20 Gợi ý khi review và trình bày Marketing Plan

0
3338

Tiếp theo phần 1, chị chia sẻ 20 gợi ý khi review và trình bày Marketing Plan như bên dưới nhé! Bạn nào chưa xem phần 1 thì xem lại tại đây nha: https://chuongkhoidiem.com/nhung-dieu-nen-biet-khi-tham-gia-cuoc-thi-marketing-danh-cho-sinh-vien/

20 GỢI Ý KHI REVIEW VÀ TRÌNH BÀY MARKETING PLAN TẠI CUỘC THI MARKETING DÀNH CHO SINH VIÊN

Tips để các bạn review lại kế hoạch của mình trước khi nộp và trình bày tốt hơn

 • Hãy đóng vai là brand manager – người của nhãn hàng để tự duyệt và phản biện kế hoạch của chính mình.
 • Khi trình bày, hãy đặt mình ở vai một người agency – nhẹ nhàng, khéo léo, rõ ràng, súc tích, và chỉn chu kể cả ngoại hình, cách ăn mặc nữa nhé. Chưa kể, năng lượng phải luôn tích cực và nhiệt tình. Có lần chị tham gia, một nhóm làm chưa tốt và không thắng giải nhưng bạn nam lại ghi điểm tuyệt đối với giám khảo nhờ năng lượng khi trình bày và sự dễ thương vô đối. Biết đâu được, trong dòng đời tấp nập, bạn không thắng giải nhưng sẽ lại có cơ hội được các anh chị để ý và tuyển dụng vào công ty sau này thì sao!
 • Slide đẹp cũng là điểm cộng, đẹp không có nghĩa là màu mè mà là rõ ràng, bắt mắt, và quan trọng là thể hiện đúng tinh thần hoặc style của nhãn hàng. Các phần số liệu cũng cần được trình bày rõ ràng, dễ nhìn, highlight những điểm chính.
 • Các yếu tố minh họa cho ý tưởng của bạn cũng được đánh giá cao (ví dụ: dùng những hình ảnh tương tự ý tưởng của bạn. Chẳng hạn có nhóm làm ý tưởng weightless girl/ life để truyền thông cho một hãng máy tính có sản phẩm mỏng nhẹ thì các bạn cũng cố gắng kiếm được các hình ảnh và video clip ngắn cắt từ những quảng cáo có tone and mood hoặc hình ảnh ẩn dụ tương tự có cô gái bay bổng để mọi người dễ hình dung ý tưởng. Có nhóm thì làm hẳn animation cho TVC, cách này thì mất thời gian hơn nên tuỳ các bạn lựa chọn, miễn sao truyền tải thông điệp của mình tốt nhất là được).
 • Chia thời gian thuyết trình hợp lý và tập luyện kỹ càng trước khi thi, tránh trường hợp có bạn nói sa đà vào phần của mình làm thiếu hụt phần quan trọng khác do bạn khác trình bày
 • Nếu ban giám khảo góp ý mà bạn thấy đúng, hợp lý thì hãy thừa nhận quan điểm đó với lòng biết ơn, không phải lúc nào cũng cần phản biện lại để thể hiện mình cứng rắn.
 • Ngược lại quan điểm nào bạn thấy là mình có lí lẽ để phản biện và tin tưởng ở cách làm của mình thì hãy tự tin trả lời phản biện ban giám khảo, kèm với đưa ra những nghiên cứu hoặc các hiểu biết mà bạn đã tìm tòi khi làm bài thuyết trình mà do giới hạn thời gian nên chưa kịp trình bày nhé

Những câu hỏi bạn cần đặt ra khi làm plan/ review lại plan (phần này là tóm tắt của phần trước nhé)

 • Bạn đã làm research thiệt kĩ chưa?
 • Bạn đã hiểu thật kỹ về sản phẩm chưa?
 • Kế hoạch của bạn có đang “one size fit all” không – nghĩa là không có điểm gì đặc biệt của thương hiệu, thương hiệu nào dùng cũng được, nhưng không nổi bật, cứ nhàn nhạt và chưa chắc đem lại ấn tượng và brand love từ người tiêu dùng
 • Điểm đặc biệt của kế hoạch của bạn là gì (Ingredient to win)?
 • Đối tượng của bạn là ai? Bạn sẽ convert họ từ đâu? Làm sao để convert họ?
 • Thương hiệu và sản phẩm sẽ nổi bật xuyên suốt chương trình như thế nào?
 • Nếu bạn làm emotional một cách nhẹ nhành, không quá hard-core để sell sản phẩm, tính năng sản phẩm, v.v… thì đâu là yếu tố đảm bảo thương hiệu/ sản phẩm của bạn vẫn được yêu thích và nhớ tới?
 • Nếu bạn thay đổi đối tượng, lượng sales tăng lên từ đối tượng mới có bù lại lượng mất từ đối tượng cũ được hay không?
 • Kế hoạch có dự đoán sẽ đảm bảo được mục tiêu kinh doanh không? (ví dụ growth từ đâu, nếu được – qua từng hoạt động hay từng channel, v.v..)
 • Cẩn thận cái bẫy “360 độ” – dàn trải ngân sách ra nhiều hoạt động nhỏ lẻ và thiếu sự tập trung, hiệu quả
 • Chiến dịch bạn có khả thi không?
 • Từng hoạt động của bạn có đảm bảo “relevant” với đối tượng không? (lưu ý thần chú: why care – why share”)
 • Điểm cộng: bạn sẽ phối hợp cả marketing và trade như thế nào để tạo ra trải nghiệm xuyên suốt với người tiêu dùng?
 • Đừng chỉ nghĩ là mình phải sáng tạo hết 100% mọi thứ, thật ra có nhiều chiến dịch localize (địa phương hóa) rất thành công. Hãy tìm hiểu và học hỏi trước từ những nguồn có sẵn để thêm ý tưởng cho mình. Nhưng mà không phải bưng y xì về là được nhé, vì bưng nguyên về thì nhãn hàng họ tự làm được rồi ^^, bạn cần add thêm những điểm riêng, điểm mới hoặc cách customize lại phù hợp với địa phương độc đáo, v.v… – là value mà bạn sẽ mang lại cho nhãn hàng thay vì những cái họ có thể “tự xử” cũng được thì cần bạn làm chi nè ^^.

Nhiêu đó thôi nha, dài quá các bạn ngáp nữa 😅. Mong là giúp các bạn của chị thêm được tẹo nữa nha!

Yêu thương,
Chị Thư

Xem phần 3 – 11 cách rèn luyện kỹ năng Marketing khi còn là sinh viên: tại đây

Bài viết tổng hợp trọn bộ kinh nghiệm thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự): Kinh nghiệm thi Management Trainee – Trọn bộ hơn 150 bài viết chi tiết

Cập nhật thông tin về công việc đầu đời tại

Disclaimer: Article includes photos created by Freepik.com

Lưu ý: Tất cả các bài viết thuộc bản quyền của Chương Khởi Điểm, hoặc đã được Chương Khởi Điểm xin phép tác giả. Vui lòng không đăng tải lại hoặc sao chép dưới bất kỳ mọi hình thức trước khi được sự đồng ý của Chương Khởi Điểm.

 

- Advertisement -

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here