viết những dòng này, mình đang cố gắng tận hưởng những ngày làm sinh viên cuối cùng trước khi chính thức bước vào hành trình chạy đua và thử thách với bản thân mình với vị trí Marketing Management Trainee (UFLP 2019) tại Unilever.

Nếu bạn đang đọc bài viết của mình, mình tin chắc rằng bạn cũng là một người trẻ nhiệt huyết, mong muốn tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân và định hình sự nghiệp lâu dài giống như mình cách đây vài tháng. Và chúng ta rất giống nhau, đều thấy con đường Management Trainee là một trong những sự lựa chọn tốt nhất, thú vị nhất và mang lại vô vàn trải nghiệm độc đáo (trước khi đến bài viết này, hẳn bạn đã đọc hàng loạt bài viết khác nói về “thương vụ siêu lợi nhuận” Management Trainee rồi đúng không? (Bạn nào chưa xem thì xem thêm ở bài viết của chị Thư ở đây nghen: https://chuongkhoidiem.com/management-trainee-thuong-vu-sieu-loi-nhuan).

Với một tí xíu trải nghiệm của bản thân mình tại hai chương trình Management Trainee của Unilever và Lazada, hi vọng mình có thể giúp bạn bớt run hơn, tự tin vào quyết định của mình hơn khi nhấn nút Apply bất kì một chương trình Management Trainee nào nhé!

Vì đã có rất rất nhiều bài viết hay và chất lượng chia sẻ chi tiết về các vòng thi ra sao, quy trình thế nào, mỗi vòng gồm những thử thách gì,v.v…, vậy nên bài viết này mình sẽ chủ yếu giúp các bạn trả lời những câu hỏi sau:

 • Làm sao để biết mình có phù hợp với chương trình Management Trainee hay không?
 • Mình cần chuẩn bị gì trước khi nộp đơn cho một chương trình Management Trainee nào đó?
 • Trải nghiệm riêng của mình tại hai chương trình Management Trainee tại Unilever và Lazada

Nếu những câu hỏi này cũng đang bay lơ lửng trong đầu bạn, thì hãy kéo xuống đọc phần chia sẻ của mình nha. Hi vọng sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời cho chính mình ^_^

 Trước khi bắt đầu thực hiện một công việc nào đó, trước hết, mình nghĩ bạn nên đặt câu hỏi “tại sao”. Tại sao bạn muốn tham gia chương trình này, tại sao bạn cảm thấy nó phù hợp với mình, tại sao lại là Management Trainee ở công ty này mà không phải là công ty khác,.. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn động lực của bản thân, và là một liều thuốc tinh thần hữu dụng, giúp bạn giữ được “lửa” và định hướng mục tiêu rõ ràng, tránh “đứt gánh giữa đường” khi gặp thử thách khó trong suốt chặng đường ứng tuyển.

1. Management Trainee – liệu có dành cho mình?

Vậy, làm thế nào để biết mình có phù hợp với chương trình Management Trainee hay không đây?

Kể cho các bạn nghe tí xíu về quyết định đi thi Management Trainee của mình. Mình là một sinh viên trường Nhân Văn, khoa Quan hệ quốc tế. Là sinh viên khối Xã hội, mình nói thật là mình chẳng biết gì về Management Trainee hết trơn. Chỉ đến khi cuối năm 3, khi người chị thân thiết của mình có kể về Management Trainee thì mình mới biết một xíu về nó, nhưng nghe đến việc phải thay đổi phòng ban trong suốt quá trình 2-3 năm đó là mình thấy mình không hợp rồi, vì đơn giản mình biết rõ có những phòng ban mình không thích xíu nào luôn 😭. Lúc đó mình nghĩ là, Management Trainee chỉ dành cho những bạn nào muốn trải nghiệm nhiều phòng ban để coi mình hợp với nơi nào nhất, còn mình thì biết mình thích cái nào rồi, nên tập trung tìm việc ngành đó là được, sao phải thử?

