5 giai đoạn viết CV sinh viên thường bỏ sót

3
3994

5 giai đoạn viết CV sinh viên thường bỏ sót

Vòng nộp CV sinh viên hay trải qua thường là vòng đầu tiên của hầu hết các công ty (hay còn có tên gọi là application form). Hay nói nôm na, đây là “vòng gửi xe” để các bạn cạnh tranh cho công việc mơ ước. Thay vì nộp cho hàng trăm, hàng nghìn công ty với một chiếc CV sơ sài, “scan y bản chính”, hãy đầu tư cho mình 1 chiếc CV ấn tượng và làm cho mình nổi bật trong hàng trăm hàng nghìn lá đơn để dễ dàng tiến vào vòng sâu hơn nhé!

Trước khi đọc bài này, hãy chắc chắn bạn đã đọc bài 4 nguyên tắc vàng khi xin việc: https://chuongkhoidiem.com/4-nguyen-tac-vang-khi-xin-viec-phong-van-sinh-vien-can-biet/

Đọc xong rồi thì ukie, cùng bắt đầu nhé!

Trước khi bắt tay vào viết, ở phần 1 này hãy tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất trước khi bắt tay vào viết CV nhé!

🍀 Nhà tuyển dụng cần gì ở chiếc CV sinh viên gửi đến?

 • Các bạn có có phù hợp với yêu cầu công việc hay không ,
 • Các bạn có những tố chất để đào tạo hay không
 • Mức độ chuyên nghiệp của bạn

Những điều này thể hiện ở kĩ năng, kiến thức mà bạn trau dồi được thông qua các hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc, tính cách con người của bạn và cách trình bày CV.

Vì vậy, để CV sinh viên của mình nổi bật trong hàng trăm, hàng ngàn lá đơn ứng tuyển như một ứng cử viên tài năng chứ không chỉ đơn thuần là sinh viên mới ra trường thì điều quan trọng là

 • Về nội dung: cần thể hiện được những tố chất của mình phù hợp với công việc, những kĩ năng, kinh nghiệm, và thành tựu bạn có
 • Về hình thức: trình bày ngắn gọn, súc tích, rõ ràng làm sao để chỉ cần lướt nhanh thì những nội dung chính đã được thể hiện rõ ràng trên CV – nên nhớ 1 CV nhà tuyển dụng thường chỉ dành tối đa 10s để có ân tượng ban đầu với người nộp đơn.

🍀 Các giai đoạn viết CV sinh viên thường bỏ sót – 5 chữ H

Đến đây nhiều bạn sẽ nghĩ “Viết thì cầm bút lên mà viết, hoặc gõ máy tính, chứ có gì đâu mà giai đoạn phức tạp”. Đây là suy nghĩ chung của rất nhiều người, nhưng cũng là lỗi sai cơ bản nhất. Nên nhớ, mỗi công ty có một yêu cầu khác nhau, mỗi công việc cần những kiến thức và kĩ năng khác nhau. Và viết 1 cái CV sơ sài để rải truyền đơn cho hàng trăm công ty thì rất dễ, nhưng viết được 1 CV khiến người ta muốn nhận bạn mới là khó. Vậy nên, không chỉ “Cầm bút lên và viết”, mà các bạn cần có những giai đoạn sau:

1⃣ HIỂU MÌNH: Hãy đánh giá lại quá trình hoạt động của bản thân một cách đúng đắn và đầy đủ nhất.

 • Liệt kê tất cả hoạt động, những kinh nghiệm, các khóa học, buổi huấn luyện đào tạo mà các bạn đã tích góp được trong quá trình làm sinh viên, nhớ ở giai đoạn này liệt kê tất cả và không bỏ sót hoạt động nào, dù là nhỏ nhất nhé
 • Mô tả cụ thể nội dung của từng hoạt động.
 • Ghi chú lại thành tựu đạt được, kết quả đối với từng hoạt động học tập cũng như công việc, hoạt động ngoại khóa
 • Ghi lại những kĩ năng học đươc trong quá trình làm viẹc

Một điều hay của bước “HIỂU MÌNH” này là bạn có thời gian đánh giá lại bản thân, xem lại những hoạt động mà mình đã làm, và từ đó giúp bạn tự tin hơn kể cả khi tham dự vòng phỏng vấn. Bạn cũng sẽ không mất nhiều thời gian để trả lời câu hỏi vì bạn chỉ cần sắp xếp và hệ thống hóa lại những nội dung mà bạn đã ghi lại và liệt kê từ trước.

2⃣ HIỂU NGHỀ: hiểu nghề nghĩa là phải hiểu công ty và hiểu về công việc

Như chị đã dặn đi dặn lại ở trên, mỗi công việc các bạn ứng tuyển, mỗi công ty sẽ có những yêu cầu khác nhau. Vì vậy, khi viết CV sinh viên cần tìm hiểu thật kĩ công ty đó chuyên lĩnh vực gìđang tuyển vị trí nào, yêu cầu cho vị trí ứng tuyển đó ra sao, tiêu chí gì, v.v. Để làm được điều này, các bạn cần phải đọc thật kĩ website của công ty và tốt nhất nên có những buổi trò chuyện với cách anh chị đang làm trong công ty đó nếu có thể để hiểu được rõ hơn về công ty. Chính bản thân chị khi thi vào Unilever chị cũng đã đọc nát hết cái website của công ty, từ những thứ chung nhất như sứ mệnh, lịch sử thành lập, các nhãn hàng, các phòng ban, các hoạt động xã hội v.v… cho đến những thứ chi tiết và liên quan đến công việc hơn như tiêu chí chọn người, nhiệm vụ của phòng ban mình đang tham gia, hoạt động marketing của các nhãn hàng (vì chị nộp phòng marketing), các quảng cáo của nhãn hàng (tập trung vào một vài nhãn hàng mà chị thích nhất hoặc không thích nhất). Đặc biệt là chị còn xem luôn cả tiêu chí tuyển người và nhiệm vụ của các phòng ban liên quan với marketing nữa vì đây là điều cần thiết để chị hiểu mình sẽ làm việc với phòng ban nào và bộ máy công ty ra sao. Rồi chị còn sắp xếp lịch hẹn với 2,3 anh chị làm trong Unilever để hỏi thêm những điều thắc mắc về công ty và công việc. Và có những lần chị còn ra thẳng cả siêu thị, tiệm tạp hóa có bán những sản phẩm của công ty để xem thử tình hình bán hàng, góp ý của người tiêu dùng và hàng tá những thứ hay ho khác, ghi chú lại để có những đề xuất riêng của mình cho công ty nữa.

Bước “Hiểu nghề” này nếu bạn làm kĩ sẽ rất tốn thời gian, nhưng nếu bạn thực sự hứng thú với công ty thì đây cũng là một quá trình rất vui vẻ và thoải mái ?. Hơn hết, bạn càng nghiên cứu kĩ thì sẽ càng tạo nên ấn tượng tốt với công ty từ vòng CV cho đến phỏng vấn. Và yên tâm là CV của bạn sẽ không hòa lẫn đâu được trong hàng trăm, hàng nghìn chiếc CV sơ sài, na ná nhau khác. Cũng là CV sinh viên nhưng bạn là sinh viên sẽ gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng!

3⃣ HÒA TRỘN

Sau khi đã hiểu mình – hiểu nghề kĩ rồi thì, bắt tay vào viết thôi! Từ khóa cho bước này là từ HÒA TRỘN – hay LỌC THÔNG TIN . Hãy chọn ra những kinh nghiệm và kĩ năng phù hợp với yêu cầu công việc nhất, là điểm giao hòa của những phần bạn ghi trên bước “Hiểu mình” và những điều bạn đã tìm hiểu ở bước “Hiểu nghề”. Bước lọc này rất quan trọng vì CV là để chứng tỏ bạn phù hợp với công việc, giúp bạn được lựa chọn cho những vòng tuyển dụng tiếp theo chứ không phải là kể ra tất tần tật về cuộc đời của bạn ? Hơn nữa, việc tìm điểm giao hòa sẽ giúp cho công ty thấy ấn tượng hơn bởi một chiếc CV được “may đo” cho chính công ty họ chứ không phải sơ sài như rải truyền đơn hàng loạt.  Chị đã thấy một bạn nộp đơn vào công ty KPMG và khéo léo lồng ghép câu slogan của công ty “Cut through complexity” ở phần nói về bản thân, chắc chắn là nhà tuyển dụng sẽ thấy khác biệt và rất thích (dĩ nhiên là với điều kiện bạn phải hiểu rất rõ về slogan đó, chứ không đến lúc phỏng vấn nói sai thì là phản tác dụng nghen ?)

Sai khi lọc xong và điền đơn, bạn cũng đừng xóa file liệt kê đầy đủ mà bạn đã vừa ghi nhé, vì có thể mai này bạn sẽ nộp những công việc khác và công việc đó sẽ cần bạn điều chỉnh lại và chọn lọc những hoạt động và kinh nghiệm khác phù hợp hơn.