Ủa, vậy sao bây giờ mình lại ở đây, viết về Management Trainee như đúng rồi vậy ta? Hehe, lý do là vì trong giai đoạn mình suy nghĩ về công việc tương lai sau khi ra trường, mình đã nghiêm túc dành thời gian tự đánh giá lại bản thân, phân tích điểm mạnh, điểm yếu và mục tiêu gần của mình để biết mình cần gì và đâu là sự lựa chọn phù hợp nhất. Mình thấy điểm yếu lớn nhất của mình giai đoạn này, chính là mình chưa có một hệ thống kiến thức nền tảng vững chắc về Marketing – ngành mà mình đã chọn để theo đuổi – cũng như thiếu đi tư duy business vì chủ yếu mình học về xã hội, vậy nên mình cần có một công việc nào cho mình được cái nhìn toàn cảnh về Marketing và rèn luyện thêm tư duy đó. Lúc này thì mình lại nghĩ tới Management Trainee, một chương trình có lộ trình training rõ ràng, sự luân chuyển giữa các phòng ban cũng giúp mình tư duy đầy đủ hơn từ nhiều góc nhìn và hơn nữa Unilever chính là thánh địa của Marketing.

Tự nhiên lúc này Management Trainee trở nên hợp lý vô cùng với những mục tiêu mình đề ra, nhưng nếu đi con đường này thì mình cần tìm hiểu nhiều hơn, để biết những thử thách nào đang chờ mình và mình có sẵn sàng đón nhận nó hay không.

Ngoài những yêu cầu cơ bản cho chương trình như điểm trung bình, thành tích hoạt động ngoại khóa, kỹ năng Tiếng Anh, v.v… thì đây là những câu hỏi mình đã tự đặt ra mà mình nghĩ bạn cũng nên xem xét trước khi dấn thân vào Management Trainee chính là:

 • Mình có sẵn sàng làm nhiều hơn 10-12 tiếng một ngày để hoàn thành lượng công việc khổng lồ dành cho một sinh viên mới ra trường, để đổi lại một mức lương tương xứng không?
 • Mình có sẵn sàng đặt bản thân mình dưới áp lực gấp đôi gấp ba bạn bè đồng trang lứa, để có được một lộ trình phát triển nhanh hơn không?
 • Mình có sẵn sàng hi sinh thời gian cho bản thân, thậm chí là với người thân để đầu tư cho công việc, để đạt được kỳ vọng (siêu cao) mà công ty và chính bản thân đặt ra không?
 • Mình có sẵn sàng ép bản thân phải vượt qua khả năng mà mình nghĩ mình có thể để bơi trong những thử thách mà bản thân phải tự tìm giải pháp không?
 • Mình có sẵn sàng chịu đựng những điều mà người khác không thể, để vào một vị trí mà không phải ai cũng có thể không?

Tại sao mình lại nghĩ việc nói “có” với những câu trả lời này là quan trọng, vì mình đã nhiều hơn một lần nhận được những lời cảnh báo về việc Management Trainee “cực lắm”, Management Trainee “khổ lắm”, Management Trainee là bị “bóc lột”, Management Trainee “không phải như những gì bạn nghĩ đâu”… Hmm, mình rất thực tế về vấn đề này, vì mình cũng tin rằng chẳng có thứ gì trên đời là dễ dàng mà lại cho bạn hết tất cả mọi thứ đâu. Management Trainee cũng vậy thôi, bạn hãy hiểu rằng mọi việc đều có giá của nó 😊. Nhưng khi bạn có một tâm thế biết rõ những gì mà bạn sắp phải đương đầu, thì bạn sẽ thấy nó là thử thách cần có để bạn đạt được mục tiêu. Cũng chẳng sai nếu nói Management Trainee là con đường trải hoa hồng, vì trên con đường đó chắc chắn bạn sẽ phải dẫm qua rất nhiều gai ^^.

Ok, nếu như bạn đã qua được giai đoạn đấu tranh tâm lí rằng liệu mình có nên đi thi Management Trainee không ta, và câu trả lời là “Thi đi sợ gì” thì đọc tiếp phần 2 nha! Còn nếu câu trả lời là “Mình cảm thấy nó không dành cho mình” thì cũng không sao cả, Management Trainee chỉ là một trong số vô vàn lựa chọn mà thôi, hãy tìm câu trả lời đúng nhất cho bản thân bạn và cố gắng hết sức vì nó nha!