Và một tips nho nhỏ là các bạn có thể tham khảo một vài CV mẫu trên mạng tương ứng với công việc bạn đang chuẩn bị nộp đơn vào để thấy được những kinh nghiệm và kĩ năng cần làm nổi bật với công việc đó ?. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để bạn xem cách người khác viết CV và học hỏi. Và chị khuyến khích các bạn tìm mẫu đơn tiếng Anh để ra nhiều mẫu hay ho nhé. Các bạn có thể dùng những key words đính kèm để ra đúng nội dung của một người mới ra trường hơn hơn , ví dụ các bạn xin việc marketing thì có thể search “marketing job entry level sample CV” hoặc “marketing assistant sample CV”, “marketing fresh graduate sample CV”

Xong xuôi hết rồi thì hãy ghi một cách ngay ngắn, tỉ mỉ và hoàn chỉnh vào chiếc CV của mình nhé.

4⃣ HOÀI NGHI

Viết xong CV sinh viên thường nghĩ là đã hoàn thành rồi. Nhưng mà nhiêu đó vẫn chưa xong đâu nhé, hãy có một chút nghi ngờ là CV của mình chưa hoàn thiện đâu và dành thời gian xem thật kĩ để tìm xem những lỗi sai cần sửa chữa. Hãy đọc qua lại chiếc CV của mình nhiều lần nữa (bật mí là mỗi lần nộp CV chị đọc đi đọc lại và sửa tới sửa lui ít nhất 10 lần đó!). Lần này bạn cần

 • Rút thông tin ngắn gọn và cô đọng hơn. Có nhiều lúc chị sửa CV cho các bạn từ 3 trang dài lê thê rút lại chỉ còn có 1.5 trang mà vẫn đầy đủ ý, thậm chí đôi khi lại thêm được nhiều ý hay mới nữa mà vẫn còn ngắn gọn và súc tích hơn rất nhiều. Các bạn thường có xu hướng viết văn nên đọc đi đọc lại sẽ giúp bạn lược bớt từ từ những từ ngữ không cần thiết.
 • Kiểm tra lại lỗi chính tả, lỗi định dạng. Cái này cực kì quan trọng, nếu bạn viết xong mà nộp liền 99% là bạn sẽ sai sót, như dính dấu phẩy, dính chữ, in nghiêng in đậm chưa thống nhất. Đọc đi đọc lại nhiều lần sẽ giúp bạn sửa lại hoàn chỉnh nhất. Điều chị đau đầu nhất khi cầm CV sinh viên gửi là thường sai những lỗi chính tả rất cơ bản, nên tránh nhé!

5⃣ HỌC HỎI

Rồi, kiểm tra xong hết rồi, đã xong chưa? Câu trả lời là vẫn chưa!? Hãy cầm CV của bạn và gửi cho những anh chị có kinh nghiệm hơn để nhận được góp ý. Bản thân chị cũng phải gửi đi 5,6 anh chị để xem và góp ý thật kĩ trước khi gửi đó. Đó có thể là anh chị của bạn – những người đã có kinh nghiệm xem CV sinh viên và phỏng vấn, hoặc đó cũng có thể là bạn bè có kinh nghiệm hơn trong câu lạc bộ của bạn, v.v… Chị chắc chắn là bạn sẽ thu lại được khối điều hay ho dưới cái nhìn khách quan hơn từ những anh chị đó và sửa lại hoàn thiện.

Đó, viết CV sinh viên nào cũng tưởng rất đơn giản mà sao phức tạp quá đúng không? Người ta có câu nói “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Đúng là bạn sẽ vất vả hơn người khác một chút (hoặc rất nhiều ?) trong quá trình chuẩn bị, nhưng tin chị đi, bạn sẽ có một kết quả ngọt ngào hơn vì CV của bạn sẽ tốt và ấn tượng hơn rất nhiều so với những người khác, nhà tuyển dụng sẽ chẳng ngại ngần gì mà gọi ngay cho bạn một cuộc điện thoại mời phỏng vấn!

Thôi bài đã dài, chị dừng bút đây. Chúc các bạn thành công chinh phục công việc đầu đời mơ ước!

Yêu thương,
Chị Thư 

 

Bài tiếp theo: Những lưu ý về hình thức khi viết và gửi CV: https://chuongkhoidiem.com/nhung-luu-y-ve-hinh-thuc-khi-viet-va-gui-cv-sinh-vien-can-nho/

🍀 Xem thêm tổng hợp các bài viết về chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) tại: https://chuongkhoidiem.com/2017/10/29/tong-hop-cac-bai-viet-ve-management-trainee-quan-tri-vien-tap-su/

🍀 Đặt chỗ trước cho khóa học MeHack – khóa học đào tạo kĩ năng, bước đệm cho công việc đầu đời do chính chị Thư đứng lớp

• Link giữ chỗ: https://goo.gl/forms/Sz4U2qneSAImwtTh1
• Chi tiết về MeHack: https://goo.gl/X1znqU

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here