2. Mang gì trong “balô” đi thi Management Trainee?

Nếu bạn đang là sinh viên năm 1-2-3, chúc mừng bạn vì bạn sẽ còn kha khá thời gian để chuẩn bị “khăn gói” đi thi Management Trainee. Mình nghĩ rằng trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất đó chính là xây dựng cho mình một profile thật đẹp vì nó sẽ giúp bạn:

 • Dễ dàng thể hiện kỹ năng và cá tính của bản thân thông qua những hoạt động ngoại khóa, ví dụ như làm trưởng ban của một câu lạc bộ Tiếng Anh, phó chủ nhiệm một tổ chức phi lợi nhuận, v.v…
 • Tham gia những hoạt động đó cũng đương nhiên giúp bạn có thêm trải nghiệm làm việc, phát triển khả năng sắp xếp thời gian, làm việc nhóm, lên kế hoạch và ý tưởng, … giúp bạn tư duy tốt hơn khi làm các thử thách trong chương trình thi Management Trainee thật.
 • Và đặc biệt là khi bạn có càng nhiều trải nghiệm, bạn sẽ có những câu chuyện về bản thân để làm “tư liệu” khi phỏng vấn, chẳng hạn như một lần mà bạn thất bại, hay thành công mà bạn tự hào, v.v…

Mình chỉ có thể khuyên bạn rằng, đừng hoài phí khoảng thời gian đầu của thời sinh viên mà hãy dấn thân, nhấc chân lên và tham gia ngay một vài hoạt động, thử làm vị trí lãnh đạo chẳng hạn, dù bạn có thi Management Trainee hay không, thì những trải nghiệm này đều giúp bạn chinh phục công việc mà bạn mong muốn khi ra trường.

Còn nếu bạn là sinh viên năm 4, bạn có thể tham khảo các bước chuẩn bị hành trang đi thi Management Trainee dưới đây nhe:

 • Bước 1: Dành một buổi để phân tích bản thân, điểm mạnh, điểm yếu, những dự định và kỳ vọng của bạn cho công việc sắp tới, chọn ra ngành hàng, công ty và phòng ban nào bạn muốn apply, tìm hiểu sơ phác về công ty, ngành hàng đó… Từ đó, bạn sẽ có được một shortlist những công ty có chương trình Management Trainee mà bạn muốn ứng tuyển.
 • Bước 2: Dựa trên những phân tích về bản thân và timeline tuyển dụng mà những công ty trên đăng tải, bạn hãy lên kế hoạch hành động cho từng bước chinh phục hành trình Management Trainee. Ví dụ trong khoảng thời gian Unilever và Lazada mở đơn vào khoảng tháng 1 – tháng 2, mình đã lên kế hoạch sơ phác gồm các mốc sau:
  • Tuần cuối tháng 1: Tạo CV cho phù hợp với chương trình Management Trainee (mình tạo 2 CV khác nhau cho Lazada và Unilever)
  • Nửa tuần đầu tháng 2:Điền Application Form và lưu một bản word (sau này trước khi đi phỏng vấn bạn có thể mở ra để xem lại những gì mình trình bày trong đơn ứng tuyển này).
  • Từ sau khi nộp đơn cho đến ngày nhận được test online:Luyện tập Aptitude Test để chuẩn bị cho vòng test online (trước khi nhận được kết quả scan CV thì mình thường vào trang indiabix hoặc các trang online để làm các bài test mẫu, cũng giúp mình tự tin kha khá khi gặp bài test thật.
  • Từ ngày làm test online cho đến khi nhận kết quả phỏng vấn: mình tiến đến chuẩn bị kỹ hơn cho phần câu hỏi phỏng vấn. Có hai phần chính mà mình đã chuẩn bị, một là những hiểu biết chung về ngành hàng và công ty cũng như lĩnh vực Marketing mà mình đang ứng tuyển, hai là những câu hỏi phỏng vấn cơ bản về cá nhân mình (ví dụ như về kinh nghiệm, kỹ năng, động lực, mong đợi, v.v…) nếu bạn đã thực hiện phần self-review từ đầu như mình thì có thể chuyển sang chuẩn bị các câu hỏi tình huống, câu hỏi dạng behavioral,.. và một số hướng dẫn để hình thành câu trả lời gãy gọn mà vẫn đủ ý).
  • Trong khoảng thời gian đợi kết quả giữa các vòng: biết rõ điểm yếu là thiếu kiến thức nền, mình cũng lên kế hoạch đọc một vài cuốn sách để có thêm hiểu biết trong lĩnh vực Marketing. Kết quả là dù mình đọc siêu chậm, cực kì chậm là đằng khác, nhưng cuối cùng cũng đã hoàn thành hai cuốn đó là “Digital Marketing – Từ chiến lược đến thực thi” từ RIO Book và cuốn “Marketing 4.0” của Philip Kotler.
  • Trước khi có kết quả vòng cuối: Mình nghĩ các bạn có thể lên mạng tìm các Business Case mẫu để học cách phân tích vấn đề, hướng suy nghĩ và trình bày sao cho trực quan và dễ hiểu. Thật ra lúc chuẩn bị cho phần này, mình cũng không có nhiều kinh nghiệm, nên mình đọc các bài chia sẻ của các anh chị đi trước để hiểu thêm quy trình. Các bạn có thể đọc qua một số model phân tích root cause để rèn tư duy logic chẳng hạn, mình không chia sẻ được nhiều vì bản thân cũng cảm thấy chưa chuẩn bị thật kỹ ở giai đoạn này.
  • Mình nghĩ bước thứ 2 này khá quan trọng, vì khi mình đã tự vạch ra cho mình một lộ trình để đạt được điểm đến là vị trí Management Trainee, mình cảm thấy có thêm động lực và thấy rõ mục tiêu. Vậy nên mỗi ngày mình đều luôn nhớ đến nó, và cố gắng hoàn thành từng mốc nhỏ trong hành trình dài, giúp mình đỡ cảm thấy ngộp khi nghĩ đến việc phải chuẩn bị hàng tá thứ trước khi đi thi ^^.
 • Bước 3: Cố gắng hoàn thành từng bước theo đúng như kế hoạch đã định.Bên cạnh đó, bạn đừng quên tự đánh giá lại phần thi của mình sau mỗi vòng, đặc biệt là vòng phỏng vấn. Từ đó, ví dụ như bạn đã chưa làm tốt ở vòng phỏng vấn của chương trình này, thì bạn có thể rút kinh nghiệm và làm tốt hơn cho vòng phỏng vấn tiếp theo.

Đó là kế hoạch sương sương mà mình tự lập ra cho bản thân, mình vẽ thành một cái lộ trình nho nhỏ trong cuốn số Bullet Journal của mình, mỗi lần mình biết kết quả đậu 1 vòng, mình lại được đánh dấu tick vào một mốc trong lộ trình đó, cảm giác rất khó tả hehe. Hi vọng là các bạn cũng có thể áp dụng cách này, để giữ được sức bền trong suốt thời gian ứng tuyển dài đến tận 2 tháng nha!!

3. Những bài học lớn nhất mà mình học được sau 2 chương trình Management Trainee của Lazada và Unilever:

Bài học số 1: Phải là chính mình!

Câu này thì nghe quá nhàm rồi, mình nhắc lại liệu có hơi thừa không ta? Khoan khoan, nghe mình giải thích một tí nha! Ai cũng hiểu rằng, bạn không thể “gồng” hay “ép” mình trở thành một ai đó, chỉ để giành được một vị trí để rồi khi bạn “xả vai” thì người nhận hậu quả vẫn chính là bản thân bạn. Vậy nên, mình vẫn tin rằng điều bạn cần làm là trở thành phiên bản tốt nhất của bạn, chứ không phải là phiên bản của một anh chị đi trước, một người đậu Management Trainee 3-4 công ty hay bất kì ai cả.

Có thể bạn không để ý, nhưng chúng ta (có mình trong đó luôn) thường có xu hướng đọc những bài chia sẻ của các anh chị đi trước để đi tìm “công thức chung” làm thế nào để đậu Management Trainee, mà chúng ta quên rằng đáng lý ra những bài viết đó chỉ để mình tham khảo và có thêm góc nhìn về chương trình chứ không hề đưa cho chúng ta đáp án. Vì sao? Vì mỗi chúng ta là cá thể riêng biệt, và cách chúng ta giải quyết một bài toán sẽ thể hiện tư duy riêng, cá tính riêng và góc nhìn riêng của mỗi người. Lời khuyên của mình là, bạn có thể đọc bao nhiêu bài chia sẻ cũng được, xin bí quyết kinh nghiệm hay lời khuyên càng nhiều càng tốt, nhưng phải tự nhắc bản thân rằng những ý kiến đó chỉ là một góc nhìn giúp bạn hình thành góc nhìn của riêng bạn mà thôi, tuyệt đối không phải là một đáp án chắc chắn đúng cho mọi trường hợp, nhe! Vậy nên nếu bạn có ý định nhờ ai đó làm hộ bài test online, hay áp dụng câu trả lời mẫu của anh này, viết câu trả lời form giống chị kia, thì mình khuyên là nên dọn dẹp ngay đầu óc, và bắt tay xây dựng những “bí kíp” của riêng mình nhaaa!

Bài học số 2: Tin vào quyết định của mình và biến nó trở thành quyết định đúng

Chị Thư (Chương Khởi Điểm) chính là người đã giúp mình giác ngộ bài học này ^^ (Em cảm ơn chị Thư nhiều) khi mình đứng giữa những sự lựa chọn. Đây là link bài viết, các bạn đọc thêm nha: https://chuongkhoidiem.com//lam-sao-de-quyet-doan-hon/.

Tin mình đi, từ lúc bạn đi thi cho đến khi bạn có kết quả, bạn sẽ phải đưa ra nhiều quyết định hơn bạn tưởng: từ việc có nên đi thi không, nên làm thế này hay làm thế kia, cho tới quyết định là mình nên chấp nhận offer công ty này hay công ty kia. Đứng giữa muôn vàn sự lựa chọn đã khó, cùng lúc đó đứng giữa hàng trăm lời khuyên từ bạn bè, người thân, người không thân, người quen, người không quen, lại càng lạc lối hơn.

NHƯNG tin mình thêm một lần nữa đi, chỉ có bạn mới biết sâu trong tâm khảm bạn, thì bạn đang cần gì và đáp án cho những câu hỏi này đã nằm ở đó từ lâu. Mình hiểu là bạn cũng sẽ cần những người đồng tình, ủng hộ cho lựa chọn đó (để tự tin hơn chứ), nhưng kể cả khi không có ai “confirm” cho bạn là bạn đang quyết định đúng, thì hãy nhớ câu nói “Take the decision and make it right” mà mình thấy siêu hữu dụng cho trường hợp của mình. Câu nói này mình thấy hợp lý cho hầu hết mọi thời điểm trong cuộc sống, mình nghĩ là dù bạn có thi Management Trainee hay không đi chăng nữa, thì câu nói này cũng là liều thuốc an thần mỗi khi bạn phải đưa ra một quyết định khó và nó sẽ luôn nhắc bạn hành động để chứng minh cho quyết định của mình!

Bài học cuối cùng: Đậu Management Trainee chỉ là khởi đầu, hành trình phía sau mới thực là thử thách

Cái này nói là bài học mình đã rút ra thì cũng không đúng, thật ra là một điều mà mình muốn tự nhắc bản thân và sẵn chia sẻ với các bạn luôn! Nếu bạn đã quyết tâm đi theo con đường Management Trainee giống mình, thì chúng ta hãy cùng nhau nhắc bản thân phải luôn cố gắng, cố gắng như lúc mà mình dồn hết sức bình sinh để vượt qua từng thử thách khi đi thi Management Trainee luôn!! Vì giây phút mà bạn đậu, bạn nghĩ mình đã “an toàn” và quên nỗ lực, vậy là bạn đã thất bại ở thử thách thật sự của Management Trainee rồi.

Management Trainee là một chương trình khó, ai cũng hiểu, nhưng thi Management Trainee khó một, thì làm Management Trainee khó gấp trăm gấp ngàn lần. Khi thi, bạn chỉ cần cố gắng thể hiện từng vòng, rồi nghỉ ngơi đợi kết quả (hoặc có thể chuẩn bị giữa hiệp như mình chia sẻ ở trên hehe 😆), rồi đi thi tiếp những vòng tiếp theo. Còn đã là Management Trainee, bạn phải tốt-nhất-có-thể mỗi ngày, mỗi giờ với mỗi vai trò, công việc khác nhau.

Khó thiệt đúng không? Nhưng mình tin, bạn sẽ làm được, mình cũng sẽ làm được nếu chúng ta biết đâu là thử thách thật sự và làm hết sức để vượt qua!

Rồi, chia sẻ dông dài của mình đến đây là hết ^^ Chúc các bạn thành công, dù lựa chọn của bạn là gì 😆! Cảm ơn các bạn vì đã xem ^^

Thanh Mai.

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): https://bit.ly/kinhnghiemmt

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here